Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
เติมเต็มความสวยงามให้กับบ้านด้วยพรมปูพื้น

เติมเต็มความสวยงามให้กับบ้านด้วยพรมปูพื้น

เติมเต็มความสวยงามให้กับบ้านด้วยพรมปูพื้น

ไอเทมที่นิยมนำไปตกแต่งบ้านก็คือ พรมปูพื้น นั่นเอง ซึ่งปัจจุบันนี้มีหลายดีไซน์และวัสดุให้เลือกซื้อ เพื่อความเหมาะสมกับห้องต่าง ๆ ภายในบ้าน เช่น พรมปูพื้นห้องนอน พรมปูพื้นห้องนั่งเล่น พรมหน้าห้องน้ำ เป็นต้น พรมปูพื้น นั้นมีข้อดีมากมาย ทั้งช่วยเติมเต็มความสวยงามให้กับห้อง ยังลดการเกิดอุบัติเหตุ ป้องกันรอยขีดข่วนและให้ความอบอุ่น บางคนใช้เป็นพื้นหลังฉากถ่ายรูปสินค้าด้วย หากคุณต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติมหรือมองหาไอเดียใหม่ ๆ ในการใช้พรมตกแต่งบ้านแล้วล่ะก็ ไปติดตามกันได้เลย!

ลักษณะขนของ พรมปูพื้น

    1. แบบ Loop plie เป็นพรมที่ไม่ตัดแต่งขน ขนของพรมจะเป็นห่วง ค่อนข้างมีผิวหยาบ ขรุขระ มีความทนทานมาก มักนำมาใช้สำหรับปูพื้นทางเดินที่สำนักงานหรือลานกว้าง ๆ มากกว่าในบ้าน

ลักษณะขนของพรมปูพื้น

 

    1. แบบ Cut plie เป็นพรมที่ตัดแต่งขน ขนอ่อนนุ่มน่าสัมผัส มีความสวยงามหรูหรามากกว่า Loop plie แต่ก็มีความทนทานน้อย จึงเหมาะเป็น พรมปูพื้นห้องนั่งเล่น พรมปูพื้นห้องนอน หรือห้องพักผ่อนอื่น ๆ ภายในบ้าน
ลักษณะขนของพรมปูพื้น

วิธีเลือก พรมปูพื้น

  • ห้องนั่งเล่น เลือก พรมปูพื้นห้องนั่งเล่น ให้มีขนาดพอดีหรือครอบคลุมชุดโซฟาทั้งหมด ถ้าชุดโซฟามีลักษณะสี่เหลี่ยม ควรใช้พรมปูพื้นสี่เหลี่ยมมากกว่าแบบกลมหรือโค้งมน เน้นพรมปูพื้นห้องนั่งเล่นขนสั้น เนื่องจากเป็นบริเวณที่มีการใช้งานบ่อยจากสมาชิกในครอบครัว พรมขนสั้นจะทำความสะอาดง่ายกว่าพรมขนยาว
  • ห้องนอน แนะนำเป็นพรมที่มีขนนุ่ม จะสั้นหรือยาวก็ได้ เลือกตามความชื่นชอบได้เลย เพราะห้องนอนเป็นห้องที่เราจะได้พักผ่อนกายใจจากความเหนื่อยล้ามาทั้งวัน พรมปูพื้นห้องนอน ขนนุ่มฟูทำให้บริเวณที่ร่างกายสัมผัสโดนขนของพรมนั้น เกิดความรู้สึกดี ๆ และควรเลือก พรมปูพื้น ที่มีขนาดใหญ่จนครอบคลุมเตียงนอนทั้งหมด
  • ห้องรับประทานอาหาร จะใช้เป็นพรมลักษณะสี่เหลี่ยมหรือโค้งมนก็ได้ แต่ต้องมีความกว้างที่ครอบคลุมชุดโต๊ะเก้าอี้รับประทานอาหารทั้งหมดเช่นเดียวกันกับ พรมปูพื้นห้องนอน และ พรมปูพื้นห้องนั่งเล่น หากพรมมีขนาดเล็กกว่าชุดโต๊ะเก้าอี้รับประทานอาหารก็จะดูไม่สวยงาม ขนของพรมที่เหมาะสมก็คือ Cut plie เน้นทำความสะอาดง่าย

