Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
โคมไฟเพดานแขวนสูงแค่ไหน ถึงจะทำให้ได้แสงสว่างที่ดีที่สุด?

โคมไฟเพดานแขวนสูงแค่ไหน ถึงจะทำให้ได้แสงสว่างที่ดีที่สุด?

โคมไฟแขวนเพดานที่เรากำลังจะกล่าวถึง คือโคมไฟที่ถูกติดตั้งเอาไว้บนฝ้าเหนือศีรษะของเราขึ้นไป แน่นอนว่ามันรวมไปถึงแชนเดอร์เลียอันแสนหรูหรา หรือแม้จะลดความซับซ้อนลงมาเป็นโคมระย้าแบบมินิมอล สิ่งที่น่าสนใจในการติดตั้ง ไม่ใช่แค่ความสว่างและความสวยงามของตัวโคมไฟที่ดีไซน์ออกมาเท่านั้น แต่ยังมีเรื่องความ "ความสูง" ที่เป็นหัวใจของการติดตั้ง ไม่มีมาตรฐานตายตัวในการอออกแบบสำหรับคนที่ไม่อยากอยู่ในกฎเกณฑ์อันซ้ำซากจนเกินไป แต่เราเลือกใช้การประยุกต์นำเอาหลักการติดตั้ง ปรับระดับความสูงในตำแหน่งที่เหมาะสม เพื่อให้ได้ความส่องสว่างในระดับที่คุณ...ซึ่งเป็นผู้อยู่อาศัย และผู้ใช้งานต้องการ ตอบโจทย์ความสะดวกสบาย แสงที่กระจายตัวลงมาจากหลอดไฟด้านใน จะช่วยให้ได้แสงสว่างที่สมดุล ไม่จ้าหรือมืดจนชวนหงุดหงิด ดังนั้นระดับความสูงจะเป็นหนึ่งในตัวชี้วัด ว่าคุณเลือกติดตั้งโคมไฟแขวนเพดานได้ดีแล้วหรือยัง?

โคมไฟเพดานแขวนสูงแค่ไหน ถึงจะทำให้ได้แสงสว่างที่ดีที่สุด?

ระดับความสูงเหนือโต๊ะรับประทานอาหาร

จุดที่มักนำเอาโคมไฟแขวนเพดานไปใช้งานกันอยู่บ่อยๆ ก็เห็นจะเป็นในส่วนของของโต๊ะอาหาร ซึ่งถือว่าเป็นโคมไฟยอดนิยมที่ถูกติดตั้งเอาไว้เหนือโต๊ะ เพื่อให้แสงส่องสว่างลงมาสร้างบรรยากาศที่น่าภิรมย์สำหรับการร่วมโต๊ะรับประทานอาหารด้วยกัน ช่วยสร้างสีสันให้เมนูต่างๆ ดูน่ากิน ที่สำคัญยังทำให้เกิดมิติที่น่าดึงดูด เปลี่ยนจากโต๊ะธรรมดาๆ ให้ดูมีเสน่ห์มากขึ้น การติดตั้งในเรื่องของความสูง ควรให้ห่างจากโต๊ะอาหารประมาณ 76 เซนติเมตร

การวัดคร่าวๆ คือวัดจากหน้าโต๊ะขึ้นไปถึงปลายโคมด้านบน แต่กระนั้นอย่าลืมคำนึงถึงความสูงของคนในบ้านด้วย ตัวเลขที่วัดออกมาจะไม่ตายตัว เพราะการคำนวณตามสูตรเกินไป จะกลายเป็นว่าได้ตำแหน่งที่ไม่พอดีอย่างที่คิด จนทำให้บางคนที่มีความสูงมากเคลื่อนไหวแล้วมือ หรือศีรษะแกว่งไปโดนโคมไฟ แทนที่จะสวยงาม อาจกลายเป็นความน่ารำคาญขึ้นมาแทน ดังนั้นหากมาตรฐานอยู่ที่ 76 เซนติเมตร ให้บวกหรือลบได้อีกตามความเหมาะสมของแต่ละบ้านด้วย

