Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
จัดโคมไฟและแสงสว่างในบ้านให้เป็นมิตรกับหลักฮวงจุ้ย

จัดโคมไฟและแสงสว่างในบ้านให้เป็นมิตรกับหลักฮวงจุ้ย

หลายคนคงมีความเชื่อในเรื่องของการจัดบ้านให้ถูกหลักฮวงจุ้ย เมื่อจัดบ้านออกมาแล้ว นอกจากจะน่าอยู่ น่าสบาย สร้างสรรค์สิ่งแวดล้อมที่ดีแล้ว ยังช่วยในเรื่องของโชคลาภและความก้าวหน้าด้วย ในการจัดบ้านแต่ละครั้งหลายบ้านจึงเน้นการจัดบ้าน ตกแต่งบ้านตามหลักฮวงจุ้ย เช่น การจัดแปลนบ้าน การเลือกสี เลือกโทนการตกแต่งบ้าน เป็นต้น แต่อีกเรื่องหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามในเรื่องของการจัดบ้านตามหลักฮวงจุ้ย นั่นคือ แสงสว่าง นั่นเอง บ้านที่มีฮวงจุ้ยที่ดีต้องมีแสงสว่างที่เหมาะสม ไม่มืดมนหรือสว่างจ้าเกินไป การเลือกโคมไฟในการแต่งบ้านจึงเป็นสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะโคมไฟจะช่วยในเรื่องของการให้มิติแสงของบ้านได้อย่างละเอียดมากขึ้น ไม่ต้องพึ่งพาแสงจากหลอดไฟเพียงอย่างเดียว ซึ่งการเลือกไอเท็มเพื่อเล่นมิติแสงสว่างนั้น สามารใช้ได้ทั้ง โคมไฟเพดาน โคมไฟตั้งโต๊ะ โคมไฟตั้งพื้น เลยทีเดียว

 

จัดโคมไฟและแสงไฟในบ้านปรับแต่งตามหลักฮวงจุ้ย

จัดโคมไฟและแสงไฟในบ้านปรับแต่งตามหลักฮวงจุ้ย

การสร้างบ้านและตกแต่งบ้าน นอกจากจะคิดถึงดีไซน์ ความสวยงามของบ้านและเฟอร์นิเจอร์ ฟังก์ชั่นการใช้งานภายในบ้านที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้านแล้ว เรื่องของแสว่างก็เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามด้วย เริ่มตั้งแต่ไฟหน้าบ้านหรือไฟประตูรั้ว ควรติดตั้งหลอดไฟเพื่อส่องแสงสว่างให้กับตัวบ้าน นอกจากจะเพื่อความปลอดภัย ป้องกันเหตุร้ายหรืออุบัติเหตุแล้ว ยังเชื่อกันว่าแสงสว่างหน้าบ้านเป็นสิ่งที่ดึงโชคลาภเข้ามาในบ้าน ควรเลือกโคมไฟกลมที่ประตูรั้ว หรือใช้หลอดไฟ LED เพื่อความประหยัด

ต่อมาเป็นแสงสว่างภายในบ้าน ควรเลือกใช้โคมไฟให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์การใช้งานและพื้นที่ของห้องที่จะวางโคมไฟด้วย ได้แก่ โคมไฟแบบฝังเพดาน เหมาะสำหรับห้องน้ำ, ห้องรับแขก ห้องนอน และโถงทางเดิน โคมไฟติดเพดาน ช่วยให้แสงกระจายความสว่างได้ทั่วถึงทั้งห้อง นิยมใช้เป็นแสงหลักที่สามารถติดตั้งได้ทั่วไป หรือโคมไฟแบบสปอร์ตไลท์ เป็นโคมไฟที่ให้แสงสว่างมาก นิยมใช้ติดตั้งภายนอกบ้าน เพื่อให้สามารถมองเห็นแสงสว่างในตอนกลางคืนได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น โคมไฟประเภทนี้ควรติดเฉพาะแค่ในตำแหน่งที่จำเป็นเท่านั้น โคมไฟตั้งพื้น อาจใช้วางระหว่างทางเดิน หรือใช้ในห้องรับแขก ห้องอ่านหนังสือเพื่อเพิ่มแสงสว่างเฉพาะจุด ส่วนโคมไฟตั้งโต๊ะ ก็เหมาะที่จะวางเพื่อเพิ่มแสงสว่างเฉพาะบริเวณเช่นเดียวกัน เช่น ตั้งอยู่บนโต๊ะข้างเตียงนอน วางบนโต๊ะทำงาน เป็นต้น ส่วนโคมไฟระย้าหรือแชนเดอเลียร์นั้น จะให้พลังแห่งความเป็นมงคลได้ดีที่สุด แต่จะเป็นประโยชน์ก็ต่อเมื่อเปิดไฟเท่านั้น และตำแหน่งที่ดีที่สุดที่จะติดหรือแขวนโคมไฟระย้าก็คือบริเวณกลางบ้าน กลางห้องโถงหรือกลางห้องรับแขกซึ่งถือว่าเป็นตำแหน่งของธาตุดิน และแสงไฟจากโคมไฟระย้าซึ่งเป็นธาตุไฟจะช่วยกระตุ้นธาตุดินให้มีพลังมากยิ่งขึ้น

