Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
เฟอร์นิเจอร์ห้องนั่งเล่น และการตกแต่งด้วยโคมไฟเพื่อเติมเต็มความโดดเด่น

เฟอร์นิเจอร์ห้องนั่งเล่น และการตกแต่งด้วยโคมไฟเพื่อเติมเต็มความโดดเด่น

โดยทั่วไปแล้ว ไอเดียการตกแต่งห้องนั่งเล่นในบ้าน เรียกว่าค่อนข้างมีความยืดหยุ่นและเป็นอิสระ เพราะจุดประสงค์ในการใช้งานคือ พักผ่อนหย่อนใจ และเป็นสถานที่ใช้เวลาร่วมกันของคนในครอบครัว การสร้างบรรยากาศ เช่น การนำแสงและไฟมาใช้ ถือว่ามีส่วนสำคัญอย่างมาก อย่างไรก็ตาม การเลือกเฟอร์นิเจอร์มาตกแต่งห้อง รวมทั้งแสงไฟกับโคมไฟก็สามารถมิกซ์แอนด์แมทช์ให้มีความกลมกลืนไปในทิศทางเดียวกัน และเข้ากับธีมโดยรวมของการแต่งบ้านด้วย เช่น เฟอร์นิเจอร์โซฟาสไตล์วินเทจ กับโคมไฟตั้งโต๊ะแบบย้อนยุค หรือถ้าเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเดี่ยวอย่าง เก้าอี้อาร์มแชร์ ถ้ามีโคมไฟตั้งพื้นในสไตล์ที่เข้ากันมาจัดวางไว้ด้วยกัน ก็ช่วยทำให้เกิดความมีชีวิตชีวาเพิ่มขึ้นได้ไม่น้อยเลยทีเดียว อย่างเช่นไอเดียการตกแต่งห้องนั่งเล่นที่นำมาฝากต่อไปนี้

 

ไอเดียเลือกโคมไฟตั้งพื้น ที่เหมาะกับเก้าอี้โซฟาเดี่ยวหรืออาร์มแชร์

ไอเดียเลือกโคมไฟตั้งพื้น ที่เหมาะกับเก้าอี้โซฟาเดี่ยวหรืออาร์มแชร์

ชุดโต๊ะเก้าอี้และโซฟา คือเฟอร์นิเจอร์หลักของห้องนั่งเล่น ซึ่งหากจะเพิ่มเติมบรรยากาศอบอุ่นและผ่อนคลายในเวลาพักผ่อน สามารถตกแต่งแสงและไฟ โดยใช้แสงจากโคมไฟที่เหมาะสม เข้ากับสไตล์การตกแต่งรวมถึง โต๊ะ เก้าอี้ ในห้องนั่งเล่นอย่างโคมไฟตั้งพื้นหลากหลายดีไซน์ เช่น โคมไฟตั้งพื้น แบบปรับระดับความสูงต่ำของฐานที่ตั้งได้ เพื่อให้ระดับความสูงมีความเหมาะสมกับโต๊ะ เก้าอี้ เหมาะกับการใช้ตกแต่งร่วมกับเก้าอี้เดี่ยว ๆ นอกจากดีไซน์สวยงาม ดูดี ยังมีประโยชน์จากการใช้แสงไฟเพื่อทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น อ่านหนังสือ หรือถ้าเป็นห้องขนาดใหญ่มีโซฟาชุดใหญ่อยู่กลางห้องก็อาจจะเลือกเป็น ดีไซน์แบบกระจายแสง 6 ทิศทาง ซึ่งตัวโคมไฟจะมีหลอดไฟมากกว่า 1 หลอด ถูกออกแบบมาให้กระจายแสงไปทุกทิศทาง อีกทั้งยังปรับระดับความเข้มแสง รวมทั้งเลือกแสงสี ให้เหมาะสมกับความต้องการใช้งานภายในห้องขนาดใหญ่ได้ด้วย

 

โคมไฟตั้งโต๊ะหลากดีไซน์ ที่เหมาะสำหรับโต๊ะข้างโซฟา

โคมไฟตั้งโต๊ะหลากดีไซน์ ที่เหมาะสำหรับโต๊ะข้างโซฟา

อีกหนึ่งประเภทของโคมไฟที่เหมาะกับการเลือกนำมาตกแต่งห้องนั่งเล่นก็คือ โคมไฟตั้งโต๊ะ เพราะว่าโดยทั่วไปแล้ว ส่วนหนึ่งของเฟอร์นิเจอร์ในห้องนี้ก็คือ โต๊ะข้างโซฟา ซึ่งถือเป็นโต๊ะอเนกประสงค์ ที่มีการใช้งานค่อนข้างยืดหยุ่น สามารถนำของตกแต่งมาจัดวางให้มีความสวยงาม ลงตัว เข้ากับบรรยากาศการตกแต่งห้อง รวมถึงโคมไฟตั้งโต๊ะที่มีดีไซน์สำหรับนำมาใช้แต่งบ้านเพื่อความสวยงาม เช่น ดีไซน์จากวัสดุเซรามิคตรงส่วนของฐาน กับตัวโคมไฟที่ทำด้วยวัสดุจากแก้วโปร่งใส เป็นดีไซน์ที่ดูเรียบง่าย สบาย ๆ ไม่หวือหวา แต่ข้อดีคือเข้ากับสไตล์การแต่งบ้านและโต๊ะข้างได้เกือบทุกสไตล์ อาจจะตั้งแบบเป็นคู่ที่สองด้านของโซฟาตัวยาวกลางห้อง เมื่อเปิดไฟตอนกลางคืนให้มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น หรือถ้าชอบดีไซน์โดดเด่น แปลกใหม่ ก็ออกแบบและลงมือทำเอง ที่เรียกว่า DIY ด้วยก็ได้

