Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
ไอเดียจัดมุมโปรดในห้องนั่งเล่นด้วยโคมไฟหลากดีไซน์

ไอเดียจัดมุมโปรดในห้องนั่งเล่นด้วยโคมไฟหลากดีไซน์

การตกแต่งห้องนั่งเล่นในบ้านให้น่าพักผ่อน ดูเหมือนจะไม่ใช่เรื่องยาก แต่ถ้าจะลงลึกไปถึงรายละเอียด ก็ต้องบอกว่ามีองค์ประกอบสำคัญที่เกี่ยวข้องหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นขนาดของห้อง การเลือกเฟอร์นิเจอร์หลักอย่างชุดโต๊ะ เก้าอี้ หรือโซฟารับแขก ตลอดจนการจัดวางต่าง ๆ เพื่อให้มีบรรยากาศสบาย ๆ อบอุ่นผ่อนคลายมากที่สุด ซึ่งเรื่องของแสงและไฟ ก็มีส่วนสำคัญเช่นกัน ทั้งโคมไฟ ที่ทำหน้าที่ส่องสว่าง และเป็นวัสดุตกแต่งที่สร้างบรรยากาศสวยงามในตัว โดยอาจจะเลือกใช้ได้มากกว่าหนึ่งประเภท เช่น โคมไฟตั้งโต๊ะ ก็สามารถนำมาตกแต่งร่วมกับ โคมไฟตั้งพื้น ที่เข้ากับสไตล์ของห้องนั่งเล่นได้ดี อย่างเข่นไอเดียที่จะแนะนำต่อไปนี้

 

สร้างบรรยากาศสดใสในห้องนั่งเล่นด้วยโต๊ะข้างและโคมไฟตั้งโต๊ะ

สร้างบรรยากาศสดใสในห้องนั่งเล่นด้วยโต๊ะข้างและโคมไฟตั้งโต๊ะ

โดยทั่วไปแล้วเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเอกประจำห้องนั่งเล่นก็คือ ชุดโซฟา ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกตามสไตล์การตกแต่งบ้าน เช่น ชุดโซฟาตัวยาว เก้าอี้โซฟาอาร์มแชร์ โต๊ะเก้าอี้ไม้แบบเข้าชุดกัน แล้วก็ยังมีเฟอร์นิเจอร์อีกชิ้น ที่ดูเหมือนเป็นองค์ประกอบเล็ก ๆ แต่ก็มีส่วนช่วยสร้างบรรยากาศในห้องนั่งเล่นให้มีความน่าสนใจมากขึ้นในแบบที่มองข้ามไปไม่ได้เลยนั่นก็คือ โต๊ะกลางหรือโต๊ะข้าง ซึ่งมักมีการออกแบบมาให้เข้ากับการตกแต่งหลายสไตล์ แถมยังเคลื่อนย้าย จัดวางได้อย่างสะดวก ใช้ประโยชน์ได้อย่างอเนกประสงค์ ในแง่ของการตกแต่ง ก็อาจจะใช้วางโคมไฟตั้งโต๊ะ ดีไซน์เก๋ ๆ โดดเด่นสะดุดตา เพื่อเพิ่มความน่าสนใจ คู่กับโคมไฟ หลักที่ทำหน้าที่ให้แสงสว่าง ก็ทำให้มุมโปรดในห้องนั่งเล่น ดูอบอุ่นขึ้นกว่าเดิมได้

 

ไอเดียเลือกโคมไฟตั้งพื้น ให้เข้ากับชุดโซฟาในห้องนั่งเล่น

ไอเดียเลือกโคมไฟตั้งพื้น ให้เข้ากับชุดโซฟาในห้องนั่งเล่น

โซฟาในห้องนั่งเล่นและองค์ประกอบที่เกี่ยวข้องส่วนใหญ่ โดยเฉพาะการเลือกโคมไฟตั้งพื้น มาร่วมจัดวางให้เหมาะสม สวยงาม ขึ้นอยู่กับสไตล์การตกแต่งเป็นหลัก เช่น การตกแต่งในสไตล์โมเดิร์นที่เน้นเฟอร์นิเจอร์รูปทรงเรขาคณิต ดูเรียบง่ายสบายตา โคมไฟ ที่เข้ากันก็อาจจะเลือกรูปแบบที่มีดีไซน์เรียบง่าย เป็นรูปทรงเรขาคณิตที่ดูกลมกลืนเข้ากันได้ดี หรือ ถ้าเป็นห้องนั่งเล่นที่เน้นวัสดุธรรมชาติ ภาพรวมของห้องเป็นโทนสีสว่าง หากต้องการโคมไฟตั้งพื้น ข้าง ๆ ชุดโซฟาสักชิ้น ก็ควรจะเลือกแบบที่มีวัสดุโครงสร้างเป็นเส้นสาย หรือมีกลิ่นอายย้อนยุคนิด ๆ ผสมผสานกับวัสดุธรรมชาติ เช่นขาตั้งที่ทำจากไม้ก็เป็นไอเดียการมิกซ์แอนด์แมทช์ ที่เข้ากันได้อย่างลงตัวแน่นอน

 

