Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
วิธีทำความสะอาดโคมไฟแขวนเพดาน ให้สว่างสดใสเหมือนใหม่อยู่เสมอ

วิธีทำความสะอาดโคมไฟแขวนเพดาน ให้สว่างสดใสเหมือนใหม่อยู่เสมอ

วิธีทำความสะอาดโคมไฟแขวนเพดาน ให้สว่างสดใสเหมือนใหม่อยู่เสมอ


บ้านไหนที่ติดตั้งโคมไฟแขวนเพดานเอาไว้ บางคนอาจจะมองข้ามการทำความสะอาดอุปกรณ์ชิ้นนี้จนทำให้ฝุ่นเกาะ เป็นคราบสกปรก ทั้งตัวโคมและหลอดไฟ ทำให้บรรยากาศของห้องดูหม่นหมอง เพราะสภาพขอแสงสว่างถูกบดบัง ดังนั้นใครที่ไม่เคยแหงนมองดูสภาพของโคมไฟแขวนบนศีรษะของตัวเองเลยตั้งแต่ซื้้อมา ต้องหันมาใส่ใจทำความสะอาดกันบ้างแล้ว ด้วยคำแนะนำง่ายๆ ที่จะช่วยรักษาความสะอาด ให้โคมไฟสวยงามเหมือนใหม่ ส่องประกายความสว่างที่เฉิดฉายให้กับทุกพื้นที่ในบ้านกลับมามีชีวิตชีวาได้อีกครั้ง

Safety First !ปลอดภัยไว้ก่อน

เมื่อโคมไฟแขวนเพดานเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ใช้ไฟฟ้าที่มีกระแสไฟวิ่งผ่านเข้าไปทั้งในตัวหลอดไฟและส่วนของชิ้นส่วนตกแต่งด้านนอกที่นำไฟฟ้าได้ ดังนั้นความปลอดภัยจึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรประมาท ไม่เพียงแค่การตัดกระแสไฟออกไปก่อนเริ่มลงมือทำงาน ควรหาบันไดปีนที่มีความมั่นคง หรือจะเป็นกระเช้าไฟฟ้า ก็ต้องเลือกชนิดที่รากฐานมีความมั่นคงก่อนจะพาตัวเองขึ้นไปในระดับเดียวกันกับโคมไฟแขวนเพดาน

เรียงลำดับเตรียมพร้อมอุปกรณ์จำเป็น

เมื่อความปลอดภัยเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ดังนั้นลำดับถัดมาคือการเช็คลิส์ก่อนเริ่มต้นทำความสะอาดทุกครั้ง ด้วยการรวบรวมอุปกรณ์ทำความสะอาดที่เกี่ยวข้อง จะช่วยให้คุณไม่ต้องเสียเวลาเดินขึ้นลงบันไดอยู่บ่อยๆ จนอาจจะทำให้เกิดอันตรายตามมาได้ โดยอุปกรณ์หลักที่ควรจดใส่รายการ แล้วทำการเตรียมพร้อมจัดวางให้อยู่ในตำแหน่งที่เอื้อมหยิบจับได้ง่าย คือ

1. ผ้าทำความสะอาดแบบไม่เป็นขุย (Lint-free cloth)

2. ผ้าเช็ดกำจัดฝุ่น (Dusting sheets)

3. อุปกรณ์เป่าลม (Canned air)

4. ฟ็อกกี้บรรจุน้ำเปล่า

5. น้ำยาทำความสะอาดอเนกประสงค์ (Gentle all-purpose cleaner)

6. ไขควงสำหรับสลักร่องกากบาท (Phillips head screw driver)

7. ไขควงปากแบน (Flat head screwdriver)

8. หลอดไฟขนาดที่สวมใส่ได้พอดีกับโคมไฟ

 

Step by Step ให้ถูกวิธี แบบไม่ต้องพึ่งช่างไฟ

Step by Step ให้ถูกวิธี แบบไม่ต้องพึ่งช่างไฟ

ปิดสวิตซ์โคมไฟให้เรียบร้อย - อาจจะดูเหมือนเป็นเรื่องง่าย แต่มันคือเรื่องสำคัญที่สุดก่อนจะเริ่มเข้าสู่ขั้นตอนอื่น เพื่อความปลอดภัยในขั้นตอนการทำความสะอาด จะต้องปิดสวิตซ์ให้มั่นใจว่าจะไม่มีไฟฟ้าวิ่งเข้าไปยังโคมไฟ และเพื่อความมั่นใจควรดึงเบรกเกอร์ลงด้วย

แกะส่วน Shade ของโคมไฟออก - กรณีที่โคมไฟมีผ้าด้านนอก หรือเป็นวัสดุอื่นๆ ที่ทำหน้าที่เป็น shade ด้านนอกโคมไฟ และสามารถถอดออกมาได้ ให้ถอดออกมาด้วยความระมัดระวัง จากนั้นวางมันลงบนผ้าขนหนูเก่า เพื่อป้องกันรอยขีดข่วน ส่วนโครงสร้างด้านนอกที่เป็นของแข็ง ให้วางเอาไว้บนผ้าเช็ดตัว หรือพรมที่มีความหนาสักหน่อย ซึ่งจะช่วยป้องกันพื้นบ้านไม่ให้เป็นรอยขีดข่วน

