Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
บ้านโมเดิร์นที่ผสมผสานกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่น 4 สไตล์ กับไอเดียตกแต่งด้วยโคมไฟ

บ้านโมเดิร์นที่ผสมผสานกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่น 4 สไตล์ กับไอเดียตกแต่งด้วยโคมไฟ

แนวคิดในการแต่งบ้านที่ผสมผสานกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นกับไทยเข้าด้วยกันก็คือ ความเรียบง่าย ใกล้ชิดธรรมชาติ เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ จะเน้นประโยชน์การใช้งานในระยะยาว บรรยากาศโดยรวมของการตกแต่งภายในให้ความรู้สึกในโทนอบอุ่น ค่อนข้างใกล้เคียงสไตล์โมเดิร์น+ลอฟท์ ที่เน้นความเรียบง่ายเช่นกัน แต่ถึงอย่างนั้น ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเรียบง่ายเกินไปจนดูจืดชืดน่าเบื่อ เพราะในความหมายของสไตล์ญี่ปุ่น ก็ยังคงแฝงไปด้วยความมีสไตล์และเสน่ห์ของความสุนทรีย์ที่สะท้อนไลฟ์สไตล์เฉพาะตัวได้อย่างชัดเจน โดยมีส่วนสำคัญที่มาช่วยเติมแต่งความสวยงามเช่น แสงไฟ โคมไฟประดับตกแต่ง ไม่ว่าจะเป็น โคมไฟตั้งพื้น หรือ โคมไฟเพดาน ตามที่จะแนะนำดังตัวอย่างต่อไปนี้

 

แนวคิดการตกแต่งด้วยการคุมโทนสีแบบญี่ปุ่นและการเลือกใช้โคมไฟตั้งพื้น

แนวคิดการตกแต่งด้วยการคุมโทนสีแบบญี่ปุ่นและการเลือกใช้โคมไฟตั้งพื้น

โทนสีในการแต่งบ้านแบบญี่ปุ่น โดยทั่วไปก็จะเน้นสีที่มองดูสบายตา ไม่ฉูดฉาด เช่น สีขาว สีน้ำตาล สีเทา สีเบจ โดยอาจจะมีสีเขียวของต้นไม้และธรรมชาติแทรกเข้ามา เพื่อช่วยเติมความสดชื่น มีชีวิตชีวาในการพักอาศัย การเลือกเฟอร์นิเจอร์ วัสดุตกแต่ง เน้นที่ทำจากไม้หรือวัสดุทดแทนไม้โทนสีอ่อน (Light Wood) มามิกซ์แอนด์แมทช์ร่วมกัน เช่น การออกแบบในส่วนของแสงสว่าง ก็อาจจะใช้ โคมไฟตั้งพื้น ดีไซน์มินิมอลที่มีโครงสร้างทำจากไม้ธรรมชาติ หรือเลือกใช้เป็น โคมไฟตั้งพื้น แบบแฮนด์เมดที่ใช้วัสดุในโทนสีในการออกแบบตัวโคม ให้มีความกลมกลืนกับการตกแต่งพื้นที่ เช่น สีโมโนโทน สีเอิร์ธโทน สีธรรมชาติของไม้ไผ่ ไม้สน อีกอย่างหนึ่งก็คือปริมาณแสง ความสว่าง ควรเป็นแสงที่สร้างบรรยากาศอบอุ่น ผ่อนคลาย ไม่สว่างจ้าหรือมืดจนเกินไปนัก

 

ตกแต่งห้องนั่งเล่นบรรยากาศผ่อนคลายสไตล์ญี่ปุ่นด้วยโคมไฟเพดาน

ตกแต่งห้องนั่งเล่นบรรยากาศผ่อนคลายสไตล์ญี่ปุ่นด้วยโคมไฟเพดาน

ห้องนั่งเล่นที่มีกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่น จะเน้นความเรียบง่ายสไตล์มินิมอล ซึ่งหากนำมาประยุกต์ให้เข้ากับบ้านสไตล์ไทย ก็มีหลากหลายไอเดียในการตกแต่ง จัดวาง โดยมีแนวคิดหลัก ๆ คือเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์เพียงน้อยชิ้น แต่เน้นดีไซน์ที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานได้อย่างครบครัน วัสดุโฟกัสไปที่ไม้ธรรมชาติ เน้นสีโทนอ่อน เพื่อให้ห้องนั่งเล่นมีบรรยากาศโปร่งโล่งอีกทั้งยังเพิ่มพื้นที่ใช้สอยมากขึ้นแม้ว่าจะมีขนาดจำกัด เรียกว่า น้อยแต่มาก (Less is More) แล้วเน้นไปในส่วนการจัดวางอย่างพอเหมาะลงตัว มีการประดับตกแต่งรอบ ๆ ห้องเล็กน้อย เช่น ชั้นวางบิวท์อินที่มีตุ๊กตาไม้ญี่ปุ่น นอกจากนี้ในส่วนของการตกแต่งแสงไฟเพื่อความสวยงามในแบบมินิมอล เพื่อให้ดูกลมกลืนก็จะใช้แสงที่ส่องลงมาจาก โคมไฟเพดาน รูปทรงเรียบง่ายสบายตา เช่น รูปทรงเรขาคณิต สามารถใช้ตกแต่งร่วมกับ โคมไฟ ประเภทอื่นในธีมเดียวกัน อย่างโคมไฟตั้งพื้น สไตล์ญี่ปุ่น เป็นต้น

