Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
เคล็ดลับแต่งบ้านให้สวยมีเสน่ห์ด้วยแสงสว่างในแบบที่หลายคนคาดไม่ถึง

เคล็ดลับแต่งบ้านให้สวยมีเสน่ห์ด้วยแสงสว่างในแบบที่หลายคนคาดไม่ถึง

เคล็ดลับแต่งบ้านให้สวยมีเสน่ห์ด้วยแสงสว่างในแบบที่หลายคนคาดไม่ถึง

การจัดแสงภายในบ้านถือว่าเป็นการออกแบบที่มีความสำคัญสำหรับห้องต่างๆ เป็นอย่างมาก แน่นอนว่าหลายคนอาจคาดไม่ถึงว่าการเลือกโคมไฟที่มีให้เลือกหลากหลายแนว ไม่ว่าจะเป็นรูปทรง รูปร่าง หรือแม้กระทั่งสีของแสงที่ออกมา ล้วนให้ผลต่อความรู้สึกและเปลี่ยนบรรยากาศภายในบ้านให้ดูไม่ธรรมดาได้

ลองเปลี่ยนจากความคิดที่มุ่งเน้นเพียงแค่การเลือกใช้แสงสว่างจากโคมไฟแบบต่างๆ เช่น โคมไฟตั้งโต๊ะควรจะอยู่มุมนี้ หรือโคมไฟแขวนควรอยู่บนนั้น ฯลฯ เพราะการคิดว่าโคมไฟที่ออกแบบมาจะต้องอยู่ในจุดที่มันควรจะเป็นเพียงอย่างเดียวเท่านั้น จะช่วยให้ความคิดสร้างสรรค์ถูกทำลาย เพื่อก้าวข้ามจากความธรรมดาที่คุ้นตา ลองมาดูแนวทางการตกแต่งบ้านด้วยโคมไฟแบบต่างๆ ที่จะเป็นไอเดียช่วยประยุกต์เสน่ห์ให้ทุกพื้นที่ภายในบ้านมีเอกลักษณ์ที่น่าสนใจมากยิ่งขึ้น

1.โคมไฟตั้ง(ติด)พื้น

โคมไฟตั้งพื้น


หากพูดถึงโคมไฟตั้งพื้น...เราคงนึกถึงโคมไฟทรงยาวๆ ที่มีแกนสูงเหมือนคอยีราฟขึ้นมา ซึ่งถือว่าเป็นโคมไฟแบบมาตรฐานที่นิยมใช้ในการตกแต่งบ้าน แต่นอกเหนือจากโคมไฟแบบนี้ ลองโฟกัสคีย์เวิร์ดไปที่โคมไฟตั้งพื้นแบบที่มีขนาดเตี้ยลงมาอีกสักนิด เตี้ยในระดับที่ตัวโคมไฟถูกตั้งอยู่บนพื้นไร้แกนต่อใดๆ ทั้งสิ้น ด้วยการออกแบบที่เน้นความสัมพันธ์กับอารมณ์ความรู้สึก การให้แสงสว่างของโคมไฟลักษณะนี้เหมือนกับวัตถุชิ้นหนึ่งที่วางอยู่ในห้อง มันสามารถเคลื่อนย้ายตำแหน่งได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นข้างๆ โซฟา, ด้านหน้าชั้นวางหนังสือ หรือบริเวณมุมห้องที่มีขนาดเล็ก


2.โคมไฟระย้าข้างเตียง

โคมไฟระย้าข้างเตียง


โคมไฟแขวนเพดานที่ส่วนใหญ่มักนิยมติดตั้งเอาไว้ในห้องรับประทานอาหารเพื่อเพิ่มบรรยากาศ แต่หากมันจะถูกเปลี่ยนตำแหน่งเสียใหม่ กลายเป็นเรื่องน่าสนใจหากได้ลองนำมาตกแต่งภายในห้องนอน ห้อยระย้าลงมาขนาบข้างเตียงทั้งสองด้านอย่างสมดุล ดวงไฟขนาดเล็กที่ส่องสว่าง ไม่เกะกะพื้นที่ว่างข้างๆ ไม่ต้องสงสัยว่ามันจะทำลายบรรยากาศภายในห้องนอนเพราะแสงสว่างที่ใกล้จนเกินไปแบบนี้ เนื่องจากโคมไฟแขวนเพดานสามารถปรับทิศทางของแสงได้ตามชอบ ให้เหมาะสมกับประโยชน์การใช้งานตามสไตล์ของผู้อยู่อาศัย

