Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
หลักการจัดแสงโฮมออฟฟิศให้สว่างและมีเสน่ห์ด้วยโคมไฟ

หลักการจัดแสงโฮมออฟฟิศให้สว่างและมีเสน่ห์ด้วยโคมไฟ

การจัดแสงในออฟฟิศเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะแสงจะช่วยในเรื่องของการทำงานและประโยชน์ใช้สอย ดังนั้นการจัดแสงในโฮมออฟฟิศจึงถือเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตาม นอกจากแสงไฟที่ส่องแล้ว ยังสามารถตกแต่งออฟฟิศและจัดแสงโดยใช้โคมไฟได้อีกด้วย อย่างที่เคยกล่าวไปแล้วว่าไม่ว่าจะเป็นโคมไฟเพดาน โคมไฟตั้งพื้น รวมไปถึงโคมไฟตั้งโต๊ะก็สามารถช่วยจัดแสงภายในโฮมออฟฟิศเฉพาะจุดได้เป็นอย่างดี คราวนี้เรามาดูหลักการจัดแสงโฮมออฟฟิศด้วยโคมไฟกัน รู้ไหมว่าแสงสว่างที่มีมิตินั้นยังเพิ่มเสน่ห์ให้ออฟฟิศของคุณน่าทำงานและน่าอยู่จนไม่อยากไปไหนเลย

ตำแหน่งการจัดวางโคมไฟ เรื่องใหญ่ที่ไม่ควรมองข้าม

ก่อนจะมีการจัดวางโคมไฟ ทั้งโคมไฟเพดาน โคมไฟตั้งพื้น รวมไปถึงโคมไฟตั้งโต๊ะ หรือเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ภายในที่ทำงาน นอกจากเรื่องของแสงแล้ว ควรคำนึงถึงความถนัดของผู้ที่นั่งทำงานด้วย คือ ถ้าหากคุณถนัดซ้าย ควรวางโคมไฟไว้ด้านขวามือ แต่ถ้าคุณถนัดขวา ควรวางโคมไฟไว้ด้านซ้ายมือ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดแสงเงามาบดบังในขณะทำงานนั่นเอง นอกจากนี้ให้พิจารณาตำแหน่งของหน้าต่างเมื่อตั้งค่าพื้นที่ทำงานของคุณด้วย

อย่างแรกที่ต้องนึกถึงคือการติดตั้งโคมไฟตั้งโต๊ะเฉพาะจุด

ในออฟฟิศส่วนใหญ่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ในการทำงาน ควรจัดเพิ่มแสงสว่างเฉพาะจุด เพื่อโฟกัสกับตัวงานได้ชัดเจน จึงควรใช้โคมไฟตั้งโต๊ะ หรือโคมไฟดาวน์ไลท์ ซึ่งออกแบบมาสำหรับให้แสงสว่างเฉพาะตำแหน่งที่ต้องการ ส่วนแสงที่ใช้ควรใช้แสงไฟสีขาวนวล (Cool White) ทำให้แสงสว่างตรงตำแหน่งที่คุณต้องการและสนับสนุนงานที่หลากหลาย หากสำนักงานที่บ้านของคุณมีเวิร์คสเตชันหลายเครื่อง เช่น โต๊ะทำงานสำหรับคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์ในที่ทำงาน โต๊ะสำหรับการรีวิวรูปถ่ายและแม่แบบต่าง ๆ ให้ตั้งค่าแสงไฟเฉพาะสำหรับงาน ซึ่งในส่วนงานเหล่านี้โคมไฟตั้งโต๊ะดูจะตอบโจทย์ในการทำงาน เพราะมันจะช่วยให้มองเห็นภาพได้ชัดเจนและไม่รู้สึกปวดตาเวลาทำงาน

วางโคมไฟเพดาน โคมไฟตั้งพื้น โคมไฟตั้งโต๊ะให้ถูกต้องตามทิศทางของแสง

แสงไม่ว่าจะเป็นแสงจากธรรมชาติ หรือแสงจากโคมไฟเพดาน โคมไฟตั้งพื้น โคมไฟตั้งโต๊ะ ล้วนมีความสำคัญต่อผลการทำงานของคุณ และเพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนการทำงาน ดังนั้น ไม่ควรนั่งทำงานใต้แสงไฟที่ส่องศีรษะโดยตรง หากคุณจัดแสงหรือวางโคมไฟไว้ตรงศีรษะพอดี นอกจากนี้ควรเปลี่ยนทิศทางของโคมไฟเพื่อให้กระจายแสงได้รอบ ๆ ด้วยเพราะนอกจากจะเป็นการไม่รบกวนสายตาของคุณแล้ว ยังช่วยส่องสว่างพื้นที่ของห้องทำงานได้อย่างนุ่มนวลขึ้นไปอีก เพราะฉะนั้นหากต้องการติดตั้ง โคมไฟเพดาน โคมไฟตั้งพื้น โคมไฟตั้งโต๊ะ จะต้องดูทิศทางของแสงภายในออมฟฟิศและบริเวณที่นั่งทำงานด้วย

