Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
ตกแต่งบ้านสไตล์ร่วมสมัยด้วยเฟอร์นิเจอร์เก่าอย่างมีชั้นเชิง

ตกแต่งบ้านสไตล์ร่วมสมัยด้วยเฟอร์นิเจอร์เก่าอย่างมีชั้นเชิง

เอกลักษณ์อย่างหนึ่งของครอบครัวแบบไทยคือ การใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันในบ้านที่เรียกว่าเป็นครอบครัวใหญ่ ซึ่งบ้านส่วนใหญ่นั้นก็ตกทอดต่อกันมาแบบรุ่นสู่รุ่น จากปู่ย่าตายายถึงรุ่นหลาน การตกแต่งภายในจึงมีทั้งบรรยากาศสมัยใหม่ ผสมผสานความร่วมสมัยของกลิ่นอายย้อนยุคร่วมกัน และทั้งสองรูปแบบนี้ก็สามารถตกแต่งให้บ้านน่าอยู่ได้อย่างน่าสนใจ โดยอาจจะมีอาการนำเฟอร์นิเจอร์เก่ามาปรับปรุงซ่อมแซม เพื่อจัดวางร่วมกับ ธีมการตกแต่งสมัยใหม่ โดยมีการใช้เฟอร์นิเจอร์ราคาถูก หรือมือสองจาก ร้านขายเฟอร์นิเจอร์ ที่เน้นของแต่งบ้านสไตล์วินเทจ มามิกซ์แอนด์แมทช์ ให้ทุกพื้นที่ของบ้าน มีบรรยากาศที่น่าอยู่สำหรับทุกคน อย่างเช่นไอเดียที่จะแนะนำต่อไปนี้

 

บ้านร่วมสมัยกับการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ เก่าอย่างมีสไตล์และลงตัว

บ้านร่วมสมัยกับการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ เก่าอย่างมีสไตล์และลงตัว

เฟอร์นิเจอร์เก่าที่อยู่คู่กับบ้านมานาน เมื่อเวลาล่วงเลยไปของเหล่านี้ก็ล้วนแล้วแต่เป็นของที่มีคุณค่าและมีความทรงจำหลายสิ่งหลายอย่างซ่อนอยู่ เช่น ตู้กับข้าวแบบสมัยเก่าของครัวแบบไทย โต๊ะ เก้าอี้ รับแขกที่มีงานดีไซน์สะท้อนให้เห็นถึงความนิยมในแต่ละยุคสมัย ซึ่งเฟอร์นิเจอร์เก่าเหล่านี้ สามารถนำมาปรับใข้ในการแต่งบ้าน โดยอาจจะมีการปรับปรุงเพื่อให้เข้ากับของตกแต่งใหม่ ๆ ชิ้นอื่น ไม่ให้ดูแปลกแยกจนเกินไปด้วยไอเดียง่าย ๆ เช่น บานหน้าต่างหรือประตูไม้เก่า ที่ยังมีสภาพดี สามารถนำมาทาสีใหม่ และดัดแปลงให้เป็นโต๊ะกลางห้องนั่งเล่น โต๊ะวางทีวี วางโคมไฟ แจกันดอกไม้ หรือของสะสมสำหรับตั้งโชว์ต่าง ๆ ส่วนตู้โชว์หรือของตกแต่งชิ้นอื่น ก็อาจจะทำความสะอาดใหม่ ตกแต่งจัดวางของประดับในตู้โชว์ใหม่ ผสมผสานกับการนำดอกไม้แห้งและดอกไม้สดใช้ตกแต่งตามมุมต่าง ๆ เพื่อเติมบรรยากาศให้ดูอ่อนหวาน ไม่แข็งกระด้างเกินไป

 

เฟอร์นิเจอร์ ราคาถูก กับการนำมาใช้ตกแต่งครัวและส่วนต่อขยาย

เฟอร์นิเจอร์ ราคาถูก กับการนำมาใช้ตกแต่งครัวและส่วนต่อขยาย

บ้านเก่าที่อยู่กันมาหลายเจนเนอเรชั่น เมื่อเวลาผ่านไปก็มักจะมีการต่อเติมหรือขยายพื้นที่เป็นเรื่องปกติ และที่นิยมต่อขยายกันมากก็คือพื้นที่ครัว กับพื้นที่รับประทานอาหาร เช่น การเชื่อมต่อออกไปจากครัวเดิมให้ดูกว้างขวางกว่าเดิม ดังนั้นการตกแต่งส่วนต่อขยายจึงเป็นไปในรูปแบบสมัยใหม่แต่ก็สามารถใช้เฟอร์นิเจอร์ราคาถูกมามิกซ์แอนด์แมทช์กับของตกแต่งชิ้นใหม่ ๆ ได้ เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย

