Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
โต๊ะกลางรับแขก เลือกอย่างไรให้ถูกใจคนรักบ้าน

โต๊ะกลางรับแขก เลือกอย่างไรให้ถูกใจคนรักบ้าน

โต๊ะกลางรับแขก เลือกอย่างไรให้ถูกใจคนรักบ้าน

 

โต๊ะกลางรับแขก เป็นอีกหนึ่งเฟอร์นิเจอร์สารพัดประโยชน์ที่นอกจากจะใช้วางของใช้ ของตกแต่งบ้าน วางแก้วน้ำ แก้วกาแฟแล้ว ยังสามารถใช้เป็นจุดศูนย์กลางเพื่อเติมเต็มดีไซน์ห้องรับแขกหรือห้องนั่งเล่นของเราให้สมบูรณ์ด้วย ซึ่ง โต๊ะกลางรับแขก ก็มีด้วยกันหลากสไตล์ หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะกลางกลม โต๊ะกลางสี่เหลี่ยนม โต๊ะกลางโซฟาไม้ โต๊ะกลางกระจก ไปจนถึงโต๊ะท็อปหินอ่อน ให้เราเลือกตามความชอบและความเหมาะสมกับการใช้งาน จะเลือก โต๊ะกลางรับแขก สักตัวต้องดูอะไรบ้าง แล้วเลือกยังไงให้สวยตรงใจมองไม่เบื่อ มาติดตามในบทความนี้กันเลย

เลือกโต๊ะกลางรับแขกให้ถูกใจ ต้องดูอะไรบ้าง

รูปทรง

โต๊ะกลางรับแขก มีด้วยกันหลากหลายรูปทรง ซึ่งนอกจากเราจะเลือกตามรสนิยมแล้ว ยังอาจต้องดูองค์ประกอบอื่นๆ ภายในห้อง หรือคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัยร่วมด้วย ตัวอย่างเช่น โต๊ะกลางทรงสี่เหลี่ยม จะเหมาะกับห้องที่มีพื้นที่ค่อนข้างกว้าง และโซฟาที่วางเป็นรูปตัว L ส่วน โต๊ะกลางกลม จะช่วยให้ดีไซน์ภายในห้องดูละมุนตา คนสามารถเดินรอบๆ โต๊ะได้ง่าย จึงเหมาะกับบ้านที่มีเด็กๆ เพราะไม่ต้องกลัวว่าเหลี่ยมขอบโต๊ะจะทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ หรือถ้าไม่อยากให้ห้องเล็กๆ ดูอึดอัดคับแคบเกินไป ก็อาจเลือกเป็นโต๊ะกลางทรงรีก็ได้

ขนาดและความสูง

ขนาดความกว้างและความยาวของโต๊ะที่เหมาะสม ให้พิจารณาจากพื้นที่ห้องและความยาวของโซฟาเป็นหลัก โดยโต๊ะกลางควรมีความยาวประมาณ 2 ใน 3 ของความยาวโซฟา หรืออย่างมากที่สุดก็ไม่ควรเกินความยาวของโซฟา ส่วนความสูงของ โต๊ะกลางรับแขก ควรต่ำกว่าเบาะนั่งของโซฟาไม่เกิน 3 นิ้ว หรืออาจสูงกว่าโซฟาเล็กน้อย ไม่เกิน 1 นิ้ว เพื่อให้เราสามารถใช้งานได้สะดวกขณะที่นั่งอยู่บนโซฟา นอกจากนี้ ตำแหน่งการวางของโต๊ะก็สำคัญไม่แพ้กัน โดยควรวางโต๊ะกลางห่างจากโซฟาประมาณ 14-15 นิ้ว เพื่อให้เหลือพื้นที่สำหรับวางเท้าและเดินรอบได้นั่นเอง