 

ติดตั้งโคมไฟให้ถูกทิศทางเพื่อกระตุ้นโชคลาภเข้าบ้าน

สำหรับบ้านที่มีพื้นที่บริเวณรอบบ้าน ควรตั้งเสาไฟที่มีหลอดไฟหรือโคมไฟไว้บริเวณรอบ ๆ รั้วด้วย แต่อย่าให้ตรงกับประตูบ้าน โดยตำแหน่งที่ตั้งเสาไฟจะต้องสัมพันธ์กับทิศทางการหันของบ้าน ดังนี้

  • บ้านที่หันหน้าบ้านทางทิศเหนือ ให้ตั้งเสาไฟทางทิศตะวันออก โดยใช้โคมไฟหรือหลอดไฟสีขาว (cool white)
  • บ้านที่หันหน้าบ้านทางทิศใต้ ให้ตั้งเสาไฟทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ โดยใช้โคมไฟหรือหลอดไฟสีเหลือง (warm white)
  • บ้านที่หันหน้าบ้านทางทิศตะวันออก ให้ตั้งเสาไฟทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ โดยใช้โคมไฟหรือหลอดไฟสีขาว (cool white)
  • บ้านที่หันหน้าบ้านทางทิศตะวันตก ให้ตั้งเสาไฟทางทิศใต้ โดยใช้โคมไฟหรือหลอดไฟสีเหลือง (warm white)
  • บ้านที่หันหน้าบ้านทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ให้ตั้งเสาไฟทางหน้าบ้านบริเวณริมรั้ว โดยใช้โคมไฟหรือหลอดไฟสีเหลือง (warm white)
  • บ้านที่หันหน้าบ้านทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ให้ตั้งเสาไฟทางทิศตะวันตก โดยใช้โคมไฟหรือหลอดไฟสีขาว (cool white)
  • บ้านที่หันหน้าบ้านทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ให้ตั้งเสาไฟทางทิศเหนือ โดยใช้โคมไฟหรือหลอดไฟสีขาว (cool white)
  • บ้านที่หันหน้าบ้านทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ให้ตั้งเสาไฟทางหน้าบ้านบริเวณริมรั้ว โดยใช้โคมไฟหรือหลอดไฟสีเหลือง (warm white)

นอกจากนี้ตามหลักฮวงจุ้ยควรติดไฟที่เป็นโคมไฟที่หน้าบ้านด้วย เพราะในหลักของฮวงจุ้ยแล้ว การติดไฟโดยไม่ดับนั้นเรียกว่าบ้านไหนมีไฟแบบนี้พลังอันเป็นมงคลทางฮวงจุ้ยจะพุ่งสู่บ้านของคุณทันที การติดโคมไฟเรียกทรัพย์ควรติดแบบไม่ดับคือเปิดทั้งวันทั่งคืนทำ เพราะยามกลางคืนบ้านอื่นมักจะปิดไฟแต่หน้าบ้านเราไม่ปิดจะทำให้พลังฮวงจุ้ยอันมงคลวิ่งมาสู่บ้านของเราเลยทำให้โชคลาภดวงดีมีเงินทองค้าขายดี โดยเฉพาะบ้านที่เป็นตึกแถวซึ่งอาจจะทำเป็นร้านค้าด้วย สมควรที่จะติดโคมหน้าบ้านเป็นอย่างยิ่ง

จัดโคมไฟและแสงสว่างในบ้านให้เป็นมิตรกับหลักฮวงจุ้ย

การติดตั้งโคมไฟตามหลักฮวงจุ้ยถือเป็นอีกข้อคำนึงที่มีส่วนเข้ามาเกี่ยวข้องในการเลือกโคมไฟ ทั้งการเลือกสีที่เข้ากับธาตุเจ้าของบ้าน และดีไซน์รูปแบบโคมไฟ ไม่ว่าจะเป็น โคมไฟเพดาน โคมไฟตั้งโต๊ะ โคมไฟตั้งพื้น นอกจากความชอบบางคนยังยึดตามหลักฮวงจุ้ยด้วย เช่น โคมไฟสีน้ำตาลสื่อถึงธาตุดิน โคมไฟสีฟ้าสื่อถึงธาตุน้ำ หรือโคมไฟที่มีลักษณะเป็นลิ่มแหลมบางบ้านก็ปฏิเสธที่นำเข้าไปติดตั้ง เพราะมันสื่อถึงการทิ่มแทง และจะเลือกโคมไฟที่มีลักษณะทรงกลมแทน

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close