Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
โคมไฟแบบไหนที่ใช่ เลือกโคมไฟให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์

โคมไฟแบบไหนที่ใช่ เลือกโคมไฟให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์

เท่าที่เห็นโคมไฟนั้นมีมากมายให้เลือกซื้อ แต่จะมีโคมไฟแบบไหนที่จะเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด อย่างไรก็ตามเราได้เคยกล่าวถึงเรื่องของการเลือกโคมไฟให้เหมาะกับแต่ละห้องในบ้านแล้ว ในการเลือกโคมไฟให้เหมาะกับห้องต่าง ๆ เติมบรรยากาศสวยด้วยแสงไฟให้น่าอยู่ ซึ่งทุกท่านสามารถเข้าไปอ่านประกอบกันได้ แต่คราวนี้เราจะพูดถึงการเลือกโคมไฟให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้านกัน ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟเพดาน โคมไฟตั้งพื้น โคมไฟตั้งโต๊ะ โคมไฟติดผนัง ฯลฯ เราลองมาดูกันว่าโคมไฟแต่ละประเภทนั้นเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณอย่างไรบ้าง

 

โคมไฟแต่ละประเภทเหมาะกับไลฟ์สไตล์แบบไหน

โคมไฟแต่ละประเภทเหมาะกับไลฟ์สไตล์แบบไหน

ว่าด้วยเรื่องของไฟหรือโคมไฟแต่งบ้านนั้น เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญภายในบ้านที่เราไม่ควรมองข้าม การเลือกใช้โคมไฟแต่ละประเภท ไม่ใช่เลือกเพียงแต่ความสวยงามหรือดีไซน์เท่านั้น แต่ยังต้องเลือกให้เหมาะสมแก่รูปแบบการใช้งานหรือไลฟ์สไตล์ของเจ้าของห้องอีกด้วย นอกจากโคมไฟจะช่วยให้แสงสว่างแก่บ้านแล้ว ยังช่วยสร้างบรรยากาศภายในบ้านให้ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน

โคมไฟห้อยหรือแชนเดอร์เลียร์ โคมไฟชนิดนี้เหมาะสำหรับการใช้เพื่อให้แสงสว่างเฉพาะเจาะจงบนพื้นที่ใช้งาน แต่ไม่ควรติดตั้งในบริเวณที่มีเพดานเตี้ยจนเกินไป เพราะจะทำให้บรรยากาศในห้องดูอับทึบ ควรเลือกโคมไฟที่มีดีไซน์เข้ากับสไตล์การตกแต่งของห้องนั้น ๆ โคมไฟประเภทนี้เหมาะกับคนที่มีแขกมาบ้านค่อนข้างบ่อย เพื่ออวดความสวยงามหรูหราของการตกแต่งบ้าน รวมถึงเหมาะกับคนที่รักการแต่งบ้านด้วย

โคมไฟเพดานหรือโคมไฟแบบดาวน์ไลท์ เหมาะกับห้องที่ต้องการแสงสว่างอย่างทั่วถึง ไว้สำหรับทำกิจกรรมต่าง ๆ แต่การใช้ไฟแบบนี้จะทำให้ห้องดูขาดมิติ ทางที่ดีควรเพิ่มไฟแบบเน้นเฉพาะจุด เพื่อทำให้ห้องของคุณดูโดดเด่นขึ้นมา โคมไฟประเภทนี้เหมาะกับคนที่มีไฟล์สไตล์ค่อนข้างเรียบง่าย ไม่ได้มีความหวือหวามากนัก หรือบ้านที่มีเด็กหรืออยู่เป็นครอบครัว เพราะเน้นเรื่องของการใช้งานเป็นจุดประสงค์หลัก ให้ความสำคัญกับเรื่องของความปลอดภัยและการใช้ประโยชน์ ดังนั้นไฟประเภทนี้จึงเหมาะกับบ้านที่อยู่เป็นครอบครัว

โคมไฟตั้งโต๊ะและโคมไฟตั้งพื้น เพิ่มแสงสว่างแบบนุ่มนวลให้กับห้อง โคมไฟชนิดนี้นอกจากจะให้แสงสว่างเพื่อการใช้งานแล้ว ยังมาพร้อมกับแสงที่นุ่มนวล มีการกระจายแสงที่ดี ช่วยให้บรรยากาศภายในห้องดูผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น โคมไฟประเภทนี้เหมาะกับคนที่มีไลฟ์สไตล์ที่ค่อนข้างใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในบ้าน เพราะโคมไฟประเภทนี้มีความยืดหยุ่นในการใช้งานเพราะสามารถเคลื่อนย้ายไปมาได้ นอกจากนี้มันยังเป็นโคมไฟเฉพาะจุดที่เหมาะกับการทำกิจกรรมในบ้าน เช่น อ่านหนังสือ ทำงาน หรือทำงานอดิเรกภายในบ้าน