3.โคมไฟระย้า หรูหราในห้องอาบน้ำ

โคมไฟระย้าในห้องน้ำ

Chandelier หรือโคมไฟระย้าที่เน้นความหรูหรา การออกแบบที่ซับซ้อน เน้นความระยิบระยับและเปล่งประกายเป็นพิเศษ มักนิยมใช้ในห้องโถงหรือห้องนั่งเล่นเป็นหลัก เพื่อช่วยเติมความอลังการให้ห้องดังกล่าวให้ดูยิ่งใหญ่มากขึ้น แต่หากได้ลองเปลี่ยนตำแหน่งมาไว้ภายในห้องอาบน้ำ เป็นแนวทางที่เชื่อว่าหลายคนคาดไม่ถึง มันช่วยสะท้อนเสน่ห์อันน่าเย้ายวนใจอย่างน่าประหลาด

คุณอาจติดตั้งโคมไฟระย้าที่กลางห้องน้ำหรือจะใกล้อ่างอาบน้ำเพื่อช่วยกระตุ้นอารมณ์ผ่อนคลาย ล้อมรอบไปด้วยแสงสว่างที่น่าดึงดูด ในขณะที่เลือกใช้โคมไฟติดผนังเป็นบางตำแหน่งที่ต้องการเน้นความสว่างเป็นพิเศษ ส่วนโคมไฟระย้าเลือกเน้นเป็นหลอดฟลูออเรสเซนต์ที่ให้แสงสว่างอย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าหลอด LED ซึ่งมีข้อดีตรงที่เราจะมองเห็นสีผิวของเราเป็นสีผิวจริงๆ ไม่เนียนนุ่มหลอกตานั่นเอง

4.ลูกเล่นกระจกสะท้อนแสงจากโคมไฟแบบ Double-duty

โคมไฟแบบ double duty

Double-duty ในที่นี้จะหมายถึงสไตล์การออกแบบของอุปกรณ์ที่ใช้ในการตกแต่งห้องอาบน้ำ หลักๆ ที่เลือกใช้จะเป็นห้องน้ำ ซึ่งก็คือการทำงานแบบควบคู่กันสองหน้าที่ในหนึ่งเดียว โดยจะใช้การสะท้อนแสงระหว่างกระจกเงากับแสงไฟติดเพดานที่เป็นชนิด LED ทิศทางของแสงสามารถมองเห็นได้ผ่านกระจกเงา ซ่อนตัวโคมไฟเอาไว้บนฝ้าเพดาน แต่เล่นเอฟเฟคท์ไปที่กระจกแทน ซึ่งหลอดไฟประเภทนี้ยังให้แสงสว่างที่มีประสิทธิภาพ เป็นแสงสีขาวที่ยังเข้ากันได้ดีกับห้องครัวอีกด้วย

การประยุกต์ใช้แสงสว่างในการตกแต่งห้องต่างๆ เหล่านี้ ถือว่าเป็นแนวคิดที่ยอดเยี่ยมสำหรับนำมาตกแต่งห้องต่างๆ ภายในบ้าน แนวคิดที่แปลกใหม่และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว กลายเป็นงานประติมากรรมศิลปะที่ดูน่าสนใจ ผสมผสานการใช้งานโคมไฟกับความคิดสร้างสรรค์เข้าด้วยกัน แล้วแสงสว่างจะกลายเป็นเครื่องประดับที่น่าประทับใจ เสริมความน่าดึงดูดให้ที่พักอาศัยน่าอยู่ยิ่งขึ้น

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close