การเลือกโคมไฟตกแต่งสนามหญ้าหน้าบ้าน เติมบรรยากาศธรรมชาติสุดโรแมนติก

การเลือกโคมไฟตกแต่งสนามหญ้าหน้าบ้าน เติมบรรยากาศธรรมชาติสุดโรแมนติก

บ้านใครโชคดีมีพื้นที่หน้าบ้านเอาไว้สำหรับตกแต่ง ซึ่งโดยส่วนใหญ่นิยมเลือกทำเป็นสนามหญ้าสีเขียวที่ช่วยเติมชีวิตชีวาให้บ้านดูชุ่มฉ่ำ แถมยังเป็นตัวช่วยสร้างวิวสวยๆ นอกหน้าต่าง ด้วยความเขียวขจีและความร่มรื่นของต้นไม้ ทำให้บ้านกลายเป็นสวรรค์ของการพักผ่อน ซึ่งการตกแต่งสนามหญ้าหน้าบ้าน ไม่ใช่เพียงความสวยงามในช่วงเวลากลางวันเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงช่วงเวลากลางคืนที่จำเป็นต้องมีแสงสว่างจากโคมไฟรูปทรงที่ให้ความรู้สึกสบายตา เข้ากันกับสไตล์ของสนามหญ้าที่ออกแบบเอาไว้

การเลือกโคมไฟส่วนใหญ่ จึงอาจจะเป็นโคมไฟตั้งพื้นที่ใช้ปักลงบนสนามหญ้า หรือจะเป็นหลอดไฟขนาดเล็ก ห้อยอยู่ตามต้นไม้ใหญ่รอบๆ บ้าน ก็ดูสวยเข้าที แต่นอกเหนือจากการเลือกแค่รูปทรงแบบนี้ ลองมาดูสิ่งที่ควรคำนึงถึง หากต้องการตกแต่งสวนหน้าบ้านให้ดูสง่า โดดเด่น และปลอดภัยในยามค่ำคืนกันดีกว่า

โคมไฟแบบเสาสูง เน้นตกแต่งตามริมทางเดิน

โคมไฟแบบเสาสูง เน้นตกแต่งตามริมทางเดิน

การตกแต่งสนามหญ้าหน้าบ้านด้วยโคมไฟแบบที่ได้รับความนิยมในกลุ่มเจ้าของบ้านที่มีพื้นที่ีทางเดินจากสวนเข้าสู่ตัวบ้าน โดยบริเวณทางเดินควรเลือกเติมแสงสว่างด้วยโคมไฟแบบเสาสูง ซึ่งจะช่วยทำให้ริมทางเดินมุ่งตรงเข้าหน้าประตูบ้านดูอบอุ่นโรแมนติกเป็นพิเศษ โดยทั่วไปมักจะมีความสูงอยู่ราวๆ 3-10 เมตร การส่องสว่างจะเป็นแบบจุด กระจายตัวออกมาจากโคมไฟด้านบน แสงสว่างจะอยู่รอบๆ พื้นที่ๆ ติดตั้งตัวเสาไฟเอาไว้ ยิ่งเสาสูงก็ยิ่งทำให้การกระจายแสงทำได้ดีขึ้น จึงเหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่มากพอ เพราะจะยิ่งช่วยทำให้บรรยากาศของบ้านดูโอ่อ่าอลังการได้เป็นอย่างดี

โคมไฟแบบเตี้ยขับเน้นลวดลายของต้นหญ้า

โคมไฟแบบเตี้ยขับเน้นลวดลายของต้นหญ้า

โคมไฟแบบเตี้ยหรือเป็นโคมไฟที่ใช้ปักลงไปตามพื้นสนามหญ้า มีลักษณะการกระจายแสงที่ไม่แตกต่างจากโคมไฟเสาสูงมากนัก ระดับความสูงที่มากที่สุดจะอยู่ที่ 1 เมตร ความนิยมในการใช้งานคือการติดตั้งอยู่ตามริมทางเดินหรือริมบ้าน ตามมุมรั้วที่ต้องการ หากเป็นทางเดินควรติดตั้งในกรณีที่ทางเดินนั้นๆ มีคามกว้างไม่มากเกินไปกว่า 5 เมตร แน่นอนว่าโคมไฟแบบเตี้ยที่ดีจะต้องมีการกระจายแสงที่ให้ความรู้สึกให้ความนุ่มละมุนสายตาเมื่อจ้องมอง ไม่มีแสงไฟส่องทแยงตาขึ้นมา เป็นตัวช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้หน้าบ้านดูมีมิติ ไม่มืดทึบในยามค่ำคืน

