Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
ข้อผิดพลาดที่พบบ่อยที่สุดในการติดตั้งโคมไฟ ที่ทำให้แสงสว่างในบ้านหมดเสน่ห์

ข้อผิดพลาดที่พบบ่อยที่สุดในการติดตั้งโคมไฟ ที่ทำให้แสงสว่างในบ้านหมดเสน่ห์

การเพิ่มแสงสว่างภายในบ้านด้วยโคมไฟที่มีให้เลือกหลากหลาย ดูเหมือนจะไม่ใช่งานง่ายสำหรับมือใหม่ที่ไม่สนใจรายละเอียดในด้านการกระจายตัวของแสงที่ออกมาจากโป๊ะ โคมไฟที่ติดตั้งในบางจุดที่ดูสวยงาม กลับเปิดใช้งานให้ความสว่างได้ไม่เพียงพอ การมองข้ามบางปัจจัย ยังส่งผลให้เกิดปัญหาการใช้พลังงานไฟฟ้าที่มากเกินจำเป็น ใครที่ไม่อยากให้ตัวเองต้องเจอกับความผิดพลาดที่จริงๆ แล้วคุณสามารถหลีกเลี่ยงมันได้ ลองมาดูแนวทางการจัดการต่อไปนี้ที่จะบอกให้เห็นถึงจุดพร่องหลายๆ อย่างที่อาจจะเจอในบ้านของคุณเอง เป็นตัวช่วยหาทางออกและหลีกเลี่ยงไม่ให้ปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นตามมาภายหลัง

เลือกขนาดของโคมไฟผิดไปจากที่ควรจะเป็น

เลือกขนาดของโคมไฟผิดไปจากที่ควรจะเป็น

ดูเหมือนปัญหานี้จะพบเจอได้บ่อยที่สุดและเป็นอันดับต้นๆ ที่จะส่งผลเสียต่อบรรยากาศของห้องต่างๆ ที่ถูกติดตั้ง การจัดวางโคมไฟที่มีขนาดไม่สัมพันธ์กับสัดส่วนของห้อง (หากเป็นคนทั่วไป จะมีสักกี่คนที่ใส่ใจคำนวณวัดขนาดของบ้านกับโคมไฟให้เหมาะสมกัน) มักเกิดขึ้นกับเจ้าของบ้านที่เลือกซื้อโคมไฟด้วยตัวเอง ส่วนนักออกแบบตกแต่งภายใน พวกเขาจะรู้วิธีจัดการกับมันได้ดีกว่าในเรื่องนี้

การติดตั้งโคมไฟแขวนเพดานขนาดเล็กมากเหนือโต๊ะรับประทานอาหารในห้องครัว ย่อมเป็นตัวการทำให้แสงสว่างไม่เพียงพอ บรรยากาศบริเวณนั้นจึงดูอึมครึม เมนูอาหารที่ควรจะสะดุดตาด้วยแสงสีที่สดใส กลับดูหม่นหมองไม่น่ากิน แต่การใช้โคมไฟที่มีขนาดใหญ่จนเกินไป ยังเป็นปัญหากับสัดส่วนของห้องที่มีขนาดเล็กและความสว่างที่อาจจ้าจนเกินไปในการใช้งานอีกด้วย เพราะฉะนั้นก่อนเลือกซื้อโคมไฟสักชิ้น ควรคำนึงถึงพื้นที่ห้องที่จะติดตั้งด้วย การคำนวณควรสัมพันธ์กันทั้งความยาว ความกว้าง และความสูงของห้อง จำนวนที่ถูกเฉลี่ยออกมา จะได้เป็นค่าเส้นผ่านศูนย์กลางของโคมไฟที่เหมาะสมมากที่สุด

ความฟุ่มเฟือยในการติดตั้งโคมไฟดาวน์ไลท์จนเกินพอดี

ความฟุ่มเฟือยในการติดตั้งโคมไฟดาวน์ไลท์จนเกินพอดี

โคมไฟดาวน์ไลท์ที่ติดตั้งแบบพอดี ช่วยเติมบรรยากาศผ่อนคลาย และเป็นแสงสว่างที่ใช้เป็นแสงหลักและแสงเฉพาะจุดได้เป็นอย่างดี ลักษณะที่โดดเด่นของดาวน์ไลท์แบบฝังผนัง หรือที่เรียกกันว่า Recessed down lights จะถูกฝังตัวอยู่ใต้ฝ้า โผล่ออกมาแค่แสงสว่างเท่านั้น มันจึงไม่ทำให้ดูรกหูรกตาในการใช้งาน

แต่เราพบว่าความผิดพลาดที่มักเกิดขึ้นคือการติดตั้งในปริมาณที่มากเกินไป คนส่วนใหญ่กลัวจะพบเจอกับจุดมืดของห้อง จนเลือกที่จะติดตั้งมันให้ทั่วทั้งเพดานเพื่อแก้ปัญหา นี่ถือว่าเป็นข้อผิดพลาดที่ร้ายแรง เพราะดาวน์ไลท์เหล่านี้จะไม่ถูกส่องสว่างกระทบไปบริเวณผนังบ้าน แล้วสะท้อนแสงกระจายตัวออกไปทั่วห้อง จึงมีเพียงแค่บางดวงที่ติดตั้งถูกตำแหน่งเท่านั้นที่ใช้งานได้ ส่วนที่เหลือเป็นการใช้พลังงานไปอย่างเสียเปล่า แน่นอนว่าพื้นที่มืดบางส่วนก็ยังไม่สามารถแก้ไขได้อยู่ดี ดังนั้นควรเข้าใจหลักในการติดตั้งโคมไฟดาวน์ไลท์เสียใหม่ เนื่องจากมีลักษณะจำเพาะในการใช้งาน การใช้งานสามารถใช้ร่วมกับโคมไฟประเภทอื่นได้ เพื่อทำให้แสงสว่างในห้องดูนุ่มนวล และใช้ปริมาณโคมไฟที่ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป ซึ่งช่วยประหยัดค่าไฟได้อีกทางหนึ่ง

