Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
เลือกโคมไฟให้หมาะกับห้องของเด็กในแต่ละช่วงวัย

เลือกโคมไฟให้หมาะกับห้องของเด็กในแต่ละช่วงวัย

โคมไฟเป็นของแต่งบ้านที่ให้ทั้งความสวยงามและประโยชน์ในเรื่องของแสงสว่างในบ้านด้วย เพราะฉะนั้นเราจึงไม่แปลกตานักที่จะเห็นการติดตั้งโคมไฟในหลายบริเวณบ้านหรือบางบ้านก็มีโคมไฟทุกห้องนั่นเอง แถมยังมีโคมไฟทุกประเภทในบ้านด้วย ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟตั้งพื้น โคมไฟตั้งโต๊ะ โคมไฟเพดาน โคมไฟติดผนัง ฯลฯ แต่สิ่งนี้ที่เราควรนึกถึงในการแต่งบ้านคือ ช่วงวัยของสมาชิกในบ้าน บางบ้านอาศัยอยู่เป็นครอบครัวและอาจมีเด็กด้วย ถ้าหากบ้านไหนมีเด็กร่วมอาศัยอยู่ การตกแต่งห้องของพวกเขาก็จะมีความแตกต่างกับห้องของผู้ใหญ่บ้าง เช่นการตกแต่งห้องที่จะมีสีสันและลูกเล่นเพื่อกระตุ้นพัฒนาการ ซึ่งเด็กแต่ละช่วงวัยก็จะมีการตกแต่งที่ต่างกัน ไม่เว้นแม้กระทั่งโคมไฟและหลอดไฟที่จะมีหลักในการติดตั้งต่างจากห้องของผู้ใหญ่เล็กน้อย

ถ้าสังเกตให้ดีจะเห็นว่าโคมไฟของเด็กมักจะเล็กกว่าและมีสีสันมากกว่าของผู้ใหญ่ ไม่ว่าคุณจะเลือกโคมไฟตั้งพื้น โคมไฟตั้งโต๊ะ หรือไฟกลางคืนสำหรับห้อง จงมั่นใจว่าคุณใส่ใจกับสิ่งที่เด็ก ๆ สนใจ สำคัญมากกว่าที่ลูก ๆ ของคุณจะชอบรูปแบบของห้องมากกว่าสีที่เข้ากันอย่างไร้ที่ติและสนุกไปกับมัน

 

เลือกโคมไฟสำหรับเด็กเล็กไม่ได้เป็นเรื่องง่าย

เลือกโคมไฟสำหรับเด็กเล็กไม่ได้เป็นเรื่องง่าย

ในความเป็นจริงเราต้องคำนึงไว้เสมอว่าเด็กบอบบางและอ่อนโยนกว่าผู้ใหญ่ ดังนั้นการเลือกโคมไฟที่เหมาะสมสำหรับเด็กจึงมีรายละเอียดปลีกย่อยที่เราไม่สามารถใช้หลักเกณฑ์ด้านราคาและความสวยงามเพียงเท่านั้นมาใช้ได้ หรือบางคนอาจคิดไปถึงว่าโคมไฟยิ่งแพงยิ่งดี ซึ่งในความเป็นจริงแล้วมันมีแค่ความคุ้มค่าเท่านั้น และถ้าอย่ากให้คุ้มค่าก็ต้องเลือกหาโคมไฟที่เหมาะสม ซึ่งการเลือกโคมไฟสำหรับเด็กก็ควรพิจารณาดังนี้

สายตาและผิวหนังของเด็กมีความอ่อนโยนและบอบบางกว่าของผู้ใหญ่ แสงจากหลอดไฟจริง ๆ ไม่ควรจะแรงเกินไป โคมไฟ หลอดไฟ LED หรือหลอดฟลูออเรสเซนต์เป็นทางเลือกดี ควรติดตั้งไฟที่ไม่เป็นอันตรายต่อสายตาของเด็ก และจะดียิ่งขึ้นถ้าตกแต่งให้แสงเหมือนแสงธรรมชาติ ในปัจจุบันนี้เด็กใช้เวลาส่วนใหญ่ในห้องเด็ก การวิจัยได้พิสูจน์แล้วว่า ถ้าเด็กเผชิญกับแสงนานเกินไป มันจะมีผลต่อพัฒนาการของเด็กในระยะยาว โคมไฟที่ให้แสงที่นุ่มนวลสามารถสร้างความอบอุ่น และเงียบสงบ สร้างสภาพแวดล้อมที่ดีสำหรับอารมณ์ของเด็กด้วย

