ไอเดียตกแต่งห้องน้ำ ห้องแต่งตัว และอ่างล้างหน้าให้น่าใช้ ด้วยโคมไฟ

ไอเดียตกแต่งห้องน้ำ ห้องแต่งตัว และอ่างล้างหน้าให้น่าใช้ ด้วยโคมไฟ

พื้นที่ในบ้านอีกแห่งหนึ่งที่อาจเรียกว่าเป็นสถานที่ผ่อนคลายรองจากห้องนอนและห้องนั่งเล่นก็คือ ห้องน้ำ นี่เอง ในแต่ละวันทุกคนในบ้านก็จะใช้เวลาในห้องน้ำไม่น้อยไปกว่าพื้นที่อื่น ๆ ดังนั้นการตกแต่งห้องน้ำของหลาย ๆ บ้านยุคนี้ จึงมักจะมีการเชื่อมต่อส่วนของพื้นที่แต่งตัว แต่งหน้าไว้ในบริเวณเดียวกัน อีกทั้งในห้องน้ำ ก็ยังแบ่งเป็นส่วนเปียก กับส่วนห้องอย่างเป็นสัดส่วนด้วย หลาย ๆ บ้าน จึงให้ความสำคัญกับการตกแต่งห้องน้ำเพื่อให้มีบรรยากาศสวยงาม สะอาดตา น่าใช้อยู่ตลอดเวลา โดยมีองค์ประกอบหนึ่งที่จะขาดไปไม่ได้นั่นคือเรื่องของแสง เพราะห้องน้ำต้องมีแสงสว่างที่เพียงพอ ทั้งจาก หลอดไฟ ที่ใช้ในห้องน้ำ รวมทั้งโคมไฟประดับเพื่อความสวยงามและใช้ประโยชน์เรื่องความสว่างได้ด้วย เช่น โคมไฟติดผนัง ดังรายละเอียดที่ได้รวบรวมไอเดียเกี่ยวกับแสงในห้องน้ำมาฝากต่อไปนี้

 

ห้องน้ำสไตล์โปร่งโล่ง ใกล้ชิดธรรมชาติ กับการเลือกใช้โคมไฟ

ห้องน้ำสไตล์โปร่งโล่ง ใกล้ชิดธรรมชาติ กับการเลือกใช้โคมไฟ

สำหรับการออกแบบตกแต่งห้องน้ำ แสงสว่างถือว่ามีส่วนสำคัญเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะความต้องการแสงสว่างจากธรรมชาติ โดยในพื้นที่ห้องน้ำส่วนใหญ่ ก็จะออกแบบให้มีหน้าต่างหรือช่องแสง เพื่อช่วยทำให้พื้นที่ห้องน้ำได้รับแสงสว่างช่วงกลางวัน อีกทั้งยังทำให้ห้องน้ำแห้งเร็ว ลดกลิ่นอับรวมทั้งเชื้อรา ที่อาจก่อตัวขึ้นจากความอับชื้นภายในห้องน้ำได้ ซึ่งการออกแบบหน้าต่างหรือช่องแสงในห้องน้ำ ก็ต้องคำนึงถึงตำแหน่งทิศทางของแสง และความเป็นส่วนตัว เพื่อการใช้งานที่เหมาะสมด้วย ส่วนตอนกลางคืนนั้น ก็ต้องให้ความสำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน เพราะห้องน้ำต้องมีแสงสว่างอย่างเพียงพอ เพื่อการใช้งานอย่างปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งโคมไฟ หรือ หลอดไฟ ก็ต้องกระจายการติดตั้งอย่างทั่วถึง ให้แสงสว่างที่เหมาะสม เพียงพอ สำหรับโคมไฟ ก็อาจจะเลือกดีไซน์เก๋ ๆ มาช่วยเพิ่มบรรยากาศของห้องน้ำได้เช่นกัน

 

โคมไฟติดผนัง กับการนำไปใช้ตกแต่งมุมอ่างล้างหน้าให้มีบรรยากาศสวยงาม

โคมไฟติดผนัง กับการนำไปใช้ตกแต่งมุมอ่างล้างหน้าให้มีบรรยากาศสวยงาม

ห้องน้ำในบ้านโดยทั่วไป ส่วนใหญ่ก็มักจะแบ่งโซนเป็น ส่วนอาบน้ำและโถสุขภัณฑ์ โดยอาจแยกส่วนอาบน้ำหรือโซนเปียก และโซนแห้ง ที่เป็นมุมอ่างล้างหน้ากับอ่างล้างมือออกจากกันอย่างเป็นสัดส่วน ซึ่งบริเวณที่เป็นส่วนแห้งนี้ นอกจากมีอ่างล้างมือ เคาน์เตอร์ล้างมือ ล้างหน้าเป็นองค์ประกอบหลักแล้ว ก็ยังสามารถออกแบบตกแต่งวัสดุอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม เพื่อสร้างบรรยากาศของห้องน้ำให้น่าใช้งานได้ด้วย เช่น ชั้นวางของ เก็บของแบบบิวท์อิน กระจกติดผนัง หรือแม้กระทั่งกระถางต้นไม้ แจกันดอกไม้ มุมพื้นที่สีเขียวเล็ก ๆ สิ่งสำคัญอีกอย่างที่จะขาดไปไม่ได้ก็คือ แสงสว่างที่ส่องกระจายอย่างทั่วถึง ป้องกันการลื่นล้มและช่วยทำให้มองเห็นสิ่งต่าง ๆ ได้ชัดเจน แล้วก็สร้างความสวยงามให้บรรยากาศ เช่น โคมไฟติดผนัง แบบเข้าชุดกันบริเวณใกล้ๆ กับบานกระจก อาจจะติดตั้งด้านบน ด้านข้าง ก็ได้ตามความเหมาะสม

