Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
วิธีเลือกโคมไฟที่เหมาะสม เมื่อต้องเลือกโคมไฟอ่านหนังสือ

วิธีเลือกโคมไฟที่เหมาะสม เมื่อต้องเลือกโคมไฟอ่านหนังสือ

หากจะกล่าวถึงโคมไฟว่ามีแบบไหนบ้างนั้น คงจะตอบได้อย่างชัดเจนว่าโคมไฟก็มีหลายๆ แบบ ทั้งแบบติดเพดาน เพื่อความสวยงามของบ้านหรือแบบติดผนังเพื่อให้แสงสว่างรอบด้าน ตามทางเดินของบ้านทั้งบริเวณภายในบ้านและนอกบ้าน รวมถึงโคมไฟสำหรับตั้งโต๊ะรวมถึงตั้งพื้น ที่ตั้งไว้เพื่อประโยชน์ต่างๆ กัน ดังเช่น การใช้งานของโคมไฟสำหรับอ่านหนังสือ ที่ทุกบ้านคงจะต้องหาซื้อไว้สำหรับการใช้ประโยชน์ในการให้แสงสว่างไว้สำหรับอ่านหนังสือในมุมต่างๆ ทั้งมุมห้องทำงานหรือมุมห้องนั่งเล่น สำหรับวันนี้เรามีเทคนิควิธีในการเลือกซื้อโคมไฟอ่านหนังสือให้เพื่อที่ว่าเมื่อเลือกแล้วจะได้โคมไฟที่มีครบคุณสมบัติทั้งดูดีและมีประโยชน์อย่างคุ้มค่ากัน

วิธีเลือกโคมไฟที่เหมาะสม เมื่อต้องเลือกโคมไฟอ่านหนังสือ

โคมไฟที่เข้ากันกับสไตล์บ้าน

การเลือกโคมไฟทุกประเภท แม้แต่โคมไฟสำหรับการอ่านหนังสือนั้น ไม่ควรคำนึงเฉพาะแสงสว่างเท่านั้น ควรดูรูปทรงของโคมไฟด้วย เลือกแบบสวยงาม เพื่อสร้างบรรยากาศที่ดีให้กับบ้าน นับเป็นอีกหนึ่งเฟอร์นิเจอร์ที่ควรเลือกให้เข้ากันกับสไตล์ของบ้าน หากบ้านเป็นแนวโมเดิร์น สมัยใหม่ก็ควรเลือกโคมไฟทรงเหลี่ยมๆ ดูทันสมัย หากบ้านถูกออกแบบมาในแนวหรูหรา เช่น สไตล์วังดั้งเดิม ก็ควรเลือกโคมไฟที่มีการออกแบบแนวรูปต่างๆ ที่เข้ากัน พวกโคมไฟแบบห้อย หรือที่เรียกกันว่าโคมไฟแบบแซนดาเลียร์ และหากบ้านเป็นแนวทั่วไป บ้านยกพื้นปูนธรรมดา ก็อาจจะหาซื้อโคมไฟแบบดาวน์ไลท์ ให้แสงสว่างทั่วทุกมุมก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกเช่นกัน

ควรเลือกใช้โคมไฟแบบหลอด LED

การเลือกใช้ไฟแบบหลอด LED มีประโยชน์หลายอย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นด้านอายุการใช้งาน เพราะหลอด LED จำนวน 1 หลอดเทียบเท่ากับหลอดไส้ 10-20 หลอดเลยทีเดียว ช่วยประหยัดไฟให้กับเราได้อย่างมากมาย หลอด LED เป็นหลอดไฟที่ไม่ร้อน ใช้แล้วปลอดภัยหายห่วง แสงจากหลอด LED ไม่มีรังสีอินฟราเรด และไม่มีอัลตราไวโอเลต ซึ่งเป็นบ่อเกิดแห่งรังสีที่ทำลายเซลล์ผิวในร่างกาย

เลือกสีโคมไฟให้เหมาะสม

การเลือกสีนั้น คงจะเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานเป็นดีที่สุด โดยทั่วไปสำหรับสีของโคมไฟที่ใช้สำหรับอ่านหนังสือนั้น นิยมใช้แสงเหลืองและแสงขาวธรรมชาติ เพราะเป็นสีที่อ่านแล้วสบายตา ไม่ทำให้ปวดตา ไม่ว่าเราจะตื่นมาช่วงดึกๆมาอ่านหนังสือกี่ชั่วโมงก็ตาม สีโคมไฟที่เหมาะสมจะช่วยถนอมสายตา ไม่ทำลายสายตาของเราจากการแผ่รังสีที่ไม่เหมาะสม เลือกสีโคมไฟให้ดี มีผลกับสายตาของเราอย่างแน่นอน

แสงสว่างของโคมไฟ

อย่างที่กล่าวไปก่อนหน้านี้ในเรื่องความสำคัญของสีโคมไฟ ซึ่งต่อเนื่องมาในการให้แสงสว่าง เคยรู้สึกบ้างไหมว่า ทำไมเวลาเราอ่านหนังสือนานๆ แล้วรู้สึกปวดตา หากมีความรู้สึกแบบนี้ ลองตรวจสอบโคมไฟใกล้ตัวว่าแสงสว่างมีเพียงพอหรือไม่ เพราะค่าความสว่างบนโต๊ะอ่านหนังสือที่เหมาะสมควรจะอยู่ที่ประมาณ 500 lux สังเกตง่ายๆ ว่าแสงสว่างเพียงพอหรือเปล่า ก็คือ ลองเปิดโคมไฟไปสักพัก เวลาเราอ่านหนังสือ ปวดหัว หรือปวดสายตาบ้างไหม หากรู้สึกอย่างนั้นลองไปเปลี่ยนหลอดไฟดู เพราะอาจจะเป็นที่หลอดไฟเสื่อมหรือจำนวนวัตต์ที่ไม่เพียงพอก็อาจเป็นได้

โคมไฟสำหรับอ่านหนังสือ

สายตาของเรา หากเสียไปแล้วคงไม่อาจจะทำให้เป็นเหมือนเดิมได้ ดังนั้นทางที่ดีควรจะหาทางป้องกันอย่างถูกวิธีและเหมาะสมจะดีกว่า การเลือกโคมไฟเป็นขั้นตอนหนึ่งที่สำคัญมาก หากเลือกโคมไฟที่ให้แสงสว่างเพียงพอ เหมาะกับการใช้อ่านหนังสือ มีสีที่เหมาะสมกับการใช้สายตา ก็จะทำให้สายตาเราไม่ล้าเวลาอ่านหนังสือ และอีกเช่นกัน ความสวยงามของโคมไฟก็เป็นสิ่งสำคัญ หากเลือกให้ดี เหมาะกับสไตล์บ้าน โคมไฟดวงเล็กๆ ที่เราจัดหาไว้สำหรับการอ่านหนังสือในมุมห้องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นห้องทำงานหรือห้องนั่งเล่น ก็จะกลายเป็นชิ้นส่วนประกอบของเฟอร์นิเจอร์ที่สำคัญอีกชิ้นหนึ่ง ที่จะทำให้ภายในห้องนั้นๆ สวยงาม มีบรรยากาศที่ดีได้ในทันตา ยังไงก็อย่าลืมนำองค์ประกอบที่สำคัญในการเลือกโคมไฟอ่านหนังสือที่ดีมาพิจารณาก่อนเลือกซื้อ เพื่อให้เรานั้นได้โคมไฟที่ใช้ประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่า มีทั้งคุณภาพและความสวยงามควบคู่กัน

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close