Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
ไอเดียตกแต่งครัวสไตล์ไอส์แลนด์ (Kitchen Island) และการเลือกใช้โคมไฟ

ไอเดียตกแต่งครัวสไตล์ไอส์แลนด์ (Kitchen Island) และการเลือกใช้โคมไฟ

ครัวสไตล์ไอส์แลนด์ (Kitchen Island) เป็นอีกรูปแบบหนึ่งของครัวสมัยใหม่ที่ค่อนข้างได้รับความนิยมในปัจจุบัน เนื่องจากมีข้อดีในหลาย ๆ ส่วน ไม่ว่าจะเป็นส่วนของเคาน์เตอร์ไอส์แลนด์ซึ่งสามารถออกแบบให้มีขนาดความกว้างยาวเหมาะกับขนาดครัวรวมถึงฟังก์ชันการใช้งานแบบครบครันได้อย่างหลากหลาย ใช้งานทำครัวได้ทั้งงานหนักงานเบา และยังมิกซ์แอนด์แมทช์การตกแต่งให้เข้ากับพื้นที่ทานอาหารได้อย่างมีมิติ สำหรับส่วนของการตกแต่งแสงไฟในครัวไอส์แลนด์ ในหัวข้อนี้ก็จะขอแนะนำไอเดียการเลือกใช้หลอดไฟและโคมไฟดีไซน์ต่าง ๆ เช่น โคมไฟเพดานที่มีทั้งความสวยงามรวมถึงประโยชน์ใช้สอยในด้านการให้แสงสว่างเมื่อต้องใช้งาน ดังรายละเอียดต่อไปนี้

 

ครัวไอส์แลนด์สไตล์มินิมอล (Minimalist) กับการตกแต่งด้วยโคมไฟเพดาน

ครัวไอส์แลนด์สไตล์มินิมอล (Minimalist) กับการตกแต่งด้วยโคมไฟเพดาน

สำหรับบ้านในยุคนี้โดยเฉพาะบ้านสไตล์โมเดิร์น ครัวไอส์แลนด์สไตล์มินิมอล ดูเหมือนจะได้รับความนิยมอยู่ไม่น้อย ซึ่งแนวคิดหลักของห้องครัวสไตล์นี้ก็มีความเข้ากันกับความมินิมอลตรงที่เป็นการออกแบบเพื่อเน้นประโยชน์ใช้สอยอย่างแท้จริง รวมถึงการลดทอนรายละเอียดบางอย่างที่ไม่จำเป็นกับห้องครัวออกไป ส่วนที่เป็นเคาน์เตอร์ไอส์แลนด์ก็จะเน้นความเรียบง่ายแต่ใช้งานได้อย่างคุ้มค่า และการตกแต่งด้วยแสงไฟก็มีรูปแบบของโคมไฟดีไซน์ที่เข้ากับห้องครัวสไตล์นี้ เช่น โคมไฟเพดานที่มีรูปทรงอิสระ หรือมีลักษณะเป็นเส้นสายแบบเรียบง่าย

 

ห้องครัวแบบไอส์แลนด์โทนสีขาวดำกับการตกแต่งแสงสว่างด้วยหลอดไฟ

ห้องครัวแบบไอส์แลนด์โทนสีขาวดำกับการตกแต่งแสงสว่างด้วยหลอดไฟ

สิ่งที่เป็นจุดเด่นของห้องครัวไอส์แลนด์โทนสีขาวดำคือ ให้ความรู้สึกสะอาดและสบายตา และในการตกแต่งเพื่อความน่าใช้งานก็สามารถมิกซ์แอนด์แมทช์ได้หลากหลายสไตล์ เช่น การนำเฟอร์นิเจอร์ทำจากวัสดุไม้มาช่วยสร้างบรรยากาศอบอุ่น ผ่อนคลายเป็นธรรมชาติ ในส่วนของการตกแต่งแสงสว่าง อาจเลือกใช้เป็นหลอดไฟ LED กับแสงไฟโทนอุ่น (Warm White) บริเวณไอส์แลนด์ รวมถึงการใช้โคมไฟเพดาน สักชิ้นมาตกแต่งเข้าด้วยกัน ก็จะมีส่วนทำให้ห้องครัวดูมีมิติน่าสนใจมากขึ้น

 

ครัวไอส์แลนด์ที่มีพื้นที่รับประทานอาหารในตัวและการตกแต่งด้วยโคมไฟ

ครัวไอส์แลนด์ที่มีพื้นที่รับประทานอาหารในตัวและการตกแต่งด้วยโคมไฟ

โดยส่วนใหญ่ห้องครัวก็จะมีพื้นที่เชื่อมต่อกับส่วนรับประทานอาหารอยู่แล้ว ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการออกแบบพื้นที่จำกัดหรือพื้นที่กว้างก็ตาม สิ่งสำคัญคือ รูปแบบการจัดวางเฟอร์นิเจอร์และแสงสว่าง โดยเฉพาะแสงธรรมชาติ ซึ่งมีส่วนทำให้บรรยากาศของห้องครัวน่าอยู่และน่าใช้งานมากขึ้น และในส่วนของแสงกลางคืน ก็จำเป็นต้องมีความสว่างอย่างเพียงพอทั่วถึง ทั้งจากหลอดไฟที่ใช้เทคนิคการติดตั้งแบบซ่อนเพดาน หรือเป็นไฟราง ไฟดาวน์ไลท์ รวมทั้งการนำโคมไฟมาเพิ่มเติมความสวยงามของพื้นที่รับประทานอาหารด้วย

 

ตกแต่งครัวไอส์แลนด์สไตล์โอเพ่นให้สว่างสดใสด้วยโคมไฟเพดาน

ตกแต่งครัวไอส์แลนด์สไตล์โอเพ่นให้สว่างสดใสด้วยโคมไฟเพดาน

อีกรูปแบบหนึ่งที่น่าสนใจของการออกแบบครัวไอส์แลนด์ก็คือ การเชื่อมต่อพื้นที่ภายนอกแบบโอเพ่น ถือเป็นการสร้างบรรยากาศในการทำอาหารและรับประทานอาหารให้มีความหลากหลายมากขึ้น เช่น อาจจะใช้พื้นที่โอเพ่นไว้เพื่อทำอาหารประเภทปิ้งย่าง และงานสังสรรค์รับประทานอาหารร่วมกันในบางโอกาส การตกแต่งแสงไฟอาจเลือกใช้หลาย ๆ รูปแบบผสมผสานกัน เช่น โคมไฟเพดานดีไซน์เก๋ ๆ และหลอดไฟที่เข้ากันได้อย่างลงตัว

จากที่ได้นำเสนอไปจะเห็นได้ว่าการตกแต่งห้องครัวแบบไอส์แลนด์ มีรูปแบบที่หลากหลาย น่าสนใจและสามารถใช้งานได้แบบอเนกประสงค์ สำหรับบ้านทุกสไตล์ สิ่งสำคัญคือนอกจากการตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์กับวัสดุต่าง ๆ แล้ว แสงไฟก็มีส่วนสำคัญที่จะทำให้ห้องครัวน่าใช้งานมากขึ้นทั้งจากหลอดไฟที่มีแสงสว่างเพียงพอ ตลอดจนโคมไฟดีไซน์ต่าง ๆ เพื่อความสวยงาม เช่น โคมไฟเพดานแบบแขวนเหล่านี้เป็นต้น

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close