Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
หลักการเลือกโคมไฟตั้งโต๊ะ ที่เน้นประโยชน์สำหรับโฮมออฟฟิศโดยเฉพาะ

หลักการเลือกโคมไฟตั้งโต๊ะ ที่เน้นประโยชน์สำหรับโฮมออฟฟิศโดยเฉพาะ

หลักการเลือกโคมไฟตั้งโต๊ะ ที่เน้นประโยชน์สำหรับโฮมออฟฟิศโดยเฉพาะ

ในยุคสมัยที่เราอาจจะเรียกว่ายุคโมเดิร์น วิถีการทำงานกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตมากกว่าอดีตเป็นอย่างมาก เราส่วนใหญ่ไม่อาจหยุดงานทุกอย่างเอาไว้ที่ออฟฟิศเมื่อถึงเวลาตอกบัตรกลับบ้าน แต่ยังหอบหิ้วเอาเอกสารมากมายกลับมาเคลียร์ให้แล้วเสร็จที่บ้าน ที่เราอาจนิยามว่าที่นี่คือสถานที่พักผ่อนหย่อนใจและแน่นอนว่าเป็นที่อยู่อาศัยที่เราใช้ชีวิตในทุกๆ วัน

กระนั้นการออกแบบบ้าน สิ่งหนึ่งที่ทุกคนในยุคนี้คาดหวังอยากจะมี ไม่ใช่แค่ห้องนอน ห้องครัว หรือห้องรับแขกที่เป็นสัดส่วนเท่านั้น แต่เรายังต้องการอีกพื้นที่ๆ สำคัญ เป็นส่วนตัว เงียบสงบ และช่วยให้มีสมาธิ นั่นก็คือ "ห้องทำงาน" บ้านส่วนใหญ่จึงกลายเป็นโฮมออฟฟิศไปโดยปริยาย ไม่ว่าจะเป็นพนักงานบริษัทหรือฟรีแลนซ์ ทุกคนก็ล้วนต้องการพื้นที่ส่วนตัวสำหรับคิดไอเดียต่างๆ ประชุมกับความคิดในหัวของตัวเองด้วยกันทั้งนั้น ไม่ใช่แค่เฟอร์นิเจอร์ การออกแบบ อุปกรณ์โต๊ะและเก้าอี้ที่พร้อมใช้งาน แต่ "แสงสว่าง" คือตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้บรรยากาศของห้องเหมาะสำหรับการทำงาน แสงที่ดีจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดีขึ้นมากกว่าปกติ ดังนั้นอย่าลืมเลือกจัดแสงสว่างภายในห้องสำคัญนี้ด้วยสำหรับเหล่ามนุษย์บ้างาน ที่ใช้เวลาส่วนใหญ่ของชีวิตขลุกอยู่กับการทำงานมากกว่าสิ่งอื่นใด สำหรับโคมไฟที่แนะนำเป็นแบบเรียบง่ายมากที่สุด นั่นคือโคมไฟตั้งโต๊ะเพื่อให้ทุกคนสามารถเอาไปประยุกต์ใช้ ไม่ต้องติดตั้งให้ยุ่งยาก เพื่อตอบโจทย์การใช้งานในยุคที่โฮมออฟฟิศกำลังกลายเป็นกระแสสำคัญแบบนี้

คำถามชวนรู้...โคมไฟตั้งโต๊ะคืออะไร ?

เราไม่ได้พูดถึงคำถามง่ายๆ ที่ว่า "โคมไฟตั้งโต๊ะคืออะไร"? แต่เราหมายถึง "โคมไฟตั้งโต๊ะนั้นคืออะไรกันแน่ในความเป็นจริง"? ต่างหาก ซึ่งเป็นการตั้งคำถามเพื่อหาคำตอบว่า จริงๆ แล้วความจำเป็นในการใช้โคมไฟตั้งโต๊ะสำหรับห้องทำงาน มีประโยชน์อันใดกันบ้าง ซึ่งหากเราสามารถตอบคำถามนี้ได้ นั่นก็หมายความว่า เราสามารถที่จะเข้าใจหลักในการเลือกโคมไฟที่เหมาะกับการใช้งานได้อย่างถูกต้องมากที่สุด เป็นหัวใจแรกที่คนส่วนใหญ่มองข้าม เพราะต่างก็นึกภาพออกอยู่แล้วว่าโคมไฟตั้งโต๊ะส่วนใหญ่เป็นแบบไหน แตกต่างกันก็แต่เพียงดีไซน์ภายนอก แต่หากเป็นรูปแบบของโคมไฟตั้งโต๊ะที่จำเป็นต้องนำมาใช้งานในห้องทำงาน จำเป็นที่เราจะต้องใส่ใจกับรายละเอียดต่างๆ เป็นพิเศษ

