Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
แนวทางการจัดแสงสว่างสำหรับสวนประจำบ้าน ให้สวยมีเสน่ห์ในยามค่ำคืน

แนวทางการจัดแสงสว่างสำหรับสวนประจำบ้าน ให้สวยมีเสน่ห์ในยามค่ำคืน

เราสามารถตกแต่งบรรยากาศภายในสวนยามค่ำคืนให้สวยมีเสน่ห์ได้ด้วยโคมไฟ แสงสว่างรอบๆ บ้านที่ถูกติดตั้งจะช่วยขับไล่ความมืดให้ทุกอย่างรอบด้านดูมีเสน่ห์น่าหลงใหลมากยิ่งขึ้น นอกจากประโยชน์ของแสงสว่างที่จะช่วยขับเน้นให้เรามองเห็นสิ่งต่างๆ ได้ชัดเจนมากขึ้น แสงเหล่านี้ยังช่วยทำให้บรรยากาศรอบๆ บ้านมีชีวิตชีวา เน้นสีสันของสวนสวยในยามกลางวัน แปลงโฉมเป็นอีกบรรยากาศที่ยังคงไว้ซึ่งความรู้สึกสุขสงบเช่นเดิม

เริ่มต้นสำรวจ landscap ภายในสวนรอบบ้าน

ก่อนจะเริ่มตัดสินว่าจะเลือกแสงไฟแบบไหนสำหรับนำมาใช้งานให้เหมาะสำหรับสวนรอบบ้าน เราควรเข้าใจความเป็นบ้านของตัวเองเสียก่อนว่ามันเหมาะสมที่จะใช้แสงสว่างแบบไหนบ้าง ด้วยการเดินสำรวจพื้นที่ วาดแปลนออกมาคร่าวๆ ว่าเราต้องการติดตั้งแสงไฟในตำแหน่งไหนบ้าง และต้องการให้จุดไหนเป็นจุดพิเศษขับเน้นบรรยากาศที่น่าสนใจด้วยแสงไฟมากที่สุด แยกระหว่างความปลอดภัยกับความสวยงามออกจากกันก่อน

เริ่มต้นสำรวจ landscap ภายในสวนรอบบ้าน

ผู้คนส่วนใหญ่มักเลือกติดตั้งโคมไฟเพื่อเน้นความปลอดภัยของตัวเองเป็นหลักอยู่แล้ว แต่เราสามารถใส่รายละเอียดความสวยงามลงไปด้วยได้ โดยที่จุดประสงค์แรกก็ยังคงอยู่ ด้วยลูกเล่นการสร้างมิติจากต้นไม้ พุ่มไม้ และดอกไม้ กลายเป็นเงามืดทอดตัวออกมา ปรากฏเป็นรูปร่างต่างๆ ที่ทำให้สวนดูมีมิติแปลกตา ดูไม่น่าเบื่อเหมือนเดิม ที่สำคัญโคมไฟและหลอดไฟสำหรับใช้กลางแจ้งเช่นนี้ จะมีความเฉพาะตัว เน้นความทนทานมากกว่าการใช้ภายในบ้าน

เมื่อคุณมีไอเดียแต่งสวนรอบบ้านอยู่ในหัว วาดฝันถึงความสวยงามที่ต้องการได้แล้ว ก็ถึงเวลารวบรวมโคมไฟที่ต้องการ ลองเลือกซื้อโคมไฟผ่านเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือ ซึ่งมีให้เลือกมากพอที่คุณจะสามารถนำมาตกแต่งสวนให้ได้ตามชอบ รูปร่างของโคมไฟและขนาด ล้วนมีผลสัมพันธ์กับรูปแบบของสวนด้วยกันทั้งสิ้น