ประการต่อมา ผู้ปกครองต้องสนใจกับสีและรูปทรงของโคมไฟด้วย เพื่อให้ส่งผลที่ดีต่อพัฒนาการการเรียนรู้ โดยเฉพาะสำหรับเด็กเล็กในช่วง 5 ปีแรกที่จะเกิดการเรียนรู้อย่างเต็มที่และเริ่มฉายแสงพรสวรรค์ออกมา ดังนั้น พ่อแม่ควรเลือกโคมไฟสีสดใสและรูปร่างแตกต่างกัน เพื่อประโยชน์ต่อจินตนาการสำหรับเด็ก ควรเลือกใช้หลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ เลือกโคมไฟตั้งโต๊ะที่มีลวดลายน่ารักสวยงาม เป็นต้น

ประการที่สาม ผู้ปกครองจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องใช้หลักเกณฑ์ความปลอดภัยในการพิจารณาเลือกโคมไฟ มีหลอดไฟมากมายที่ไม่ได้มาตรฐานจึงกลายเป็นอันตรายในห้องพัก ในการตัดสินใจเลือกโคมไฟสำหรับเด็ก อาจจะต้องเลือกโคมไฟที่ทำจากวัสดุที่ไม่เป็นอันตรายหากมันล้มหรือหล่นลง

 

เด็กวัยเรียนควรแต่งห้องด้วยโคมไฟและติดตั้งหลอดไฟอย่างไร

เด็กวัยเรียนควรแต่งห้องด้วยโคมไฟและติดตั้งหลอดไฟอย่างไร

เด็กวัยเรียนคือวัยที่กำลังเรียนรู้ เราจึงต้องจัดสภาพแวดล้อมให้มีความเหมาะสม หลอดไฟเป็นของแต่งห้องที่จำเป็นต้องให้ความสำคัญเพราะมันเป็นตัวกำเนิดแสงหลักของห้อง ดังนั้นการเลือกหลอดไฟสำหรับห้องเด็กวัยเรียนจึงควรมีแสงสว่างเพียงพอ ทำจากวัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โคมไฟตั้งโต๊ะนั้นควรมีขนาดที่เหมาะสม ไม่เทอะทะหรือเล็กเกินไปขณะที่วางบนโต๊ะ ใช้งานสบาย ถูกสร้างขึ้นจากวัสดุที่ทนต่อแรงกระแทกเพื่อให้เด็กตกจากอุบัติเหตุโดยไม่ได้ตั้งใจ

เลือกใช้หลอดไฟแบบหลอดใส้ซึ่งเป็นแสงแบบ Continuous Spectrum เหมือนแสงอาทิตย์ แม้จะเปลืองไฟกว่า และร้อนกว่า แต่มีข้อดีคือ ราคาถูก และแสงสว่างต่อเนื่องไม่กะพริบ และไม่ควรเลือกโคมไฟแสงสีขาวเกินไป หรือเหลืองจนเกินไป เพราะแสงแบบนี้จะแยงตาไม่เหมาะกับการอ่านหนังสือ ซึ่งหลอดไฟอีกประเภท คือหลอดที่มีแสงสีขาว (Cool Daylight) นั้นก็ไม่เหมาะเช่นกัน

นอกจากนี้ยังควรใช้หลอดตะเกียบที่มีแสงสีนวล (warm white) ซึ่งโคมไฟอ่านหนังสือทั่ว ๆ ไปจะใช้หลอดไส้ แต่ตัวหลอดจะออกสีฟ้า ๆ ที่เป็นแบบนี้เพราะ หลอดไส้จะให้แสงสีเหลือง พอแสงตัดกับผิวหลอดที่เป็นสีฟ้า สีจะเปลี่ยนเป็นเหลืองอ่อนเหมาะสมกับการอ่านหนังสือที่สุด ส่วนหลอดฟลูออเรสเซนต์ หลอดตะเกียบ และหลอด LED จะมีข้อดีคือประหยัดไฟ และไม่ร้อน แต่ก็มีข้อเสียคือมีการกะพริบ ปกติประมาณ 50-60 ครั้งต่อวินาที แม้ตาเราจะไม่รู้สึกว่ามันกะพริบ แต่ถ้าอ่านหนังสือไปนาน ๆ ก็จะทำให้ตาล้าได้ง่ายกว่า

จะเห็นได้ว่าการเลือกโคมไฟสำหรับเด็กนั่นมีรายละเอียดยิบย่อยที่ต่างจากโคมไฟของผู้ใหญ่บ้าง เพราะมีเรื่องของการกระตุ้นพัฒนาการเรียนรู้ และสุขภาพทางสายตาที่ต้องระวังมากกว่าผู้ใหญ่ การเลือกโคมไฟสำหรับเด็กไม่ว่าจะเป็นโคมไฟตั้งพื้น โคมไฟตั้งโต๊ะ โคมไฟเพดาน โคมไฟติดผนัง ฯลฯ จึงต้องเลือกให้เหมาะสมกับช่วงวัยและลักษณะการใช้งานของเด็กด้วย

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close