โคมไฟตั้งโต๊ะกับเสน่ห์ที่ให้มากกว่าแค่ความสว่าง

การใช้โคมไฟตั้งโต๊ะอย่างชัดเจนที่สุดคือ การใช้เพื่อให้แสงสว่างในบริเวณที่ทำงาน เนื่องจากเราต้องการแสงสว่างในเฉพาะแค่พื้นที่ๆ กำหนดเท่านั้น เพื่อช่วยให้มองเห็นสิ่งที่เรากำลังทำงาน กำลังอ่าน เขียน หรือพิมพ์อยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ก็ตาม แต่ถ้าหากมองโคมไฟชนิดนี้ให้เป็นมากกว่าแค่ที่กล่าวมาข้างต้น  โคมไฟตั้งโต๊ะสามารถกลายเป็นผลงานชิ้นเอกที่ช่วยปรับแสงสว่างภายในห้องโดยรอบได้ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าโต๊ะทำงานอยู่ในพื้นที่แบบเปิดโล่ง ไม่มีห้องกั้น แสงสว่างรอบห้องมักจะมากพอ โคมไฟตั้งโต๊ะจึงกลายเป็นองค์ประกอบที่เน้นไปทางด้านการตกแต่งเสียมากกว่า ซึ่งนิยมใช้ควบคู่ไปกับโคมไฟแขวนเพดานและโคมไฟระย้า เพื่อช่วยสร้างบรรยากาศโดยรวม

องค์ประกอบที่ควรคำนึงถึงในการเลือกโคมไฟตั้งโต๊ะ

หากต้องการโคมไฟตั้งโต๊ะไว้ใช้งานสักอัน สิ่งที่ต้องพิจารณาเป็นหลัก ได้แก่ พื้นที่ใช้งาน(Working area) ซึ่งคือการกำหนดขนาด ตำแหน่งที่ตั้งของโคมไฟ เพื่อให้ได้ระดับแสงสว่างที่เพียงพอ ต่อมาคือทิศทางของแสง ในแต่ละการทำงาน เราจำเป็นต้องใช้ทิศทางของแสง(Position and direction) ที่แตกต่างกันออกไป เพื่อให้ทำงานได้สะดวก มองเห็นงานบนโต๊ะได้อย่างชัดเจน และตามมาปริมาณแสงที่เหมาะสม(The right amount of light) ซึ่งก็คือการเลือกหลอดไฟด้านใน ในปัจจุบันจะนิยมเลือกใช้หลอด LED มากกว่าหลอดไส้ที่ให้ความร้อนและกินไฟมาก โดยระดับความสว่างความเริ่มตั้งแต่ 5-10 วัตต์เป็นอย่างน้อย

สไตล์และดีไซน์ ตัวช่วยสร้างความโดดเด่นให้ห้องทำงาน

คนที่ชอบให้ห้องทำงานดูสวยมีเสน่ห์ ไม่ใช่แค่มีโต๊ะและเก้าอี้ทำงานกับโคมไฟตั้งโต๊ะสักอัน การเล่นกับดีไซน์จะทำให้ห้องทำงานดูไม่น่าเบื่อ การตกแต่งที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นแสงสว่างจากโคมไฟตั้งโต๊ะกับโคมไฟแขวนเพดาน โคมไฟติดผนัง หรือกับโคมไฟตั้งพื้น ช่วยสร้างบรรยากาศที่แตกต่างกันออกไปได้ แถมสะท้อนสไตล์ของผู้ใช้งาน อาจจะเป็นตัวช่วยระเบิดไอเดียใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นได้อย่างง่ายดายอีกด้วย โดยที่เราไม่ต้องเป็นห่วงเลยว่าจะหางานดีไซน์ในแบบที่ตัวเองชอบไม่ได้ เพราะสมัยนี้โคมไฟตั้งโต๊ะมีให้เลือกหลากหลาย ทั้งแบบคลาสสิคไปจนถึงโมเดิร์นล้ำยุค ก็เลือกเติมแต่งห้องทำงานให้เข้ากันได้ตามต้องการ

สุดท้ายโคมไฟยังกลายเป็นของตกแต่งที่ทำให้ห้องทำงานดูมีสีสัน ตัวช่วยง่ายๆ สำหรับการเติมแสงสว่างให้บ้านแบบโฮมออฟฟิศ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนหรืออีกนัยหนึ่งเราอาจกล่าวได้ว่า โคมไฟตั้งโต๊ะคือองค์ประกอบของการออกแบบที่ช่วยทำให้โต๊ะทำงานดูสวยงาม โดยที่คุณอาจไม่จำเป็นใส่หลอดไฟเข้าไปด้านในเลยก็ได้

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close