Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
เทคนิคเลือกสไตล์ของโคมไฟระย้า ให้เข้ากับงานออกแบบภายใน

เทคนิคเลือกสไตล์ของโคมไฟระย้า ให้เข้ากับงานออกแบบภายใน

รูปทรงของโคมไฟระย้าที่เราเห็นในปัจจุบัน มีทั้งแบบหรูหราซับซ้อน มีสไตล์ที่โดดเด่นด้วยเม็ดคริสตัล ไปจนถึงแบบเรียบง่าย มินิมอลสไตล์ เป็นเพียงโครงเหล็กทรงเรขาคณิตแบบง่ายๆ ประเภทของโคมไฟระย้าเหล่านี้ ล้วนถูกสร้างขึ้นไม่ใช่เพียงแค่ตัวช่วยเติมแสงสว่างให้กับพื้นที่ๆ ถูกใช้งานเท่านั้น แต่ยังเป็นตัวสื่อความหมาย ที่สะท้อนให้เห็นถึง "สไตล์" การออกแบบห้องต่างๆ ที่ชัดเจนมากขึ้น จึงไม่แปลกที่เราจะคัดสรรเอาไอเดียโคมไฟระย้าที่ถูกจัดแบ่งประเภทแตกต่างกันไว้มาเรียงร้อยเป็นเรื่องราวให้สัมพันธ์กับงานตกแต่งภายใน เราขอนำเสนอด้วยโคมไฟระย้าหลากหลายแบบ ที่สะท้อนความหมายการตกแต่งได้อย่างเหมาะสม ผ่านรูปทรงอันโดดเด่นในตัวโคมไฟเอง

เทคนิคเลือกสไตล์ของโคมไฟระย้า ให้เข้ากับงานออกแบบภายใน

สะท้อนความหรูหราด้วยโคมไฟระย้าแบบคริสตัล

เมื่อนึกถึงโคมไฟระย้า เราก็มักจะนึกถึงเม็ดคริสตัลอันหรูหราเป็นภาพคุ้นตาและอยู่ในภาพจำกันเสียส่วนใหญ่ ความนิยมการใช้โคมไฟชนิดนี้ จึงมักจะเป็นการตกแต่งด้วยเม็ดคริสตัลเพื่อสร้างความหรูหราให้กับพื้นที่ๆ ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นส่วนของห้องโถง ทางเดิน หรือห้องอาหารที่มีเพดานสูง

เม็ดคริสตัลที่ถูกประดับอยู่ด้านนอก เรียงร้อยกันแบบซับซ้อน เพื่อสร้างความน่าสนใจ แสงจากหลอดไฟด้านในจะสะท้อนให้เม็ดคริสตัลเปล่งประกายระยิบตาเป็นพิเศษ แน่นอนว่าโคมประเภทนี้ไม่ได้เน้นเพื่อเพิ่มแสงสว่าง แต่เน้นเพื่อใช้งานตกแต่งเป็นหลัก บ้านไหนที่ต้องการความโอ่อ่า เสริมความหรูหราอลังการ หรือต้องการอวดโชว์ความร่ำรวยของตัวเองแล้วล่ะก็ คงหนีไม่พ้นโคมไฟระย้าแบบคริสตัลที่เหมาะกับบ้านหรูขนาดใหญ่ของคุณได้เป็นอย่างดี

โคมไฟระย้าแบบแก้ว ในสไตล์ Mid-century modern

การออกแบบตัวโคมไฟที่มีการนำเอาแก้วมาขึ้นรูป ซึ่งอาจจะดูคล้ายกับโคมไฟระย้าคริสตัล ทว่าจะมีความเรียบง่ายมากกว่า เข้าได้กับการตกแต่งที่หลากหลาย แต่ช่วยดึงดูดได้ดีสำหรับบ้านที่เป็นแบบคลาสสิคดั้งเดิม แต่ก็ยังเข้าได้กับบ้านในยุคใหม่ด้วย ดังนั้นหากเป็นบ้านที่ต้องการขับเน้นกลิ่นอายความเป็น Mid-century modern แล้วล่ะก็ โคมไฟระย้าแก้วที่งดงามด้วยทรงหยดน้ำ รูปทรงอันอ้อยช้อยให้กลิ่นอายความหรูหราแบบพอดีๆ เหมาะกับการประดับประดาตามห้องรับประทานอาหาร ห้องโถงขนาดที่ไม่ใหญ่จนเกินไป และบริเวณโถงทางเดิน