หลากหลายไอเดียการใช้โคมไฟ กับของแต่งห้องนั่งเล่นแบบโอเพ่นสเปซ

หลากหลายไอเดียการใช้โคมไฟ กับของแต่งห้องนั่งเล่นแบบโอเพ่นสเปซ

ห้องนั่งเล่นในสไตล์นี้จะมีจุดเด่นคือการเชื่อมต่อพื้นที่กับวิวด้านนอกบ้าน เช่น สวนข้างบ้าน ชานเรือน ระเบียง ในลักษะที่มองเห็นวิวภายนอกได้ชัดเจน สร้างความรู้สึกโปร่งโล่ง ไม่อึดอัด หรือในบางกรณีก็รวมไปถึงพื้นที่รับประทานอาหาร โต๊ะอาหารไว้ด้วยกัน ทำให้กลายเป็นพื้นที่นันทนาการเพื่อการพักผ่อนที่กว้างขวางของบ้าน เหมาะกับบ้านขนาดใหญ่ที่มีสมาชิกหลายคนให้ได้มีพื้นที่พบปะ พูดคุย ทำกิจกรรมร่วมกัน เป็นที่นั่ง ๆ นอน ๆ พักผ่อนได้ทั้งวัน แถมยังใช้รับแขกที่สนิทกันในโอกาสพิเศษได้ด้วย และการใช้แสงและไฟในพื้นที่นี้ ในช่วงกลางคืน ก็สามารถเลือกใช้โคมไฟ ในรูปแบบของวัสดุตกแต่ง เช่น โคมไฟตั้งโต๊ะ ดีไซน์เก๋ ๆ ที่จัดวางร่วมกับโต๊ะกลาง โต๊ะข้าง อย่างมีสีสัน อีกทั้งสามารถเคลื่อนย้าย ปรับเปลี่ยนได้อย่างสะดวก

 

แสงไฟและโคมไฟตั้งพื้น ที่ช่วยเติมเต็มบรรยากาศมุมพักผ่อนสบายๆ

แสงไฟและโคมไฟตั้งพื้น ที่ช่วยเติมเต็มบรรยากาศมุมพักผ่อนสบายๆ

การจัดมุมพักผ่อนในห้องนั่งเล่น สิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงคือรูปแบบจัดวางเฟอร์นิเจอร์เพื่อเป็นตัวกำหนดทิศทาง พร้อมทั้งทำหน้าที่แบ่งฟังก์ชันการใช้งานต่าง ๆ อย่างเป็นสัดส่วน ไม่ว่าจะเป็น ตำแหน่งโซฟาพิง ตู้โชว์ ชั้นวางทีวี ทั้งหมดนี้ ยังสามารถเชื่อมต่อกับพื้นที่ทำงาน ชั้นหนังสือ เพื่อเป็นทั้งพื้นที่พักผ่อนและทำงานได้อย่างลงตัว ชุด โดยมีการนำ โคมไฟ เข้ามามีส่วนร่วมในการตกแต่ง ทั้ง โคมไฟตั้งพื้น ซึ่งเหมาะกับการจัดวางตามมุมข้างโซฟา มุมข้างตู้โชว์ มุมห้อง ส่วนโคมไฟตั้งโต๊ะ ก็เป็นตัวเลือกเพื่อนำไปใช้กับพื้นที่ทำงาน โต๊ะทำงาน ใกล้ชั้นหนังสือ เพื่อให้ใช้ประโยชน์จากแสงสว่างได้เต็มที่ แล้วก็เสริมให้ห้องดูมีบรรยากาศสนุกมีลูกเล่นให้ผ่อนคลาย ด้วยการนำหมอนอิงลายลวดลายต่าง ๆ มาตกแต่งร่วมกับโซฟา อาร์มแชร์ เพื่อสร้างบรรยากาศให้ภาพรวมของห้องนั่งเล่นให้อบอุ่น น่าอยู่สำหรับทุกคน

สรุปแล้ว ห้องนั่งเล่นในบ้าน ถือว่าเป็นมุมที่ส่วนใหญ่ ทุกคนมักจะให้ความสำคัญเป็นพิเศษ เพราะเป็นทั้งพื้นที่พักผ่อน ทำกิจกรรมผ่อนคลายในชีวิตประจำวันได้หลากหลาย เช่น ดูหนัง ฟังเพลง หรือทำงาน รวมทั้งในบางโอกาสก็เป็นพื้นที่ต้อนรับแขกอีกด้วย ดังนั้นในส่วนของการตกแต่ง ก็จะมักจะเน้นให้เข้ากับสไตล์การแต่งบ้านในภาพรวมเป็นหลัก โดยเฉพาะการเลือกเฟอร์นิเจอร์ เรื่องของแสงและไป ก็ถือเป็นองค์ประกอบการตกแต่งที่สำคัญไม่น้อยไปกว่าเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ เลย และหากจะเลือกนำมาใช้จัดวางเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศ ก็มีโคมไฟตั้งพื้น และ โคมไฟตั้งโต๊ะ มากมายให้เลือก ซึ่งนอกจากงานดีไซน์กับความสวยงามที่ต้องพิจารณาเป็นหลักแล้ว การใช้ประโยชน์เรื่องของแสงสว่าง ก็คือเหตุผลสำคัญที่ทำให้ห้องนั่งเล่นต้องมีโคมไฟ อยู่ในพื้นที่นี้ด้วยเสมอ

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close