ไฟสปอร์ตไลท์ เหมาะสำหรับการใช้งานเฉพาะจุด เพิ่มความโดดเด่นให้แก่มุมต่าง ๆ ภายในบ้าน และยังสามารถใช้ในการให้แสงสว่างแบบทั่ว ๆ ได้ดีเช่นกัน สามารถติดตั้งได้ทั้งบนเพดาน ผนัง และพื้น หรือจะเลือกใช้แบบเคลื่อนย้ายได้ เพื่อความสะดวกสบายตามต้องการ เหมาะกับคนที่มีไลฟ์สไตล์เรียบง่าย และใช้เวลาพักผ่อนอยู่บ้าน เพราะใช้งานง่ายและมีจุดประสงค์การใช้งานชัดเจนในเรื่องของการให้แสงสว่างนั่นเอง

โคมไฟกิ่งหรือโคมไฟติดผนัง แม้จะไม่ได้เป็นไฟหลักในบ้าน แต่โคมไฟชนิดนี้ก็มีความจำเป็นไม่ใช่น้อย มักจะนิยมใช้ติดตามบริเวณริมทางเดินต่าง ๆ ของบ้าน ซึ่งจะให้แสงสว่างพอประมาณ แถมยังใช้เป็นของตกแต่งบ้านได้อีกด้วย ซึ่งโคมไฟกิ่งนี้เหมาะกับคนที่มีไลฟ์สไตล์ชอบแต่งบ้าน และใช้โคมไฟในการตกแต่งบ้าน หรือบ้านที่มีครอบครัวที่ต้องเน้นความปลอดภัยในบ้าน เพราะเรานิยมใช้โคมไฟกิ่งติดตามทางเดิน หรือมุมอับที่มีแสงน้อยในบ้าน

 

หลักการซื้อโคมไฟเพื่อใช้งานให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์

หลักการซื้อโคมไฟเพื่อใช้งานให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์

อย่างที่บอกข้างต้นว่าโคมไฟสามารถเป็นได้ทั้งอุปกรณ์ที่ใช้ประโยชน์และเป็นของตกแต่งบ้าน การเลือกซื้อนอกจากจะคำนึงถึงไลฟ์สไตล์และวัตถุประสงค์ในการใช้หลักแล้ว ยังต้องคำนึงถึงทั้งการใช้งานและภาพรวมของที่ติดตั้งด้วย ไม่ควรเลือกซื้อเพียงเพราะชอบดีไซน์ของโคมไฟเพียงอย่างเดียว การเลือกแบบต้องคำนึงถึงการใช้แสงในรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างกันไม่ว่าจะเป็น ใช้เพื่อการอ่านหนังสือ ทำงานอดิเรกต่าง ๆ ต้องมั่นใจว่ารูปแบบของหลอดไฟ สีของหลอดไฟ จะให้ความสว่างที่เหมาะสมกับการใช้งานด้วย นอกจากนี้ยังต้องเลือกโคมไฟที่มีคุณภาพสูง อย่าเลือกเพียงเพราะปัจจัยด้านราคาถูกเท่านั้น เพราะโคมไฟเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าจึงควรได้รับการรับรองและมีมาตรฐานสินค้าที่ปลอดภัยต่อการใช้งานด้วย

ดังนั้นการเลือกโคมไฟให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์และการใช้งานของเรานั้น จะต้องเลือกโคมไฟโดยใช้หลักการอื่น ๆ มาพิจารณาเลือกด้วย เช่น ลักษณะของห้อง สีของบ้าน ธีมการตกแต่งบ้าน ฯลฯ และตัวของโคมไฟรวมถึงหลอดไฟเองก็ต้องมีมาตรฐานรับรองความปลอดภัยในการใช้งานด้วยเช่นกัน ส่วนการตกแต่งนั้นสามารถใช้โคมไฟได้ทุกประเภทไม่ว่าจะเป็น โคมไฟห้อยหรือแชนเดอร์เลียร์ โคมไฟเพดานหรือโคมไฟแบบดาวน์ไลท์ โคมไฟตั้งโต๊ะและโคมไฟตั้งพื้น ไฟสปอร์ตไลท์ โคมไฟกิ่งหรือโคมไฟติดผนัง เลือกเอาที่ใช่ที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ได้เลย

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close