Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
แต่ง Hostel ให้ว้าว เอาใจนักเดินทาง Backpack ด้วยการเลือกโคมไฟ

แต่ง Hostel ให้ว้าว เอาใจนักเดินทาง Backpack ด้วยการเลือกโคมไฟ

ก่อนอื่น..เรามาทำความรู้จักกันก่อนว่า Hostel (โฮสเทล) คืออะไร? โฮลเทลคือที่พักราคาประหยัด ซึ่งแขกที่เข้ามาพักอาจจะต้องนอนภายในห้องเดียวกัน อีกทั้งความสะดวกสบายต่าง ๆ เช่น ห้องอาบน้ำ ที่เก็บของ เป็นต้น ก็จะมีอย่างจำกัด เพื่อลดต้นทุนนั่นเอง ผู้ที่พักโฮสเทลนั้นมักเป็นนักเดินทาง Backpack พวกเขาไม่ได้ต้องการที่พักที่หรูหรามากนัก หรือจะต้องอำนวยความสะดวกได้อย่างเต็มที่ ต้องการเพียงแค่ที่ให้นอนพักผ่อนและเก็บของเท่านั้น โฮสเทลหลายแห่งจะเป็นห้องน้ำรวม โดยจะกั้นกำแพงเป็นห้องอาบน้ำขนาดเล็กหลาย ๆ ห้อง บางแห่งอาจมีบริการอาหารพื้นบ้านให้รับประทานด้วย คุณคงคิดว่า..ถ้าอย่างนั้นจำเป็นด้วยหรือที่จะต้องตกแต่งให้สวยงาม แค่มีที่ให้นักเดินทางพักก็คงเพียงพอแล้ว ในความเป็นจริงการตกแต่งอาจไม่ค่อยมีความสำคัญมากนัก แต่ด้วยเทคโนโลยีปัจจุบันที่มีการให้คะแนนห้องพัก หรือการแชร์ความประทับใจและการบอกต่อกันก็เป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะจะช่วยให้มีผู้เข้ามาใช้บริการโฮสเทลมากขึ้นด้วยนั่นเอง ในวันนี้พวกเรามีไอเดียดี ๆ ในการตกแต่งโฮสเทลให้เป็นที่น่าประทับใจและการเลือกโคมไฟ อาทิ โคมไฟดาวน์ไลท์ โคมไฟติดผนัง โคมไฟเพดาน ให้เหมาะสมกับสไตล์การตกแต่งด้วย ไปลองดูกันดีกว่าว่ามีไอเดียใดน่าสนใจบ้าง

ห้องเล็กก็ไม่ใช่ปัญหา เพิ่มความสวยด้วยโคมไฟห้อยเพดาน

ห้องเล็กก็ไม่ใช่ปัญหา เพิ่มความสวยด้วยโคมไฟห้อยเพดาน

พื้นที่ที่มีอยู่อย่างจำกัด ทำให้โฮสเทลหลายแห่งเลือกที่จะติดตั้งโคมไฟดาวน์ไลท์มากกว่าโคมไฟประเภทอื่น แต่การติดตั้งโคมไฟห้อยเพดานก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะจะทำให้ห้องพักดูสวยงามมากขึ้น รวมไปถึงการเลือกใช้โทนสีในการตกแต่งห้องพัก ทำให้ห้องที่ดูเรียบและโปร่งโล่ง ดูมีสีสันสดใสมากขึ้น นอกจากนี้อาจติดตั้งโคมไฟติดผนังขนาดเล็กบริเวณเตียงนอน เพื่อให้แขกบางท่านได้ใช้แสงไฟส่วนตัวสำหรับทำกิจกรรมต่าง ๆ ก่อนนอน โดยไม่รบกวนแขกท่านอื่นที่เข้าพักร่วมกัน โดยแสงจากหลอดไฟที่แนะนำคือแสงไฟสีเหลืองนวล เพราะนอกจากจะไม่รบกวนแขกท่านอื่นแล้ว แสงไฟสีเหลืองนวลยังทำให้รู้สึกผ่อนคลายด้วย อีกทั้งความสว่างของแสงไฟก็เพียงพอต่อการทำกิจกรรมก่อนนอนได้ในระดับหนึ่งเลยล่ะ