 

โคมไฟ ที่เหมาะกับการตกแต่งห้องอาหารในบรรยากาศธีมญี่ปุ่น

โคมไฟ ที่เหมาะกับการตกแต่งห้องอาหารในบรรยากาศธีมญี่ปุ่น

พื้นที่ห้องอาหารแบบญี่ปุ่นสไตล์โมเดิร์น ก็จะมีความเป็นตะวันตกเข้ามาผสมผสานด้วย นั่นคือการใช้เฟอร์นิเจอร์เป็นชุดโต๊ะเก้าอี้แบบสมัยใหม่ ไม่จำเป็นต้องนั่งพื้นแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม สิ่งสำคัญคือการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และการจัดวางให้มีความเป็นระเบียบในขณะเดียวกันก็ให้ความรู้สึกอบอุ่นเป็นกันเอง เหมาะกับการพักผ่อน รับประทานอาหารสบาย ๆ แน่นอนว่าองค์ประกอบหลักก็ยังคงเป็นงานไม้ ซึ่งในห้องอาหารก็จะเลือกเป็นโต๊ะไม้ เก้าอี้ไม้โทนสีเข้ม มีดีไซน์ร่วมสมัย ขนาดพอดีกับจำนวนสมาชิกในบ้าน หรืออาจมีการเผื่อไว้เพิ่มเติมเมื่อต้องรับแขก ควรจัดวางในมุมที่แสงสว่างจากธรรมชาติส่องถึง ส่วนตอนกลางคืน ก็เลือกใช้โคมไฟ ที่มีดีไซน์เข้ากับสไตล์การตกแต่งโดยรวมของพื้นที่ ถ้าเป็นโคมไฟเพดาน ก็ควรเลือกใช้แสงแบบ Warm White ซึ่งเป็นแสงโทนอบอุ่น เหมาะกับโต๊ะอาหาร

 

จัดมุมพักผ่อนสไตล์เซนที่ชานนอกบ้านและไอเดียการเลือกใช้โคมไฟ

จัดมุมพักผ่อนสไตล์เซนที่ชานนอกบ้านและไอเดียการเลือกใช้โคมไฟ

บรรยากาศการพักผ่อน คลายเครียด เช่นมุมจิบน้ำชา สนทนากันสบาย ๆ เป็นส่วนหนึ่งของการจัดพื้นที่บ้านสไตล์ญี่ปุ่น โดยจะเน้นการพักผ่อนแบบใกล้ชิดธรรมชาติ เมื่อนำมาประยุกต์ให้เข้ากับบ้านไทย ก็สามารถทำได้ด้วยการตกแต่งพื้นที่พักผ่อนแบบกึ่งเอาท์ดอร์ (Outdoor) หรือ มีส่วนที่เรียกว่าโอเพนแอร์ ให้ชมวิวในสวนหน้าบ้าน รับลมเย็น ๆ หรือจะมีบ่อน้ำแบบขุดเองเล็ก ๆ เพื่อความสดชื่นด้วย ก็จะลงตัวเป็นอย่างยิ่ง สำหรับพื้นที่นั่งเล่น ก็เลือกใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์สไตล์มินิมอลที่เรียบง่าย เช่น เบาะนั่งพื้น โต๊ะญี่ปุ่นทางกลม ไว้ดื่มน้ำชา รับประทานอาหารว่าง ซึ่งนอกจากจะเป็นมุมพักผ่อน ชมวิวในสวนแล้ว ยังเป็นมุมรับแขกได้เช่นกัน ที่ขาดไม่ได้ก็คือการตกแต่งแสงไฟให้มีความเป็นธรรมชาติ โดยอาจจะใช้ไฟซ่อนตามพื้นในสวน และโคมไฟ ที่มีดีไซน์เรียบง่าย อย่างโคมไฟตั้งพื้น โทนสีขาว กับแสงสว่างที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น สบายตา

ทั้งหมดนี้ก็คือไอเดียการตกแต่งภายในบ้านแบบโมเดิร์นที่ผสมผสานกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่น ซึ่งสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับบ้านสไตล์ไทยได้ไม่ยากเลย และสิ่งสำคัญที่จะช่วยสร้างบรรยากาศให้น่าอยู่ได้นอกจากการออกแบบตกแต่งแล้วก็คือแสงสว่าง จึงต้องเลือกโคมไฟ ประเภทต่างๆมาใช้ประโยชน์ ให้เหมาะเช่น โคมไฟตั้งพื้น สไตล์มินิมอล หรือโคมไฟเพดาน ที่ใช้เป็นแสงสว่างหลัก เหล่านี้เป็นต้น

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close