จัดแสงโคมไฟให้สมดุลกับความสว่าง

โดยส่วนใหญ่แล้วโฮมออฟฟิศจะใช้แสงไฟควบคุมบรรยากาศโดยรอบซึ่งกระจายไปทั่วพื้นที่และงานที่เน้นเฉพาะโต๊ะทำงาน ตำแหน่งที่นั่งทำงานจึงไม่ควรมีแสงสว่างสะท้อนมาจากด้านหลัง เพราะแสงจะไปกระทบหน้าจอคอมพิวเตอร์ เป็นการรบกวนสายตาขณะทำงาน และเมื่อนั่งทำงานไปนาน ๆ จะรู้สึกเมื่อยล้าดวงตา ควรพิจารณาทิศทางของแสงที่ส่องเข้ามากระทบไม่ให้เกิดแสงจ้าขึ้นบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ควรติดตั้งมู่ลี่บังแสงจะเป็นการดีที่สุด คุณอาจต้องการเพิ่มแสงสว่างตกแต่งและแสงสว่างแบบส่องเน้น เช่น ใช้โคมไฟตั้งโต๊ะหรือโคมไฟเพดานส่องลงมาที่จุดนั่งทำงาน ใช้โคมไฟตั้งพื้นส่องเน้นทางเดินที่ค่อนข้างอับแสง เป็นต้น เพื่อช่วยปรับปรุงลักษณะการมองเห็นภายในโฮมออฟฟิศ การจัดแสงสว่างแบบส่องเน้น เช่น หิ้ง หรือแสงไฟส่องรูปภาพดึงดูดความสนใจไปยังวัตถุหรือองค์ประกอบอื่น ๆ ภายในห้องด้วย ขณะที่แสงสว่างตกแต่งเช่นแสงสว่างติดผนังในร่มจะช่วยดึงดูดการมองเห็นได้โดยตรง

วางโคมไฟเพดาน โคมไฟตั้งพื้น โคมไฟตั้งโต๊ะล้อไปกับแสงธรรมชาติ

การจัดแสงไฟในโฮมออฟฟิศ สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด นั่นคือประโยชน์จากแสงธรรมชาติที่มาจากหน้าต่าง แสงแดดสามารถสร้างแสงที่อบอุ่นซึ่งจะช่วยปรับปรุงสภาพแวดล้อมการทำงานได้ดีขึ้น ในทางกลับกันคุณอาจต้องคำนึงถึงแสงแดดโดยตรงที่ทำให้เกิดแสงสะท้อนมากในบางช่วงเวลาของวัน เพื่อให้เหมาะกับระดับความสว่างที่แตกต่างกันในแต่ละวันเฉดสีจากแสงอาทิตย์จะนุ่มนวลและลดความร้อนโดยไม่กระทบกับแสงและมุมมอง สำหรับพื้นที่ในห้องทำงานนั้น ไม่ควรเน้นแสงไฟที่ส่องสว่างจากโคมไฟเพดาน โคมไฟตั้งพื้น หรือโคมไฟตั้งโต๊ะเท่านั้น ควรเปิดรับแสงจากธรรมชาติภายนอกเข้ามาด้วย จะทำให้บรรยากาศของห้องทำงานรู้สึกผ่อนคลายและสบายตา อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นประสิทธิภาพในการทำงานได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

หลักการจัดแสงโฮมออฟฟิศให้สว่างและมีเสน่ห์ด้วยโคมไฟ

จะเห็นได้ว่าหลักในการจัดแสงในโฮมออฟฟิศนั้นเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียว เพราะแสงสว่างจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้ และถ้ายิ่งจัดแสงดี มีความลงตัว โดยเฉพาะแสงจากโคมไฟ ไม่ว่าจะโคมไฟเพดาน โคมไฟตั้งพื้น หรือโคมไฟตั้งโต๊ะก็ช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้ออฟฟิศของคุณน่าทำงานมากขึ้น บอกเลยว่าโคมไฟเป็นตัวช่วยให้โฮมออฟฟิศของคุณมีชีวิตชีวาได้อย่างแท้จริง

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close