Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
แต่งร้านคาเฟ่สุดชิค ให้ละมุนด้วยโคมไฟ

แต่งร้านคาเฟ่สุดชิค ให้ละมุนด้วยโคมไฟ

เมื่อพูดถึงร้านกาแฟ หลายคนจะนึกถึงกลิ่นหอมเฉพาะตัวของกาแฟ ความหอมกรุ่นที่สร้างบรรยากาศของความผ่อนคลาย แต่นอกจากกลิ่นของกาแฟแล้ว การตกแต่งร้านคาเฟ่ให้มีสไตล์ไม่เหมือนใครก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้คาเฟ่สุดรักของเราเป็นที่จดจำ ดังนั้นในคาเฟ่ก็จะมีของตกแต่งมากมายแม้กระทั่ง “โคมไฟ” คาเฟ่หลายร้านใช้ “โคมไฟ” ในการตกแต่งให้สวยงามไม่ว่าจะเป็นในแง่ของการจัดวางเครื่องเรือน หรือการใช้แสงไฟจากโคมไฟในการเล่นแสงให้ร้านมีมิติมากขึ้น เราจึงคุ้นตากับโคมไฟหลากหลายประเภทในคาเฟ่ที่เราโปรดปราน ไม่ว่าจะเป็น โคมไฟเพดาน โคมไฟตั้งโต๊ะ โคมไฟตั้งพื้น หรือโคมไฟดีไซน์แปลก ๆ ที่ทำให้หลายคนหลงใหลจนต้องขอถ่ายรูป

 

โคมไฟเพดาน โคมไฟตั้งโต๊ะ โคมไฟตั้งพื้น ช่วยเพิ่มความละมุนให้คาเฟ่มีเสน่ห์

โคมไฟเพดาน โคมไฟตั้งโต๊ะ โคมไฟตั้งพื้น ช่วยเพิ่มความละมุนให้คาเฟ่มีเสน่ห์

ในการตกแต่งร้านคาเฟ่ เจ้าของร้านมักจะใส่ใจในส่วนของการเลือกเฟอรืนิเจอร์ตกแต่งภายในเป็นอันดับแรก ทำให้บางคนลืมเรื่องของการจัดแสงไฟและการดีไซน์โดยใช้โคมไฟไป ซึ่งโคมไฟ ไม่ว่าจะเป็น โคมไฟเพดาน โคมไฟตั้งโต๊ะ โคมไฟตั้งพื้น ล้วนเป็นตัวเสริมสร้างบรรยากาศและโทนของร้านให้ร้านดูเรียบหรู ผ่อนคลาย อบอุ่น หรือสนุกขี้เล่นได้ ขึ้นอยู่กับการเลือกรูปแบบโคมไฟ ตำแหน่งไฟ และสีของแสงไฟ

นอกจากนี้ในแง่ทางจิตวิทยา การจัดแสงไฟในร้านด้วยโคมไฟชนิดต่าง ๆ เช่น โคมไฟเพดาน โคมไฟตั้งโต๊ะ โคมไฟตั้งพื้น ยังส่งผลต่อความพึงพอใจของลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการในคาเฟ่ของเราด้วย เพราะการใช้แสงไฟที่เหมาะสม ดูดี จัดแสง สี สวย จะทำให้เครื่องดื่ม ขนม และอาหารในคาเฟ่ดูน่ารับประทานมากขึ้น และยังส่งผลในการโปรโมตร้านแบบฟรี ๆ เพราะถ้าลูกค้าสนใจ ชอบในการจัดร้านของเรา พวกเขาก็จะต้องถ่ายรูปลงโซเชียลแล้วแชร์กันออกไป ทำให้คาเฟ่เป็นที่รู้จักมายิ่งขึ้น

ในร้านคาเฟ่บางร้านตั้งอยู่ในทำเลที่ไม่ได้รับแสงสว่าง หรืออยู่ในทิศทางที่แสงไม่ได้สวยมาก การใช้โคมไฟก็จะช่วยให้แสงสว่างดูละมุน สม่ำเสมอ และช่วยเน้นแสงสว่างเฉพาะที่ตามวัตถุประสงค์ของการติดตั้งโคมไฟได้ เช่น การใช้แสงสว่างจากโคมไฟเพดานเน้นให้เห็นป้ายเมนูที่อยู่บริเวณหลังเคาน์เตอร์บาร์ ให้ลุกค้าเห็นเมนูได้ถนัด สามารถนำเสนอสิ่งที่ร้านคาเฟ่ต้องการขายได้ดีขึ้น นอกจากประโยชน์จากความสว่างแล้ว การตกแต่งร้านคาเฟ่ด้วยโดมไฟชนิด ไม่ว่าจะเป็น โคมไฟเพดาน โคมไฟตั้งโต๊ะ โคมไฟตั้งพื้น ยังทำให้ร้านดูมีลูกเล่น บรรยากาศเก๋ น่าถ่ยรูปมาขึ้นไปอีก