แสงสว่างที่ไม่เพียงพอ ในพื้นที่ขนาดเล็ก

แสงสว่างที่ไม่เพียงพอ ในพื้นที่ขนาดเล็ก

พื้นที่ขนาดเล็กมักถูกมองข้ามในการจัดการกับแสงสว่างที่เหมาะสม คิดว่าพื้นที่เล็ก ก็ใช้หลอดไฟแค่ดวงเดียวหรือใช้แสงที่สว่างเพียงเล็กน้อยก็เพียงพอแล้ว ทว่าในทางตรงกันข้ามกลับพบว่ามันยิ่งทำให้ห้องเล็กดูคับแคบมากขึ้นไปอีกเพราะปริมาณแสงที่ไม่เพียงพอ ความชะล่าใจนี้เกิดขึ้นได้บ่อย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ตามห้องใต้บันได ตู้เสื้อผ้าที่ต้องการแสงสว่าง หรือห้องเก็บของ แสงสว่างที่น้อยนิด ทำให้การใช้งานห้องไม่สะดวกสบาย เจอกับปัญหาเงามืด และการมองเห็นที่ไม่ชัดเจน ซึ่งอาจนำไปสู่อันตรายจากอุบัติเหตุได้เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นเช่นเดียวกันกับห้องต่างๆ การวัดสัดส่วนพื้นที่เป็นสิ่งที่จำเป็นกับทุกห้องไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ หากต้องการแก้ปัญหาห้องขนาดเล็กแบบนี้ อาจเลือกเป็นแถบไฟ LED ติดตั้งเอาไว้เหนือศีรษะ หรือใต้ตู้เสื้อผ้า ที่ให้ทั้งแสงสว่างและการตกแต่งที่ดูทันสมัย มาพร้อมการใช้งานที่ไม่สะดุด

การติดตั้งโคมไฟที่ให้แสงสว่างในอุณหภูมิสีที่ผิดประเภท

การติดตั้งโคมไฟที่ให้แสงสว่างในอุณหภูมิสีที่ผิดประเภท

ความหมายของอุณหภูมิสีของหลอดไฟที่ถูกพร่ำบอกหรือเขียนระบุเอาไว้ที่หน้าบรรจุภัณฑ์ มักจะถูกประเมินคุณภาพของแสงต่ำจนเกินไป ความเป็นจริงผลกระทบในการเลือกใช้อุณหภูมิสีที่ผิดมีผลกระทบอย่างมากต่อการดำเนินชีวิตประจำวันของคุณ หากเกิดความผิดพลาดขึ้นมา บรรยากาศของห้องมักจะเปลี่ยนไปเป็นความไร้ชีวิตชีวา ดูจืดจางไม่มีสีสัน แม้มันจะเต็มไปด้วยแสงสว่างรอบด้านก็ตาม

วิธีแก้ไขจึงขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยที่มีผลต่อการกำหนดอุณหภูมิสี ห้องต่างๆ อาจขึ้นอยู่กับชนิดของการใช้งาน สีของผนังห้อง ไปจนถึงความพึงพอใจของคุณที่นำมาใช้เป็นองค์ประกอบในการตัดสินด้วย หลักทำความเข้าใจที่ควรรู้ก่อนเลือกซื้อ ให้จำเอาไว้ว่า อุณหภูมิของหลอดไฟที่มากกว่า 5,000 เคลวิน จะปล่อยแสงสว่างสีขาวและน้ำเงินออกมา ส่วนแสงที่มีอุณหภูมิสีต่ำ ราว 2,700-3,000 เคลวิน จะให้โทนสีเหลืองอบอุ่นมากกว่า

ความผิดพลาดในการติดตั้งโคมไฟภายในบ้าน ซึ่งเน้นทำหน้าที่ให้แสงสว่าง เมื่อเป็นความผิดพลาดแบบเล็กๆ น้อยๆ คนส่วนใหญ่มักมองข้ามมันไป เพียงเพราะคิดว่ายังไงก็ตั้งใจเอาไว้แล้ว แต่ด้วยเหตุนี้ เมื่อเกิดขึ้นบ่อยจนเกือบจะครบทุกห้องภายในบ้าน ภาพรวมของแสงที่ออกมาจึงทำให้บ้านหมดความสง่างาม แถมการใช้งานก็ไม่ได้ดั่งใจเท่าที่ควร แม้งานดีไซน์จะออกมาสวย กลับเต็มไปด้วยความอึดอัดไม่น่าอยู่อาศัย จนในที่สุดอาจจะต้องปรับเปลี่ยนใหม่ กลายเป็นเรื่องเสียน้อยเสียยากขึ้นมาก็เป็นได้

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close