Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
เลือกโคมไฟเพดานให้บ้านอย่างไรให้เหมาะกับบ้านแสนรักของเรา

เลือกโคมไฟเพดานให้บ้านอย่างไรให้เหมาะกับบ้านแสนรักของเรา

หลายบ้านอาจไม่ได้ใช้โคมไฟเพดานเพราะเน้นติดไฟที่บ้านเป็นหลัก อย่างไรก็ตามโคมไฟจะมีความยืดหยุ่นในการใช้งานมากกว่า ซึ่งโคมไฟเพดานนั้นเราสามารถใช้งานได้ในที่ที่มีแสงน้อยโดยที่ไม่ต้องติดไฟเพิ่มให้ยุ่งยาก มีให้เลือกหลากหลายและยังช่วยประหยัดไฟได้ด้วย นอกจากนี้โคมไฟยังมีรูปแบบและดีไซน์ที่หลากหลายไม่แพ้โคมไฟตั้งโต๊ะ โคมไฟตั้งพื้น โคมไฟติดผนังเลยทีเดียว ทำให้เจ้าของบ้านมีทางเลือกในการซื้อโคมไฟมาใช้งานได้มากขึ้น ที่สำคัญการใช้โคมไฟเพดานยังทำให้บ้านของเราดูมีออร่าและอลังการมากขึ้น สังเกตว่าหลายบ้านนิยมติดโคมไฟเพดานแบบระย้าที่ห้องรับแขกเพื่อให้เห็นถึงความหรูหราโอ่โถง ดังนั้นการใช้โคมไฟเพดานนอกจากจะให้แสงสว่างแล้ว ยังช่วยทำให้ดีไซน์ของบ้านเด่นชัดและสวยงามน่ามองมากยิ่งขึ้นด้วย

เลือกโคมไฟเพดานให้บ้านอย่างไรให้เหมาะกับบ้านแสนรักของเรา

โคมไฟฝังฝ้า หรือโคมไฟดาวน์ไลท์ (downlight) โคมไฟมาตรฐานที่ใคร ๆ กัน

โคมไฟฝังฝ้าเป็นโคมไฟเพดาน ซึ่งนิยมใช้มากที่สุด เพราะใช้ง่าย สามารถใช้ได้กับทุกห้อง ให้แสงสว่างได้อย่างทั่วถึง จึงมักใช้เป็นแสงสว่างหลักในการจัดแสง มีข้อเสียคือห้องจะสว่างแต่ขาดมิติ และดูเรียบเกินไป สถาปนิกจึงมักใช้ไฟชนิดนี้ร่วมกับไฟประเภทอื่น ๆ หรือสร้างลูกเล่นให้กับเพดานห้องเพื่อความสวยงาม

โคมไฟติดลอย ใช้งานง่ายไม่ต้องเจาะเพดาน

โคมไฟเพดานชนิดนี้มีน้ำหนักเบา สามารถยึดติดกับฝ้าเพดานได้โดยไม่ต้องเจาะฝ้าแบบเดียวกับโคมไฟดาวน์ไลท์ อาจติดเพื่อให้แสงสว่างหลัก หรือเน้นเฉพาะจุดเพื่อความสวยงามก็ได้ แล้วแต่ชนิดและขนาดของโคมไฟ

โคมซาลาเปา ยืดหยุ่นต่อทุดีไซน์ ส่องสว่างได้เต็มที่

โคมไฟเพดานแบบโคมซาลาเปา หรือ โคม 32w. เป็นโคมไฟอีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมาก มีรูปแบบและลวดลายหลากหลาย นิยมติดตั้งในห้องนอน เพราะให้แสงนุ่มนวล ไม่แยงตา

โคมไฟระย้า แต่งบ้านให้สวย อลังการ และคลาสสิก

โคมไฟสุดคลาสสิกอย่างแชนเดอร์เลียร์ยังเป็นของตกแต่งบ้านที่มีความเป็นเอกลักษณ์สำหรับการแต่งบ้านอยู่เสมอ โดยจะนิยมนำมาใช้เพื่อสร้างบรรยากาศแห่งความหรูหราให้พื้นที่ภายในบ้านงดงามอย่างสมบูรณ์แบบ โคมไฟชนิดนี้จำเป็นต้องแขวนกับคาน หรือตัวยึดที่แข็งแรง เน้นส่วนของบ้านที่ต้องการโชว์ ให้มีความสวยงามยิ่งขึ้น ความสูงของโคมไฟระย้าจากพื้นในกรณีที่แขวนในห้องทั่วไป ควรสูงประมาณ 1.95 - 2.10 ม.

