Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
เปลี่ยนอารมณ์ด้วย พรมปูพื้น เปลี่ยนห้องนั่งเล่นให้เป็นมุมดูหนังด้วยพรมผืนเดียว

เปลี่ยนอารมณ์ด้วย พรมปูพื้น เปลี่ยนห้องนั่งเล่นให้เป็นมุมดูหนังด้วยพรมผืนเดียว

เชื่อว่าการมีห้องดูหนังส่วนตัวในบ้าน หรือ Home Theater นับว่าเป็นหนึ่งในความใฝ่ฝันของคนรักบ้านหลาย ๆ คน เลยทีเดียว แต่หลายคนอาจจะคิดว่าการจะสร้างห้องดูหนังหรือทำมุมดูหนังส่วนตัวจะต้องใช้งบเยอะ ต้องรีโนเวท ต้องต่อเติม ต้องตกแต่งของต่าง ๆ ให้มากมายวุ่นวาย แต่จริง ๆ แล้วเราสามารถปรับเปลี่ยนและประยุกต์ห้องเล็ก ๆ หรือมุมโปรดบางมุมมาใช้ในการทำ Home Theater ได้แบบไม่ต้องลงทุนลงแรงเยอะเลย ใช้ไอเทมหรือเฟอร์นิเจอร์หลัก ๆ เพียงไม่กี่ชิ้นก็ได้อารมณ์ห้องดูหนังย่อม ๆ ไว้สำหรับดูหนังผ่อนคลายในวันหยุดหรือในยามว่างแล้ว ซึ่ง 1 ในเคล็ดลับง่าย ๆ ในการเนรมิตห้องดูหนังก็คือการตกแต่งห้องหรือมุมนั้น ๆ ด้วย พรมปูพื้น หนึ่งในไอเทมที่จะขาดไม่ได้เลยของโรงหนังทุก ๆ ที่จะต้องมี พรมปูพื้น ปูไว้ทั่วโรงหนังไปจนถึงด้านนอก นอกจากจะช่วยให้เข้าถึงความเป็น Movie Theater มากขึ้นแล้ว พรมปูพื้น ยังมีประโยชน์ในเรื่องของการดูดซับเสียง เก็บเสียง เพื่อลดการสะท้อนกลับไปมาของเสียงได้เป็นอย่างดี ทำให้ดูหนังได้เต็มอิ่มเต็มอารมณ์แถมยังไม่รบกวนโซนอื่น ๆ ของบ้าน แถมยังสวยงามน่ามอง ช่วยให้บ้านดูโดดเด่น ถ้าอยากรู้แล้วว่าจะมีไอเดียเด็ด ๆ อย่างไรบ้างในการเสกห้องดูหนังส่วนตัวสไตล์ต่าง ๆ งั้นตามไปดูทริคที่เรานำมาฝากกันเลยว่าคุณจะถูกใจกับสไตล์ไหนมากที่สุด

สร้างมุมดูส่วนตัวสำหรับคนโสดด้วย พรมปูพื้น

สร้างมุมดูส่วนตัวสำหรับคนโสดด้วย พรมปูพื้น

สร้างมุมดูส่วนตัวสำหรับคนโสดด้วย พรมปูพื้น

มาเริ่มต้นกันที่สไตล์แรกของการเปลี่ยนห้องนั่งเล่นให้เป็นมุมดูหนังด้วย พรมปูพื้น เป็นการแต่งแบบประหยัดงบง่าย ๆ สบาย ๆ เหมาะสำหรับคนโสดอยู่คอนโดหรือสำหรับบ้านที่มีสมาชิกจำนวนน้อยเพียง 1-2 คน ต้องการมุมเล็ก ๆ หรือมีห้องเล็ก ๆ ไว้สำหรับดูหนัง ดูซีรีส์ หรือฟังเพลงแก้เบื่อ แก้เหงา ได้ใช้เวลายามว่างผ่อนคลายหลังเลิกงาน หรือเอาไว้ต้อนรับเพื่อน ๆ ไปจนถึงคนรัก แต่มีงบประมาณและขนาดพื้นที่ที่จำกัด ไม่ยากเลยเพียงแค่เปลี่ยนโฉมให้กับพื้นที่ดูทีวีหรือพื้นที่มุมนั่งเล่นของบ้านหรือคอนโด ด้วยการเลือกเฟอร์นิเจอร์หลักและ พรมปูพื้น ที่จะมาแต่งห้องดูหนังให้คุมโทนเคร่งขรึม ออกแนวทึบ เช่น สีดำ สีเทา สีกรม เป็นต้น เพื่อให้เวลาปิดไฟดูหนังแล้วบรรยากาศของห้องเวลามองไปแล้วจะได้มีความมืดพอเหมาะสำหรับการดูหนัง

