Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
ความเข้าใจผิดในการจัดแสงภายในบ้านด้วยโคมไฟ พร้อมวิธีแก้ไขให้ถูกต้อง

ความเข้าใจผิดในการจัดแสงภายในบ้านด้วยโคมไฟ พร้อมวิธีแก้ไขให้ถูกต้อง

ความเข้าใจผิดในการจัดแสงภายในบ้าน พร้อมวิธีแก้ไขให้ถูกต้อง


แนวทางการจัดแสงภายในบ้านควรมีความแตกต่างกันในแต่ละห้อง โคมไฟสำหรับห้องนอนจึงไม่ค่อยเหมาะสมเท่าใดนักหากจะนำเอาไปใช้ในห้องน้ำ คนส่วนใหญ่ที่ไม่ได้ใส่ใจในเรื่องนี้ มักจะเกิดความผิดพลาดด้านการจัดแสง ซึ่งเป็นตัวการทำให้บ้านหมดเสน่ห์ลงไปได้ การใช้งานต่างๆ ยังลดประสิทธิภาพลง เป็นสาเหตุที่ให้เกิดความไม่ปลอดภัย หากตำแหน่งที่ติดตั้งไฟจำเป็นต้องสว่างมากพอ แต่กลับต้องเจอกับเงามืดเข้ามาแทนที่ ส่งผลให้การมองเห็นลดลงตามมาด้วย เพราะฉะนั้นด้วยปัญหาที่เราพบบ่อยครั้ง สรุปออกมาได้เป็นความเข้าใจผิดๆ ที่เกิดขึ้นได้บ่อย แน่นอนว่าเป็นความผิดพลาดทั่วไปที่เราควรลองกลับไปสังเกตโคมไฟและหลอดไฟในบ้านตัวเองกันเสียใหม่ พร้อมแนวทางแก้ไขที่จะช่วยให้ห้องต่างๆ ส่องสว่างได้เหมาะสมกับการใช้งาน และช่วยเติมบรรยากาศที่ลงตัวไปด้วยในตัว

ปัญหาแสงสว่างในห้องที่ทำให้รู้สึกอึดอัด

ปัญหาแสงสว่างในห้องที่ทำให้รู้สึกอึดอัด

เรามักจะรู้สึกว่าบางครั้งการเปิดไฟในห้อง แทนที่มันจะช่วยให้ห้องดูสว่างไสวและผ่อนคลาย แต่ตรงกันข้าม...มันกลับถูกแทนที่ด้วยความรู้สึกอึดอัด ไม่สะดวกสบายในการใช้งาน ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้น อาจมาได้จากหลายสาเหตุ และที่พบได้บ่อยคือ

1.จำนวนของโคมไฟแบบต่างๆ มีมากหรือน้อยเกินไป ก็เป็นตัวการทำให้ห้องใช้งานได้ไม่สะดวกสบายเช่นเดียวกัน เราควรเข้าใจว่าประสาทสัมผัสของมนุษย์มีความอ่อนไหวต่อสิ่งเร้าที่เป็นแสงสว่าง ดังนั้นระดับแสงจ้าหรือแสงแบบหริบรี่ ก็ล้วนเป็นตัวการทำให้รู้สึกไม่ผ่อนคลาย กลายเป็นความตึงเครียดขึ้นมาได้ หากถูกติดตั้งในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสมสำหรับการใช้งาน

การแก้ไขปัญหา : การแก้ไขปัญหาโคมไฟที่เลือกใช้ไม่เหมาะสมกับห้องที่ใช้งาน ทางออกง่ายๆ ด้วยการทำความเข้าใจหลักการจัดองค์ประกอบแสง โดยทั่วไปเราจะเลือกใช้ดวงไฟ 3 ประเภทจัดการกับห้องต่างๆ ซึ่งได้แก่

แสงไฟแบบทั่วไปที่มีความเป็นธรรมชาติ (Ambient) เป็นประเภทของแสงไฟ ที่หมายถึงแสงสว่างที่มีความใกล้เคียงกับแสงธรรมชาติ หรือจะเรียกได้ว่าเป็นโคมไฟที่ติดตั้งเป็นพื้นฐานหลักสำหรับการให้แสงสว่าง ถูกใช้งานโดยทั่วไปตามห้องต่างๆ รวมไปถึงพื้นที่ภายนอกบ้านด้วย