วัสดุ

วัสดุที่ใช้ทำโต๊ะกลางนั้นมีอยู่หลากหลาย ซึ่งนอกจากจะสร้างความแตกต่างในแง่ของความทนทาน การใช้งาน และการดูแลรักษาแล้ว ยังทำให้บรรยากาศภายในห้องดูแตกต่างกันออกไปด้วย ตัวอย่างเช่น โต๊ะกลางโซฟาไม้ จะช่วยให้ห้องมีความรู้สึกอบอุ่น สบายๆ กลมกลืนกับธรรมชาติ โต๊ะที่ทำจากกระจกหรืออะคริลิคใส จะช่วยให้ห้องแลดูโปร่งโล่ง จึงอาจเหมาะกับห้องขนาดเล็ก หรือห้องสไตล์โมเดิร์น ส่วนโต๊ะกลางที่ท็อปด้านบนด้วยลายหินอ่อน จะให้ความรู้สึกหรูหรา สว่างไสว ในขณะที่โต๊ะกลางที่ทำจากหิน ก็มีสไตล์ที่เรียบง่ายแต่หนักแน่น จึงเหมาะกับใช้งานทั้งในบ้านและนอกบ้าน

ฟังก์ชันการใช้งาน

ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการใช้โต๊ะกลางทำอะไรที่นอกเหนือไปจากการวางสิ่งของเฉยๆ บ้าง โดย โต๊ะกลางรับแขก บางตัวอาจมีฟังก์ชันเพิ่มเติมที่เหมาะกับการใช้งานที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้น เช่น โต๊ะที่มีชั้นวางหรือลิ้นชักด้านล่าง เหมาะกับบ้านที่มีของเยอะและต้องการหาที่เก็บให้เป็นสัดส่วน เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย หรือใครที่ชอบนั่งทำงานหรือนั่งกินข้าวบนโซฟา ก็อาจเลือกโต๊ะที่สามารถยกแผ่นท็อปหรือปรับระดับได้ ที่เรียกว่าแบบ Lift top เพื่อให้การใช้งานสะดวกสบายและเหมาะกับสรีระยิ่งขึ้น

ดีไซน์โดยรวมของห้อง

แน่นอนว่า mood & tone ของห้องเป็นสิ่งสำคัญมาก ต่อให้เราเลือกโต๊ะกลางที่สวยหรูดูดีแค่ไหน แต่ถ้าไม่เข้ากับภาพรวมของห้องก็คงออกมาดูผิดที่ผิดทาง เราจึงควรเลือกโต๊ะกลางที่ช่วยเสริมดีไซน์ของห้องให้ดูกลมกลืนขึ้น เช่น ห้องสไตล์ญี่ปุ่น หรือสไตล์ Japandi ที่ค่อนไปทางมินิมอล อาจเลือกโต๊ะกลางไม้สีอ่อน อย่างไม้บีช ที่ดูสบายตาและให้ความเป็นธรรมชาติ เข้ากับเครื่องเรือนและผ้าม่านที่มีสีออกโทน neutral เหมือนกัน แต่หากเป็นห้องสไตล์ดั้งเดิมที่มีกลิ่นอาย rustic หน่อยๆ ก็อาจเลือกโต๊ะกลางไม้สีเข้ม รูปทรงเรียบๆ อย่างไม้มะฮอกกานีหรือไม้วอลนัท หรือโต๊ะที่มีขาเป็นโลหะก็ได้

ราคา

ข้อพิจารณาสุดท้ายซึ่งเป็นข้อสำคัญที่สุด ก็คือราคาของโต๊ะกลางนั่นเอง โดยเรทราคาของโต๊ะกลางก็มีตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักหลายหมื่น ตามแต่ดีไซน์และวัสดุที่ใช้ ให้เราได้เลือกซื้อตามงบประมาณ แต่ถึงอย่างนั้น โต๊ะกลางรับแขก ที่ดีก็ไม่จำเป็นต้องแพงเสมอไป หากเราสามารถมิกซ์แอนด์แมทช์ออกมาได้อย่างลงตัว แม้โต๊ะกลางราคาย่อมเยาก็สามารถเนรมิตมุมรับแขกสุดปังให้กับบ้านได้เช่นกัน

