Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
เลือกโคมไฟให้เหมาะกับการใช้งานในทุกฟังก์ชั่น

เลือกโคมไฟให้เหมาะกับการใช้งานในทุกฟังก์ชั่น

การเลือกโคมไฟนอกจากจะเลือกจากความชอบ ขนาด ราคา หรือความเข้ากันของไลฟ์สไตล์แล้ว สิ่งสำคัญที่เป็นหลักในการเลือกซื้อโคมไฟนั่นคือ วัตถุประสงค์ในการใช้โคมไฟของแต่ละห้องนั่นเอง อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าโคมไฟมีหลากหลายประเภท ตั้งแต่โคมไฟเพดาน โคมไฟตั้งโต๊ะ โคมไฟตั้งพื้น โคมไฟติดผนัง รวมไปถึงหลอดไฟที่มีลักษณะ กำลังวัตต์ และสีของหลอดไฟที่แตกต่างกัน ดังนั้นการดูว่าแต่ละที่ที่ต้องวางโคมไฟนั้นเราต้องการวางเพื่อเน้นกิจกรรมอะไร เราก็จะได้โคมไฟที่ทั้งถูกใจกับดีไซน์ และสามารถใช้งานใช้ประโยชน์จากมันได้อย่างเต็มที่ด้วย

โคมไฟดาวไลท์ส่องสว่างไปทั่วบริเวณ

 

โคมไฟดาวไลท์ส่องสว่างไปทั่วบริเวณ 

โคมไฟดาวน์ไลท์ เป็นโคมไฟที่มักติดตั้งเพื่อให้แสงสว่างเท่ากันทั่วทั้งบริเวณห้อง สามารถใช้ได้ทุกห้องในบ้าน และควรใช้ควบคู่กับโคมไฟประเภทอื่น ๆ ด้วย เพื่อไม่ให้ห้องของคุณดูแบนเกินไป  นอกจากนี้ยังมีโคมไฟคล้ายๆ ดาวน์ไลท์นั่นคืออัพไลท์ เพียงแต่มันเป็นโคมที่ติดอยู่บนพื้น และส่องขึ้นแทนที่จะติดอยู่บนเพดานและส่องลงเหมือนดาวน์ไลท์ ซึ่งอัพไลท์จะช่วยเป็นจุดนำสายตาและสร้างความน่าสนใจให้กับพื้นที่ของห้องมากยิ่งขึ้น แต่ข้อเสียคือแสงอาจแยงตาได้ ทำให้อาจไม่ค่อยนำมาใช้ในบ้านมากนัก แต่นิยมนำไปใช้ตกแต่งสวนนอกบ้านมากกว่า

 

โคมไฟห้อยหรือโคมไฟระย้า ส่องสว่างเพิ่มความอลังการให้ห้อง

โคมไฟห้อยหรือโคมไฟระย้า ช่วยทำให้ห้องมีความน่าสนใจขึ้น แต่โคมไฟใหญ่ ๆ หรือโคมประเภทแชนเดอเลียร์ ไม่ควรติดในห้องที่เพดานเตี้ย เพราะจะยิ่งทำให้ดูอึดอัด นอกจากนี้คุณอาจเลือกรูปทรงของโคมไฟจากรูปทรงของเฟอร์นิเจอร์ในห้อง จะทำให้ดูกลมกลืนกัน หรืออาจเป็นการเลือกสไตล์ของโคมไฟให้เป็นไปในแนวเดียวกับสไตล์ของห้อง เช่น ห้องแบบคลาสสิค ก็เลือกโคมที่ดูหลุยส์หรือวินเทจไปเลย เป็นต้น นอกจากนี้ยังเหมาะกับพื้นที่บริเวณเหนือเคาน์เตอร์ยาว ๆ เช่นเคาน์เตอร์เตรียมอาหารแบบโชว์ครัว

 

