Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
มาเรียนรู้ข้อมูลการเลือกโคมไฟหัวเตียงสำหรับห้องนอน

มาเรียนรู้ข้อมูลการเลือกโคมไฟหัวเตียงสำหรับห้องนอน

ห้องนอนเป็นห้องหนึ่งที่สำคัญ ด้วยเพราะเป็นห้องสำหรับนอนหลับพักผ่อน โดยปกติคนเรามักจะใช้เวลานอน 1 วันนั้นราว 6-8 ชั่วโมง ซึ่งเป็นเวลาในยามค่ำคืน ยังไม่รวมกับการนอนในช่วงกลางวันในวันหยุดสบายๆ ดังนั้นการจัดห้องนอนจึงควรจัดให้มีบรรยากาศที่สบายๆ ไม่อึดอัด ไม่ว่าจะเป็นการเลือกเตียงนอน การเลือกเฟอร์นิเจอร์ รวมถึงการจัดวางอุปกรณ์ต่างๆไว้ในห้องนอน สำหรับวันนี้เราจะกล่าวถึงโคมไฟหัวเตียงที่เราจะวางไว้ในห้องนอน ด้วยเพราะโคมไฟเป็นส่วนประกอบหนึ่งที่สำคัญเช่นกัน เราจะมาเรียนรู้กันว่า เราควรเลือกโคมไฟอย่างไรดี ที่จะทำให้ได้ทั้งแสงสว่างและความเข้ากันกับบรรยากาศในห้องนอน

โคมไฟ

จำนวนของโคมไฟ

ก่อนอื่นเราควรคำนวณก่อนว่าเราจะใช้โคมไฟกี่อัน ประการแรกเราดูห้องนอนเราก่อนว่ามีขนาดกว้างไหม หากกว้างมากๆ ก็ควรเลือกใช้โคมไฟสักสองอัน เพื่อจะให้ห้องดูสมดุลทั้งในด้านตกแต่งและการให้แสง หากเป็นห้องขนาดพอประมาณทั่วไป ก็ดูว่านอนกี่คน หากนอนคนเดียว ก็ใช้โคมไฟอันเดียว หากนอนสองคนก็ใช้โคมไฟสองอัน ก็อาจเป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยคำนวณการตั้งโคมไฟหัวเตียงอย่างง่ายๆ ที่กล่าวมายังไม่รวมโคมประเภทติดตั้งผนังและแบบติดเพดาน ซึ่งอันนี้ก็ต้องแล้วแต่การออกแบบตามสไตล์ของแต่ละคน เพราะหากติดตั้งโคมไฟติดผนังแสงสีสลัวๆ ก็จะช่วยในเรื่องการเพิ่มอารมณ์ความรู้สึกสร้างบรรยากาศในห้องได้ดีเหมือนกัน

ความกว้างของโคมไฟ

การเลือกขนาดของโคมไฟ ควรเลือกให้พอเหมาะกับห้องนอน เป็นความสมดุล อาจจะดูง่ายๆ ว่าเตียงนอนเรากว้างเท่าไหร่ โต๊ะที่ใช้วางข้างๆ ก็ควรจะกว้างตามไปด้วย แบบเดียวกัน หากเราเลือกโต๊ะวางข้างๆ ก่อน ก็ควรเลือกโคมไฟที่มีขนาดความกว้างที่สมดุลกับโต๊ะเช่นกัน โดยปกติแล้ว ความกว้างของโต๊ะควรจะเป็นหนึ่งในสามหรือสองในสามของความกว้างของเตียงนอน สำหรับโคมไฟที่ใช้คู่กันก็ควรจะเป็นหนึ่งในสามของความกว้างของโต๊ะ เพื่อให้ดูมีความสมดุล

ความสูงของโคมไฟ

ความสูงของโคมไฟนั้น หากจะให้เหมาะสมก็ควรจะเลือกซื้อให้มีความสูงกว่าโต๊ะราวสองถึงสามนิ้ว ถึงจะดูสมดุลและให้แสงสว่างที่พอเหมาะพอดีเวลาเปิดไฟในห้องนอน เพราะอย่าลืมว่าบางครั้งเราก็อาจจะอยากอ่านหนังสือเล่นๆ ยามก่อนนอน แต่ไม่ต้องการเปิดไฟสว่างจ้าเกินไป ก็อาจจะใช้โคมไฟหัวเตียงนี่แหละให้ความแสงสว่างในการอ่านหนังสือราว 5-10 นาที ก่อนจะนอนหลับ สำหรับจุดที่จะวางสวิทซ์ของโคมก็เช่นกัน ความสูงของสวิทซ์ไฟควรอยู่ในระดับเท่าแขนของเรา ราว 24-28 นิ้วจะได้ปิดได้ง่ายๆ ถ้าจะให้สะดวกขึ้นไปอีกก็อาจจะเลือกโคมไฟที่มีสวิตซ์ติดกับสายไฟเลย

ขนาดของโคมไฟ

สำหรับขนาดที่เหมาะสมก็ควรจะสมดุลกับตัวของโคมไฟ ความสูงของโป๊ะไฟควรจะสูงราวสองในสามของตัวโคม วัดจากฐานล่างสุดไปจนถึงปลายบนสุดของโคม สำหรับความกว้างของโป๊ะควรจะกว้างสักสองเท่าของส่วนที่กว้างที่สุดของโคมไฟ ด้วยโคมไฟหัวเตียงมีสไตล์การออกแบบที่หลากหลายอยู่แล้ว ลองดูความเหมาะสม ความสมดุลทั้งขนาด และหลอดไฟด้านใน เพื่อจะให้โคมไฟหัวเตียงมีทั้งความสวยงามและความสว่างที่พอดี

โคมไฟห้องนอน

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับแนวทางการเลือกโคมไฟหัวเตียง นี่เป็นเพียงข้อควรพิจารณาในเบื้องต้นไม่ว่าจะเป็นขนาด ความสูง ความกว้าง และจำนวนของโคมไฟ ยังมีสไตล์ของโคมไฟอีกที่เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในการจะเลือก เราชอบแบบไหนในสไตล์ห้องนอน น่ารัก อบอุ่น หรือสวยงามหรูหรา ขั้นตอนแรกเลือกบรรยากาศของห้องนอน แนวการตกแต่งของห้องนอนที่เหมาะกับความเป็นเราก่อน แล้วขั้นตอนที่สองถึงจะเลือกโคมไฟหัวเตียงในสไตล์ที่เข้ากันกับห้องนอนของเรา ความสวยงามในแบบที่เข้ากันอย่างลงตัว จนไปถึงการคำนวณจำนวนของโคมไฟที่เหมาะสมและความกว้าง ความสูงที่เหมาะสม และราคาที่เราพอใจ เมื่อทุกอย่างประกอบกันแล้วเจ้าของห้องนอนพอใจในข้อมูลต่างๆ ก็คงจะสามารถตัดสินใจเลือกซื้อโคมไฟหัวเตียงในแบบที่ต้องการ ประดับตกแต่งห้องนอนได้อย่างแน่นอน

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close