Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
แนวทางเพิ่มแสงสว่างจากโคมไฟ เปลี่ยนห้องมืดมัวให้สดใสอีกครั้ง

แนวทางเพิ่มแสงสว่างจากโคมไฟ เปลี่ยนห้องมืดมัวให้สดใสอีกครั้ง

บางห้องภายในบ้านถูกออกแบบมาโดยไม่ได้รับการใส่ใจด้านแสงสว่าง พวกมันถูกสร้างขึ้นเพียงเพื่อให้เป็นองค์ประกอบสำหรับการใช้ประโยชน์เท่านั้น เมื่อถูกมองข้ามด้านบรรยากาศไป แสงสว่างที่ส่องเข้ามาไม่ทั่วถึง โดยเฉพาะแสงในเวลากลางวัน กระจกจากบานหน้าต่างที่ไม่สามารถดึงแสงสดใสในยามเช้าเข้ามาสร้างสีสันได้ ที่นี่จึงเปรียบเสมือนห้องมืด...ที่ไม่น่าใช้งานเมื่อถึงคราวต้องใช้จริงๆ เพราะมันให้ความรู้สึกที่ดูอึดอัด หม่นหมอง มองรายละเอียดต่างๆ ได้ไม่ชัดเจน

ดังนั้นให้เข้าใจเสียใหม่ว่า ความเข้มของแสงสว่างจากธรรมชาติที่ส่องเข้ามา ซึ่งคุณอาจมองรวมไปถึงการติดตั้งโคมไฟที่ให้แสงสว่างเลียนแบบธรรมชาติด้วย แสงเหล่านี้มีผลต่ออารมณ์ของคุณจริงๆ ห้องที่สว่างด้วยระดับแสงที่พอดี เป็นบรรยากาศของแสงจากธรรมชาติ จะทำให้คุณสัมผัสได้ถึงความสุขและความมีชีวิตชีวา ลองเปลี่ยนแนวทางการออกแบบห้องเสียใหม่ ที่สามารถสร้างสีสันธรรมชาติในห้องมืดภายในบ้านของคุณได้ไม่ยาก ด้วยการเชื่อมโยงระหว่างแสงจากโคมไฟประเภทต่างๆ และแสงธรรมชาติที่เล็ดลอดเข้ามาด้านใน

เข้าใจปริมาณแสงสว่างที่คุณต้องการใช้งานสำหรับห้องต่างๆ

ห้องแต่ละห้องต้องการระดับแสงสว่างที่แตกต่างกันในการใช้งาน แน่นอนว่าห้องนอนกับห้องครัว จะต้องจัดแสงสว่างในปริมาณที่ไม่เท่ากัน เพราะฉะนั้นก่อนปรับเปลี่ยนสภาพแสงภายในห้อง ให้หันกลับมาถามตัวเองก่อนว่า แสงสว่างที่ต้องการใช้อย่างเหมาะสมควรอยู่ในระดับใด แสงสว่างที่เล็ดลอดเข้ามาภายในห้อง ซึ่งเป็นแสงจากดวงอาทิตย์ยามกลางวัน หากมืดเกินไป แสงดูจะไม่เพียงพอต่อการใช้งาน ลองเลือกโคมไฟตั้งโต๊ะหรือโคมไฟแขวนเพดานนำมาติดตั้งสักจุด ในมุมที่เน้นใช้งานแบบเฉพาะเจาะจง เพื่อช่วยเสริมอารมณ์สุนทรีย์ผสมผสานกับแสงภายนอกที่ส่องเข้ามา

การใช้กระจกเงาช่วยดึงแสงสว่างจากภายนอกในยามกลางวัน

กระจกเงาสำหรับตกแต่งภายในบ้าน ลองเปลี่ยนมุมนำมาใช้งานเพื่อสะท้อนแสงสว่างจากภายนอกให้กระจายตัวเพิ่มระดับความสว่างในห้องให้มากขึ้น จากที่ถูกส่องสว่างเข้ามาแค่จุดเดียว การติดตั้งด้วยวิธีสะท้อนกลับไปมาของกระจกเงา จะช่วยเพิ่มดีกรีความสว่างจากแสงภายนอกได้ไม่ยาก

กระจกเงาที่ออกแบบมาด้วยรูปทรงแปลกตา เปลี่ยนจากการใช้งานทั่วไปให้กลายเป็นของตกแต่งบ้านมากประโยชน์ หรืออาจจะเลือกเป็นความแวววาวของโคมไฟระย้า ที่ทำจากวัสดุทองเหลือง หรือเงิน สะท้อนแสงจากภายนอกด้วยโทนสีทองอร่ามเบาๆ เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ในการตกแต่งที่ได้ประโยชน์ในการใช้งานสองต่อกันไปเลย

