Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
เปลี่ยนบรรยากาศตึกแถวเก่าๆ ให้มีชีวิตชีวาน่าอยู่ด้วย เฟอร์นิเจอร์กำมะหยี่

เปลี่ยนบรรยากาศตึกแถวเก่าๆ ให้มีชีวิตชีวาน่าอยู่ด้วย เฟอร์นิเจอร์กำมะหยี่

ตึกแถวหรืออาคารพาณิชย์ เป็นที่พักอาศัยรูปแบบหนึ่งที่พบเห็นได้ทั่วไป โดยเฉพาะย่านการค้า และผู้ที่พักอาศัยอยู่ตึกแถวส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นครอบครัวชาวจีนที่ทำการค้าหรือกิจการหลากหลายรูปแบบ ถึงแม้ว่ารูปลักษณ์ภายนอกของตึกแถวเมื่อเวลาผ่านไปจะดูเก่า ทรุดโทรม แต่ก็สามารถรีโนเวทหรือตกแต่งภายในให้ดูเหมือนใหม่ และมีบรรยากาศน่าอยู่ได้ไม่ยากเกินไปนัก โดยอาจจะใช้แนวคิดในการตกแต่งที่มีความร่วมสมัยคือ มีทั้งความเก่าแก่กับความสมัยใหม่ผสมผสานกัน ตามความเหมาะสมของแต่ละพื้นที่ใช้สอย ไม่ว่าจะเป็นการเลือกเฟอร์นิเจอร์ห้องนอน เพื่อบรรยากาศที่น่าพักผ่อน หรือเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์กำมะหยี่มาตกแต่งห้องโถง ห้องรับแขก และจัดมุมพักผ่อนบนดาดฟ้าด้วยเฟอร์นิเจอร์ราคาถูก ตามที่จะแนะนำต่อไปนี้

 

ตกแต่งพื้นที่รับแขกในบ้านตึกแถวบรรยากาศคลาสสิกด้วย เฟอร์นิเจอร์กำมะหยี่

ตกแต่งพื้นที่รับแขกในบ้านตึกแถวบรรยากาศคลาสสิกด้วย เฟอร์นิเจอร์กำมะหยี่

โครงสร้างของตึกแถวโดยทั่วไป ถ้าเป็นที่พักอาศัยกึ่งอาคารพาณิชย์ ส่วนที่เป็นพื้นที่รับแขกถ้าไม่อยู่ชั้นล่างสุดก็จะอยู่ถัดไปอีกชั้นหรือที่เรียกว่า ชั้นลอย การตกแต่งมุมนี้ให้มีบรรยากาศร่วมสมัย เหมาะกับการต้อนรับแขก อาจเลือกใช้ เฟอร์นิเจอร์กำมะหยี่ มาเป็นชุดรับแขกหลัก เช่น โซฟาบุผ้ากำมะหยี่ เก้าอี้อาร์มแชร์พื้นผิวกำมะหยี่ พร้อมหมอนอิงนุ่ม ๆ แบบเข้าชุดกัน ผสมผสานกับโต๊ะกลางสไตล์วินเทจ ทำจากไม้เนื้อดีทรงสี่เหลี่ยมหรือวงกลม สำหรับจัดวางชุดน้ำชากาแฟ หรืออาจจะมีโต๊ะข้าง ที่ใช้วางของประดับตกแต่งอย่างโคมไฟตั้งโต๊ะ เพื่อช่วยสร้างบรรยากาศอบอุ่น ผ่อนคลาย เรียบง่ายและสงบ เหมาะสำหรับพูดคุยกับแขกผู้มาเยือน

 

เฟอร์นิเจอร์ห้องนอน ที่เหมาะกับห้องกับห้องนอนขนาดเล็กในบ้านตึกแถว

เฟอร์นิเจอร์ห้องนอน ที่เหมาะกับห้องกับห้องนอนขนาดเล็กในบ้านตึกแถว

ด้วยโครงสร้างอาคารของตึกแถวที่มีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยม ห้องต่าง ๆ ที่ถูกแบ่งพื้นที่ใช้สอยก็คือห้องสี่เหลี่ยมบรรยากาศธรรมดาทั่วไป ไม่มีอะไรน่าสนใจเป็นพิเศษ โดยเฉพาะห้องนอน ที่มีรูปทรงคล้ายกล่องและอาจทำให้รู้สึกได้ว่าดูแคบและมีขนาดเล็ก ดังนั้น การเลือกใช้และจัดวางเฟอร์นิเจอร์ห้องนอน จึงต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ เพื่อให้ได้ห้องนอนที่น่าพักผ่อนอย่างไม่อึดอัด โดยมีไอเดียที่น่าสนใจ เช่น ยกพื้นแบบบิวท์อินแทนเตียงนอน ขนาดไม่ต้องสูงเกินไปนัก เพื่อให้บรรยากาศของห้องดูเรียบง่าย สบายตา การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ห้องนอนชิ้นอื่น ๆ จัดวางได้ง่ายในพื้นที่จำกัด หรืออาจจะใช้เตียงนอนแบบมัลติฟังก์ชั่นที่บริเวณใต้เตียงถูกออกแบบให้เป็นลิ้นชักแบบหลายช่อง ที่สามารถจัดเก็บของให้เป็นระเบียบได้อีกทั้งช่วยประหยัดพื้นที่ด้วย

สำหรับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นที่จำเป็นต้องใช้ ก็อาจเลือกแบบเน้นความเรียบง่าย เช่น โต๊ะญี่ปุ่นที่วางกลางห้องสำหรับทำงาน และเมื่อเลิกใช้ก็พับเก็บได้ ใช้โคมไฟติดผนังหัวเตียงแทนโคมไฟตั้งโต๊ะ เพื่อจะได้ไม่ต้องมีโต๊ะข้างเตียงในพื้นที่ห้องที่ค่อนข้างจำกัด

 

เฟอร์นิเจอร์ราคาถูก กับแนวคิดในการมิกซ์แอนด์แมทช์เพื่อตกแต่งบ้านตึกแถว

เฟอร์นิเจอร์ราคาถูก กับแนวคิดในการมิกซ์แอนด์แมทช์เพื่อตกแต่งบ้านตึกแถว

ภายในของตึกแถวโดยทั่วไปแล้วก็มีการแบ่งพื้นที่คล้ายกับบ้านที่พักอาศัยทั่วไปคือมีทั้งห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น ห้องครัว แต่ด้วยรูปทรงที่มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ดังนั้นการตกแต่งภายในก็จะแตกต่างจากบ้านทั่วไปเล็กน้อย สำหรับการจัดวางฟังก์ชันใช้สอย สามารถออกแบบเป็นแนวยาวต่อเนื่องกัน เช่น พื้นที่ห้องอาหารกับห้องรับแขก โดยอาจเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ราคาถูก มาแต่งเติมให้ดูน่าสนใจมากขึ้น เช่น ชุดโซฟากับเก้าอี้อาร์มแชร์มือสองในสไตล์ย้อนยุค จัดวางในห้องนั่งเล่น

ห้องครัวที่มีพื้นที่ทรงสี่เหลี่ยมก็ใช้แนวคิดการตกแต่งด้วยวิธีผสมผสานเคาน์เตอร์ลอยตัวแบบหลายชิ้น มาประกอบกันให้พอดีกับพื้นที่ ซึ่งสามารถออกแบบเป็นแนวตั้ง ชิดผนังด้านใดด้านหนึ่ง ส่วนพื้นที่รับประทานอาหาร ก็อาจจะแยกออกมาอยู่ที่ส่วนของห้องนั่งเล่น โดยใช้ชุดโต๊ะเก้าอี้ที่มีขนาดพอดีกับจำนวนสมาชิกที่พักอาศัย ซึ่งตามร้านเฟอร์นิเจอร์เก่า หรือเฟอร์นิเจอร์ราคาถูก ก็มีรูปแบบของชุดโต๊ะเก้าอี้ทานอาหารแบบร่วมสมัย หรือแบบย้อนยุคให้เข้าธีมของการตกแต่งภายในให้เลือกนำมาตกแต่งได้หลากหลายรูปแบบ

 

ต่อเติมมุมพักผ่อนเล็ก ๆ บนดาดฟ้าตึกแถวและไอเดียตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ราคาถูก

ต่อเติมมุมพักผ่อนเล็ก ๆ บนดาดฟ้าตึกแถวและไอเดียตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ราคาถูก

อีกหนึ่งพื้นที่ที่ตึกแถวส่วนใหญ่มักจะมีแต่ไม่ค่อยได้ใช้ประโยชน์นัก นั่นก็คือชั้นดาดฟ้า ถ้าต้องการต่อเติมเพื่อเป็นมุมพักผ่อน นั่งเล่นหรือทำงานแบบส่วนตัว แต่ด้วยสภาพอากาศเมื่อมีแดดหรือฝนคงไม่สะดวกนัก ก็อาจทำการต่อเติมให้ดูแข็งแรง ป้องกันแดดฝนได้ด้วยโครงสร้างเหล็ก ส่วนเฟอร์นิเจอร์ที่นำมาใช้ก็เลือกแบบไม่ต้องมีราคาสูงเกินไปนัก เช่น เฟอร์นิเจอร์ราคาถูกจากไม้พาเลท ในรูปแบบโต๊ะ เก้าอี้สไตล์เรียบง่าย เน้นการสร้างบรรยากาศสบาย ๆ หรืออาจจะมีการจัดเป็นสวนเล็ก ๆ ในรูปแบบสวนแนวตั้ง เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวและความสดชื่น เหมาะกับการมานั่งผ่อนคลายอารมณ์ได้ทุกโอกาส

ทั้งหมดนี้ก็คือ ไอเดียและแนวคิดในการตกแต่งภายในบ้านตึกแถว ซึ่งถึงแม้ภายนอกจะเป็นเหมือนกล่องสี่เหลี่ยม แต่ก็สามารถตกแต่งพื้นที่ด้านในให้น่าอยู่เหมือนเป็นบ้านทั่วไปได้ ยิ่งถ้าเป็นตึกแถวเก่า ๆ ก็อาจจะใช้เฟอร์นิเจอร์กำมะหยี่มาใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์หลักเพื่อความร่วมสมัยและบรรยากาศสุดคลาสสิก ผสมผสานกับการตกแต่งแบบสมัยใหม่ที่เน้นความเรียบง่าย ดูดีแบบมินิมอลด้วยเฟอร์นิเจอร์ราคาถูก ส่วนห้องนอน แม้ว่าจะเป็นเพียงห้องสี่เหลี่ยมแต่ถ้าออกแบบ จัดวางและเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ห้องนอนอย่างเหมาะสมก็ช่วยให้บรรยากาศของห้องดูน่าอยู่ได้ไม่ยากนัก

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close