Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
การออกแบบแสงสว่างจากโคมไฟภายในร้านอาหาร สร้างบรรยากาศให้ทุกเมนูสมบูรณ์แบบ

การออกแบบแสงสว่างจากโคมไฟภายในร้านอาหาร สร้างบรรยากาศให้ทุกเมนูสมบูรณ์แบบ

หนึ่งในคุณสมบัติที่สำคัญที่สุดของการออกแบบร้านอาหารคือแสงสว่าง โคมไฟในร้านอาหารของคุณสามารถเพิ่มบรรยากาศให้โทนของร้านดูผ่อนคลาย ช่วยเติมสีสันให้เมนูอาหารดูน่ากินมากยิ่งขึ้น หากลองนึกภาพว่าคุณกำลังเพลิดเพลินไปกับเมนูอาหารตรงหน้า ในร้านอาหารที่เต็มไปด้วยแสงสว่างที่ไม่มากจนเกินไป ส่องประกายสะท้อนอยู่ตามพื้นที่ต่างๆ อย่างลงตัว อาหารที่เสิร์ฟตรงหน้าถูกตกแต่งด้วยโทนแสงจากโคมไฟแขวนเพดานและโคมไฟติดผนัง มันจึงได้รสชาติที่อร่อยมากกว่าการกินในร้านที่ตกแต่งด้วยแสงสว่างทั่วไป ดังนั้นหากคุณกำลังออกแบบร้านอาหารสักร้านที่อยากให้อาหารที่เสิร์ฟให้ลูกค้าดูสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น การตกแต่งภายในที่ดี จึงต้องครอบคลุมไปถึงเรื่องของแสงสว่างที่คู่ควรด้วย

การออกแบบแสงสว่างจากโคมไฟภายในร้านอาหาร สร้างบรรยากาศให้ทุกเมนูสมบูรณ์แบบ

แสงสว่างหลักจากโคมไฟที่ควรมีในร้านอาหารคืออะไร?

แน่นอนว่าตามหลักมาตรฐานทั่วไป ร้านอาหารควรจะมีแสงสว่างหลักที่ประกอบสัมพันธ์เข้าด้วยกันจากแสง 2 ประเภทที่นักออกแบบภายในต่างรู้ดี นั่นก็คือแสงแบบ Ambient Light, Task Light และ Accent Light มันดูเหมือนเป็นสิ่งที่ง่ายสำหรับการนำเอาประเภทของแสงเหล่านี้มาคลุกเคล้าผสมเข้าด้วยกัน เพราะไม่ว่าจะเป็นการออกแบบภายในที่ไหนก็ตามจะต้องประกอบด้วยแสงหลักทั้งหมดนี้เป็นพื้นฐานอยู่แล้ว

แต่หากอยากให้แสงสว่างภายในร้านอาหารของคุณดูเต็มอิ่มและสมบูรณ์แบบมากกว่านี้แล้วล่ะก็ คุณต้องคำนึงสิ่งที่หลายคนมองข้าม หรือนึกไม่ถึง ซึ่งนั่นก็คือประเภทของร้านอาหารที่เปิดว่าจัดอยู่ในประเภทไหนด้วย

หากเน้นเป็นร้านอาหารที่เปิดบริการเป็นเมนูอาหารเช้า มักจะเป็นเมนูง่ายๆ เน้นรองท้อง มีเคาน์เตอร์สั่งกาแฟ อาหารสไตล์อเมริกัน ขนมปัง ไข่ดาว เสิร์ฟคู่กับมันบด หรือจะเป็นเมนูแสนเรียบง่ายและรวดเร็ว ตอบสนองกับวิถีอันเร่งรีบของคนที่แวะผ่านมาฝากท้องก่อนไปทำงาน ดังนั้นแสงสว่างสำหรับร้านอาหารแนวนี้จึงควรเป็นแสงสว่างที่มากพอให้ลูกค้าสามารถมองเห็นรายละเอียดต่างๆ ได้ชัดเจน เป็นแสงที่เน้นสร้างความตื่นตัวให้ผู้คนตื่นจากความง่วงเหงาหาวนอน บางคนอาจจะมีเวลาพอที่จะกินอาหาร จิบกาแฟ และอ่านหนังสือไปด้วย แสงสว่างที่ดีในตอนเช้าจึงควรตอบโจทย์ลูกค้าด้านนี้เป็นพิเศษ