ติดตั้งโคมไฟแขวนเพดานอย่างมีสไตล์เข้ามาช่วยสร้างสีสัน

ติดตั้งโคมไฟแขวนเพดานอย่างมีสไตล์เข้ามาช่วยสร้างสีสัน

เปลี่ยนห้องที่ดูมืดมัวให้สว่างขึ้น โดยใช้โคมไฟในระดับที่พอดี ไม่มากจนเกินไป เพราะแทนที่มันจะช่วยเพิ่มความสว่างในยามกลางวัน กลับเป็นตัวการทำให้ห้องดูรกรุงรัง เต็มไปด้วยแสงสว่างที่ไม่สัมพันธ์กัน หากติดตั้งผิด อาจได้แสงที่สว่างจ้าจนเกินพอดีอีกด้วย เพราะฉะนั้นให้เลือกผสมผสานเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องที่มีความแวววาว เน้นความมันเงา อย่างหินอ่อน หรือสแตนเลส เช่นเดียวกันกับการเลือกวัสดุโคมไฟที่เป็นทองเหลือง เมื่อสะท้อนจับต้องกับแสงธรรมชาติในยามกลางวัน จะทำให้ห้องดูสว่างสดใสได้แบบไม่ต้องลงแรงให้มากมาย

ส่วนด้านบนของเพดาน โคมไฟแบบแขวนจะเหมาะสมอย่างมากสำหรับการส่องสว่าง โคมไฟที่ห้อยตัวจากด้านบนสู่พื้นที่ๆ คุณต้องการ อย่างโต๊ะรับประทานอาหาร ที่ต้องการแสงสว่างนุ่มละมุน เป็นแสงที่ช่วยเพิ่มคุณภาพให้โต๊ะอาหารดูดีในเวลากลางวัน วัสดุทองแดงและการออกแบบที่ลงตัวของโคมไฟ ช่วยสะท้อนแสงและเปลี่ยนจุดมืดในห้องให้ดูสว่างมากขึ้นได้อย่างสมบูรณ์แบบ

โคมไฟฝังเพดาน ช่วยสร้างบรรยากาศเสมือนแสงธรรมชาติ

ห้องที่ออกแบบมาให้อยู่ส่วนกลางๆ ของบ้านหรือเป็นห้องที่พลาดการติดตั้งพื้นที่รับแสงสว่างจากธรรมชาติ โคมไฟฝังเพดานคือคำตอบที่เหมาะสม เพดานที่เป็นฝ้าสีขาวนวลหรือจะเป็นเพดานไม้ที่ถูกทาสีเข้มดูดซับแสงเอาไว้ทั้งห้อง ลองติดตั้งดวงไฟดาวน์ไลท์แบบจุดเข้าไป โดยคำนวณให้เหมาะสมกับปริมาณพื้นที่และระดับความมืดของห้อง จะช่วยให้กำแพงห้องที่เคยมืดหรือพื้นห้องที่ดูอึมครึม กลับมาสดใสน่ามองด้วยแสงสว่างสีนวลละมุนตา สามารถทดแทนแสงสว่างจากธรรมชาติได้ในระดับหนึ่ง

อย่างไรก็ตามการติดตั้งโคมไฟประเภทนี้ ควรเลือกหลอดไฟที่เข้ากัน ไม่ให้แสงสว่างส่องแยงเข้าตาในเวลาเปิดใช้งาน การกระจายแสงควรเพียงพอทั่วทั้งห้อง โดยที่ไม่ก่อให้เกิดเงาทึบจากขื่อบ้าน การวางแผนบริเวณติดตั้งจึงเป็นสิ่งที่ควรใส่ใจก่อนจะเกิดความผิดพลาดตามมาแบบคูณสอง

โคมไฟฝังเพดาน ช่วยสร้างบรรยากาศเสมือนแสงธรรมชาติ

วิธีจัดการกับห้องที่ดูมืดจนหมดเสน่ห์ ยังมีอีกหลายแนวทางที่คุณสามารถจัดการได้ตามความเหมาะสม แม้กระทั่งห้องที่ถูกทาด้วยสีดำเข้มขรึมก็ตามที การตกแต่งด้วยแสงไฟจากธรรมชาติ ด้วยวิธีต่างๆ ดังที่กล่าวไปข้างต้น หากได้ลองนำมาประยุกต์ใช้ควบคู่กับแสงสว่างจากโคมไฟประเภทที่เหมาะสม ก็จะช่วยให้เนื้องานออกมาน่าพึงพอใจได้ ทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน เปลี่ยน บรรยากาศที่อึดอัดให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งหนึ่งได้อย่างที่ต้องการ

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close