แสงไฟแบบเฉพาะจุด (Task) เป็นประเภทของแสงไฟที่ใช้งานเฉพาะจุด ไม่ได้เน้นเป็นโคมไฟตกแต่ง แต่มักนิยมนำมาใช้ประโยชน์เน้นตามตำแหน่งที่ต้องการใช้งาน ยกตัวอย่างเช่น แสงไฟใต้เคาน์เตอร์ห้องครัว บางจุดที่เป็นมุมทึบแสง จำเป็นต้องติดตั้งโคมไฟขนาดเล็กเพื่อส่องสว่างให้สามารถมองรายละเอียดได้ชัดเจนยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีโคมไฟที่ควรติดตั้งสำหรับโต๊ะอ่านหนังสือ อาจเลือกเป็นโคมไฟตั้งโต๊ะ โคมไฟตั้งพื้น หรือจะเป็นโคมไฟติดผนังแบบปรับองศาแสงสว่างได้

โคมไฟแบบไฮไลต์ (Accent) คือโคมไฟที่ไม่ได้ถูกเน้นเพื่อการใช้งาน แต่ต้องการเน้นสำหรับตกแต่งห้องเป็นพิเศษ เพราะเป็นตัวช่วยสร้างจุดเด่นตามมุมต่างๆ ของห้อง เช่น การติดตั้งเหนือภาพวาด ระยะการส่องสว่างจะอยู่ในพื้นที่เล็กๆ แต่มีความสะดุดตา


ปัญหาแสงสว่างในห้องน้ำที่ดูมืดทึบจนเกินไป

ปัญหาแสงสว่างในห้องน้ำที่ดูมืดทึบจนเกินไป

แน่นอนว่าพื้นที่สำหรับห้องน้ำ เป็นพื้นที่ๆ ต้องการเน้นความสว่างไสวมากเป็นพิเศษ เพื่อการใช้งานที่มองเห็นรายละเอียดต่างๆ ได้ชัดเจน ความผิดพลาดที่มักเกิดขึ้น มาจากการเลือกใช้โคมไฟติดตั้งหน้ากระจกเงาหรือโต๊ะเครื่องแป้ง ที่มักทำให้เกิดเป็นเงามืดบนใบหน้าขึ้นมา แถมบรรยากาศสำหรับห้องน้ำบางบ้าน ยังดูมืดทึบและดูสกปรกจนไม่น่าใช้งาน

วิธีแก้ไขจึงควรเลือกใช้ประเภทของแสงสว่างที่หลากลาย ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟฝังเพดาน โคมไฟแขวน หรือแม้กระทั่งโคมไฟติดผนัง ที่เราจำเป็นต้องวางแผนให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม เพื่อให้ทิศทางของแสงส่องสว่างได้สมดุลมากที่สุด


ปัญหาระดับความสว่างที่มากจนเกินไป

แสงสว่างภายในบ้านควรมีระดับการส่องสว่างที่ไม่จ้าจนเกินไป บางครั้งเราอาจเน้นปริมาณวัตต์มากๆ เอาไว้ก่อน เพื่อช่วยให้แสงกระจายตัวส่องสว่างได้ทั่วถึง ทว่ามันกลับเป็นการวางแผนที่ผิดวิธี เมื่อถูกใช้งาน แสงไฟกลับสว่างจ้าจนทำให้รู้สึกปวดตา จนพาลทำให้หงุดหงิด

ดังนั้นก่อนติดตั้งโคมไฟจะต้องมีการวางแผนให้ดี สิ่งนี้ควรเกิดขึ้นกับทุกๆ ห้อง โดยคำนึงเสมอว่าในแต่ละห้องระดับความสว่างก็จะมีความแตกต่างกันออกไปด้วย บางจุดอาจจำเป็นต้องหรี่แสงลง แต่บางจุดก็อาจจำเป็นต้องเพิ่มความสว่าง การวางแผนก่อนเริ่มติดตั้ง จะช่วยให้เราไม่ผิดพลาดในภายหลัง

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close