โทนสีของ พรมปูพื้น

โทนสีของพรมปูพื้น

 

  • โทนสีอ่อน : ช่วยทำให้ห้องนั้น ๆ ดูโปร่งโล่งมากขึ้น ดูสบายสายตา เช่น พรมปูพื้นห้องนั่งเล่น ขนสั้นสีครีม เป็นต้น แต่เมื่อเกิดคราบสกปรก ก็จะเห็นเด่นชัดมากกว่า จึงต้องหมั่นทำความสะอาดบ่อยกว่าโทนสีอื่น โดยเฉพาะพรมสีขาวล้วน
  • โทนสีปานกลาง : กลมกลืนกับสีสันเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ ได้อย่างดี ไม่ทำให้ส่วนใดส่วนหนึ่งของห้องดูโดดเด่นมากเกินไป อีกทั้งยังง่ายต่อการจับคู่สีด้วย
  • โทนสีเข้ม : สีโทนนี้จะเน้นใช้ในพื้นที่ที่ต้องการความหรูหราและมีมิติ เมื่อเกิดคราบก็มองเห็นได้ไม่ชัด มักนำมาตกแต่งที่โรงแรมหรือร้านอาหารสุดหรู ไม่นิยมนำมาตกแต่งบ้าน เพราะทำให้ความรู้สึกอึดอัดนั่นเอง แต่คุณสามารถจับคู่โทนสีเข้มกับพรมไม่มีลวดลายโทนสีอ่อนได้ จะเพิ่มให้บริเวณนั้นดูมีมิติและดูลูกเล่นมากยิ่งขึ้น

ไอเดียเลือกใช้พรมตกแต่งห้องต่าง ๆ

ไอเดียเลือกใช้พรมตกแต่งห้องต่าง ๆ

สำหรับห้องนอนของเด็กผู้หญิงหรือสาว ๆ แน่นอนว่าจะต้องเป็นโทนสีชมพู ติดตั้งโคมไฟเพดานคริสตัลเพิ่มความหรูหรามีระดับ แต่แฝงความน่ารักอบอุ่นด้วย พรมปูพื้นห้องนอน แบบขนนุ่มฟูรูปทรงสี่เหลี่ยมและหัวใจ นอกจากจะเสริมความสวยงามแล้ว พรมปูพื้น จะช่วยลดแรงกระแทกของเด็ก ๆ เมื่อเกิดการสะดุดล้มได้อย่างดีด้วย ถือได้ว่าเหมาะกับบ้านที่มีเด็กเล็ก

ไอเดียเลือกใช้พรมตกแต่งห้องต่าง ๆ

ห้องนั่งเล่นที่ตกแต่งสไตล์ Cozy เล็ก ๆ ก็พลาดไม่ได้ที่จะต้องใช้ พรมปูพื้นห้องนั่งเล่น เข้ามาเติมเต็มความสวยงาม ในไอเดียนี้เลือกใช้พรม 2 ผืน พรมผืนล่างสุดเป็นสีพื้นโทนอ่อน แล้วเพิ่มมิติด้วยพรมขนาดเล็กที่มีลวดลาย เพื่อให้ Texture ของการสัมผัสนั้นแตกต่างกัน เป็นลูกเล่นที่น่าลองนำไปปรับใช้สุด ๆ บริเวณนี้คือพื้นที่ที่ใช้งานบ่อยจากสมาชิกในครอบครัว ดังนั้นควรเลือกเป็น พรมปูพื้น ขนสั้น เพราะทำความสะอาดง่าย แต่ถ้าคุณชื่นชอบพรมขนยาวมากกว่า ก็ต้องหมั่นทำความสะอาด

