Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
แต่งเฟอร์นิเจอร์ให้ห้องนอน นอนหลับสบายใช้งานสะดวก

แต่งเฟอร์นิเจอร์ให้ห้องนอน นอนหลับสบายใช้งานสะดวก

ห้องนอนนับเป็นห้องที่คนเราใช้เวลาในแต่ละวันนานมากที่สุดห้องหนึ่งในบ้าน เฉพาะช่วงกลางคืนที่ต้องนอนหลับก็ไม่ต่ำกว่า 6 ชั่วโมงแล้ว นอกเหนือจากห้องนอนจะเป็นพื้นที่ส่วนตัวสำหรับพักผ่อนแล้ว หลาย ๆ คนยังใช้ห้องนอนเป็นพื้นที่ทำงานรวมถึงพื้นที่อเนกประสงค์ในการทำงานอดิเรกต่าง ๆ ไปจนถึงใช้เก็บของสะสมอันมีค่าทางจิตใจอีกด้วย ห้องนอนที่ดีจึงควรได้รับการจัดวางเฟอร์นิเจอร์อย่างเหมาะสมกับขนาดของห้องและสอดคล้องกับพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเจ้าของห้องด้วย บ่อยครั้งที่การตกแต่งห้องนอนผิดพลาดเพราะเห็นแก่เฟอร์นิเจอร์ราคาถูกหรือซื้อแบบยกเซตมาเพื่อความคุ้มค่า ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิดเพียงแต่อยากให้ฉุกคิดกันสักนิดก่อนเลือกซื้อ เพราะหากเฟอร์นิเจอร์ห้องนอนไม่เหมาะสมกับห้องจะไม่ได้ส่งผลเพียงแค่ในเรื่องของความสวยงามสบายตาแต่เพียงเท่านั้นแต่ยังส่งผลต่อความสะดวกสบายและความปลอดภัยในการใช้งาน ดังนั้นเพื่อความสุขของทั้งทางร่างกายและจิตใจ เราจึงต้องพิถีพิถันและใส่ใจในการคัดเลือกสักนิด ด้วยคำแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ

 

การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ห้องนอนสำคัญอย่างไร

การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ห้องนอนสำคัญอย่างไร

แม้ว่าห้องนอนจะเป็นพื้นที่ส่วนตัวของเจ้าของห้อง ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อไว้ต้องต้อนรับแขกเหมือนกับห้องนั่งเล่นหรือส่วนอื่น ๆ ของบ้าน บางคนอาจคิดว่าไม่จำเป็นต้องตกแต่งให้สวยงามมากก็ได้ แต่อย่าลืมว่าเจ้าของห้องต้องใช้เวลาอยู่ในห้องนอนถึง 1 ใน 3 ของเวลาทั้งวัน บรรยากาศโดยรวมของห้องจึงส่งผลต่อการใช้ชีวิตรวมถึงประสิทธิภาพในการนอนหลับพักผ่อนอย่างแน่นอน

ยกตัวอย่างเช่น ห้องนอนใครที่ไม่ได้กว้างมากแล้วจัดวางเฟอร์นิเจอร์ไม่ดี วางระเกะระกะซ้อนทับกัน ก็ทำให้ห้องดูอึดอัดคับแคบมากกว่าเดิม ส่งผลต่ออารมณ์และความสบายตาของผู้นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งห้องนอนภายในคอนโดที่มักจะมีพื้นที่จำกัด หรือบางครั้งก็รวมอยู่กับส่วนของห้องนั่งเล่นที่ต้องคิดเผื่อให้การจัดวางเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นสามารถเว้นระยะห่างเพื่อให้มีพื้นที่ใช้สอยอื่น ๆ หรือเพื่อการเดินสัญจรไปมาภายในห้องได้สะดวกไม่ต้องคอยหลบหรือเดินอ้อมโดยไม่จำเป็นนั่นเอง เดี๋ยวนี้ตามร้านเฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ก็จะมีการระบุสเปคหรือขนาดของเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นอย่างละเอียดไว้ให้เรียบร้อย แนะนำให้ทำการวัดขนาดห้องและร่างโครงแปลนห้องแบบคร่าว ๆ ไปก่อนได้เลยเพื่อความชัวร์

 

ทริคเลือกขนาดของเฟอร์นิเจอร์ห้องนอน

ทริคเลือกขนาดของเฟอร์นิเจอร์ห้องนอน

ส่วนทริคการเลือกขนาดของเฟอร์นิเจอร์ห้องนอน อย่างเช่น เตียงนอนที่ต้องพอดีกับคนนอนไม่มากไม่น้อยจนเกินไป ตู้เสื้อผ้าจะเลือกแบบบานเปิดปิดหรือบานสไลด์ โต๊ะเครื่องแป้งเน้นแนวกว้างหรือทรงสูง เป็นต้น ให้พิจารณาให้เหมาะสมกับขนาดและพื้นที่ภายในห้องเป็นหลัก

