Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
ตกแต่งบ้านให้ดูดีมีสไตล์ ด้วยโคมไฟตั้งพื้นและตั้งโต๊ะ

ตกแต่งบ้านให้ดูดีมีสไตล์ ด้วยโคมไฟตั้งพื้นและตั้งโต๊ะ

หลายคนคงเคยคุ้นที่จะแต่งบ้านด้วยโคมไฟ ซึ่งโคมไฟนอกจากจะให้ความสวยงาม ช่วยสร้างบรรยากาศให้ดูอบอุ่น โรแมนติกแล้ว ยังช่วยในเรื่องการให้แสงสว่างกับห้องให้ดูโอ่โถงโล่งขึ้น อย่างไรก็ตามโคมไฟมีหลายประเภท ไม่ได้มีเฉพาะโคมไฟเพดานที่เพิ่มความหรูดูอลังการเท่านั้น โคมไฟตั้งพื้น และ โคมไฟตั้งโต๊ะ ก็สามารถนำมาตกแต่งห้องและเพิ่มความสว่างให้ห้องได้เช่นกัน แต่ โคมไฟตั้งพื้น และ โคมไฟตั้งโต๊ะ จะให้ความรู้สึกที่เรียบง่าย ดูชิค ๆ มากกว่า

 

โคมไฟตั้งพื้น และ โคมไฟตั้งโต๊ะ ของแต่งบ้านที่ไม่เคยตกเทรนด์

โคมไฟตั้งพื้น และ โคมไฟตั้งโต๊ะ ของแต่งบ้านที่ไม่เคยตกเทรนด์

เมื่อพูดถึงโคมไฟ ไม่เพียงแต่จะจำเป็นสำหรับห้องที่มีแสงสว่างที่เพียงพอ แต่ยังส่งผลอย่างมากกับรูปลักษณ์และอารมณ์ของบ้านด้วย ดังนั้นไม่ว่าจะเลือกโคมไฟตั้งพื้น หรือ โคมไฟตั้งโต๊ะ ก็ต้องเลือกให้เหมาะทั้งฟังก์ชั่นการใช้งาน พื้นที่ และความลงตัวของดีไซน์ เพราะโคมไฟเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องประดับของห้อง เวลาเลือกโคมไฟ จึงต้องพิจารณาสไตล์ของบ้านเสียก่อน ว่าเป็นแบบไหน แล้วเลือกให้เหมาะสมเพื่อล้อไปกับห้อง

สำหรับการเลือก โคมไฟตั้งพื้น และ โคมไฟตั้งโต๊ะ นั้น เริ่มแรกต้องคำนึงถึงแสงก่อน เมื่อจะแต่งห้องโดยใช้โคมไฟเป็นส่วนประกอบแล้ว การจัดวางแสงเป็นเรื่องสำคัญที่สุด โคมไฟตั้งโต๊ะและโคมไฟตั้งพื้นเป็นไฟส่องเฉพาะที่ มันมีบทบาทในการเป็นทั้งใช้งานได้และตกแต่งได้ในบ้าน ขนาด รูปทรงและสไตล์ทั้งหมดนั้นต้องถูกเอามาตัดสินใจในการเลือกโคมไฟเพื่อให้เข้ากับความต้องการใช้แสงและรสนิยมในการแต่งบ้าน ถ้าต้องการให้หลอดไฟส่องสว่างทั้งห้องหรือให้แสงสำหรับการอ่าน โคมโปร่งแสงนั้นเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด อย่างไรก็ตามหากโคมไฟเป็นดวงโคมที่แสงส่องเพื่อเน้นวัตถุ ลองใช้โคมไฟที่ทึบแสงเพื่อให้วัตถุที่ส่องมีมิติ มีดีเทลที่น่ามงมากยิ่งขึ้น

ส่วนรูปร่างลักษณะของโคมไฟ หากกำลังมองหาสไตล์ที่ทันสมัยหรือร่วมสมัย ใช้ง่าย ตกแต่งง่าย และคล่องตัว เมื่อถึงเวลาต้องเลือกโคมไฟ ฐานบาง ๆ และโคมไฟที่มีรูปทรงคล้ายทรงกระบอกสามารถเพิ่มความสูงให้กับพื้นที่โดยที่ไม่ต้องตกแต่งอะไรเพิ่มเติม ซึ่งโคมไฟลักษณะแบบนี้จะให้ความรู้สึกที่โล่ง โปร่ง ดูเบาสบาย ส่วนเฉดสีนั้น ถ้าเน้นการแต่งห้องควรเลือกโคมไฟสีนวล ๆ ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น ดูละมุน ส่วนตัวของโคมไฟนั้น ควรมองหาโคมที่มีลายชัดเจนพื้นผิวที่น่าสนใจหรือตกแต่งเพิ่มเติมเช่นลูกปัดหรือพู่ ก็จะช่วยสร้างความน่าสนใจ มีดีเทลในการตกแต่งมากยิ่งขึ้น