พื้นที่ต่อขยายอาจใช้เฟอร์นิเจอร์ บิวท์อิน เช่นเคาน์เตอร์ปูน และตู้เก็บของบิวท์อินแนวตั้ง ส่วนโต๊ะอาหารก็เลือกเป็นโต๊ะอเนกประสงค์แบบมือสองพร้อมเก้าอี้ ราคาไม่แพง ตกแต่งให้ดูใหม่ด้วยผ้าคลุมลายดอกไม้เรียบ ๆ ที่ดูเข้ากับการตกแต่งโดยรวม อีกทั้งไม่จำเป็นว่าต้องใช้สำหรับทานอาหารอย่างเดียวแต่ยังปรับเปลี่ยนให้เป็นโต๊ะนั่งพบปะสังสรรค์ในครอบครัวหรือกับเพื่อนฝูง รวมทั้งใช้ทำอาหารประเภทปิ้งย่าง บาร์บีคิวได้ด้วย

 

ไอเดียมิกซ์แอนด์แมทช์ เฟอร์นิเจอร์เก่า เพิ่มมดีเทลให้กับห้องนั่งเล่น

ไอเดียมิกซ์แอนด์แมทช์ เฟอร์นิเจอร์เก่า เพิ่มมดีเทลให้กับห้องนั่งเล่น

สำหรับการตกแต่งห้องนั่งเล่นให้มีบรรยากาศผ่อนคลาย เหมาะกับการพักผ่อนในสไตล์ย้อนยุคนิด ๆ เพราะมีการผสมผสาน เฟอร์นิเจอร์ เก่า กับใหม่เข้าด้วยกัน อาจจะเน้นให้มีบรรยากาศสไตล์อาร์ต ๆ ใข้สีสันโทนสีพาสเทลสบายตาคล้ายอยู่ในแกลอรี่ เก้าอี้ตัวเก่าที่ยังแข็งแรง อาจนำมาเปลี่ยนโฉมใหม่ด้วยการหุ้มเบาะหรือทาสีให้ดูสดใส เสริมด้วยเก้าอี้อาร์มแชร์จากไม้หวาย ในส่วนของผนังก็เน้นการใช้สีครีมหรือสีชมพูอ่อน ๆ ร่วมกับผ้าม่านลายลูกไม้ในโทนสีเดียวกัน เติมแต่งความน่าสนใจด้วยการนำภาพเขียนสี มาตกแต่งผนังหรือจะใช้นาฬิกาติดผนังแบบวินเทจมาตกแต่งร่วมด้วยก็ได้ นอกจากนี้ ถ้าพื้นที่ห้องนั่งเล่นเป็นห้องโถงกลางบ้านแบบโปร่งโล่ง ก็อาจจะนำประตูบานเฟี้ยมไม้เก่า มาใช้แบ่งพื้นที่ห้องนั่งเล่นกับพื้นที่อื่น ซึ่งสร้างบรรยากาศความเป็นบ้านแบบย้อนยุค ที่อบอุ่น น่าพักผ่อน

 

ไอเดียเลือกของที่น่าสนใจมาประดับบ้านจากร้านขายเฟอร์นิเจอร์เก่า

ไอเดียเลือกของที่น่าสนใจมาประดับบ้านจากร้านขายเฟอร์นิเจอร์เก่า

ไอเดียการตกแต่งบ้านด้วยของเก่า ส่วนหนึ่งมักจะมาจากร้านขายเฟอร์นิเจอร์ที่มีทั้งของเก่า ของมือสอง ของแต่งบ้านย้อนยุคน่าสนใจมากมาย ซึ่งบางร้านก็นำเข้ามาจากต่างประเทศ และของตกแต่งเหล่านี้ก็เหมาะกับการนำไปตกแต่งสร้างบรรยากาศร่วมสมัยให้กับหลาย ๆ พื้นที่ของบ้าน เช่น ถ้วยชามแก้วน้ำเซรามิก ลวดลายแบบวินเทจ สำหรับใช้ในห้องครัวกับโต๊ะอาหาร ส่วนห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขก ก็ตกแต่งด้วยโคมไฟระย้ารูปทรงแบบตะเกียงโบราณ โต๊ะ เก้าอี้ไม้หวายและชุดกาน้ำชาแบบโบราณ เพียงเท่านี้ก็สามารถคุมโทนความเป็นบ้านร่วมสมัยที่ผสมผสานบรรยากาศการตกแต่งระหว่างบรรยากาศสมัยใหม่กับบรรยากาศย้อนยุคได้อย่างมีชั้นเชิง อีกทั้งยังแสดงถึงการเอาใจใส่ความรู้สึกของสมาชิกทุกเจนเนอเรชั่นในบ้านด้วย

จากที่ได้นำเสนอไอเดียแต่งบ้านไปตามข้างต้น จะเห็นได้ว่าความร่วมสมัยและการแต่งบ้านให้มีความเป็นวินเทจไม่ได้หมายความแต่เพียงว่า ต้องนำของเก่ามาใช้ตกแต่งเท่านั้น เพราะยังมีองค์ประกอบสำคัญอื่น ๆ อีกหลายอย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์เก่า เฟอร์นิเจอร์ราคาถูก มาผสมผสานกับของใหม่ รวมถึงการนำของตกแต่งที่ได้ไอเดียจากร้านขายเฟอร์นิเจอร์ให้เข้ากับการใช้สีสันและลวดลายในภาพรวมของการแต่งบ้าน ทั้งหมดนี้มีส่วนทำให้บรรยากาศของบ้านเก่าน่าอยู่ มีเสน่ห์เฉพาะตัว อีกทั้งยังสะท้อนตัวตนของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close