Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
ตกแต่งห้องนอนบ้านไม้ 4 สไตล์ด้วยแสงไฟและโคมไฟให้สวยงามน่าอยู่

ตกแต่งห้องนอนบ้านไม้ 4 สไตล์ด้วยแสงไฟและโคมไฟให้สวยงามน่าอยู่

ประเทศในเขตร้อนอย่างเมืองไทยบ้านเรา บ้านหรือที่พักอาศัยที่ทำจากไม้ ดูเหมือนจะเหมาะกับสภาพอากาศและช่วยคลายความร้อนได้เป็นอย่างดี แต่เนื่องจากยุคสมัยที่เปลี่ยนไป บ้านไม้แบบไม้แท้จึงลดจำนวนลงเรื่อย ๆ อย่างไรก็ตาม บ้านไม้ก็ไม่ได้เลือนหายไปตามกาลเวลาจนไม่หลงเหลือให้เห็น ตรงกันข้าม กลับยังเป็นที่ต้องการ เพราะความมีเสน่ห์ เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนใคร ให้ความรู้สึกนุ่มนวล อบอุ่น ใกล้ชิดธรรมชาติ ดังนั้นในหัวข้อนี้ ก็จะนำเสนอเรื่องราวการตกแต่งห้องนอนในบ้านไม้ในสไตล์ที่แตกต่างกันทั้ง 4 รูปแบบ ทั้งไอเดียการตกแต่งภายใน รวมถึงการตกแต่งแสงไฟ ซึ่งมีส่วนสำคัญไม่น้อย ในการสร้างบรรยากาศน่าอยู่ของห้องนอน ไม่ว่าจะเป็นแสงจากโคมไฟทั่วไปหรือโคมไฟเพดานควบคู่กับโคมไฟติดผนัง ดังรายละเอียดต่อไปนี้

 

ห้องนอนในบ้านไม้เขตร้อนสไตล์บาหลีกับการตกแต่งด้วยโคมไฟเพดาน

ห้องนอนในบ้านไม้เขตร้อนสไตล์บาหลีกับการตกแต่งด้วยโคมไฟเพดาน

สถาปัตยกรรมสไตล์บาหลี เรียกได้ว่าเป็นศิลปะอย่างหนึ่งของบ้านเรือนแถบอาเซียนซึ่งมีสิ่งที่เป็นจุดเด่นคือ การจำลองบรรยากาศธรรมชาติมาไว้รอบ ๆ ที่พักอาศัย และในส่วนของห้องนอนสไตล์บาหลี วัสดุไม้ธรรมชาติจะมีบทบาทสำคัญในการตกแต่ง เช่น พื้นไม้ เพดานไม้ เพื่อทำให้ทุกช่วงเวลาของการพักผ่อน มีความอบอุ่น ใกล้ชิดธรรมชาติที่แท้จริง เอกลักษณ์อีกอย่างที่มักจะเห็นกันบ่อยๆ ก็คือ เตียงไม้กับมุ้งสีขาว 4 เสารอบเตียง เข้ากับผ้าม่านหน้าต่างหลาย ๆ บานรอบห้องที่เปิดรับแสงสว่างจากภายนอกในช่วงกลางวัน เมื่อถึงเวลากลางคืนก็จะมีแสงที่จำลองให้ดูคล้ายแสงเทียนในรูปแบบโคมไฟดีไซน์ในโทนสีเอิร์ธโทน เช่น โคมไฟเพดาน แบบแขวน มาช่วยทำให้ห้องนอนสไตล์บาหลีดูอบอุ่น ผ่อนคลาย เหมือนได้พักผ่อนอยู่ในรีสอร์ท สไตล์ทรอปิคอลริมชายทะเล

 

โคมไฟติดผนัง กับไอเดียสร้างบรรยากาศใหม่ ๆ ในห้องนอนบ้านไม้สไตล์ไทย

โคมไฟติดผนัง กับไอเดียสร้างบรรยากาศใหม่ ๆ ในห้องนอนบ้านไม้สไตล์ไทย

บ้านไม้สไตล์ไทยในปัจจุบัน การตกแต่งภายในจะเห็นว่ามีความร่วมสมัยมากขึ้น ในห้องนอน องค์ประกอบต่าง ๆ อย่างพื้นห้อง ประตู หน้าต่าง ก็จะเน้นการออกแบบที่เรียบง่าย เตียงนอนทำจากไม้เนื้อแข็งหรือไม้แบบไทย ๆ เช่น ไม้สัก ไม้มะค่า โทนสีเข้ม ซึ่งมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวสูง วัสดุตกแต่ง ก็ทำจากไม้หลากหลายชนิด เช่น ไม้ ไม้ไผ่ หวาย โต๊ะกลางลายไม้ธรรมชาติ ผนังห้องก็เป็นไม้และเหมาะกับการใช้ประดับตกแต่งแสงไฟอย่าง โคมไฟติดผนัง แบบโบราณคล้ายตะเกียง หรือ โคมไฟ ดีไซน์ย้อนยุค ซึ่งมักจะใช้วัสดุธรรมชาติ เป็นองค์ประกอบ ให้บรรยากาศในภาพรวมที่ดูอบอุ่น แต่ถ้ารู้สึกว่าค่อนข้างโบราณเกินไป อาจเลือกความสว่างของแสงไฟให้เป็นแบบ Cool White (แสงโทนสีขาว) ให้โทนของห้องดูสมัยใหม่มากขึ้น

