Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
เคล็ดลับจัดการแสงสว่างในห้องน้ำให้ แปลงโฉมสู่บรรยากาศสุดหรู

เคล็ดลับจัดการแสงสว่างในห้องน้ำให้ แปลงโฉมสู่บรรยากาศสุดหรู

เคล็ดลับจัดการแสงสว่างในห้องน้ำให้ แปลงโฉมสู่บรรยากาศสุดหรู


ห้องน้ำเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ใช้งานภายในบ้านที่มักถูกมองข้ามและเป็นหนึ่งในห้องอเนกประสงค์ที่สุดภายในบ้านเลยก็ว่าได้ ดังนั้นการใช้งานจึงจำเป็นต้องถูกใส่ใจเป็นพิเศษ โดยเฉพาะการจัดการกับแสงสว่าง ซึ่งควรเป็นไปอย่างถูกต้องมากที่สุด เพื่อความปลอดภัยและบรรยากาศที่ลงตัว ก่อนเลือกซื้อโคมไฟตกแต่งห้องน้ำและเพื่อความสว่าง ลองมาดูเคล็ดลับต่อไปนี้เพื่อให้การเลือกซื้อโคมไฟเป็นไปได้อย่างเหมาะสมและให้ประโยชน์ในการใช้งานสูงสุด

เราจะสร้างบรรยากาศห้องน้ำให้หรูหราในบรรยากาศแบบสปาได้อย่างไร ?

ประสบการณ์ที่เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ หากได้ลองเดินทางไปพักผ่อนในโรงแรมระดับ 5 ดาว หรือรีสอร์ตสุดหรู หนึ่งในบรรยากาศที่น่าประทับใจก็คงหนีไม่พ้นห้องอาบน้ำ ที่ให้สัมผัสผ่อนคลาย สะอาดตา และยังรู้สึกเหมือนกับห้องสปาส่วนตัว เมื่อมองกลับมายังห้องน้ำของตัวเอง เราสามารถที่จะสร้างสรรค์บรรยากาศให้เป็นเช่นเดียวกันกับห้องน้ำตามโรงแรมหรูได้เช่นเดียวกัน ด้วยคำแนะนำขั้นพื้นฐานต่อไปนี้ ที่จะช่วยให้เราวางแผนจัดการแสงสว่างให้ห้องน้ำดูโดดเด่นสวยงามมากขึ้นได้

1.สร้างมิติโดดเด่นด้วยแสงสว่าง - คงไม่มีอะไรที่ทำให้รู้สึกดีไปกว่าการติดตั้งโคมไฟที่ถูกต้องในตำแหน่งที่ควรจะเป็น ลองพิจารณาเลือกใช้โคมไฟแขวนเพดานติดตั้งเหนืออ่างอาบน้ำ หรือเลือกเป็นโคมไฟเฉพาะจุด (Accent lighting) ในมุมสำหรับอาบน้ำ แสงไฟแบบสลัว ไม่สว่างจนเกินไปในตำแหน่งที่เหมาะสม จะช่วยสร้างบรรยากาศเน้นความโดดเด่นเฉพาะจุดที่ต้องการเน้นเป็นพิเศษ

2.รู้จักการควบคุมระดับความสว่างของแสง - การสร้างบรรยากาศของห้องน้ำด้วยการ "ควบคุม" แสงสว่างในแต่ละตำแหน่งที่คุณต้องการ ลองเลือกใช้โคมไฟตกแต่งแบบ dimmer ซึ่งนั่นอาจรวมไปถึงโคมไฟแขวนเพดานที่สามารถปรับระดับความสว่างได้ แล้วคุณจะสัมผัสได้ว่า โคมไฟที่เราสามารถปรับความสว่างได้ดั่งใจให้ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมกว่าโคมไฟธรรมดา ช่วยสร้างบรรยากาศแบบสปาที่แสนผ่อนคลายได้ไม่ยากเลยทีเดียว