ทำความสะอาดกรอบโคมไฟ - เมื่อแกะส่วนประกอบต่างๆ ออกไปได้แล้ว จะเหลือแค่ส่วนที่เป็นกรอบ ควรเลือกใช้การทำความสะอาดที่เหมาะสมกับวัสดุ วัสดุที่มีความเฉพาะ จะต้องใส่ใจรายละเอียดในการทำความสะอาดมากเป็นพิเศษ ซึ่งควรใส่ใจคำแนะนำตามคู่มือแทนการใช้วิธีพื้นฐานทั่วไป

โคมไฟ

กรณีที่วัสดุเป็นแก้วหรือกระเบื้องที่เหมือนจะทำความสะอาดยุ่งยาก แต่จริงๆ แล้ว เป็นวัสดุที่ดูแลรักษาได้ง่าย ด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำเปล่าบิดหมาด เช็ดทำความสะอาด ก็สามารถกำจัดฝุ่นออกไปได้

แต่หากคราบสกปรกที่เกิดขึ้นมาจากคราบน้ำมันหรือความชื้น ซึ่งเราจะพบคราบเหล่านี้กรณีใช้เป็นโคมไฟในห้องครัว หรือในห้องน้ำ ควรใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดเบื้องต้น 2-3 รอบ ให้มั่นใจว่าคราบมันหลุดออกไปจนหมดแล้ว จากนั้นเช็ดอีกรอบด้วยผ้าแห้งให้ทั่ว โดยไม่ให้เหลือร่องรอยของคราบน้ำทิ้งไว้

ในส่วนของแผ่นผ้าที่ใช้หุ้มโคมไฟ(shade) ให้ทำความสะอาดด้วยการแช่ลงในน้ำอุ่นผสมกับน้ำสบู่เจือจาง ทิ้งเอาไว้ให้คราบสกปรกหลุดออกไป แล้วล้างด้วยน้ำเปล่า ก่อนจะนำไปผึ่งตากแดดให้แห้งก่อนนำมาติดตั้งเข้าด้วยกันภายหลัง

การทำความสะอาดเม็ดคริสตัล

การทำความสะอาดเม็ดคริสตัล - ส่วนของคริสตัลที่ประดับประดาอยู่บนโคมไฟ จะต้องทำความสะอาดด้วยความระมัดระวัง ทำความสะอาดด้วยอุปกรณ์เป่าลม (Canned air) เพื่อกำจัดเอาฝุ่นผงออกไป จะช่วยให้เม็ดคริสตัลกลับมาสวยงามเหมือนใหม่ แต่หากเป็นโคมไฟแขวนเพดานแบบที่มีการออกแบบซับซ้อน แนะนำว่าให้เลือกซื้ออุปกรณ์ทำความสะอาดเม็ดคริสตัลแบบเฉพาะ ที่มีขายอยู่ตามร้านโคมไฟที่เคยซื้อ หรือตามร้านขายเครื่องมือต่างๆ

การทำความสะอาดส่วนประกอบโลหะ

การทำความสะอาดส่วนประกอบโลหะ - โลหะมักเป็นส่วนประกอบหนึ่งของโคมไฟระย้า สามารถใช้ผ้าที่ไม่เป็นขุยเช็ดทำความสะอาดให้กลับมาแวววาวอีกครั้งได้ง่ายๆ เพียงน้ำเปล่าที่ชุบกับผ้าให้หมาดมากที่สุด และกำจัดเอาคราบต่างๆ ออกไป ปิดท้ายด้วยการเช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าแห้งอีกครั้ง

การทำความสะอาดวัสดุผ้าและกระดาษ

การทำความสะอาดวัสดุผ้าและกระดาษ - วัสดุเหล่านี้มักจะเป็นส่วนประกอบด้านนอกที่ใช้หุ้มโคมไฟเอาไว้ เป็นส่วนที่จำเป็นต้องทำความสะอาดบ่อยครั้ง เนื่องจากอยู่ด้านนอกสุด จึงทำให้มันสัมผัสกับสิ่งสกปรกได้ง่าย หากมีฝุ่นหนาให้กำจัดด้วย canned air ที่จะช่วยเป่าฝุ่นหนาๆ ออกไปได้เป็นอย่างดี แต่ผ้าหรือวัสดุจำพวกกระดาษบางชนิด ก็ไม่สามารถทำความสะอาดด้วยอุปกรณ์เหล่านี้ได้ ดังนั้นจำเป็นต้องกำจัดเอาสิ่งสกปรกออกไปด้วยวิธีตามคำแนะนำจากทางผู้ผลิตจะดีกว่า

เมื่อทุกอย่างถูกทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ก็เข้าสู่การประกอบร่างให้กลับไปเป็นโคมไฟแขวนเพดานอันเดิมที่มีความแวววาวดูสวยใสเหมือนใหม่มากกว่าเดิม อย่าลืมทำความสะอาดหลอดไฟที่ยังใช้งานได้อยู่ แต่บางจุดอาจจะต้องเปลี่ยนเป็นหลอดไฟดวงใหม่ ก็ถือว่าถึงคราวที่คุณจะใช้เวลานี้ทำทุกอย่างให้เสร็จสมบูรณ์ไปในตัวกันได้เลย

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close