Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
แนวทางการเลือกซื้อโคมไฟแขวนเพดานสำหรับห้องครัว

แนวทางการเลือกซื้อโคมไฟแขวนเพดานสำหรับห้องครัว

แนวทางการเลือกซื้อโคมไฟแขวนเพดานสำหรับห้องครัว

 

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่าแสงสว่างที่ถูกใช้ภายในห้องครัว จะมีวัตถุประสงค์เพื่อหน้าที่การใช้งานมากกว่าเน้นการตกแต่ง แต่ทั้งสองก็ควรเป็นสิ่งที่มีความสัมพันธ์กันด้วยหากบ้านไหนอยากให้ห้องครัวของตัวเองเป็นมากกว่าแค่ห้องทำอาหารที่แสนจะธรรมดา มันจึงไม่ใช่เพียงแค่การติดตั้งหลอดไฟที่นิยมในครัวเรือนอย่างแผงหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์หน้าตาบ้านๆ ที่เราเห็นได้ทั่วไปตามอพาร์ทเม้นท์

อย่างไรก็ตามการเลือกแสงสว่างที่จะเน้นบรรยากาศห้องครัวให้สวยงามเพียงอย่างเดียวก็ไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุดเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นการเลือกแสงสว่างสำหรับห้องครัวที่น่าสนใจ คือการเลือกเป็นโคมไฟแขวนเพดาน ซึ่งอาจจะเลือกเป็นชนิดที่สามารถกระจายแสงให้สว่างได้ทั้งห้อง หรือจะเลือกเป็นการส่องสว่างเฉพาะจุดแค่โต๊ะรับประทานอาหารก็สามารถเลือกให้เข้ากับสไตล์ห้องครัวของตัวเองได้ทั้งสิ้น

ทางเลือกแสงสว่างห้องครัวเก๋ๆ ด้วยโคมไฟแขวนเพดานไซต์มินิ

ทางเลือกแสงสว่างห้องครัวเก๋ๆ ด้วยโคมไฟแขวนเพดานไซต์มินิ

ห้องครัวส่วนใหญ่หรือตามบาร์มักจะเลือกใช้โคมไฟแขวนเพดานชนิดมาตรฐาน โดยแต่ละชุดมักจะมีขนาดอยู่ที่ 8-10 นิ้ว ซึ่งขนาดของโคมไฟแบบนี้มักจะทำลายบรรยากาศดีๆ ของห้องครัวด้วยความรกรุงรังไม่น่ามอง ทางออกที่น่าสนใจจึงตกมาอยู่ที่การเลือกใช้โคมไฟแขวนเพดานขนาดเล็ก นอกเหนือจากนี้อย่าลืมสร้างบรรยากาศอบอุ่นและสร้างสไตล์ที่โดดเด่น ขับเน้นความผ่อนคลาย นุ่มนวลและสบายตา เพราะสำหรับบางบ้าน ห้องครัวเป็นมากกว่าแค่ห้องทำอาหาร แต่มักจะเป็นห้องลำดับแรกๆ ไม่ต่างจากห้องนั่งเล่น ที่จะกลายเป็นห้องสำหรับต้อนรับแขกและการพบปะพูดคุยกันของสมาชิกภายในครอบครัวอีกด้วย