3.สร้างลวดลายให้โคมไฟไม่ให้ดูน่าเบื่อ - ลองเลือกใช้วัสดุที่มีความแปลกออกไปจากโคมไฟปกติที่ได้รับความนิยมใช้ในห้องน้ำ เปลี่ยนจากวัสดุเดิมๆ ให้กลายเป็นโคมไฟที่ช่วยสร้างบรรยากาศห้องน้ำที่ให้ความรู้สึกหรูหรา ลองนึกถึงโคมไฟที่ทำจากคริสตัล, หินอ่อนที่มีลวดลายตามธรรมชาติ, ไม้ หรือเนื้อผ้า ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนเป็นสไตล์ที่มีลวดลายเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ให้ความสวยงามแบบไม่ต้องแต่งเติมให้มากจนดูรกหูรกตา กลายเป็นภาพของห้องน้ำที่ดูมีเสน่ห์ สะท้อนความเป็นตัวตนของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี

สำหรับกลิ่นอายของห้องน้ำในแบบสปา การเลือกอ่างอาบน้ำที่สะท้อนความหรูหรา ควบคู่ไปกับโคมไฟระย้าหรือโคมไฟขนาดใหญ่ในพื้นที่สำหรับอาบน้ำจะช่วยเพิ่มบรรยากาศให้ดูพิเศษมากขึ้น แต่หากระดับเพดานห้องน้ำต่ำเกินไป ไม่เหมาะสำหรับโคมไฟแขวน ลองเลือกใช้เป็นโคมไฟติดเพดานที่เรียกว่า "flushmount" ซึ่งจะมีระยะติดเพดานขึ้นไปด้านบนมากกว่า จึงเหมาะสำหรับบ้านที่มีเพดานห้องน้ำต่ำ

อยากเลือกโคมไฟที่เหมาะสำหรับโต๊ะเครื่องแป้งในห้องน้ำ แบบไหนถึงจะเหมาะ ?

โต๊ะเครื่องแป้งหรือหลักๆ คือกระจกเงาภายในห้องน้ำ เป็นอีกหนึ่งพื้นที่สำคัญที่ควรติดตั้งโคมไฟให้ถูกประเภทการใช้งาน เพื่อแสงสว่างที่ส่องกระทบใบหน้าได้อย่างเป็นธรรมชาติ ไม่เกิดเงามืดรบกวน จนทำให้การใช้งานยุ่งยาก คุณจึงจำเป็นต้องเลือกระดับความสว่างที่สมดุลกับใบหน้าให้ได้มากที่สุด หนทางที่ดีที่สุดในการจัดการระบบแสงไฟดังกล่าว คือการเลือกใช้เป็นโคมไฟติดผนัง (wall sconce) ติดขนานด้านข้างของกระจกเงาทั้งสองด้าน เป็นมาตรฐานการจัดตำแหน่งที่เหมาะสมที่สุด

นอกเหนือจากนี้ การสร้างมิติให้พื้นที่ภายในห้องน้ำ โดยไม่จบด้วยการใช้ดวงไฟขนาดใหญ่ตรงกลางห้องเพียงอย่างเดียว แต่ให้ใช้เป็นลักษณะของแสงไฟแบบ layer คือมีความหลากหลายในการส่องสว่างในแต่ละจุดที่ทำการติดตั้ง โดยจะมีโคมไฟหลักที่เน้นให้ประโยชน์ในการใช้งาน และโคมไฟที่ติดตั้งเพื่อสะท้อนความสวยงามเฉพาะจุด

แสงไฟภายในห้องน้ำควรถูกใช้งานเพื่อกิจกรรมที่แตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่างเช่น ในเวลาเช้าที่เราเน้นการใช้งานเป็นกิจวัตรประจำวันก่อนออกไปทำงาน เป็นการใช้งานแสงสว่างที่เพียงพอกับความรีบเร่งที่จะช่วยให้มองเห็นรายละเอียดของสิ่งต่างๆ ได้ชัดเจน ในขณะเดียวกันแสงสว่างจ้าในตอนเช้าที่เคยเป็นความต้องการ ก็จะไม่เหมาะกับบรรยากาศความผ่อนคลายในช่วงเย็น หากคุณต้องการหยุดพัก นอนแช่ในอ่างอาบน้ำ การปรับแสงสว่างลดลงแบบ dimmer เห็นทีจะเป็นที่น่าพึงพอใจมากกว่า

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close