สำหรับฐานและรูปทรงของโคมไฟ เมื่อจับคู่โคมไฟกับฐานแล้วกฏที่สำคัญที่สุดคือเลือกโคมไฟที่เลียนแบบรูปทรงของโคมไฟเอง โคมไฟทรงกลมหรือรูปทรงกระบอกไปได้ดีกับฐานกลมหรือรูปทรงหลอดไฟ ในขณะที่รูปกรวยเป็นแบบที่พอดีสำหรับฐานที่สูงและบาง แต่ถ้าเลือกฐานอีกทรงโคมไฟอีกทรง นอกจากจะดูขัดตาและแปลกประหลาด ดูไม่เข้ากันแล้ว มันยังขาดความสมดุลในการติดตั้งด้วย

 

โคมไฟตั้งพื้น และ โคมไฟตั้งโต๊ะ แบบไหนกันแน่ที่เหมาะกับห้องเรา

โคมไฟตั้งพื้น และ โคมไฟตั้งโต๊ะ แบบไหนกันแน่ที่เหมาะกับห้องเรา

เวลาเลือก โคมไฟตั้งพื้น และ โคมไฟตั้งโต๊ะ ต้องระมัดระวังเรื่องของขนาดทำให้แน่ใจว่าขนาดของโคมไฟนั้นเหมาะสมกับสถานที่ของมัน ถ้าตั้งใจจะวางโคมไฟบนโต๊ะ ก็ไม่ควรเลือกโคมไฟตั้งโต๊ะที่ใหญ่โตจนเกินไป เพราะจะทำให้ดูอึดอัด และถ้าสัดส่วนไม่ได้โคมไฟตั้งโต๊ะอาจจะตกลงมาได้ถ้าตั้งใจจะเลือกโคมไฟตั้งพื้น ก็ต้องดูกับขนาดของห้องด้วย และต้องดูว่าจะวางโคมไฟตั้งพื้นไว้ตรงไหน โดยมากจะไว้ที่มุมห้องเพื่อเพิ่มความสว่าง หรือวางตามทางเดิน สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญคือการตั้งโคมไฟตั้งพื้นต้องไม่เกะกะขวางทางเดิน ส่วนตัวโคมไฟควรมีขนาดครึ่งหนึ่งถึงสามในสี่ของฐานและควรซ่อนฮาร์ดแวร์ภายในโคมไฟไว้ได้ด้วย เพื่อจะได้ดูสวยงาม ไม่รกสายตา

โคมไฟตั้งพื้น นอกจากให้แสงสว่าง และสร้างบรรยากาศในบ้านให้น่าอยู่ ยังสามารถเพิ่มความโดดเด่นให้กับที่พักอาศัย แถมยังโยกย้ายสะดวกอีกด้วย มักจะใช้ในงานให้แสงอย่างการอ่านหนังสือหากมันถูกวางไว้หลังเก้าอี้ตัวโปรด หรือช่วยส่องทางเดินในบ้านให้ดูสว่างไสว ดูหรูหราอลังการขึ้น ส่วนมากมักจะใช้ไฟฮาโลเจน โคมไฟตั้งพื้น ไม่จำเป็นต้องสูงมาก แต่อาจจะเป็นไฟที่วางไว้บนพื้นในระดับต่ำ ๆ เพื่อส่องสว่างให้กับกลุ่มต้นไม้ที่ใช้ตกแต่งภายใน หรือของตกแต่งที่อยู่บนพื้น

โคมไฟตั้งโต๊ะ ควรมีฐานที่หนักพอสมควรเพื่อจะตั้งได้อย่างมั่นคง และรับน้ำหนักของหลอดไฟและโคมไฟ โคมไฟตั้งโต๊ะ มักให้แสงที่นุ่มนวล และกระจายแสงไฟมักส่องขึ้นข้างบน การวางโคมไฟตั้งโต๊ะไว้หลาย ๆ อันรอบห้อง จะสร้างแสงและเงาที่ให้ผลในการสร้างบรรยากาศอย่างมาก จึงเป็นวิธีหนึ่งที่ดีของการใช้แสงสำหรับทั่ว ๆ ไป

การเลือกซื้อโคมไฟนั้นนอกจากจะให้ความสำคัญกับการเลือกเฟอร์นิเจอร์แต่งบ้านชิ้นใหญ่ให้สวยและใช้งานสะดวกแล้ว อย่าลืมใส่ใจกับการเลือกของแต่งบ้านอย่างโคมไฟให้ออกมาดูเก๋สะดุดตาด้วย ไม่ว่าจะเป็น โคมไฟตั้งพื้น หรือ โคมไฟตั้งโต๊ะ เพราะมันจะช่วยสร้างความโดดเด่นและบ่งบอกความเป็นตัวคุณได้ไม่แพ้เฟอร์นิเจอร์หลักเลย ระลึกไว้เสมอว่า ทั้ง โคมไฟตั้งพื้น หรือ โคมไฟตั้งโต๊ะ มีหลักการเลือกหลัก ๆ ที่ไม่ต่างกัน แต่ดูวัตถุประสงค์และพื้นที่เป็นสำคัญ เพื่อจะได้โคมไฟที่โดนใจ

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close