โคมไฟแขวนเพดานแบบราง และการจัดแต่งแสงไฟแบบ Multi-light pendants

ไม่ใช่เพียงแค่ลักษณะของหลอดไฟดวงเล็กๆ ที่นำมาตกแต่งห้องครัวตามจุดต่างๆ เท่านั้น แต่เราสามารถเลือกใช้โคมไฟแขวนเพดานที่มีการออกแบบที่แตกต่างไปจากเดิมได้ เช่นเดียวกันกับทางเลือกอย่างโคมไฟแขวนที่มีลักษณะเป็นโคมไฟแบบเส้นตรง (Linear) ทอดตัวขนานไปตามแนวของโต๊ะอาหาร หรือจะเป็นลักษณะของโคมไฟแขวนเพดานแบบ multi-light pendants ซึ่งจะมีลักษณะเป็นการนำเอาหลอดไฟหรือโคมไฟไซต์มินิมาประกอบเข้าด้วยกัน บวกกับการดีไซน์จนกลายเป็นชิ้นงานที่ดูสวยงาม เหมาะสำหรับแขวนประดับให้แสงสว่างเหนือตำแหน่งพื้นที่ใช้งานของห้องครัว ที่เน้นทั้งการใช้งานและการตกแต่งพื้นที่ภายในห้องให้ดูพิเศษไปในตัว นอกเหนือจากหลอดไฟแขวนเหล่านี้ ควรติดตั้งเป็นหลอดไฟแบบ recessed lights ที่ฝังอยู่ใต้ฝ้าเพดาน และโคมไฟในตำแหน่งอับแสงตามตำแหน่งของพื้นห้องครัวที่จำเป็นต้องใช้งาน เพื่อความปลอดภัย และยังช่วยให้ห้องดูปลอดโปร่งมากขึ้นอีกทางหนึ่ง

โคมไฟแขวนเพดานรูปทรงกลมแบบกลอง (Drum Pendant) 

โคมไฟแขวนเพดานรูปทรงกลมแบบกลอง (Drum Pendant) อีกหนึ่งทางเลือกเพิ่มความสว่างให้ห้องครัว

ประเภทของโคมไฟชนิดนี้มักถูกนำมาแทนที่โคมไฟแขวนที่มีขนาดเล็กหรือหลอดไฟแขวนเพดาน จะเหมาะสำหรับห้องครัวที่ต้องการขับเน้นความทันสมัย เพราะรูปทรงที่เรียบง่าย ทว่ากลับช่วยทำให้ห้องดูสวยงามน่าใช้งานได้อย่างไม่น่าเชื่อ การแขวนระยะจากฝ้าเพดานลงมาในตำแหน่งที่เหมาะสม จะช่วยกระจายแสงสว่างได้เพียงพอในบริเวณพื้นที่ของห้องครัว อีกทั้งลักษณะของโคมไฟมีขนาดให้เลือกหลากหลาย ซึ่งมักจะเป็นขนาดกลางขึ้นไป มองภายนอกมันอาจจะดูเป็นโคมไฟที่ธรรมดา แต่หากได้ลองนำมาติดตั้งในตำแหน่งที่ต้องการสัก 2-3 จุด จะพบว่าโคมไฟชนิดนี้ให้ความสวยสะดุดตา เติมความงดงามให้ห้องครัวดูหรูหรา เหมาะสำหรับบ้านที่เน้นใช้พื้นที่ห้องครัวให้กลายเป็นห้องรับแขกไปในตัว รับรองว่าสมบูรณ์แบบในการใช้งาน สร้างความเพลิดเพลินและประทับใจให้กับแขกที่มาเยี่ยมเยือนได้อย่างแน่นอน

จะเห็นได้ว่าการเลือกใช้โคมไฟแขวนเพดานสำหรับห้องครัวมีให้เลือกหลายรูปแบบ โดยทั่วไปเราจะต้องเน้นไปที่การใช้ประโยชน์จากแสงไฟก่อนที่จะเริ่มต้นวางแผนเลือกโคมไฟที่เหมาะสม เพื่อขับเน้นความสวยงามไปในตัว ซึ่งก็ควรคำนึงเอาไว้เสมอว่า ห้องครัวไม่ใช่แค่ห้องทำอาหาร แต่มันจะกลายเป็นทั้งห้องนั่งเล่นและห้องรับแขกที่จะได้ร่วมลิ้มรสชาติอาหารไปพร้อมๆ กับบรรยากาศน่าประทับใจที่น่าจดจำเป็นอย่างยิ่ง

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close