สำหรับการจัดแสงไฟให้เหมาะกับร้านคาเฟ่นั้น ควรจัดแสงให้ดูนุ่มนวล โดยการใช้แสงไฟ warm white เพื่อสาดส่องบางมุมของร้าน สร้างความอบอุ่นให้แก่ร้าน อีกทั้งยังสร้างความเป็นกันเองให้แก่ลูกค้าได้ง่าย ช่วยเสริมให้บรรยากาศดูผ่อนคลาย เหมาะกับการนั่งเล่นพักผ่อนจิบกาแฟพร้อมกับหนังสือในแบบสโลว์ไลฟ์ บางร้านก็จะใช้แสงไฟและโคมไฟในแบบวินเทจเพื่อช่วยสร้างบรรยากาศในแบบคลาสสิค อย่งไรก็ตามมันก็มีปัญหาหลอดไฟขาดขึ้นมาบ่อย หลายร้านจึงเปลี่ยนมาใช้หลอดไฟ Lamp tan LED Vintage กันมากขึ้น เพราะนอกจากจะให้แสงสว่างที่สวยไม่แพ้กันแล้ว หลอด LED ยังช่วยประหยัดไฟ และไม่คลายความร้อนแบบหลอดไส้ทั่วไป ช่วยลดภาระของเครื่องปรับอากาศและการระบายความร้อนภายในร้านได้ดีขึ้นด้วย

 

โคมไฟเพดาน โคมไฟตั้งโต๊ะ โคมไฟตั้งพื้น ยังไงให้เหมาะกับคาเฟ่เรา

โคมไฟเพดาน โคมไฟตั้งโต๊ะ โคมไฟตั้งพื้น ยังไงให้เหมาะกับคาเฟ่เรา

โคมไฟ เหมือนเป็นเฟอนิเจอร์หนึ่งในร้านคาเฟ่ การเลือกโคมไฟจึงต้องเลือกแบบที่ตรงกับคอนเซ็ปต์การออกแบบร้านทั้งหมด เพราะโคมไฟเพดาน โคมไฟตั้งโต๊ะ โคมไฟตั้งพื้นนี้สามารถเป็นได้ทั้งเฟอร์นิเจอร์และใช้งานจริงไปพร้อมกันได้ อยู่ที่ชนิดของโคมไฟ ตำแหน่ง และกำลังวัตต์ของแสงไฟ เช่น การตกแต่งร้านแนว Industrial Loft แนะนำให้เลือกโคมไฟที่เป็นโลหะ หรือเน้นสีเงิน ดำ เพื่อเข้ากับการดีไซน์ร้านนั่นเอง

ในการที่จะเลือกโคมไฟที่ดีและใช้แสงไฟได้อย่างมีประสิทธิภาพ ต้องมีแปลนอาคารวางไว้ตรงหน้าเพื่อที่จะสามารถมีไอเดียว่าจะจัดวางแสงยังไงดี อย่างไรก็ตามหากคุณใส่แสงในที่ที่จำเพาะก่อน คุณจะรู้ในภายหลังว่าพื้นที่ส่วนไหนยังต้องการการใส่แสงเพิ่มอีก ในการเลือกโคมไฟและการจัดแสงไฟในร้านคาเฟ่ ควรคำนึงถึงประเด็นต่าง ๆ ดังนี้

  1. แสงไฟตกแต่งเป็นสิ่งสำคัญในการเลือกแสงไฟตกแต่งคือการสร้างบรรยากาศภายในร้าน การมีแสงไฟตกแต่งจะช่วยเพิ่มอารมณ์ในการซื้อแก่ลูกค้าของคุณ หากร้านคาเฟ่มีขนาดเล็ก ไฟตกแต่งสามารถใช้เป็นแสงโดยรวมเลยก็ได้
  2. โคมไฟเน้นวัตถุ จะสามารถช่วยทำให้อาหาร ขนม และเครื่องดื่มของคุณเด่น สะดุดตา ดูสวยงาม น่ารับประทานมากขึ้น นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมควรใช้แสงไฟในการตกแต่งคาเฟ่ของคุณ
  3. แสงโดยรวม ในการตกแต่งคาเฟ่ เมื่อจะมองแสงโดยรวมแล้ว เจ้าของร้านต้องตัดสินใจว่าบริเวณไหนที่ยังต้องการแสงไฟเพิ่มอีก กฎง่าย ๆ คือ หากคุณมีพื้นที่ระหว่างดวงไฟห่างกันเกิน 6 ฟุต การใส่แสงไฟเพิ่มเป็นความคิดที่ดีหากไฟที่คุณเลือกใช่เป็นไฟดวงเล็ก แต่ถ้าหากคุณใช้แผงไฟ อาจจะไม่ต้องทำตามกฎข้อนี้ก็ได้

การเลือกใช้โคมไฟและแสงไฟภายในร้านคาเฟ่เป็นส่วนหนึ่งในการตกแต่งร้านกาแฟที่เจ้าของร้านไม่ควรมองข้าม เพราะหากเลือกใช้ไฟได้ดี บรรยากาศของร้านก็จะดูดีตามไปด้วย ซึ่งการตกแต่งร้านคาเฟ่นั้นสามารถใช้โคมไฟได้ทุกประเภททั้ง โคมไฟเพดาน โคมไฟตั้งโต๊ะ โคมไฟตั้งพื้น มาใช้ตกแต่งได้ ดังนั้นหากใครคิดจะแต่งร้านคาเฟ่ การใช้โคมไฟก็ดูเป็นทางเลือกที่ดีร้านน่านั่งและอาหารน่ารับประทานมากขึ้น

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close