Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
วิธีเลือกเก้าอี้นั่งสำหรับห้องครัวและห้องรับประทานอาหาร

วิธีเลือกเก้าอี้นั่งสำหรับห้องครัวและห้องรับประทานอาหาร

ไม่มีอะไรที่จะบอกเราได้ว่าเก้าอี้นั่งที่มีความสะดวกสบายและเข้ากับห้องครัวแบบไหนถึงจะเรียกว่าดีที่สุด แน่นอนว่ามันไม่มีสไตล์ที่ตายตัว แต่ขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัยด้วย บางครั้งการเอ่ยปากพูดวางแผน มองคร่าวๆ ด้วยสายตาและภาพวาดจินตนาการในห้องดูเหมือนจะง่ายมากกว่าลงมือทำ เพราะในความเป็นจริง เราจำเป็นต้องพิจารณาหลายๆ อย่างที่สัมพันธ์กับการใช้ชีวิตประจำวัน ด้วยตัวเลือกมากมายที่ทำให้หลายคนต้องปวดหัว

ห้องครัวแต่ละบ้านที่มีลักษณะแตกต่างกัน เอกลักษณ์ที่ชอบก็มีความแตกต่างกันออกไปด้วย ปัญหาที่คุณอยากรู้เกี่ยวกับการเลือกหาเก้าอี้นั่งที่เหมาะสมสำหรับห้องครัวเป็นเรื่องที่ทำได้ไม่ยากอย่างที่คิด ด้วยข้อมูลต่อไปนี้ จะช่วยให้คุณสามารถเลือกเก้าอี้นั่งที่ใช้งานได้ถูกประเภท ได้ความคุ้มค่าและสะดวกสบายกับทุกๆ องศาการใช้งานที่สัมพันธ์กับสรีระและความสูงของโต๊ะได้เป็นอย่างดีทีเดียว

เลือก “ความสูง” ของเก้าอี้ในระดับที่พอดีกับสรีระ

เมื่อใดก็ตามที่คุณกำลังเลือกหาเก้าอี้นั่งสำหรับรับประทานอาหาร หรือจะเป็นม้านั่งทรงสูงที่ใช้นั่งบริเวณเคาน์เตอร์บาร์ โดยเลือกให้มีความพอดีตามหลักสรีระศาสตร์ สามารถวางขาได้สบายๆ ซึ่งตามหลักทั่วไปที่ถูกต้องตามทฤษฎีแล้วควรเลือกเก้าอี้หรือม้านั่งที่มีระดับความสูงให้ต่ำกว่าโต๊ะ 12 นิ้ว ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะรับประทานอาหารทั่วไป หรือเคาน์เตอร์บาร์ก็ตาม

1.การเลือกเก้าอี้แบบทั่วไปสำหรับรับประทานอาหาร

ตามมาตรฐานของโต๊ะสำหรับรับประทานอาหารที่เราพบเห็นได้ทั่วไป จะมีขนาดความสูงอยู่ที่ 29-30 นิ้วโดยประมาณ ซึ่งนั่นหมายถึงคุณควรเลือกเก้าอี้ที่มีความสูงอยู่ที่ 17-19 นิ้ว จะเป็นขนาดที่เหมาะสม

2.การเลือกม้านั่งทรงสูงสำหรับเคาน์เตอร์ห้องครัว

เคาน์เตอร์บาร์ที่มักจะมีความสูงมากกว่าโต๊ะรับประทานอาหารทั่วไป มักจะใช้สำหรับพื้นที่ภายในห้องครัวเป็นหลัก เช่น บริเวณพื้นที่นั่งทำอาหาร ที่จะมีส่วนของเคาท์เตอร์สูงขึ้นไปในระดับที่เรายืนทำอาหารได้ ตามปกติระดับความสูงของเคาน์เตอร์ทำอาหาร หรือจะเป็นเคาน์เตอร์ที่จัดวางเอาไว้สำหรับเป็นพื้นที่รับประทานอาหาร มักจะมีความสูงประมาณ 36 นิ้ว ดังนั้นขนาดความสูงของม้านั่งควรอยู่ที่ 24-26 นิ้ว