Tips เลือกโต๊ะกลางรับแขกให้โดนใจตามสไตล์เรา

  • โต๊ะกลางรับแขก แบบซ้อน หรือ Nesting สามารถช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยบนโต๊ะ ในขณะเดียวกันก็ช่วยประหยัดพื้นที่ภายในห้อง ทำให้มุมรับแขกดูไม่เทอะทะเกะกะ แถมการวางเลเยอร์แบบนี้ยังช่วยเพิ่มลูกเล่นให้กับห้องด้วย

 

Tips เลือกโต๊ะกลางรับแขกให้โดนใจตามสไตล์เรา

 

  • โต๊ะกลางโซฟาไม้ ที่พื้นผิวด้านบนปูด้วยกระจก ยังคงให้ความอบอุ่นสบายตาตามประสาเฟอร์นิเจอร์ไม้ แต่ในขณะเดียวกันก็ช่วยให้ห้องดูโล่ง โปร่งสบาย ไม่อึดอัดทึบทึมจนเกินไป จึงเหมาะกับห้องที่มีพื้นและเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ เป็นโทนสีเข้ม

 

Tips เลือกโต๊ะกลางรับแขกให้โดนใจตามสไตล์เรา

 

  • โต๊ะกลางที่บุด้วยเบาะผ้านุ่มๆ หรือ Upholstery จะช่วยสร้างบรรยากาศเชื้อเชิญและเป็นมิตรให้ทั้งกับแขกและผู้อยู่อาศัย แถมยังปลอดภัยสำหรับบ้านที่มีเด็กเล็กและสัตว์เลี้ยงด้วย
  • โต๊ะกลางรับแขก แบบกระจกหรืออะคริลิคใส ที่มีชั้นวางของด้านล่าง จะช่วยเพิ่มพื้นที่ในการจัดวางของใช้หรือของตกแต่งที่เราอยากโชว์ให้คนอื่นเห็นด้วย เช่น ของสะสมกระจุกกระจิก อัลบั้มรูป หนังสือหรือนิตยสารที่มีอยู่จำนวนมาก

 

Tips เลือกโต๊ะกลางรับแขกให้โดนใจตามสไตล์เรา

 

  • โต๊ะกลางแบบมีลิ้นชัก ช่วยในการจัดระเบียบสิ่งของเครื่องใช้ไม่ให้ดูรกรุงรัง จึงเหมาะกับห้องที่มีพื้นที่ไม่มากแต่มีของเยอะ ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการจัดห้องแบบมินิมอลได้เหมือนกัน
  • โต๊ะกลางรูปทรงแปลกแหวกแนว อย่างทรงสามเหลี่ยม หรือทรงที่มีส่วนเว้าโค้ง จะช่วยเพิ่มมิติให้กับห้องโดยรวม อีกทั้งขับเน้นให้จุดศูนย์กลางของห้องดูโดดเด่นสะดุดตา จึงเหมาะกับทั้งห้องที่ตกแต่งแบบเรียบๆ และห้องที่มีสีสันฉูดฉาด หรือมีสไตล์เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

 

โต๊ะกลางรับแขก เลือกอย่างไรให้ถูกใจคนรักบ้าน

 

จะเห็นว่า โต๊ะกลางรับแขก แต่ละแบบก็มีจุดเด่น และเหมาะสไตล์การแต่งบ้านที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะกลางกลม หรือโต๊ะทรงรี ที่ช่วยเสริมเส้นโค้ง สร้างความละมุนตาให้กับห้อง หรือ โต๊ะกลางโซฟาไม้ ที่ช่วยมอบบรรยากาศอบอุ่นสบายๆ ให้กับผู้อยู่อาศัย ใครชื่นชอบดีไซน์และฟังก์ชันแบบไหน ก็สามารถเลือกมาประดับมุมรับแขกหรือห้องนั่งเล่นได้ตามรสนิยมเลย

 

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close