มาถึงการเลือกไอเทมสำหรับพื้นที่จำกัดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโซฟาขนาดกำลังพอดีกับขนาดห้อง ไม่ควรใหญ่จนกินพื้นที่ อาจจะเลือกเป็นโซฟาเดย์เบดหรือโซฟาเดี่ยวที่ปรับพนักเอนได้ เพื่อคลายความเมื่อยล้าเมื่อยตัวเวลาดูหนังมาราธอนนาน ๆ ในส่วนของไอเทมสำคัญอย่างทีวี ให้เลือกขนาดที่พอเหมาะกับระยะห่างของโซฟาและระดับของความสูงโซฟาจะได้ดูหนังสบายตา เช่น จอขนาด 40 นิ้ว ควรเว้นระยะห่าง 2 เมตร จอขนาด 50 นิ้ว เว้นระยะห่าง 2.5 เมตร เป็นต้น และระบบเสียงก็ควรจะเน้นคุณภาพสูงไปเลยจะได้รับชมภาพและเสียงได้เต็มที่ อีกสิ่งสำคัญก็คือการจัดแสงไฟให้เหมาะสมกับการดูหนัง เพื่อสร้างบรรยากาศให้เหมือนอยู่ในโรงหนัง อาจหาผ้าม่านกรองแสงมาติดบริเวณที่เป็นหน้าต่างหรือติดม่านให้ครอบคลุมบริเวณที่ใช้งานเป็นห้องดูหนัง เพื่อป้องกันแสงสะท้อนบริเวณจอทีวี ปิดท้ายมาคอมพลีทห้องให้กลายเป็น Home Theater อย่างสมบูรณ์แบบ ด้วยการเลือก พรมปูพื้น โทนสีทึบขนาดกำลังพอดี ไม่จำเป็นต้องปูเต็มพื้นที่จนดูแลยากหรือปรับเปลี่ยนลำบาก เพราะคุณยังสามารถปรับพื้นที่ตรงนี้มาเป็นห้องรับแขกได้ในตอนที่ไม่ได้ใช้งานดูหนัง หรือจะประยุกต์เอา พรมปูพื้นห้องรับแขก หรือ พรมปูพื้นห้องนอน ของเดิมในบ้านมาใช้แทนก็ได้หากสีพรมนั้นเข้ากับ Mood & Tone ของมุมนี้ ก็จะช่วยเซฟงบไปได้อีก นอกนั้นคุณสามารถนำของสะสมหรือของตกแต่งต่าง ๆ ที่เป็นตัวคุณมาวางเพิ่มเติมก็จะช่วยให้มุมนี้มีสีสันและน่ามองมากยิ่งขึ้น

แต่ง พรมปูพื้นห้องนั่งเล่น ให้เป็นมุมผ่อนคลายของบ้าน ดูหนังสนุกพร้อมกันทั้งครอบครัว

แต่ง พรมปูพื้นห้องนั่งเล่น ให้เป็นมุมผ่อนคลายของบ้าน ดูหนังสนุกพร้อมกันทั้งครอบครัว

มาต่อกันที่อีกสไตล์หนึ่งในการตกแต่ง พรมปูพื้น ให้กลายเป็นมุมดูหนังที่เหมาะสำหรับครอบครัวใหญ่ มีเด็ก ๆ หรือผู้สูงอายุเป็นสมาชิกในบ้านที่หากจะแต่งมุมดูหนังแบบจัดเต็มก็ออกจะยากสักหน่อยเพราะมุมนี้มักจะเป็นศูนย์กลางของทุกคนในบ้านจะแต่งให้กลายเป็นเอกลักษณ์หรือกลายเป็นมุมส่วนตัวของใครคนใดคนหนึ่งก็คงจะไม่ได้ เราจึงอยากแนะนำให้เติมบรรยากาศของความเป็น Home Theater แบบง่าย ๆ ไม่ต้องลงทุนอะไรมาก โดยใช้ห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขกของบ้านมาทำเป็นห้องดูหนังไปในตัว เพียงเลือกตกแต่งด้วย พรมปูพื้นผืนใหญ่ สักหน่อย เน้นวัสดุ พรมปูพื้น ที่ดูแลและทำความสะอาดง่าย เลือกโทนสีสว่างหรือสีกลาง ๆ ที่เข้ากับสีของเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ ในห้อง ยิ่งเป็น พรมปูพื้นผืนใหญ่ แบบหนามีความนุ่มมาก ๆ ยิ่งดี เพราะเด็ก ๆ จะได้เปลี่ยนอิริยาบถลงไปนอนดูหนังบนพรม สำหรับสไตล์นี้เลือกโซฟาขนาดใหญ่ได้เลย จะเป็นรูปตัว L หรือตัว U ก็ได้แล้ววางทับบน พรมปูพื้นผืนใหญ่ ที่ครอบคลุมเกินพื้นที่ของโซฟาเพื่อรองรับสมาชิกในครอบครัวได้แบบไม่แออัด ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยโมเดลการ์ตูน โปสเตอร์การ์ตูน หรือดอกไม้ต้นไม้ให้ดูมีสีสันได้ตามเหมาะสม เพื่อให้ดูสดใสสมกับเป็นมุมดูหนังของครอบครัว ในส่วนของการจัดไฟนั้นสามารถใช้เหมือนกับสไตล์แรกได้เลย ส่วนทีวีสามารถเลือกให้แมทช์กับขนาดของห้องและระยะห่างโซฟา แล้วอย่าลืมหาผ้าม่านกรองแสงมาติดเพิ่มเติมเพื่อบดบังแสงสว่างจากภายนอกไม่ให้รบกวนช่วงเวลาสนุกสนานของครอบครัว