การเลือกสรรโคมไฟสำหรับติดตั้งรอบสวนให้เหมาะสม

บ้านที่มีพื้นที่สวนและทางเดินแคบๆ ประมาณ 5 เมตร ควรเลือกโคมไฟที่มีความสูงประมาณ 1 เมตร โดยไม่ควรสูงไปกว่านี้ เพราะจุดประสงค์หลักในการใช้งานก็เพื่อช่วยให้มองเห็นทางเดินได้ชัดเจน ปลอดภัยจากอุบัติเหตุ ระยะของแสง ติดตั้งห่างกันประมาณ 4-6 เมตร เพื่อให้การกระจายแสงสว่างได้เพียงพอ ซึ่งโคมไฟที่มีความเตี้้ยจะช่วยกระจายแสงได้ดี อีกทั้งยังหมดปัญหาแสงแยงตาในขณะเดินผ่านอีกด้วย

ส่วนบริเวณภายนอกที่เป็นระเบียง ควรเปิดไฟเป็นจุดขนาดเล็กๆ ฝังเอาไว้ตามพื้น ซึ่งจะมีขนาดประมาณ 4-30 เมตร โดยทั่วไปมักนิยมใช้เป็นหลอดไฟ LED ที่เลือกแสงสีได้หลากหลาย นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับฝังเอาไว้ตามผนังบ้านด้านนอก และบริเวณพื้นดินเพื่อส่องสว่างให้ต้นไม้ดูมีมิติน่าสนใจ

โคมไฟแบบเสาสูง เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ได้รับความนิยมนำมาใช้สำหรับการตกแต่งสวนรอบๆ บ้าน จัดเป็นโคมไฟแบบลอยตัว ตั้งเอาไว้ริมทางเดินที่มีความกว้างตั้งแต่ 3 เมตรขึ้นไป การกระจายแสงส่งออกจากตัวโคมไฟเป็นจุดๆ เช่นเดียวกันกับโคมไฟเตี้ย แต่จะมีพื้นที่แสงโดยรอบที่มากกว่า แต่ก็ขึ้นอยู่กับระดับความสูงของโคมไฟ และจำนวนวัตต์ของหลอดไฟด้วย การติดตั้งจะเว้นระยะโคมไฟแต่ละต้นอยู่ที่ 6-12 เมตร ตามรูปร่าง ความสูง และความกว้างของทางเดิน

การเล่นมิติกับต้นไม้ด้วยแสงไฟ

เพื่อความสวยงามภายในสวน อย่าลืมเลือกลูกเล่นด้วยโคมไฟตกแต่งที่เน้นให้ความสว่างบริเวณต้นไม้ โดยโคมไฟที่นำมาใช้ตกแต่งนี้เรียกได้ว่าเป็นโคมไฟพื้นฐานในการออกแบบแสงสว่างภายในสวนที่ขาดไม่ได้ ซึ่งจะแบ่งออกเป็นโคมไฟแบบส่องขึ้นด้านบน หากใช้ส่องไม้ทรงพุ่ม จะใช้เป็นโคมไฟแบบฝังดิน แต่หากเป็นต้นไม้ยืนต้นทรงสูง นิยมเลือกใช้เป็นโคมไฟแบบยึดลำต้น ส่วนโคมไฟแบบส่องลง จะนิยมผูกตามกิ่งก้านของต้นไม้ เพื่อช่วยให้แสงสว่างรอบๆ พื้นด้านล่าง ทั้งหมดนี้จะเน้นความสวยงามที่ยังให้ความปลอดภัย ช่วยให้เรามองเห็นสิ่งต่างๆ ได้ชัดเจนมากขึ้นไปในตัว

การเล่นมิติกับต้นไม้ด้วยแสงไฟ

ด้วยไอเดียการจัดสวนเหล่านี้ โคมไฟคือทางเลือกที่น่าสนใจในยามค่ำคืน ที่จะเป็นตัวช่วยสร้างบรรยากาศภายในสวนให้เต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวา เราสามารถนำเอาความรู้ทั้งหมดนี้ไปประยุกต์ใช้ให้เข้ากับสไตล์สวนที่ตัวเองต้องการ โดยคำนึงถึงทิศทางของแสง โทนสี รูปร่างของโคมไฟและบรรยากาศ ที่จะให้ความสวยงามสมบูรณ์แบบ กลายเป็นมุมโปรดของสมาชิกภายในบ้าน แถมยังเป็นที่ประทับใจของแขกที่เข้ามาเยี่ยมเยือนอีกด้วย

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close