ระดับความสูงสำหรับห้องโถงทางเดิน

ห้องโถงทางเดินกับการติดตั้งโคมไฟแขวนเพดาน ไม่ว่าจะเป็นแบบระย้าหรือโคมแขวนธรรมดาก็ดูน่าสนใจไม่ใช่น้อย เพราะพื้นที่ดังกล่าวจะทอดยาวจากส่วนหนึ่งไปยังส่วนหนึ่งที่เรามองเห็นโคมไฟเรียงรายเหนือศีรษะได้อย่างชัดเจน เมื่อพื้นที่ถูกใช้งานด้วยการเดินเข้าเดินออก ระดับความสูงของโคมไฟควรจะลอยเหนือศีรษะขึ้นไปประมาณ 2.40 เมตร โดยไม่ต้องกลัวว่ามันจะสูงเกินไปจนทำให้ทางเดินหมดสวย เพราะในระดับนี้จะเป็นจุดดึงดูดสายตาผ่านประตูเข้าบ้าน มองเห็นได้ง่ายในตำแหน่งจากหน้าประตู ช่วยสร้างความสวยหรูดูแพงขึ้นมาได้เลยทีเดียว

ระดับความสูงสำหรับห้องน้ำ

หากพูดถึงตำแหน่งของโคมไฟแขวนเพดานในห้องน้ำ มันดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยนึกถึงเท่าใดนัก แต่จริงๆ แล้วเราสามารถประยุกต์ติดตั้งเอาไว้ได้ทั้งบริเวณกระจกส่องหน้า หน้าเคาน์เตอร์อ่างล้างหน้า หรือกลางห้องน้ำก็ได้ทั้งนั้น ส่วนระยะความสูงก็ขึ้นอยู่กับว่าจะติดตั้งเอาไว้ส่วนไหน ไม่มีมาตรฐานตายตัวใดๆ ทั้งสิ้น แต่ให้สัมพันธ์กับส่วนสูงของผู้ใช้งานเป็นหลัก ระดับที่เหมาะสมควรอยู่ในระดับสายตา แต่จะต้องสูงขึ้นไปจากศีรษะหากติดตั้งเหนืออ่างล้างหน้า เมื่อก้มตัวล้างมือหรือล้างหน้า ให้มั่นใจว่าศีรษะจะไม่ชนกับโคมไฟได้ ที่สำคัญอย่าห้อยต่ำจนเกินไป เนื่องจากสภาพห้องน้ำมีความชื้นสูง โอกาสที่หลอดไฟจะสัมผัสกับน้ำและอากาศชื้นรอบๆ ได้ง่ายหากตำแหน่งของมันอยู่ต่ำในระดับที่น้ำกระเด็นถึง

โคมไฟ

ส่วนการติดตั้งโคมไฟแขวนเพดาน หรือโคมไฟระย้าในห้องต่างๆ ให้ดูระดับของเพดานบ้านเป็นหลัก ถ้าคิดไม่ออก ลองปรับระดับเริ่มต้นอยู่ที่ความสูง 2.4 เมตร สำหรับห้องที่มีเพดานสูง และความสูงจากพื้นถึงปลายโคมไฟจะต้องอยู่ที่ 1.8-2.1 เมตร กำลังดี เนื่องจากในตำแหน่งนี้จะทำให้ดวงตาไม่กระทบกับแสงสว่างโดยตรง ตัวโคมไฟจะอยู่เหนือศีรษะของเราขึ้นไป เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้บ้านสวยด้วยแสงสว่างจากโคมไฟแขวนเพดานได้อย่างลงตัว ไม่ต้องกลัวว่าโคมไฟจะสูงหรือต่ำจนเกิดอุบัติเหตุอีกต่อไป

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close