Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
ไอเดียแต่งบ้านด้วยโคมไฟแขวนเพดาน สร้างบรรยากาศให้บ้านน่าอยู่อาศัย

ไอเดียแต่งบ้านด้วยโคมไฟแขวนเพดาน สร้างบรรยากาศให้บ้านน่าอยู่อาศัย

โคมไฟแขวนเพดาน เป็นหนึ่งในประเภทของโคมไฟส่องสว่างที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นห้องที่มีพื้นที่ขนาดเล็กหรือกว้าง การเลือกใช้โคมไฟประเภทนี้ จะช่วยสร้างบรรยากาศที่นุ่มนวลสบายตา ทำให้เราไม่ต้องสบตากับหลอดไฟโดยตรง ซึ่งการเลือกโคมไฟประเภทนี้มาใช้งาน ต้องตอบคำถามให้ได้ก่อนว่าสไตล์ของบ้านที่ต้องการเป็นแบบไหน ต้องการนำมาใช้เพื่อประโยชน์ในด้านใดเป็นหลัก เพราะโคมไฟที่ติดตั้งบนเพดานจะมีหลากหลายงานดีไซน์ให้เลือก ไม่ว่าจะเรียบหรูโมเดิร์น หรือจะหรูหราแบบโคมไฟระย้าก็มี

โคมไฟแขวนเพดาน

ในไอเดียการจัดแต่งบ้านด้วยโคมไฟมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่ต้องรู้ เพื่อช่วยให้การติดตั้งสามารถใช้งานได้สมบูรณ์แบบ เหมาะสมกับความต้องการมากที่สุด และนี่คือข้อมูลที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกซื้อแสงสว่างประดับบ้านที่ใช่มากที่สุด

เลือกใช้โคมไฟแบบซ่อนตัวบนฝ้าเพดาน

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าโคมไฟแขวนเพดานไม่ได้มีรูปทรงที่ตายตัว บางชนิดติดตั้งให้ส่วนที่แขวนซ่อนตัวอยู่ในช่องฝ้าเพดานแทน จนดูเหมือนกับเป็นโคมไฟติดเพดาน บางบ้านที่มีลูกเล่นชั้นฝ้าหลายระดับ ลองเติมไอเดียเก๋ๆ ให้บรรยากาศของห้องดูน่าดึงดูดมากขึ้นด้วยการซ่อนดวงไฟเอาไว้ด้านใน ให้เห็นเพียงแค่แสงสว่างที่สะท้อนออกมา ซึ่งจะทำให้ห้องดูมีมิติ เป็นข้อได้เปรียบของบ้านที่มีพื้นผิวเพดานหลายระดับ แสงสำคัญก็ควรถูกจัดเอาไว้ที่ขอบรอบๆ เพดาน ซึ่งจะช่วยสร้างเงาสะท้อนลงมาด้านล่างให้บรรยากาศดูผ่อนคลายมากยิ่งขึ้นด้วย

ลองเลือกหลอดไฟ LED สำหรับโคมไฟแขวนเพดานเป็นหลัก

หลอดไฟ LED เป็นประเภทหลอดไฟที่ได้รับความนิยมในการใช้งานเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ด้วยคุณภาพหลายๆ ด้าน ทั้งอายุการใช้งาน และข้อได้เปรียบที่ดีกว่าหลอดไฟประเภทอื่น แม้จะมีราคาแพงกว่า แต่หากเลือกใช้ในระยะยาว ก็ถือว่าเป็นหลอดไฟที่คู่ควรกับการจัดแสงสว่างภายในบ้านไม่น้อย การเลือกความสว่างของหลอดไฟประเภทนี้สำหรับโคมไฟแขวนเพดาน ให้เลือกเข้ากับห้องที่ใช้

