Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
คำแนะนำในการเลือกโคมไฟที่เหมาะสมที่สุดสำหรับห้องคอนโด

คำแนะนำในการเลือกโคมไฟที่เหมาะสมที่สุดสำหรับห้องคอนโด

แสงสว่าง (Lighting) มักมีส่วนเกี่ยวข้องเป็นอย่างมากกับการสร้างสรรค์บรรยากาศภายในห้องคอนโดที่มีพื้นที่จำกัดของคุณให้ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น การเลือกโคมไฟที่เหมาะสม ช่วยให้กระจายตัวของแสงสว่างเป็นไปในทิศทางที่ถูกต้อง ไม่เพียงแค่ช่วยในด้านประโยชน์การใช้งานเท่านั้น แต่ยังเพิ่มความสะดวกสบาย ช่วยให้ห้องที่เคยอึดอัดกลายเป็นห้องที่เพิ่มอารมณ์สุนทรียะด้านอารมณ์ได้มากขึ้นอีกด้วย

คำแนะนำในการเลือกโคมไฟที่เหมาะสมที่สุดสำหรับห้องคอนโด

การเลือกชนิดของแสงสว่างที่เหมาะสมสำหรับสถานที่ของคุณ ขึ้นอยู่กับความสวยงามที่อาจเรียกได้ว่าเป็นสไตล์ที่สามารถตอบโจทย์ความชอบของคุณเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ที่เชื่อมโยงกันทั้งประโยชน์และความงดงามไปพร้อมๆ กัน เพราะฉะนั้นนี่คือคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณเลือกประเภทของโคมไฟในการใช้งานเพื่อห้องคอนโดเป็นหลัก ซึ่งภายในคอนโดที่ถูกจัดแบ่งเป็นห้องนอน ห้องน้ำ และห้องนั่งเล่น เป็นต้น จำเป็นต้องแน่ใจว่าแสงสว่างที่ใช้ตรงกับห้องดังกล่าว บางประเภทของแสงทำงานได้ดีแค่เฉพาะบางห้อง แต่เมื่อถูกใช้กับอีกพื้นที่ กลับทำให้บรรยากาศดูอึมครึมไม่น่าอยู่ขึ้นมาได้ ดังนั้นคุณต้องมั่นใจว่าสิ่งที่คุณเลือกมันเข้ากันได้ดีที่สุดอย่างสมบูรณ์แบบแล้วเท่านั้นจึงค่อยตัดสินใจเลือกซื้อ จะได้คุ้มค่ากับราคาที่ต้องจ่าย

ลักษณะเฉพาะที่คุณควรคำนึงถึง เพื่อจัดการกับแสงสว่างให้ถูกต้อง

1.แสงสีขาวหรือแสงสีเหลือง? - อันดับแรกที่ควรคำนึงถึงในการติดตั้งแสงสว่างภายในห้องคอนโด การเลือกหลอดไฟที่เข้าคู่กับโคมไฟมีความแตกต่างกันตามการใช้งาน ดังนั้นเฉดสีจึงเป็นคำถามแรกที่เราควรรู้ว่า จะต้องเลือกโทนแสงสีขาวหรือสีเหลือง ซึ่งทั้งสองประเภทล้วนมีผลกับการมองเห็นทางด้านสายตาของเราทั้งสิ้น

หากเลือกเป็นชนิดของแสงสีขาว จะเหมาะสำหรับการใช้งานในพื้นมืด มีเงาทึบ แสงสีขาวจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็นได้ดีขึ้น ส่วนในกรณีเลือกใช้แสงสีเหลือง จะเยี่ยมยอดที่สุดสำหรับเน้นการสร้างบรรยากาศหรือการเน้นความน่าสนใจของพื้นที่แบบเฉพาะจุด

2.เลือกแบบโคมไฟฝัง หรือแบบแขวน? - โคมไฟฝังเพดานเป็นโคมไฟแขวนเพดาน จะแตกต่างจากโคมไฟแขวนเพดานทั่วๆ ไปคือ เป็นแบบชนิดที่ฝังชิ้นส่วนของโคมไฟเอาไว้ใต้ฝ้า โผล่ออกมาแค่พื้นที่บางส่วนเท่านั้น กับอีกแบบที่จะเป็นแบบติดตั้งกับผนัง ส่วนอุปกรณ์ไม่ได้ถูกฝังไว้ ในขณะที่โคมไฟแขวนเพดานทั่วไป อาจจะลักษณะห้อยตัวลงมาในระยะที่เหมาะสม หรืออาจคุ้นตาในรูปแบบของโคมไฟระย้า

3.ขนาดเล็กหรือใหญ่? - ขนาดของโคมไฟมีผลกับคอนโดเป็นอย่างมาก เนื่องจากพื้นที่ๆ มีความจำกัด หลักๆ ที่นิยมเลือกใช้คือโคมไฟขนาดกลางไปจนถึงขนาดเล็กมากกว่า