ดูหนังเต็มอิ่ม เสกบรรยากาศโรงหนังเต็มสตรีมด้วย พรมปูพื้นผืนใหญ่

ดูหนังเต็มอิ่ม เสกบรรยากาศโรงหนังเต็มสตรีมด้วย พรมปูพื้นผืนใหญ่

ปิดท้ายกันที่สไตล์แบบเล่นใหญ่เสกความความอลังการให้เหมือนกับยกโรงภาพยนตร์มาไว้ในบ้าน สไตล์นี้จำเป็นจะต้องใช้พื้นที่ห้องค่อนข้างกว้างสักหน่อย เพื่อจะได้วาง พรมปูพื้นผืนใหญ่ เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งลงไปได้แบบจัดเต็ม เหมาะกับคนรักหนังหรือผู้ที่รักความบันเทิงตัวจริงที่อาจจะต้องมีงบมากขึ้นกว่า 2 สไตล์แรกสักหน่อย โดยเฉพาะในเรื่องของ พรมปูพื้น ที่อยากจะแนะนำให้ลงทุนเลือกเป็นพรมทอปูให้ทั่วพื้นที่ห้องเพื่อไม่ให้มีรอยต่อดูขัดตา ซึ่ง พรมปูพื้น ชนิดนี้จะช่วยดูดซับเสียงได้ค่อนข้างมาก และยังลดการเสียดสีและช่วยให้นุ่มเท้าลดเสียงเวลาเดิน และมีความหนาอย่างน้อย 5 มิลลิเมตร ในสไตล์นี้สามารถเลือกสี พรมปูพื้น โทนเข้ม ๆ หรือสีโทนที่เจ้าของบ้านชอบได้เลย เพราะเราสามารถควบคุมไฟได้ด้วยการติดตั้งไฟแบบซ่อน ไฟในหลืบ ในฝ้าเพดาน ในผนัง หรือตามแนวบัวพื้น บัวผนัง เพื่อลดการสะท้อนของไฟกับหน้าจอทีวี แถมยังช่วยเพิ่มบรรยากาศได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ติดตั้งระบบเสียงแบบรอบทิศทางเพื่อการรับฟังเสียงอย่างเต็มอิ่มและชัดเจนเนื่องจากพื้นที่ค่อนข้างกว้าง แล้วอย่าลืมบุผนังด้วยแผ่นซับกันเสียงด้วยเพื่อไม่ให้ไปรบกวนสมาชิกคนอื่น ๆ ของบ้าน สามารถเลือกทีวีขนาดใหญ่แบบติดผนังหรือจะเว้นผนังไว้สำหรับฉายหนังผ่านจอโปรเจคเตอร์ไปเลย เพียงเท่านี้ก็จะได้อารมณ์เหมือนกำลังดูหนังอยู่ในโรงภาพยนตร์จริง ๆ แบบไม่ต้องเดินทางออกไปไหนไกลเลย

หลังจากได้ไอเดียในการตกแต่งห้องดูหนังหรือโรงหนังส่วนตัวในบ้านด้วย พรมปูพื้น ไปลองปรับใช้ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคุณแล้ว อย่าลืมเรื่องของการดูแลรักษาพรมให้สะอาดอยู่เสมอด้วย เพราะเวลาดูหนังคนส่วนใหญ่ก็มักจะมีของกินหรือเครื่องดื่มติดไม้ติดมือไว้เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งพรมของห้องดูหนังทักจะเป็น พรมปูพื้นผืนใหญ่ ซึ่งมีพื้นที่ค่อนข้างมากและอาจจะมีบางส่วนของ พรมปูพื้นผืนใหญ่ ซ่อนอยู่ใต้เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ จึงต้องหมั่นทำความสะอาดหลังจากใช้งาน เพื่อให้ห้องสะอาด ปราศจากเชื้อโรคและกลิ่นเหม็นอับจนทำให้เสียบรรยากาศในการพักผ่อนนั่นเอง

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close