 

หลอดไฟรูปแบบต่างๆ ที่เหมาะสำหรับติดตั้งเพื่อใช้งานในห้องน้ำ

หลอดไฟรูปแบบต่างๆ ที่เหมาะสำหรับติดตั้งเพื่อใช้งานในห้องน้ำ

สำหรับพื้นที่ส่วนเปียก ซึ่งก็คือพื้นที่อาบน้ำ มีฉากกั้นกระจกใส ไม่ว่าจะเป็นอ่างอาบน้ำหรือเรนชาวเวอร์ (ฝักบัว) ก็จำเป็นต้องมีแสงสว่างในตอนกลางคืน เพื่อให้มองเห็นอุปกรณ์ต่างๆ ในห้องน้ำได้ชัดเจน อีกทั้งยังช่วยป้องกันอันตรายจากความมืดด้วย ดังนั้น หลอดไฟ ในบริเวณส่วนนี้ก็จะถูกออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อป้องกันไม่ให้โดนน้ำ โดยอาจจะเลือกใช้เป็นโคมไฟแบบมีที่ครอบกันน้ำ หรือใช้เทคนิคการติดตั้ง หลอดไฟ แบบฝังฝ้าเพดาน ซ่อนในหลุมฝ้า เพียงเท่านี้ก็สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว อีกสิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือ แสงกับความสว่าง ควรจะเป็นแสงสีขาว (Cool White) ที่ส่องสว่างอย่างทั่วถึง

 

พื้นที่ห้องแต่งตัวกับการสร้างบรรยากาศด้วยแสงไฟและโคมไฟ

พื้นที่ห้องแต่งตัวกับการสร้างบรรยากาศด้วยแสงไฟและโคมไฟ

การออกแบบห้องน้ำขนาดใหญ่ในบ้าน บางครั้งก็จะรวมห้องแต่งตัวเอาไว้เป็นพื้นที่บริเวณเดียวกัน โดยเฉพาะห้องน้ำที่อยู่ในห้องนอน ส่วนใหญ่จะอยู่ใกล้กับ อ่างล้างหน้าโซนแห้ง มีเคาน์เตอร์เป็นส่วนประกอบสำคัญที่ใช้ประโยชน์ได้อย่างอเนกประสงค์ หรืออาจจะมีแม้กระทั่งตู้เสื้อผ้า โซนแต่งหน้า เพื่อความสะดวกสบายในชีวิตประจำวัน ดังนั้นแสงสว่างสำหรับพื้นที่นี้จึงต้องให้ความสำคัญมาก โดยบางจุดอาจเน้นแสงสว่างเน้นให้เกิดมิติของแสงที่สวยงาม น่าใช้งานอีกทั้ง แสงในห้องนี้ ก็ควรใช้แสงสีธรรมชาติ (Daylight) จากโคมไฟ ซึ่งอาจจะออกแบบให้มีมากกว่าแค่ 1 ชิ้น ซึ่งนอกจากใช้งานเรื่องแสงสว่างแล้ว ยังเป็นวัสดุตกแต่งเพื่อความสวยงามด้วย เช่น โคมไฟติดผนัง ที่มีดีไซน์กลมกลืนกับการตกแต่งภายใน และอีกไอเดียหนึ่งที่น่าสนใจคือ ออกแบบให้ดูคล้ายห้องแต่งตัวตามสตูดิโอ แบบมีกระจกเงาที่มีหลอดไฟในตัว เป็นต้น

สรุปแล้ว จากที่นำเสนอไปทั้งหมดนี้ จะเห็นได้ว่าแสงสว่างและแสงไฟ มีความสำคัญกับห้องน้ำในบ้านมากขนาดไหน ที่สำคัญคือ พื้นที่เหล่านี้ควรได้รับแสงทั้งแสงธรรมชาติ และแสงไฟยามค่ำคืนอย่างเพียงพอต่อความต้องการ ดังนั้น การเลือกใช้วัสดุเกี่ยวกับแสงสว่าง ตั้งแต่หลอดไฟ ก็ต้องมีทั้งความปลอดภัยและการใช้งานอย่างเหมาะสม รวมถึงการใช้โคมไฟ ที่ไม่เพียงแต่จะให้แสงสว่างในห้องน้ำ แต่ยังมีดีไซน์ที่สวยงาม สร้างบรรยากาศน่าใช้งานได้เป็นอย่างดี เช่นโคมไฟติดผนัง ในพื้นที่โซนอ่างล้างหน้า เหล่านี้เป็นต้น