ประเภทของโคมไฟในการใช้งานให้เหมาะสมกับห้องคอนโด

นี่คือตัวเลือกของโคมไฟที่เราแนะนำให้ใช้สำหรับการจัดแสงสว่างภายในคอนโด เป็นความเหมาะสมที่ช่วยเสริมแต่งชีวิตชีวาให้ห้องคอนโดได้มากกว่า คุณสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้เป็นตัวช่วยตัดสินใจ เพื่อสร้างสไตล์ที่คุณชอบในหลากหลายรูปแบบต่อไปนี้

ประเภทของโคมไฟในการใช้งานให้เหมาะสมกับห้องคอนโด

1.โคมไฟแบบราง - โคมไฟราง(Rail Lights) ที่ถูกเรียกด้วยชื่อนี้ ก็เพราะลักษณะการติดตั้งที่นำเอาหลอดไฟหลายๆ ดวงมาติดตั้งเข้าด้วยกันเป็นแถวเดียว โดยมีรางเป็นตัวยึดกันเพดาน หรือบางครั้งก็สามารถติดตั้งกับผนังบ้านได้ ตัวรางกับโคมไฟสามารถแยกชิ้นส่วนออกจากกันได้ มันจึงใช้ตกแต่งหรือตอบสนองการใช้งานได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการเน้นพื้นที่บางส่วนของห้อง การฉายแสงไฟยังชิ้นงานประติมากรรมและการตกแต่งอื่นๆ หรือจะใช้เพื่อสร้างอารมณ์ แน่นอนว่ามันจะเหมาะกับห้องที่มีขนาดเล็ก การติดตั้งเอาไว้ตามซอกที่มีเงาทึบ หรือในพื้นที่ๆ คุณต้องการแสงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น โคมไฟแบบรางคือทางออกอีกตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย

2.โคมไฟแขวนเพดาน - ประเภทของโคมไฟที่เราคุ้นหูคุ้นตากันเป็นอย่างดี ส่วนในปัจจุบันมีการสร้างสรรค์พัฒนารูปแบบที่มีให้เลือกหลากหลายมากขึ้นกว่าเดิม มันเหมาะสำหรับใช้งานภายในห้องครัวของคอนโดที่มีพื้นที่จำกัด โคมไฟที่ติดตั้งอยู่บนเพดาน จะไม่มีผลกระทบกับพื้นที่ใช้งานด้านล่างแต่อย่างใด คุณสามารถติดตั้งให้มันห้อยตัวอยู่กลางโต๊ะรับประทานอาหารเพื่อเติมแสงสว่างที่เหมาะสม หรือในตำแหน่งที่ต้องการแสงสว่างเฉพาะจุด โดยเลือกขนาดที่สัมพันธ์กับห้อง รับรองว่าโคมไฟชนิดนี้จะไม่เปลืองเนื้อที่ในคอนโดของคุณแม้แต่นิดเดียว

3.โคมไฟแบบฝังผนังหรือเพดาน - นี่คือประเภทของโคมไฟที่ใช้งานกันเป็นพื้นฐานทั่วไปไม่ใช่เฉพาะแค่ในห้องคอนโดเท่านั้น แต่คุณทราบหรือไม่ว่ามันมีประโยชน์เป็นอย่างมากสำหรับห้องคอนโดเล็กๆ ที่มีพื้นที่จำกัด หรือในกรณีที่คุณอยากเพิ่มความสว่างบางจุดของห้องแบบที่ไม่อยากให้อะไรมาเกะกะอยู่บนพื้นจนทำให้ห้องดูรก ลองวางแผนติดตั้งดวงไฟฝังที่สามารถติดตั้งได้ทั้งฝ้าเพดานหรือผนังห้อง ถือว่าเป็นอุปกรณ์เสริมที่ทำงานได้ดี อีกทั้งยังเหมาะสำหรับห้องนอนที่เน้นอารมณ์ความลึกลับน่าดึงดูด ไปจนถึงการเพิ่มแสงสว่างในตำแหน่งอื่นรอบคอนโดของคุณก็ได้

อย่างไรก็ตามแนวทางการเลือกโคมไฟที่ดีที่สุดสำหรับคอนโดเหล่านี้ เป็นคำแนะนำที่ไม่ตายตัว สามารถยืดหยุ่นได้ ลองนำเอาไปประยุกต์ใช้เพื่อเพิ่มแสงสว่างที่เหมาะสมให้กับพื้นที่ของคุณ โดยอาจใช้คุณสมบัติเด่นของโคมไฟประเภทต่างๆ จับมาสอดประสานการใช้งานร่วมกัน จะดีกว่าการเลือกโคมไฟแค่แบบเดียว ส่วนคำตอบที่ได้ออกมานั้นก็ขึ้นอยู่กับสไตล์ของคุณเองว่าแบบไหนที่มันตอบโจทย์การใช้งานและความสะดวกสบายได้มากที่สุด

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close