Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
เลือกโคมไฟแบบไหนดีที่เหมาะกับคุณ

เลือกโคมไฟแบบไหนดีที่เหมาะกับคุณ

ใครที่กำลังจะซื้อบ้านหรือกำลังสร้างบ้านอยู่ คงจะต้องศึกษาในเรื่องราวที่เรากำลังจะแนะนำต่อไปนี้กันล่วงหน้าแล้ว นั่นก็คือ การเลือกโคมไฟมาตกแต่งบ้านสวยๆ ของเรา หากเลือกโคมไฟในแบบที่เหมาะกับสไตล์บ้าน ผลที่เกิดขึ้นก็คือ จะทำให้บ้านเราดูดีมีออร่าขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว ซึ่งโคมไฟก็มีหลายแบบและหลายขนาด วันนี้เราจะมาเจาะลึกถึงแบบโคมไฟแต่ละแบบมาให้ได้เป็นข้อมูลแต่งบ้านกัน

เลือกโคมไฟแบบไหนดีที่เหมาะกับคุณ

โคมไฟดาวน์ไลท์

สำหรับโคมไฟแบบแรกที่จะขอแนะนำก็คือโคมไฟดาวน์ไลท์ สามารถใช้ได้กับทุกห้องทั้งภายในบ้านและนอกบ้าน โดยที่เราสามารถติดได้หลายๆ ดวง ซึ่งจะให้แสงสว่างทั่วทั้งบริเวณ โดยปกติแล้วจะติดควบคู่กับโคมไฟประเภทอื่นๆ ด้วย เพื่อให้ห้องดูดี ดูมีมิติหลายๆ แบบ โคมไฟประเภทนี้จัดอยู่ในประเภทส่องลงมา แสงจะกระจายลงสู่ด้านล่าง มีทั้งชนิดไฟส่องลงมาแบบฝังฝ้า โดยดวงโคมจะฝังอยู่ในฝ้าทั้งหมดหลังติดหน้าโคมจะเรียบเสมอกับฝ้า และยังมีชนิดแขวน ประเภทที่มีสายห้อยลงมา และชนิดติดลอย ที่มักจะมีรูปทรงเป็นทรงกระบอก ชนิดกึ่งฝังกึ่งลอย แบบนี้จะฝังดาวน์ไลท์ครึ่งโผล่ครึ่งข้อ ซึ่งหากจะติดตั้งแบบนี้ควรมีฝาปิดตัวโคมเพื่อป้องกันการเสียหายด้วย

โคมไฟแบบห้อย

โคมไฟแบบนี้จะทำให้ห้องดูหรูหรา ทำให้ห้องที่ดูโล่งๆ ธรรมดา มีมิติขึ้น เราอาจจะเลือกโคมไฟประเภทระย้าหรือที่เรียกกันว่าแซนเดอเลียร์ติดที่เพดานสูง ซึ่งรูปทรงและรูปแบบก็มีหลากหลายให้เลือก แล้วแต่สไตล์ของบ้านเราเอง เช่น แนววินเทจหรือแนวคลาสสิค นอกจากรูปทรงแล้ว อย่าลืมเลือกสีสันของแสงสว่างในยามค่ำคืนด้วย เช่น พื้นที่นั่งดริงค์นั่งเล่น ก็อาจจะเลือกสีส้ม สีพีท แนวสลัวๆ หากเป็นห้องรับแขกก็อาจจะเลือกสีสว่างไปเลย

โคมไฟตั้งโต๊ะและโคมไฟตั้งพื้น

โคมไฟแบบนี้เหมาะสำหรับห้องที่ต้องการใช้แสงสว่างมากๆ เช่น ห้องอ่านหนังสือ ห้องทำงาน ห้องเขียนหนังสือ เพราะเวลาเราปิดดวงไฟดวงใหญ่บนเพดาน ก็สามารถเปิดโคมไฟตั้งโต๊ะเพื่อให้แสงสว่างที่มากกว่าปกติได้ใช้สำหรับการเพ่งสายตาในการอ่านหนังสือ ควรเลือกขนาดที่เหมาะสมกับพื้นที่ห้องรวมถึงเฟอร์นิเจอร์ และควรเลือกโคมไฟที่เหมาะกับการใช้งาน เช่น หากเป็นโต๊ะทำงานก็ไม่ควรเลือกแบบโคมไฟตั้งโต๊ะที่มีโคมบังไฟจนแสงสว่างมีน้อยเกินไป แบบนี้เราอาจจะนำมาวางไว้บนหัวเตียงนอนได้ ซึ่งเป็นส่วนที่ไม่ต้องการใช้แสงสว่างมากเกินไป ต่างจากบนโต๊ะทำงาน หรือโต๊ะอ่านหนังสือ

โคมไฟกิ่ง

โคมไฟแบบนี้นิยมนำมาติดตรงบริเวณทางเดินของบ้าน โดยนิยมติดโคมไฟกิ่งหลายๆ ดวงเพื่อให้มีแสงสว่างทั่วทั้งบริเวณ นอกจากนี้ยังนิยมเลือกใช้โคมไฟกิ่งในการตกแต่งบนผนังอีกด้วย มีรูปแบบทั้งแนวรูปโป๊ะที่ยื่นออกมาจากผนัง ขนาดมีทั้งเล็ก กลาง และใหญ่ รวมไปถึงแบบสมัยใหม่ที่ออกแบบมาให้ติดกันเป็นคู่เลย ส่วนใหญ่ผู้ผลิตจะออกแบบให้มีขนาดคู่เท่ากัน แต่รูปร่างนั้นก็อาจจะมีดีไซน์ที่แตกต่างกันไป

โคมไฟแบบสปอร์ตไลท์

โคมไฟแบบนี้เป็นแนวสมัยใหม่ ส่องสปอร์ตไลท์ให้แสงสว่างไปทั่วๆ แบบวงกว้าง มีทั้งแบบติดตรงเพดานและติดที่กำแพง จะใช้แบบดวงเดี่ยวๆ หรือเรียงกันเป็นรางก็มีให้เลือก ซึ่งโคมไฟแบบนี้เราสามารถเลือกซื้อได้ทั้งแบบติดกับขาตั้งเลยหรือจะเป็นสปอร์ตไลท์ที่ออกแบบมาพร้อมกับขาหนีบที่สามารถเคลื่อนย้ายได้

เลือกโคมไฟแบบไหนดีที่เหมาะกับคุณ

การที่จะเลือกโคมไฟแบบไหนดีที่เหมาะกับบ้านของเรา ไม่ว่าจะเป็นแบบดาวน์ไลท์ดวงเล็กๆ หลายดวง หรือจะเป็นโคมไฟห้อยระย้า ที่ทำให้ห้องของเราดูอลังกว่าเดิม หรือจะเป็นแนวโคมไฟขนาดพอดีๆ ไว้สำหรับตั้งโต๊ะและตั้งพื้นตามห้องทำงาน ก็สามารถเลือกได้ตามที่ต้องการได้เลย นอกจากขนาดและรูปทรงของโคมไฟแล้ว สีของแสงสว่างจากโคมไฟจะช่วยเพิ่มบรรยากาศให้กับบ้าน ทำให้บ้านของเราน่าอยู่ขึ้นอย่างมากเลยทีเดียว หากไม่เชื่อ ลองพิสูจน์กันดู ลองปรับแต่งบ้านใหม่ด้วยโคมไฟที่หลากหลายตามสไตล์คุณกัน

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close