ไอเดียเลือกใช้พรมตกแต่งห้องต่าง ๆ

หากชอบแบบการตกแต่ง Colorful หรือเน้นความครีเอทีฟ ก็จัดเต็มได้เลย ไม่ว่าจะเป็นเตียงนอน โคมไฟ ของตกแต่งต่าง ๆ รวมถึง พรมปูพื้นห้องนอน ด้วย เลือก พรมปูพื้น ที่มีลวดลายและสีสันสดใสมาเป็นส่วนประกอบ เมื่อมองในภาพรวม แม้ทุกชิ้นจะมีลวดลายสีสันจัดจ้าน แต่ก็กลมกลืนไปในทิศทางเดียวกัน ไม่มีส่วนใดเด่นหรือด้อยไปกว่ากันเลยล่ะ

ไอเดียเลือกใช้พรมตกแต่งห้องต่าง ๆ

ห้องน้ำก็เป็นหนึ่งห้องภายในบ้านที่มีการเลือกใช้ พรมปูพื้น มักใช้สำหรับเช็ดทำความสะอาดเท้าหลังอาบน้ำแล้วนั่นเอง พรมอีกแบบที่นิยมไม่น้อยไปกว่าพรมเช็ดเท้าเลยก็คือ พรมกันลื่น ซึ่งปัจจุบันนี้มีพรมกันลื่นหลายดีไซน์ให้เลือกซื้อ สามารถตกแต่งห้องน้ำและช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุได้อย่างดี บ้านที่มีผู้สูงอายุนั้นจำเป็นต้องมีเลยล่ะ

การทำความสะอาด พรมปูพื้น

 

การทำความสะอาดพรมปูพื้น

อันดับแรกคือการหมั่นดูดฝุ่นจากพรมภายในห้องนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็น พรมปูพื้นห้องนั่งเล่น พรมปูพื้น ห้องครัว และห้องอื่น ๆ การดูดฝุ่นนั้นเป็นการทำความสะอาดเบื้องต้นง่าย ๆ หากมีคราบสกปรก ให้นำผ้าชุบน้ำสะอาด แล้วค่อย ๆ เช็ด ขจัดคราบเฉพาะจุด โดยไม่จำเป็นต้องซักพรมทั้งผืน เมื่อเช็ดทำความสะอาดแล้วให้นำไดร์เป่าผมมาเป่าลมจนแห้งสนิท ถ้าต้องการซัก พรมปูพื้น ทั้งผืน ควรเลือกใช้น้ำยาทำความสะอาดพรมหรือน้ำยาเฉพาะ และนำไปซักในเครื่องซักผ้าได้เลย แต่ต้องตั้งค่าเครื่องซักผ้าให้ใช้น้ำน้อยกว่าปกติ เพื่อเป็นการถนอม พรมปูพื้นห้องนั่งเล่น เมื่อซักเสร็จแล้ว ควรตากในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทหรือแสงแดดส่องถึงพรม และตรวจเช็กด้วยว่า พรมปูพื้น แห้งสนิทหรือดีไม่ ก่อนนำกลับมาใช้อีกครั้ง ป้องกันการเกิดเชื้อราที่พรมได้

การเลือกพรมให้เหมาะสมกับห้องและการตกแต่งสไตล์ต่าง ๆ ภายในบ้านนั้นไม่ยากเลยล่ะ ลองเลือกตามที่แนะนำไปข้างต้นได้เลย รับรองว่าห้องของคุณจะต้องสวยเลิศ ใครมาเยี่ยมเยียนที่บ้านก็ต้องเอ่ยปากชมอย่างแน่นอน วัสดุก็มีหลากหลายชนิดให้คุณเลือกซื้อเพื่อรองรับการใช้งานต่าง ๆ อาทิ พรมขนสัตว์ พรมจากเส้นใยธรรมชาติ พรมโพลีเอสเตอร์

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close