Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
เปลี่ยนห้องแคบให้รับรองแขกค้างคืนได้ ด้วยโซฟานอนได้สุดเจ๋ง

เปลี่ยนห้องแคบให้รับรองแขกค้างคืนได้ ด้วยโซฟานอนได้สุดเจ๋ง

เปลี่ยนห้องแคบให้รับรองแขกค้างคืนได้ ด้วยโซฟานอนได้สุดเจ๋ง

หลายบ้านอาจประสบปัญหาเวลาญาติหรือเพื่อนสนิทอุตส่าห์มาเยี่ยมเยียนทั้งที แต่กลับไม่มีที่พักค้างคืนให้ เนื่องจากพื้นที่บ้านเราคับแคบเกินไป อีกทั้งไม่ใช่ทุกบ้านจะมีห้องพักสำหรับแขกโดยเฉพาะ โซฟานอนได้ หรือ โซฟาเบด จึงเป็นตัวช่วยสุดเจ๋งที่จะมาช่วยแก้ปัญหาแขกไม่มีที่นอน ด้วยความเป็นเฟอร์นิเจอร์อเนกประสงค์ที่สามารถปรับได้เป็นทั้งเตียงและโซฟาในตัวเดียว อีกทั้งยังมาในหลายรูปลักษณ์ เช่น โซฟาปรับนอน 1 ที่นั่ง โซฟาเบด 2 ที่นั่ง และ 3 ที่นั่ง ซึ่งนอกจากประหยัดเนื้อที่แล้ว ยังมีดีไซน์สวยไม่ต่างจากโซฟาทั่วไป หากอยากรู้ว่า โซฟานอนได้ มีดียังไง ทำไมถึงควรมีติดบ้านไว้รับรองแขกสักตัว เราไปอ่านดูกันเลย

โซฟานอน ได้คืออะไร?

โซฟานอนได้ หรือโซฟาเบด (sofa bed) คือโซฟาที่สามารถปรับขยายออกเป็นเตียงได้ด้วยกลไกต่างๆ เช่น การกางออก การเลื่อน การดึงลิ้นชัก หรือการพับแบบคลิก-แคล็ก เมื่อใช้นอนเรียบร้อยแล้วก็สามารถพับเก็บเป็นโซฟาได้ตามเดิม ทำให้ฟังก์ชันการใช้งานและพื้นที่มีความยืดหยุ่น ซึ่งเหมาะมากสำหรับห้องที่ค่อนข้างแคบ อย่างในคอนโด/อพาร์ตเมนต์ เพราะเราสามารถทั้งนั่งเล่นและนอนหลับได้โดยใช้เฟอร์นิเจอร์เพียงชิ้นเดียว จึงเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าและประหยัดเนื้อที่มากกว่าการมีโซฟาและเตียงแยกกันนั่นเอง

โซฟานอนได้ มีแบบไหนบ้าง?

โซฟาปรับนอน 1 ที่นั่ง

หรือที่เรียกว่า แชร์เบด (chair bed) คือโซฟาในรูปแบบอาร์มแชร์ที่นั่งเดียว ซึ่งสามารถขยายออกเป็นเตียงเดี่ยวขนาด 3 - 3.5 ฟุตได้ ด้วยกลไกการปรับเอนหรือกางเบาะรองนั่งออก แชร์เบดถือเป็นตัวเลือกที่เหมาะมากในการประหยัดพื้นที่ โดยเฉพาะสำหรับคนที่อาศัยอยู่คนเดียว ซึ่งนอกจากจะใช้รับรองเพื่อนฝูงยามมาพักแล้ว ยังอาจใช้วางในห้องทำงานเพื่อนอนงีบระหว่างวันได้ด้วย

โซฟาเบด 2 ที่นั่ง

ที่นอนโซฟาแบบ 2 ที่นั่งจะมาในรูปแบบโซฟาคู่ที่สามารถกางออกเป็นเตียงกว้างขนาด 5 - 6 ฟุตได้ แต่เมื่อพับเก็บเป็นโซฟาก็มีดีไซน์สวยกะทัดรัด จึงเหมาะมากสำหรับห้องที่มีพื้นที่จำกัด และเป็นรูปแบบของโซฟาเบดที่ได้รับความนิยมมาก

โซฟาเบด 3 ที่นั่ง

เป็นโซฟาขนาดใหญ่ขึ้นมาหน่อยสำหรับบ้านที่มีจำนวนสมาชิกมากขึ้น เมื่อกางออกเป็นเตียงจะได้ที่นอนฟูลไซส์ขนาด 6 ฟุต ซึ่งก็มีดีไซน์ สีสัน และวัสดุให้เลือกมากมาย และเป็นที่นิยมมากเช่นเดียวกัน

โซฟาเบดแบบเข้ามุม

โซฟาเบดแบบเข้ามุม

โซฟาเบดแบบเข้ามุมมีให้เลือกหลากหลายขนาด ทั้งแบบ 3, 4 หรือ 5 ที่นั่ง ซึ่งเหมาะกับพื้นที่มุมห้องที่มีความกว้างแตกต่างกันไป โดยส่วนใหญ่โซฟาเบดแบบเข้ามุมจะสามารถกางออกเป็นเตียงกว้างขวางขนาด 6 - 7 ฟุตได้ ซึ่งสามารถนอน 2 คนได้แบบสบายๆ รวมถึงเมื่อพับเป็นโซฟาก็จะได้ที่นั่งจำนวนมาก จึงเป็นช้อยส์ที่เหมาะกับการรับแขกคราวละหลายคน แต่ก็ต้องใช้พื้นที่มากกว่า โซฟาเบด 2 ที่นั่ง หรือ 3 ที่นั่งเช่นกัน

เดย์เบด (Day bed)

เดย์เบด (Day bed)

โดยปกติเดย์เบดจะมีลักษณะเป็นกึ่งเตียงกึ่งโซฟาอยู่แล้วซึ่งสามารถใช้นั่งก็ได้ ใช้นอนงีบก็ดี แถมยังมีลิ้นชักสำหรับเก็บของจุกจิกด้านล่างด้วย แต่สำหรับ โซฟานอนได้ แบบเดย์เบด เราจะสามารถดึงลิ้นชักเพื่อขยายออกเป็นเตียงขนาดฟูลไซส์ได้ด้วย ซึ่งก็จะเพิ่มความสะดวกสบายในการนอนไปอีกระดับ

ทำไม โซฟานอนได้ ถึงเหมาะจะใช้รับรองแขก?

