Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
เคล็ดลับเลือกโคมไฟติดผนังให้ถูกสไตล์ เติมเสน่ห์บ้านสวยน่าเย้ายวน

เคล็ดลับเลือกโคมไฟติดผนังให้ถูกสไตล์ เติมเสน่ห์บ้านสวยน่าเย้ายวน

โคมไฟแต่งผนังหรือ Wall Sconce เป็นโคมไฟอีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมในการใช้งานที่หลากหลาย สามารถติดตั้งเติมความสวยงามให้กับบ้านไม่ว่าจะเป็นพื้นที่เล็กหรือใหญ่ ให้ประโยชน์ในด้านแสงสว่างที่สวยงาม ไม่กินเนื้อที่ เพราะเป็นการติดตั้งเอาไว้ที่ผนัง การให้แสงสว่างจึงเน้นเพื่อสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลาย ให้แสงเฉพาะตำแหน่งที่ต้องการ ไม่ใช่แสงหลักของห้องนั้นๆ

แสงจากหลอดไฟดังกล่าวจะเป็นชนิดที่ถูกส่องไปด้านบนเป็นหลัก แม้จะมีบางชนิดที่ใช้ส่องสว่างลงด้านล่างเพื่อเน้นตกแต่งงานศิลปะ อย่าง ภาพวาด กรอบรูป เป็นต้น ด้วยรูปทรงและการใช้งานที่มีความหลากหลาย การเลือกโคมไฟติดผนังจึงไม่ใช่เพื่อความสวยงามเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ควรเลือกให้เข้ากับสไตล์ของบ้าน ตำแหน่งที่ต้องการติดตั้ง และแน่นอนว่าประโยชน์ใช้สอยควรเป็นสิ่งที่จะต้องถูกนำมาพิจารณาร่วมด้วย

หลักการเลือกใช้โคมไฟติดผนังแบบคู่กับแบบเดี่ยว

โคมไฟติดผนังไม่ได้ถูกใช้งานในพื้นที่จำกัดแค่บางส่วนเท่านั้น แต่สามารถติดตั้งได้หลากหลายตำแหน่งเพื่อเพิ่มความสวยงาม และประโยชน์ในด้านแสงสว่าง เราจึงมีแนวทางให้เลือกใช้ได้ทั้งการติดตั้งแบบโคมไฟเดี่ยวๆ และโคมไฟคู่

การใช้โคมไฟติดผนังแบบเดี่ยวสามารถให้แสงสว่างได้ทั้งเหนือโต๊ะทำงาน หรือจะเป็นเหนืออ่างล้างจานในห้องครัว แต่หากต้องการความสมบูรณ์แบบ ให้แสงที่ชัดเจนและเพียงพอ นักออกแบบมักให้คำแนะนำว่าควรเลือกติดตั้งแบบคู่หรือแบบกลุ่มจะดีกว่า อย่างห้องรับประทานอาหาร เหนือโต๊ะขึ้นไป การติดตั้งเป็นแบบคู่จะให้บรรยากาศที่ดีกว่า หรือการติดตั้งเอาไว้ด้านข้างของกระจกเงาในห้องน้ำ ขนาบข้างเพื่อช่วยเพิ่มความโดดเด่นของชิ้นงานศิลปะบนผนัง ไปจนถึงด้านข้างของเตาผิง กลายเป็นความสมมาตรที่ช่วยทำให้พื้นที่ดังกล่าวดูน่าดึงดูด แต่งเติมมิติที่น่าสนใจได้มากกว่าการติดตั้งแบบเดี่ยว

การติดตั้งโคมไฟติดผนังสำหรับการใช้งาน

การติดตั้งโคมไฟติดผนังสำหรับการใช้งาน

โคมไฟติดผนังแบบ Wall Sconce ที่ให้ความรู้สึกเหมือนเชิงเทียนเก๋ๆ ไม่ใช่เพียงแค่ช่วยสร้างบรรยากาศโดยรอบให้ดูผ่อนคลาย นุ่มนวลด้วยแสงสว่างสีละมุนเท่านั้น แต่ยังสามารถนำไปติดตั้งเพื่อเน้นการใช้งานเป็นหลักได้ เพราะแสงสว่างที่ใช้ติดตั้งกับผนัง ช่วยประหยัดพื้นที่บนพื้นห้องได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะในห้องนอน เหมาะสำหรับการติดตั้งเอาไว้ข้างเตียงด้านใดด้านหนึ่ง หรือทั้งสองด้าน ด้วยการติดตั้งในระดับสายตา ระยะเดียวกันกับที่เรานั่งอยู่บนเตียง สำหรับเหล่าหนอนหนังสือ ที่มีงานอดิเรกก่อนนอนคือความสุขที่ได้ผ่อนคลายไปกับหนังสือเล่มโปรด และบรรยากาศสบายๆ แถมแสงที่ส่องสว่างลงมาไม่ทำให้รู้สึกรำคาญตา หรือมากจนทำให้ห้องนอนสว่างจ้าจนนอนไม่หลับ