ติดตั้งโคมไฟพัดลมเพดาน สร้างความสว่างและความเย็นสบายทั่วห้องพัก

ติดตั้งโคมไฟพัดลมเพดาน สร้างความสว่างและความเย็นสบายทั่วห้องพัก

สำหรับโฮสเทลที่มีห้องจำกัด ทำให้แขกต้องร่วมกันแชร์ห้องพักหลายคนนั้น ก็สามารถลดความอึดอัดและเพิ่มความโปร่งให้กับห้องได้ด้วยการติดตั้งประตูบานพับกระจก รวมไปถึงการติดตั้งหน้าต่างบานใหญ่ นอกจากจะช่วยระบายอกาศในห้องพักได้อย่างดีแล้ว ยังทำให้ผู้ที่เข้ามาพักลดความอึดอัด อีกทั้งยังช่วยสร้างความรู้สึกดี ๆ และเกิดความรู้สึกผ่อนคลายได้มากขึ้นด้วย ข้อดีของประตูบานพับกระจกคือช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าในช่วงเวลากลางวัน เพราะแสงสว่างจากดวงอาทิตย์ส่งผ่านเข้ามาได้อย่างเต็มที่ ส่วนในช่วงเวลากลางคืนก็ใช้แสงสว่างจากโคมไฟพัดลมเพดานแทน เพื่อความสะดวกต่อการทำกิจกรรมต่าง ๆ

เติมเต็มความสะดวกและความสว่างด้วยโคมไฟติดผนัง

เติมเต็มความสะดวกและความสว่างด้วยโคมไฟติดผนัง

“โฮสเทลแคปซูล” คุณอาจคงเคยได้ยินชื่อนี้มาบ้าง โฮสเทลประเภทนี้คือการแบ่งห้องพักเป็นลักษณะห้องสี่เหลี่ยมซ้อนกันหรือเรียงกันเป็นแถว การทำห้องพักในลักษณะนี้จะช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับแขกที่เข้ามาพัก แต่ห้องพักเหล่านี้จะไม่ห้องน้ำภายในตัว จะเป็นห้องน้ำแยกตามที่กล่าวไปข้างต้น ส่วนแสงจากหลอดไฟที่ใช้ก็สามารถใช้เป็นแสงไฟสีขาวได้ เพราะห้องพักมีความเป็นส่วนตัว ไม่ได้รบกวนแขกท่านอื่น จึงสามารถใช้แสงที่สว่างขึ้นได้ โคมไฟที่เลือกใช้ก็เลือกได้ตามความต้องการของคุณเอง ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟติดผนัง โคมไฟดาวน์ไลท์ หรือโคมไฟติดเพดาน เพื่อให้เข้ากับสไตล์การตกแต่งโฮสเทล

เลือกติดตั้งโคมไฟดาวน์ไลท์ ช่วยประหยัดพื้นที่สุด ๆ

เลือกติดตั้งโคมไฟดาวน์ไลท์ ช่วยประหยัดพื้นที่สุด ๆ

ในเมื่อนักเดินทาง Backpack จำเป็นต้องแชร์ห้องพักร่วมกัน ซึ่งไอเดียตามรูปนี้ก็ พักได้ถึง 4 คนภายใน 1 ห้อง ดังนั้นการติดตั้งโคมไฟจึงควรเลือกติดตั้งประเภทที่ไม่ใช้พื้นที่มากเกินไป ซึ่งก็คือโคมไฟดาวน์ไลท์นั่นเอง สามารถติดตั้งที่บริเวณเพดานและบริเวณหัวเตียง เพื่อความสว่างที่เพียงพอในช่วงเวลากลางคืน หากคุณต้องการลดความอึดอัดและต้องการให้ห้องโปร่งโล่ง ลองติดตั้งหน้าต่างบานใหญ่ด้านบนดูสิ แสงธรรมชาติจากพระอาทิตย์จะช่วยให้ความสว่างในช่วงเวลากลางวัน ทำให้คุณประหยัดค่าไฟฟ้าได้อย่างดี อีกทั้งยังช่วยทำให้อากาศภายในห้องพักถ่ายเทได้ดีขึ้นอีกด้วย

จะเห็นได้ว่าโฮสเทลก็เป็นที่พักที่มีหลากหลายรูปแบบและหลากหลายสไตล์ ซึ่งจะขึ้นอยู่ที่เจ้าของว่าต้องการให้ออกมาในรูปแบบใด อีกทั้งพื้นที่ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องนำมาไตร่ตรองว่า..ทำอย่างไรจึงจะคุ้มค่ากับพื้นที่ที่จำกัดแบบนี้มากที่สุด การตกแต่ง เตียงนอน โคมไฟ เช่น โคมไฟติดผนัง โคมไฟเพดาน เป็นต้น ตู้เก็บของของหรือห้องน้ำก็สิ่งที่รองลงมา เพราะอย่างที่ได้กล่าวไปแล้ว นักเดินทาง Backpack ไม่ได้ต้องการความสวยงามมากนัก แต่ถ้ามีความสวยงามด้วย ราคาถูก อีกทั้งยังให้ความสะดวกสบายได้ในระดับหนึ่ง ก็จะทำให้โฮสเทลนี้มีชื่อเสียงมากขึ้นนั่นเอง หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ต่อผู้ที่กำลังหาข้อมูลเพื่อเปิดโฮสเทลไม่มากก็น้อย แล้วพบกันใหม่ในบทความดี ๆ มีสาระได้ในครั้งต่อไป

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close