โคมไฟสปอตไลท์ส่องให้บ้านไบรท์สวยงาม

โคมไฟเพดานชนิดนี้มักใช้กับบ้านสไตล์โมเดิร์น เพราะให้ภาพลักษณ์ของความทันสมัย และยังมีความยืดหยุ่นในการใช้งานได้หลายรูปแบบ สามารถใช้ให้แสงสว่างทั่วไป หรือเน้นแสงเฉพาะพื้นที่ก็ได้ โคมไฟประเภทนี้อาจแบ่งได้อีก 2 ชนิด คือ โคมไฟติดราง (track light) สามารถติดโคมไฟได้หลายดวงบนราง เรียงจัดตำแหน่งของโคมไฟได้ด้วยตัวเอง และโคมไฟติดแป้น จะเป็นโคมสปอตไลท์ชนิดดวงเดียว หรือหลายดวงยึดตำแหน่งตายตัวไว้บนแป้นเดียวกัน สามารถหมุนองศาหน้าไฟได้ ใช้ยึดกับฝ้าเพดานได้โดยไม่ต้องใช้ราง

โคมไฟลูกแก้ว ดีไซน์กลมใส ประหยัดไฟด้วยนะ

โคมไฟกลม ๆ แบบลูกแก้ว มีลักษณะเป็นสีใส ๆ คล้ายแก้ว มองเห็นหลอดไฟที่อยู่ข้างในได้อย่างชัดเจน พร้อมกับโซ่ที่ยึดติดเพดาน ซึ่งโคมไฟแบบนี้จะช่วยให้แสงสว่างได้ชัดเจน เนื่องจากมีความใสไม่บดบังแสงจากหลอดไฟนั่นเอง

โคมไฟเดี่ยวสไตล์กลอง ดีไซน์ชวนมองแถมช่วยให้ห้องสว่างมาก

โคมไฟเดี่ยวสไตล์กลอง หรือ Drum Pendant ซึ่งมีลักษณะเรียบง่ายคล้ายกลองให้เป็นจุดเด่นอยู่กึ่งกลางโต๊ะอาหาร เหมาะกับห้องที่ต้องการมุมมองโปร่งสบายตา วิธีนี้ตัวโคมจะต้องสวยในชิ้นเดียว ไม่ว่าจะสวยเด่นด้วยสี วัสดุ หรือดีไซน์ ก็ได้แล้วแต่ว่าอยากเน้นอะไรมากกว่ากัน ส่วนแสงไฟที่ออกมาจะส่องเฉพาะจุดที่อยู่ด้านล่างของโคมไฟ แสงไฟจะไม่กระจายออกไป ใช้ได้กับทุกห้องในบ้าน

เลือกโคมไฟติดเพดาน ต้องดูโทนสีและดีไซน์บ้านด้วย

การเลือกโคมไฟสำหรับตกแต่งบ้านที่สามารถตอบโจทย์ความสวยงามและการใช้ชีวิตภายในบ้านได้อย่างลงตัว คือการเลือกใช้โคมไฟที่มีดีไซน์และโทนสีที่ลงตัวกับการตกแต่งภายในบ้าน โดยให้รูปแบบและสีสันจากเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหลักเป็นตัวกำหนดองค์ประกอบของการเลือกโคมไฟแต่งบ้าน หากเฟอร์นิเจอร์มีรูปทรงเหลี่ยมชัดเจน โคมไฟที่มีดีไซน์เหลี่ยมสุดทันสมัยอาจเป็นคำตอบสำหรับการแต่งบ้านยุคใหม่ หรือหากเป็นบ้านที่ตกแต่งภายในด้วยโทนสีเรียบง่ายแบบสไตล์โมเดิร์น โคมไฟที่มีสีสันขาวและดำก็สามารถเติมเต็มความสวยงามให้มุมบ้านได้อย่างกลมกลืน

เลือกโคมไฟเพดานให้บ้านอย่างไรให้เหมาะกับบ้านแสนรักของเรา

การเลือกติดโคมไฟที่ในบ้านเป็นรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่คุณไม่ควรมองข้ามเมื่อต้องการจะตกแต่งบ้าน โดยเฉพาะโคมไฟเพดานที่ลักษณะของมันค่อนข้างโดดเด่น ดังนั้นการเลือกโคมไฟเพดานจึงต้องมีการเลือกอย่างพิถีพิถันเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานและสภาพของห้อง โคมไฟจึงเป็นเครื่องประดับตกแต่งบ้านที่จะทำให้สวยงามและมีชีวิตชีวา โคมไฟมีหลากหลายสไตล์ หลายสี หลายขนาด ให้ผู้ที่ชื่นชอบการตกแต่งบ้านได้เลือกซื้อตามสไตล์ของการตกแต่งบ้านของตัวเอง โดยเฉพาะโคมไฟเพดานที่จะช่วยเพิ่มความสวยงามและหรูหราให้กับบ้านได้มากกว่าโป๊ะไฟทั่วไป

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close