ในส่วนของห้องทำงาน ลองเลือกเป็นการติดตั้งแบบขนาบข้าง ให้แสงสว่างส่องลงมาด้านล่างเพื่อการใช้งานแทนโคมไฟตั้งโต๊ะ ตัวแสงจากหลอดไฟที่อยู่ภายในจะไม่แยงตา การกระจายแสงได้เพียงพอกับพื้นที่โต๊ะ ซึ่งในการติดตั้ง หากจะให้ดีแล้ว ควรคำนึงถึงขนาดของโต๊ะ และระดับความสูงด้วย เพื่อช่วยให้ตำแหน่งของโคมไฟสามารถส่องสว่างได้แสงที่พอดีต่อการใช้งาน

ระดับความสูงในการติดตั้งและระยะห่างที่ควรพิจารณา

ระดับความสูงในการติดตั้งและระยะห่างที่ควรพิจารณา

ระยะความสูงของโคมไฟติดผนังที่เหมาะสม ใช่ว่าอยากจะติดตั้งตรงไหนก็สามารถทำได้ เพราะแสงสว่างที่ส่องกระจายภายในห้อง หากน้อยเกินไปจนต้องติดตั้งหลายดวง อาจทำให้ความสวยงามของห้องถูกทำลาย เพราะฉะนั้นสิ่งที่ต้องคำนึงถึง มีตั้งแต่ พื้นที่ของห้องและจำนวนของดวงไฟติดผนังที่ใช้จะต้องเว้นระยะห่างให้เหมาะสม ตัวอย่างที่จะช่วยให้เราเข้าใจมากขึ้น หากการเปรียบเทียบกับห้องๆ หนึ่งที่มีความสูงของเพดานอยู่ที่ 8 ฟุต

ระดับที่เหมาะสมในการติดตั้งโคมไฟ หากต้องการสร้างจุดเด่นที่ดีให้ตรงกลางของผนัง ควรอยู่ที่ความสูง 74 นิ้วจากพื้น ส่วนในแนวทางอื่นๆ กรณีติดตั้งเอาไว้ที่หน้าต่าง ให้วัดลงมา 6 นิ้วจากหน้าต่าง และใช้เป็นตำแหน่งในการติดตั้งโคมไฟดังกล่าวทั้งหมดในห้อง สิ่งซึ่งไม่ควรมองข้ามอีกอย่างหนึ่งก่อนทำการติดตั้ง ก็คือหลอดไฟที่ให้แสงสว่างสะท้อนไปยังด้านบนเพดาน อย่างน้อยควรสูงจากเพดาน 12 นิ้ว แต่ไม่ควรเกิน 36 นิ้ว

กรณีที่มีหน้าต่างหรือเตาผิงอยู่กลางผนัง ให้ติดตั้งโคมไฟเอาไว้ด้านข้างทั้งสองฝั่งในตำแหน่งที่สมดุลกัน หากกำแพงมีความยาวมาก และต้องการติดตั้งโคมไฟเพียงแค่ 2 ดวงเท่านั้น ให้ทำการติดตั้งระยะห่าง 1 ใน 4 ของระยะจากปลายแต่ละด้านของกำแพง

การเปลี่ยนสไตล์ดั้งเดิมสู่ความทันสมัย

โดยทั่วไปการติดตั้งโคมไฟที่เหมือนเชิงเทียนเหล่านี้ตามผนังบ้าน มักจะสะท้อนสไตล์คลาสสิคย้อนยุคได้อย่างเข้มข้น การเปลี่ยนสไตล์จากดั้งเดิมสู่ความทันสมัย ให้เลือกรูปทรงที่เรียบง่ายเข้าไว้ เพื่อจะช่วยขับเน้นความเป็นโมเดิร์นได้ดีกว่า เป็นทางเลือกที่ช่วยให้การตกแต่งทางสถาปัตยกรรมลงตัว มีความทันสมัย เลือกวัสดุภายนอกเป็นหิน แก้ว ไม้ หรือโลหะต่างๆ รูปทรงที่ช่วยเสริมความหรูหราในยุคสมัยใหม่เช่นนี้ อาจเลือกเป็นหลอดไฟที่สะท้อนแสงสว่างส่องผังด้วยมุมที่คมชัด กลายเป็นภาพสะท้อนที่ดูอัศจรรย์ รูปทรงที่ดูพลิ้วไหว ทำให้ความทันสมัยเด่นชัดมากยิ่งขึ้น โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องคำนึงถึงแสงสว่าง เพราะมันล้วนกระจายตัวออกมาไม่ได้แตกต่างกันมากมายนัก

การติดตั้งในตำแหน่งที่เหมาะสม ความสูงที่ลงตัวกับการใช้งาน รูปทรงที่เข้ากับสไตล์ของบ้าน รับรองว่าโคมไฟติดผนังประเทนี้ จะกลายเป็นแหล่งกำเนิดแสงที่น่าเย้ายวน เหมาะสำหรับการควบคุมแสงได้ทุกห้องที่ต้องการ ไม่เปลืองเนื้อที่ และสร้างบรรยากาศที่ดีที่สุดได้แบบไม่รู้สึกผิดหวัง

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close