 

ห้องนอนในบ้านไม้สนบรรยากาศอบอุ่นและการตกแต่งด้วยโคมไฟ

ห้องนอนในบ้านไม้สนบรรยากาศอบอุ่นและการตกแต่งด้วยโคมไฟ

บ้านไม้สน ส่วนใหญ่มักจะพบเห็นในพื้นที่สภาพอากาศหนาวเย็น เช่นทางเหนือของเมืองไทย ซึ่งในปัจจุบันก็ได้มีการผสมผสานงานออกแบบ้านไม้สนให้มีกลิ่นอายความเป็นตะวันตกเข้ามาเพื่อสร้างบรรยากาศแบบสมัยใหม่ด้วย ซึ่งไม้สนที่นำมาสร้างบ้านก็มีหลายชนิด และมีสีธรรมชาติของไม้ที่ต่างกันไป เหมาะสำหรับใช้งานโครงสร้างทั้งภายในภายนอกบ้าน และหากจะกล่าวถึงห้องนอนไม้สน ก็คือห้องนอนที่ได้บรรยากาศอบอุ่น สวยงาม คล้ายกับห้องนอนในรีสอร์ททางเหนือเลยก็ว่าได้ หากจะให้ได้บรรยากาศสวยงามมากขึ้น ก็ต้องเติมเต็มความน่าสนใจด้วยการตกแต่งแสงไฟ โดยการเลือกใช้โคมไฟ ที่ให้ทั้งแสงสว่างและดีไซน์สวยงาม ถ้าเป็นบ้านไม้สนที่เพดานสูง เลือกใช้โคมไฟเพดาน แบบแขวนก็เหมาะมาก หรือจะเลือกเป็นโคมไฟติดผนัง ที่กลมกลืนและเข้ากับการตกแต่งก็ได้

 

บ้านไม้สไตล์โมเดิร์นกับการตกแต่งด้วยแสงไฟและโคมไฟติดผนัง ในห้องนอน

บ้านไม้สไตล์โมเดิร์นกับการตกแต่งด้วยแสงไฟและโคมไฟติดผนัง ในห้องนอน

ปิดท้ายกันที่บ้านไม้สไตล์โมเดิร์น ซึ่งในปัจจุบันก็จะออกแบบโดยผสมผสานระหว่างไม้กับคอนกรีต ไม่ใช่วัสดุไม้ทั้งหมด หลักการสำคัญในการตกแต่งภายในคือ เน้นเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ รวมทั้งห้องนอน ซึ่งในภาพรวมก็จะออกมาในสไตล์มินิมอลแบบเรียบง่าย เน้นความโปร่ง โล่ง สบายตา ผสมผสานกับโทนสีเอิร์ธโทน นอกจากเตียงนอนทำจากไม้พร้อมฟังก์ชันลิ้นชักเก็บของใต้เตียง ที่เรียกว่าเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหลักแล้ว ส่วนของตู้เสื้อผ้าก็จะใช้รูปแบบบิวท์อิน บวกกับชั้นวางของแนวตั้งเพื่อให้พื้นที่ดูโล่ง โคมไฟ สำหรับส่องแสงสว่าง ก็เลือกใช้โคมติดผนัง สไตล์มินิมอล ที่มีแสงสว่างในโทนสีส้มนวล ๆ (Warm White) ซึ่งสามารถช่วยสร้างบรรยากาศความผ่อนคลาย เหมาะกับการพักผ่อนอย่างแท้จริง

ทั้งหมดนี้ก็คือ เสน่ห์และความเป็นเอกลักษณ์ของห้องนอนในบ้านไม้ 4 รูปแบบ ที่แตกต่างไปจากบ้านรูปแบบอื่น ๆ เพราะบรรยากาศของความเป็นห้องนอนบ้านไม้ก็คือความอบอุ่น ใกล้ชิดธรรมชาติ และได้ความรู้สึกแบบไทย ๆ แต่ก็ไม่ได้เก่าแก่หรือโบราณมากเกินไปนัก ยังคงความร่วมสมัย เข้ากับกาลเวลาที่เปลี่ยนไป ซึ่งส่วนหนึ่งที่ช่วยสร้างบรรยากาศน่าพักผ่อนของห้องนอนบ้านไม้ ก็คือการตกแต่งแสงไฟ อย่างที่ได้แนะนำไปก็มีทั้งการเลือกใช้โคมไฟที่มีให้เลือกหลายดีไซน์ ไม่ว่าจะเป็น โคมไฟเพดาน หรือ โคมไฟติดผนัง ก็ช่วยเติมแต่งสีสัน ความมีชีวิตชีวาให้ห้องนอนบ้านไม้ได้เป็นอย่างดี

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close