โคมไฟแบบเส้นยาว สำหรับตกแต่งในสวนขั้นบันได

โคมไฟแบบเส้นยาว สำหรับตกแต่งในสวนขั้นบันได

หากใครพอจะนึกออกกับลักษณะของโคมไฟที่เป็นเส้นยาวหรือที่เรียกกันว่า "Linear Light" เส้นยาวของโคมไฟประเภทนี้ เหมาะสำหรับการตกแต่งภายในสวนที่มีการเล่นจังหวะ มีระดับพื้นที่แตกต่างกัน ซึ่งเชื่อมต่อด้วยขั้นบันได ซึ่งการติดตั้งโคมไฟประเภทนี้มักจะถูกสร้างสรรค์ให้ซ่อนเอาไว้ใต้พื้นบันไดที่เป็นซอกลืบ นิยมใช้เป็นไฟ LED เนื่องจากมีขนาดเล็ก มีความบาง จึงทำให้การติดตั้งสะดวก ได้ความสวยงาม เป็นลูกเล่นที่ทำให้บ้านดูผ่อนคลายและน่าดึงดูด

โคมไฟติดผนัง เติมบรรยากาศรอบบ้านให้ดูสวยสง่า

โคมไฟติดผนัง เติมบรรยากาศรอบบ้านให้ดูสวยสง่า

บริเวณรอบๆ บ้าน ไม่ใช่เพียงแค่การติดหลอดไฟเอาไว้ตามพื้นที่ของสนามหญ้าหน้าบ้านเท่านั้น แต่รอบผนังบ้านก็ควรถูกตกแต่งด้วยโคมไฟแบบติดผนังที่ช่วยทำให้มองเห็นรายละเอียดสวยๆ ของตัวบ้านได้มากขึ้น บ้านที่เน้นสไตล์ความทันสมัย สะท้อนความเป็นโมเดิร์นยุคใหม่ มักเลือกเป็นหลอดไฟฝังเอาไว้กับโครงสร้างผนัง เพื่อให้เกิดความกลมกลืน ดูเรียบหรู แต่บางบ้านก็ใช้เป็นไฟกิ่งหรือโคมไฟติดผนังที่มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบตามความเหมาะสม เป็นโคมไฟตกแต่งชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมเช่นเดียวกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยขับเน้นให้บ้านดูสวยงามแบบรอบทิศทาง

กรณีบ้านไหนที่มีต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงาอยู่มาก อย่าลืมเลือกติดตั้งโคมไฟที่มีทิศทางแสงพุ่งเข้าหากิ่งก้านของต้นไม้ด้านบน โดยการติดตั้งเอาไว้ตามโคนต้นไม้ในตำแหน่งที่อยากให้มองเห็นต้นไม้เด่นๆ ในยามค่ำคืน หรือจะเลือกเป็นแบบส่องลงข้างล่าง สำหรับติดตั้งเอาไว้กับต้นไม้ มักผูกเอาไว้กับกิ่งที่มีความแข็งแรง ในยามกลางคืนที่มืดมิด สนามหญ้าหน้าบ้านที่ถูกประดับด้วยดวงไฟ ให้ความสวยงามในอีกบรรยากาศที่แตกต่างไปจากช่วงเวลากลางวัน กลายเป็นมุมโปรดของคนรักธรรมชาติ ที่รับรองว่าโคมไฟจะเป็นตัวช่วยสร้างชีวิตชีวาให้บ้านและพื้นที่สีเขียวได้อย่างน่าประทับใจเลยทีเดียว