ทำไม โซฟานอนได้ ถึงเหมาะจะใช้รับรองแขก?

นอนสบายกว่าโซฟาทั่วไป

โซฟาทั่วไปถูกออกแบบมาเพื่อใช้นั่งเป็นหลัก จึงอาจไม่เหมาะจะใช้นอนยาวตลอดทั้งคืนสักเท่าไหร่ ตัวอย่างเช่น โซฟาบางตัวอาจมีความยาวไม่เพียงพอกับความสูงของผู้นอน หรือมีความกว้างไม่พอให้พลิกตัวเปลี่ยนท่านอน ทำให้คนที่ต้องนอนโซฟาตื่นมาพร้อมกับอาการเมื่อยล้า ซึ่งโซฟาเบดก็จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหานี้ เพราะนอกจากจะสามารถปรับขยายให้กลายเป็นที่นอนขนาดมาตรฐานได้แล้ว ตัวเบาะนอนยังมีวัสดุให้เลือกมากมายหลายแบบ จึงจะช่วยให้แขกของเรามีค่ำคืนที่หลับสบายยิ่งขึ้นได้

เหมาะกับหลักสรีระมากกว่าการนอนพื้น

สำหรับการรับรองแขกเฉพาะกิจ การใช้ที่นอนพับได้หรือที่นอนปิกนิกอาจเป็นตัวเลือกของหลายๆ บ้าน แต่การนอนกับพื้นก็อาจทำให้คนนอนลุกนั่งไม่สะดวก ไม่เหมาะกับหลักสรีระ และไม่เป็นกิจลักษณะมากเท่ากับการนอนเตียงเป็นเรื่องเป็นราว การมี โซฟานอนได้ สักตัวจึงช่วยให้เรามีที่นอนพร้อมสำหรับรับแขกอยู่เสมอ แถมไม่ต้องหาตำแหน่งปูที่นอนให้ยุ่งยากด้วย

ประหยัดพื้นที่

โซฟาเบดถือเป็น space-saving item สุดเจ๋ง เพราะเมื่อวางไว้ในรูปแบบโซฟา ก็ย่อมประหยัดเนื้อที่กว่าเตียงแบบดั้งเดิมหลายตารางฟุต แถมไม่เกะกะขวางทาง ไม่ทำให้ห้องรู้สึกอึดอัด ทั้งยังสามารถปรับเปลี่ยนเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้งานได้ตามต้องการ จึงนับเป็นไอเทมช่วยชีวิตสำหรับห้องที่มีพื้นที่แคบเลยก็ว่าได้

ประหยัดค่าใช้จ่าย

ด้วยความที่ โซฟานอนได้ มีถึง 2 ฟังก์ชันการใช้งานในตัวเดียว คือเป็นทั้งที่นั่งสุดชิลล์และที่นอนแสนสบาย เมื่อมีญาติหรือเพื่อนๆ มาเยี่ยมเยียน เราก็สามารถใช้โซฟาเป็นที่นั่งรับแขก พูดคุย หรือปาร์ตี้เล็กๆ ตกกลางคืนก็สามารถปรับเปลี่ยนเป็นเตียงให้แขกนอนค้างได้ โดยไม่ต้องจัดห้องพักแขกหรือซื้อเตียงสำหรับแขกแยกต่างหาก ซึ่งถือเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายได้ครึ่งต่อครึ่งเลยทีเดียว

ดีไซน์สวยงาม

โซฟาเบดนั้นมีดีไซน์ที่สวยเก๋กะทัดรัดไม่ต่างจากโซฟาทั่วไป ไม่ต้องกลัวว่าจะใหญ่เทอะทะเหมือนเอาเตียงมาวางไว้ในห้องรับแขก แถมโซฟาเบดยังมาในดีไซน์ที่หลากหลาย ตั้งแต่แบบโมเดิร์น แบบวินเทจ แบบที่มีสีพื้นเรียบๆ จนถึงแบบที่มีลวดลายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นห้องสไตล์ไหน ตกแต่งแบบใด ก็สามารถหาโซฟาเบดที่ตอบโจทย์ได้อย่างแน่นอน

ดีไซน์สวยงาม

เรียกได้ว่าเฟอร์นิเจอร์สารพัดประโยชน์อย่าง โซฟานอนได้ นอกจากจะใช้นั่งก็ได้ นอนก็ดี และมีดีไซน์ให้เลือกมากมายแล้ว ยังเป็นตัวช่วยเพิ่มพื้นที่พักค้างคืนแก่แขกของเรา โดยที่เราไม่จำเป็นต้องสร้างห้องนอนแขกแยกเฉพาะเลย ใครที่สนใจก็สามารถหาโซฟาเบดแบบที่เข้ากับห้อง ไม่ว่าจะเป็น โซฟาปรับนอน 1 ที่นั่ง โซฟาเบด 2 ที่นั่ง หรือโซฟาเบดแบบเข้ามุม มาไว้คู่บ้านเพื่อรับรองแขกสักตัวได้เลย

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close