หากเป็นห้องนอนก็ควรเลือกโทนสีอุ่นๆ ไม่สว่างจ้า เน้นสร้างอารมณ์ผ่อนคลาย ต่างกับห้องทำงานและห้องอาบน้ำที่ควรเน้นเป็นแสงสีขาว เพื่อช่วยให้มองเห็นรายละเอียดต่างๆ ได้ชัด แถมยังกระตุ้นให้รู้สึกตื่นตัวในการทำงานด้วย แสงไฟจาก LED มีความร้อนต่ำมาก จึงไม่เป็นปัญหาในการติดตั้งแล้วจะทำให้ห้องอบอ้าวขึ้น หากอยากเปลี่ยนไอเดียสร้างสรรค์ ลองประดับบ้านด้วยโคมไฟแขวนเพดานที่ติดตั้งหลอด LED เอาไว้สัก 70-80% ที่รับรองว่าได้แสงสว่างที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน

เติมเสน่ห์ที่ให้มากกว่าแค่การส่องสว่าง

อย่าอยู่แค่ในกรอบของการให้แสงสว่างเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แม้หน้าที่ของโคมไฟแขวนเพดานถูกสร้างมาเพื่อให้ความสว่างเป็นหลัก แต่หากเราลองเปลี่ยนจากรูปลักษณ์เดิมๆ ที่ซ้ำซาก ด้วยการตกแต่งให้อลังการงานสร้างแบบที่ใครหลายคนคาดไม่ถึง เนื่องจากโคมไฟประเภทนี้จะมีแนวทางการตกแต่งที่หลากหลาย ขึ้นอยู่กับสไตล์บ้านและความชอบของแต่ละคน มันจึงสามารถช่วยขับเน้นสภาพแวดล้อมของห้องให้มีชีวิตชีวา เช่น เลือกโคมไฟแขวนเพดานแบบโคมระย้าคริสตัลที่ยาวลงมาเกือบถึงพื้นโต๊ะภายในห้อง หรือจะเป็นโคมไฟทรงกลมสานด้วยไม้ไผ่แบบคลาสสิค เป็นต้น

อย่าใช้เพียงการส่องสว่างจากโคมไฟเพดานเพียงอย่างเดียว

จุดสำคัญอย่างหนึ่งที่มักทำให้การติดตั้งโคมไฟแขวนเพดานผิดพลาด ไม่สวยงามเหมือนที่คิดเอาไว้ในตอนแรก ก็คือเมื่อเลือกใช้โคมไฟประเภทไหน คุณอาจจะโฟกัสไปที่โคมไฟชนิดนั้นเพียงอย่างเดียว เพราะกลัวว่าแบบแผนที่ตั้งใจไว้จะไม่ตรงตามต้องการ ในความเป็นจริงของการจัดแสงสว่าง หากให้ดีควรเลือกใช้โคมไฟแขวนเพดานควบคู่ไปกับโคมไฟตั้งพื้นด้วย ซึ่งโคมไฟทั้งสองประเภทนี้จะทำงานร่วมกันได้อย่างสมบูรณ์แบบ ในขณะที่ข้อดีของโคมไฟแขวนเพดานก็คือการส่องสว่างแบบกระจายตัวทั่วห้อง ส่วนโคมไฟตั้งพื้นเน้นส่องสว่างเฉพาะพื้นที่ เมื่อทำงานร่วมกันจะทำให้ห้องมีความสว่างในระดับที่พอดี ช่วยให้การตกแต่งง่ายขึ้นกว่าเดิมได้เป็นอย่างมาก

โคมไฟแขวนเพดาน

ลองแหวกออกจากกรอบเดิมๆ ที่เคยซ้ำซาก ด้วยการเติมเสน่ห์ให้บ้านด้วยโคมไฟแขวนเพดานที่สวยงามเหนือชั้นกว่าใคร เลือกงานดีไซน์ที่มีความถูกใจ โดยจำเอาไว้เสมอว่ามันมักจะเป็นแสงสว่างหลักของห้อง แต่ก็ใช้เป็นของตกแต่งบ้านที่โดดเด่นไปในตัว ก่อนตัดสินใจซื้อโคมไฟ ก็อย่าลืมพิจารณาถึงความจำเป็นในการใช้งาน และหลอดไฟที่นำมาใช้ควบคู่กันด้วย

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close