โคมไฟตั้งโต๊ะ/โคมไฟตั้งพื้น เน้นการใช้งานเฉพาะจุดได้อย่างลงตัว

โคมไฟตั้งโต๊ะ/โคมไฟตั้งพื้น โคมไฟตั้งโต๊ะและโคมไฟตั้งพื้นส่วนใหญ่ มักจะถูกเลือกให้เป็นแสงสว่างที่ใช้ในการทำงาน มีวัตถุประสงค์ของการจัดวาง เช่น ใช้อ่านหนังสือ เขียนหนังสือ หรือทำงาน เป็นต้น ซึ่งการเลือกโคมไฟชนิดนี้มักเลือกตามขนาดที่เหมาะสมกับพื้นที่ห้องและเฟอร์นิเจอร์ข้างเคียง เพราะมีผลต่อความสว่างที่จะได้รับ ถ้าเป็นโคมตั้งโต๊ะมักใช้ขนาดเล็ก ๆ แต่ปัจจุบันโคมไฟบางรุ่นมักจะมีโคมบังไฟหรือ Shade ที่ค่อนข้างทึบ ทำให้แสงส่วนใหญ่จากโคมจะลอดออกมาจากด้านบนและด้านล่างของโคมบังไฟเท่านั้น ดังนั้นหากเราจะเลือกซื้อโคมไฟสำหรับใช้อ่านหนังสือ เราควรจะคำนวณระยะความสูงที่ทำให้ได้แสงเต็มที่

 

โคมไฟกิ่ง ช่วยเน้นให้แสงทางเดินและโถงให้ปลอดภัย 

โคมไฟกิ่ง อาจจะไม่ค่อยมีการเลือกใช้เป็นไฟหลักในบ้าน แต่นิยมติดบริเวณทางเดินเพื่อให้แสงสว่างพอประมาณ อาจเป็นของตกแต่งบนผนังได้ด้วย มีให้เลือกหลากหลายแบบ ทั้งแบบดั้งเดิมและแบบสมัยใหม่ แบบดั้งเดิมมักจะอยู่ในรูปของโป๊ะที่ยื่นออกมาจากผนัง ส่วนแบบสมัยใหม่มีหลายแบบส่วนมากมักจะติดเป็นคู่ การกระจายของแสงขึ้นอยู่กับรูปร่างของโคมไฟ การใช้โคมไฟกิ่งยังนิยมใช้บริเวณเคาน์เตอร์ห้องน้ำที่มีการแต่งหน้า โดยไม่ต้องมีโคมคลุมก็ได้ เพราะจะให้แสงสว่างโดยไม่เกิดเงาบนใบหน้า

สปอตไลท์ ส่องบ้านสว่าง ยืดหยุ่นต่อการใช้งาน

สปอตไลท์ ปัจจุบันบ้านสมัยใหม่อาจใช้ไฟประเภทนี้ เพราะให้ความรู้สึกที่ดูโมเดิร์น สามารถยืดหยุ่นได้มากที่สุดในการให้แสง ไม่เพียงแต่ใช้ในจุดที่ต้องการเน้น หรือสำหรับการทำงานเท่านั้น แต่สามารถนำมาใช้ในการให้แสงสว่างทั่ว ๆ ไปก็ได้ โดยมีทั้งลำแสงแบบกว้าง จนกระทั่งถึงลำแสงแบบแคบเล็ก แม้ว่าโดยทั่วไปจะติดที่เพดาน แต่สปอตไลท์ก็สามารถนำมาติดกำแพงได้ด้วย

โคมไฟตั้งโต๊ะ/โคมไฟตั้งพื้น เน้นการใช้งานเฉพาะจุดได้อย่างลงตัว

การเลือกใช้โคมไฟให้เหมาะกับวัตถุประสงค์การใช้งานเป็นเรื่องที่สำคัญอันดับแรกที่ต้องคำนึงเมื่อต้องการจะเลือกซื้อโคมไฟ เพราะเครื่องใช้ในบ้านประเภทนี้เราเน้นการใช้งานให้เกิดประโยชน์ในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว เมื่อเราคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยและวัตถุประสงค์ ลำดับต่อมาเราค่อยพิจารณาเลือกซื้อโคมไฟตามความชอบ ตามดีไซน์ที่ถูกใจก็ย่อมได้ ดังนั้นไม่ว่าจะเป็น โคมไฟดาวน์ไลท์ โคมไฟห้อยหรือโคมไฟระย้า โคมไฟตั้งโต๊ะ โคมไฟตั้งพื้น โคมไฟกิ่ง หรือแม้กระทั่งสปอตไลท์ ก็ล้วนต้องเลือกอย่างพิถีพิถันและเหมาะสมทั้งสิ้น ดังนั้นเมื่อนึกอยากจะซื้อโคมไฟ ก็อย่าลืมว่าเราต้องการซื้อมาเพื่อใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างไรด้วย เพื่อจะได้ซื้อมาแล้วคุ้มค่าต่อการใช้งาน เงินที่ซื้อโคมไฟไม่ได้เสียเปล่าเพียงเพราะทำได้แค่เป็นของแต่งบ้านเท่านั้น เมื่อทราบดังนี้แล้ว ก่อนที่เราจะไปเลือกซื้อโคมไฟมาสักโคม ให้พิจารณาความต้องการในการใช้งานให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจ

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close