เรื่องขนาดไปแล้ว เรื่องของโทนสีก็สำคัญเพราะสีสันต่าง ๆ นี่แหละที่ส่งผลต่ออารมณ์และความรู้สึกของมนุษย์เราโดยตรง สีที่ควรเลือกใช้กับเฟอร์นิเจอร์ห้องนอน ผนังหรือพื้น คือ โทนสว่างสบายตา เช่น สีขาว หรือสีอ่อน ๆ อย่างโทนพาสเทล เป็นต้น ก็จะช่วยให้ห้องนอนของคุณดูกว้างขวางมากขึ้นได้ โคมไฟเองก็ควรเลือกแบบ warm light เพื่อให้ห้องนอนสว่างแบบพอดี ๆ ดูอบอุ่นสบายตา ไม่เกิดแสงจ้าจนทำให้นอนหลับไปสนิท ผ้าม่านเองก็ควรเลือกแบบที่เป็นผ้าโปร่งหรือถ้าจำเป็นต้องเลือกแบบทึบแสงเพื่อบดบังสายตาและแสงสว่างภายนอกก็ควรเลือกสีสว่าง ๆ ให้เข้ากับภาพรวมของห้อง

 

โต๊ะหินอ่อน ตู้เก็บของ ของประดับชิ้นเล็ก ช่วยเติมเต็มความสมบูรณ์แบบไม่กินพื้นที่

โต๊ะหินอ่อน ตู้เก็บของ ของประดับชิ้นเล็ก ช่วยเติมเต็มความสมบูรณ์แบบไม่กินพื้นที่

แม้ว่าเราจะมั่นใจว่าวางแผนจัดวางเฟอร์นิเจอร์มาอย่างดีว่าอยากจะเอาอะไรไปตกแต่งบ้าง แต่การยัดเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ ๆ หรือเฟอร์นิเจอร์แบบ built-in หลาย ๆ ชิ้นใส่เข้าไปในห้องนอน ก็คงไม่ใช่เรื่องดีแน่ ๆ ในเมื่อเรามีเตียงนอนหรือตู้เสื้อผ้าเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหลักที่มีขนาดใหญ่แล้ว ในส่วนของเฟอร์นิเจอร์ห้องนอนชิ้นอื่น ๆ เช่น ตู้เก็บของ โต๊ะทำงานหรือเก้าอี้นวม รวมถึงของประดับตกแต่งต่าง ๆ ก็ควรเลือกชิ้นเล็กลง ไม่ว่าจะเป็นตู้เก็บของหนา ๆ หนัก ๆ ก็เปลี่ยนมาใช้ตู้เก็บของเล็ก ๆ หรือเลือกเตียงนอนแบบที่มีลิ้นชักเก็บของ ก็จะทำให้ห้องดูเป็นระเบียบเรียบร้อยโดยไม่ดูอึดอัด สำหรับในส่วนของเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งอย่างโต๊ะข้างเตียงที่ใช้สำหรับวางของใช้กระจุกกระจิกก็เลือกแบบที่ไม่ปิดทึบ เน้นความโปร่ง เช่น โต๊ะหินอ่อนที่พื้นโต๊ะเป็นทรงกลมมีขาเป็นโครงทำจากเหล็ก เพื่อให้ห้องดูโปร่งและหรูหราน่านอนพักผ่อนมากยิ่งขึ้น หรือโต๊ะหินอ่อนแบบมีล้อก็เหมาะกับห้องที่มีพื้นที่จำกัดเช่นกัน เพราะสามารถเคลื่อนย้ายไปไหนมาไหนได้สะดวกแถมโครงสร้างยังดูโปร่งโล่งอีกด้วย

เป็นอย่างไรบ้างกับวิธีการเลือกเฟอร์นิเจอร์ห้องนอนที่แนะนำมาทั้งหมดนี้ หลาย ๆ คนก็คงจะพอเข้าใจและมองเห็นภาพมากขึ้น สำหรับใครที่อยากแต่งห้องนอนด้วยเฟอร์นิเจอร์ห้องนอนต่าง ๆ ให้ออกมาสวยถูกใจและได้บรรยากาศที่สงบ ผ่อนคลาย อย่าลืมว่าควรประยุกต์ใช้ให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด เพราะบางคนก็ใช้ห้องนอนเพื่อพักผ่อนเพียงอย่างเดียว แต่บางคนก็ใช้ทำงานด้วย การจัดวางและการเลือกเฟอร์นิเจอร์ก็จะต้องแตกต่างกันออกไป ถ้าเลือกเหมาะห้องนอนก็จะออกมาเพอร์เฟค คุณและคนที่รักก็จะนอนหลับสบาย พักผ่อนได้อย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพ ตื่นขึ้นมาก็รู้สึกสดชื่นพร้อมเริ่มต้นวันใหม่อย่างมีความสุขได้ในทุก ๆ วัน

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close