 

ขนาดและ วัสดุและรูปทรงของโซฟากับการตกแต่งด้วย โคมไฟ เพื่อความโดดเด่น

ขนาดและ วัสดุและรูปทรงของโซฟากับการตกแต่งด้วย โคมไฟ เพื่อความโดดเด่น

ตามที่ได้กล่าวถึงไปแล้วว่า เฟอร์นิเจอร์หลักของห้องนั่งเล่นก็คือชุดโต๊ะเก้าอี้โซฟา ดังนั้น หากจะเลือกโคมไฟมาตกแต่งในส่วนของแสงและไฟเพิ่มเติม ก็ควรพิจารณาความเข้ากันได้ของสไตล์เฟอร์นิเจอร์ ซึ่งอาจจะใช้หลักการมิกซ์แอนด์แมทช์ เพื่อให้ได้บรรยากาศในภาพรวมออกมาดูดี น่าพักผ่อน เช่น ถ้าเป็นโซฟาเดย์เบดตัวยาว หรือเป็นโซฟารูปตัวแอลในห้องขนาดใหญ่ อาจเลือกเป็นโต๊ะข้างพร้อมโคมไฟตั้งโต๊ะที่มีดีไซน์เก๋ มาจัดวางตรงมุมข้างโซฟา นอกจากจะทำให้เกิดความสวยงามแล้ว ยังใช้ประโยชน์เรื่องของแสงสว่างได้เต็มที่ด้วย หรือ ถ้ามีพื้นที่ว่างที่จัดเป็นมุมตู้โชว์ของสะสม ชั้นวางของ และมีการจัดวางเก้าอี้อาร์มแชร์ตัวเดี่ยว เก้าอี้สตูล บริเวณริมหน้าต่างห้อง ก็อาจจะเลือกโคมไฟตั้งพื้นที่มีดีไซน์เข้ากันมาช่วยเสริมความโดดเด่น เช่น เก้าอี้อาร์มแชร์บุกำมะหยี่ ที่เข้ากันได้ดีกับดีไซน์ของโคมในสไตล์วินเทจ

 

ข้อดีของการเลือกใช้โคมไฟตั้งพื้น มาตกแต่งห้องนั่งเล่น

ข้อดีของการเลือกใช้โคมไฟตั้งพื้น มาตกแต่งห้องนั่งเล่น

ห้องนั่งเล่นในบ้าน สามารถออกแบบตกแต่งได้หลากหลายสไตล์ และในส่วนของการตกแต่งแสงและไฟ เพื่อบรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง รวมถึงความสวยงามเข้ากับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่น ดูเหมือนว่าโคมไฟตั้งพื้นค่อนข้างตอบโจทย์ได้หลาย ๆ เหตุผล ไม่ว่าจะเป็นความหลากหลายของงานออกแบบ ที่มักจะมีดีไซน์เข้ากันกับโต๊ะ เก้าอี้โซฟา และของตกแต่งอื่น ๆ มีหลายขนาดให้เลือก และส่วนใหญ่โคมไฟตั้งพื้น จะมีน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายได้ง่าย เมื่อมีการจัดห้องใหม่ หรือทำความสะอาดก็ทำได้ง่าย อีกทั้งแสงสว่างจากโคมไฟ ก็ใช้ประโยชน์ได้ตามที่ต้องการ เช่น ใช้ตอนอ่านหนังสือ หรือทำกิจกรรมตอนกลางคืน เป็นต้น

ทั้งหมดนี้ก็คือ อีกหนึ่งไอเดียในการตกแต่งห้องนั่งเล่นในบ้าน โดยเน้นไปที่การเลือกใช้โคมไฟให้เข้ากันกับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหลัก เพื่อให้แสงและไฟมีส่วนในการสร้างบรรยากาศการพักผ่อนอย่างลงตัว โดยมีหลากหลายดีไซน์ให้เลือก ตามสไตล์การแต่งบ้าน ตามที่ได้แนะนำไป เช่น โคมไฟตั้งพื้น ซึ่งมีข้อดีหลายอย่าง ทั้งในแง่ความสวยงาม ประโยชน์ใช้สอยเมื่อต้องใช้แสงสว่าง ในส่วนของ โคมไฟตั้งโต๊ะก็อาจจะเหมาะกับห้องเล็ก ๆ หรือการตกแต่งที่มีโต๊ะข้างเป็นองค์ประกอบสำคัญ เหล่านี้เป็นต้น

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close