คลาสสิคเรียบหรูด้วยโคมไฟระย้าเชิงเทียน

โคมไฟระย้าแบบเชิงเทียน เป็นสไตล์ที่เกือบเข้าไปถึงจุดดั้งเดิมของการกำเนิดโคมไฟชนิดนี้ เพราะในอดีตมันเริ่มต้นจากการถูกสร้างสรรค์ผ่านโครงเหล็กง่ายๆ โดยมีช่องเสียบเทียนอยู่ตรงกลางเพื่อให้แสงสว่าง สไตล์โคมไฟระย้าที่มีเชิงเทียนแบบนี้จึงขับเน้นกลิ่นอายอันคลาสสิคออกมาได้อย่างเข้มข้น หากต้องการสร้างสรรค์บรรยากาศอันประณีต เน้นความคลาสสิคง่ายๆ ภายในบ้าน ที่แอบซ่อนความเรียบหรูเอาไว้ประปราย รับรองว่าโคมไฟรูปทรงนี้ตอบโจทย์ความพึงพอใจของเจ้าบ้านได้เป็นอย่างดี ยิ่งเลือกชนิดที่เหมือนกับเชิงเทียนจริงๆ มาติดตั้ง ยิ่งชวนให้บ้านดูมีเสน่ห์ เต็มไปด้วยมนต์ขลังที่น่าดึงดูดเป็นอย่างมาก

โคมไฟระย้าหลอดเปลือย กับความดิบแบบ Industrial

ความดิบที่ถูกนำมาประยุกต์ให้ยังคงอยู่ในยุคโมเดิร์น ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบภายในด้วยกลิ่นอายลอฟท์อ่อนๆ หรือจะเป็น อินดัสเทรียลลอฟท์ที่เข้มข้นมากขึ้น โคมไฟระย้าแบบหลอดเปลือย มองเห็นไส้ด้านในชัดเจน ไม่มีโป๊ะมาคอยบังสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์ของหลอดไฟเอาไว้ มักถูกนำมาติดตั้งกับเพดานห้องที่เข้ากันได้เป็นอย่างดี ด้วยความไม่สมบูรณ์แบบ การปล่อยให้ทุกอย่างเปลือยเปล่า ผนังอิฐลวดลายและสีธรรมชาติ ไม่ถูกปกปิดด้วยปูนฉาบ หรือการพยายามทำให้พื้นผนังดูเรียบแต่ยังใด ทว่าคงไว้ซึ่งความเป็นธรรมชาติของวัสดุ ไม่เว้นแม้กระทั่งท่อที่เชื่อมต่อกันภายในบ้าน ก็มักจะถูกโชว์ให้โดดเด่น เป็นส่วนประกอบหนึ่งของความดิบอย่างแท้จริง การประดับด้วยโคมไฟระย้าแบบเปลือยหลอด และความเรียบง่ายในการออกแบบด้วยแล้ว ยิ่งช่วยสร้างอารมณ์ความเป็นลอฟท์ดิบๆ ที่คลุกเคล้าไปด้วยสไตล์ Industrial ได้อย่างลงตัว

โคมไฟ

โคมไฟระย้าที่กล่าวไปข้างต้น เป็นสไตล์ที่ได้รับความนิยมในการนำมาตกแต่งบ้านแบบต่างๆ หากเลือกรูปทรงของโคมไฟได้อย่างถูกต้อง เหมาะสมกับตำแหน่งที่ติดตั้งแล้วล่ะก็ มันจะกลายเป็นผลงานชิ้นเอก ที่ไม่เพียงให้แสงสว่าง แต่ใช้เป็นของตกแต่งอันล้ำค่าสำหรับงานดีไซน์ที่สมบูรณ์แบบได้โดยไม่ต้องตกแต่งอะไรให้มากชิ้นเลยทีเดียว

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close