แสงสว่างหลักจากโคมไฟที่ควรมีในร้านอาหารคืออะไร

เมนูอาหารสำหรับขายในช่วงเวลากลางวัน เป็นร้านสไตล์ฟาสต์ฟู้ดสำหรับมื้อพักเที่ยง แสงสว่างควรจัดอยู่ในระดับกลางๆ ซึ่งลูกค้ามักจะไม่ใช้เวลาไปกับการนั่งชิลในร้านนานอยู่แล้ว ส่วนใหญ่กินเสร็จก็จะกลับเข้าไปทำงานต่อ เป็นลักษณะของลูกค้าที่หมุนเวียนไปเรื่อยๆ อย่างรวดเร็วในช่วงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น

แต่หากเป็นร้านอาหารที่เน้นเปิดช่วงเวลาเย็นหรือค่ำเป็นต้นไป จะเน้นเป็นร้านที่ลูกค้าจะใช้เวลาไปกับการกินอาหารได้นานขึ้นหลายชั่วโมงติดต่อกัน การกินอาหารไม่ใช่แค่เพื่ออิ่มท้อง แต่ลูกค้าต้องการบรรยากาศที่ผ่อนคลายและได้ความสุขไปพร้อมกันด้วย ดังนั้นแสงสว่างที่ดีจึงต้องเน้นเป็นแสงที่มีความนุ่มละมุน มีความเข้มแสงต่ำ ซึ่งจะช่วยสร้างความโรแมนติก กระตุ้นอารมณ์ให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย เป็นส่วนตัว รู้สึกว่าไม่ต้องเร่งรีบกับการกินอาหารเหมือนมื้อเช้าหรือกลางวัน

กำหนดแสงให้เหมาะสมกับขนาดของพื้นที่

ความสำเร็จในการตกแต่งแสงสว่างภายในร้านอาหารก็คือ ผลลัพธ์จากความรู้สึกของผู้คนที่เข้ามาใช้บริการ ระดับแสงสว่างจะมากหรือน้อยเกินไป หรือจะอยู่ในระดับที่พอดีก็ต้องขึ้นอยู่กับขนาดของพื้นที่ ซึ่งทั้งหมดนี้ควรรวมเข้าเป็นหนึ่งเดียวกันกับงานออกแบบทางสถาปัตยกรรม

จำนวนแสงไฟและขนาดของหลอดไฟที่ติดตั้งไม่มีข้อผูกมัดที่ตายตัว เพราะบางครั้งร้านอาหารอาจเปลี่ยนบรรยากาศ ปรับแต่งให้เหมาะสมตามเทศกาล การเล่นกับอารมณ์ของลูกค้าที่เข้ามากินอาหารจึงอาจจะต้องปรับเปลี่ยนไปตามโอกาส ดังนั้นหากต้องเปิดทั้งกลางวันและกลางคืน ทางที่ดีอาจจะต้องเลือกติดตั้งเป็นโคมไฟแบบดิมเมอร์ที่ช่วยปรับระดับแสงสว่างได้ จะได้ช่วยสร้างมิติที่น่าสนใจให้กลายเป็นร้านอาหารที่น่าประทับใจสำหรับลูกค้าได้ในทุกช่วงเวลา

โคมไฟ

การตกแต่งแสงสว่างที่เหมาะสม จะบ่งบอกถึงเอกลักษณ์หน้าตาของร้านที่น่าดึงดูด เป็นเหมือนสัญลักษณ์ที่แสดงถึงสไตล์ของร้านอาหารนั้นๆ ว่าเป็นร้านแนวไหน ดังนั้นในการออกแบบ แสงสว่างจึงเป็นปัจจัยสำคัญส่วนหนึ่งที่ขาดไม่ได้ เหมือนที่กล่าวไปทั้งหมดด้านบน เพราะการตกแต่งด้วยโคมไฟที่ถูกต้อง ไม่ผิดเพี้ยน ลูกค้าที่เข้ามาภายในร้านจะซึมซับความสวยงามของบรรยากาศ และลิ้มรสเมนูได้อย่างเพลิดเพลิน นอกจากนี้แสงสว่างยังเป็นตัวช่วยคลุกเคล้ารสชาติอาหารให้มีความอร่อยมากขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close