3.การเลือกม้านั่งแบบ "Bar stool" สำหรับโต๊ะบาร์

Bar stool เป็นการเรียกชื่อของเก้าอี้ที่มีลักษณะเหมือนเก้าอี้ทั่วไป เพียงแต่ว่าจะมีพื้นที่ด้านล่างออกแบบมาให้วางพักเท้าได้ เป็นเก้าอี้ที่เน้นความโล่งในการดีไซน์ จึงเหมาะกับพื้นที่แคบๆ นิยมจัดวางเอาไว้ตามร้านเหล้าที่มีบาร์เสิร์ฟอาหาร ระดับความสูงของโต๊ะหรือบาร์ที่มักเลือกใช้เก้าอี้ประเภทนี้ ควรมีความสูงประมาณ 40-42 นิ้ว และความสูงของเก้าอี้ Bar stool ควรอยู่ที่ 28-30 นิ้ว พร้อมที่พักเท้าในระดับที่ช่วยให้การนั่งผ่อนคลาย ระดับการวางเท้าที่พอเหมาะพอดี

4.การเลือกเก้าอี้นั่งแบบปรับระดับได้

หากคุณไม่สามารถคาดเดาระดับความสูงของโต๊ะหรือเคาน์เตอร์บาร์ที่ตรงใจได้ แถมไม่แน่ใจด้วยว่าระดับความสูงของเก้าอี้ที่เลือกมาจะทำให้รู้สึกนั่งได้สบายกับตัวเองหรือไม่ ทางเลือกของเก้าอี้อีกประเภทที่น่าสนใจ คือการเลือกเป็นเก้าอี้บาร์ดีไซน์เก๋ๆ ซึ่งสามารถปรับระดับได้ในตัว ไม่เพียงจะช่วยให้คุณไม่ผิดหวังกับระดับความสูงที่ต้องการแล้ว คุณยังสามารถเลือกปรับระดับได้ตามชอบ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ให้เข้ากับพื้นที่โต๊ะที่มีความสูงแตกต่างกันภายในบ้านได้อีกด้วย

เลือก “จำนวน” เก้าอี้ที่เหมาะสมให้กับโต๊ะอาหารของคุณ

เมื่อเลือกชนิดของเก้าอี้ที่ถูกใจได้แล้ว จำนวนของเก้าอี้ที่คุณต้องการจัดวางเข้าไปภายในห้องครัวหรือห้องรับประทานอาหารให้อยู่ในปริมาณที่เพียงพอ ไม่มากจนอึดอัด หรือน้อยจนทำให้การใช้งานไม่สะดวกสบาย หลักการง่ายๆ คือจัดวางระยะห่างของเก้าอี้ 1 ตัวอยู่ที่ 24 นิ้วของโต๊ะอาหาร หรือเคาน์เตอร์บาร์ ด้วยระยะห่างแบบนี้จะเพียงพอที่จะช่วยให้การรับประทานอาหารร่วมกันไม่อึดอัด สามารถเคลื่อนไหวแขนหยิบจับอาหารได้สะดวก

นอกจากนี้การดีไซน์เก้าอี้ที่น่าสนใจอีกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นแบบเก้าอี้ธรรมดาหรือม้านั่งทรงสูง จะมีสองประเภทด้วยกันคือแบบมีพนักวางแขนและแบบที่ไม่มีพนักวางแขน แม้จะเป็นทางเลือกที่ไม่ใช่ตัวช่วยตัดสินใจสำคัญอันดับต้นๆ แต่ก็เป็นตัวเลือกที่จะช่วยตกแต่งห้องครัวของคุณให้สวยงามได้อย่างลงตัว ทั้งแสงสีโคมไฟ รูปทรงของเก้าอี้และโต๊ะอาหารที่ควรมีความกลมกลืนกันเพื่อเติมเต็มบรรยากาศ

ดังนั้นหารกเป็นแบบโต๊ะแนวยาว ตามหลักดั้งเดิมควรเลือกเป็นแบบไม่มีพนักวางแขนนอกเหนือจากเก้าอี้บริเวณหัวโต๊ะเท่านั้น ซึ่งในปัจจุบันแนวทางเหล่านี้ล้วนไม่มีผลอะไร นอกจากขึ้นอยู่กับความนิยมที่เหมาะสมของห้องครัวแต่ละบ้านมากกว่า

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close