Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
ประเภทของโคมไฟที่ควรเลือกใช้ ในการออกแบบตกแต่งภายในสไตล์โมเดิร์น

ประเภทของโคมไฟที่ควรเลือกใช้ ในการออกแบบตกแต่งภายในสไตล์โมเดิร์น

การประดับตกแต่งโคมไฟและแสงสว่างในบ้าน เป็นสิ่งที่มีมายาวนานตั้งแต่สมัยดึกดำบรรพ์ก็ว่าได้ ดังนั้นการพัฒนาเรื่องของดีไซน์และความสะดวกสบายในการใช้งานโคมไฟจนมาถึงปัจจุบันจึงมีความหลากหลายทั้งประเภทของโคมไฟ วัสดุ งานออกแบบ ที่ได้รับการคิดค้นมาเพื่อให้เป็นทั้งโคมไฟให้แสงสว่างและมีดีไซน์สวยงามเพื่อการประดับตกแต่งบ้าน อย่างเช่น การตกแต่งภายในสไตล์โมเดิร์นกับการเลือกใช้โคมไฟที่จะแนะนำต่อไปนี้

โคมไฟห้อยเพดานสไตล์โมเดิร์น (Pendant Lamp)

โคมไฟห้อยเพดานที่เข้ากับสไตล์โมเดิร์น ส่วนใหญ่จะเป็นการออกแบบในลักษณะที่เรียกว่า Pendant Lamp ซึ่งจะห้อยลงมาตรงๆ จากเพดาน การดีไซน์ตัวโคม เน้นความเรียบง่าย ใช้สีสันที่ดูสบายตา แต่ในขณะเดียวกันก็เพิ่มเติมความน่าสนใจให้กับการตกแต่งพื้นที่ต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย เช่น 

ดีไซน์เล่นระดับเลเยอร์ เป็นงานดีไซน์โคมไฟห้อยที่มีโคมมากกว่าหนึ่งชิ้น โดยตำแหน่งของโคมจะมีการเล่นระดับความสูงต่ำที่ไม่เท่ากัน ชวนให้รู้สึกถึงความโดดเด่น เรียบหรูและสง่างาม เหมาะกับบ้านโมเดิร์นที่มีเพดานสูง เช่น บริเวณห้องอาหาร

ดีไซน์ก้านดอกไม้ ส่วนใหญ่มักจะเป็นโคมรูปทรงกลมที่มีการออกแบบลักษณะนี้ เช่น โคมสีขาวกับก้านโลหะสีดำ มองดูคล้ายช่อดอกไม้สไตล์โมเดิร์นขนาดใหญ่ เหมาะกับการตกแต่งพื้นที่โทนสีขาวดำ เช่น ในห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขก

โคมไฟห้อยเพดานโมเดิร์นชิ้นเดี่ยว เรียกว่าเป็นงานออกแบบสไตล์คลาสสิกโมเดิร์น ที่ต้องการความเรียบง่ายแต่มีสไตล์ ซึ่งในการใช้งานประดับตกแต่งก็จะเน้นพื้นที่เล็กๆ เพื่อสร้างบรรยากาศอบอุ่น นุ่มนวล เช่น บริเวณหัวเตียงในห้องนอน 

โคมไฟติดผนังสไตล์โมเดิร์น (Wall Sconces)

ดีไซน์โมเดิร์นของโคมไฟติดผนัง จะเน้นโทนสีเรียบๆ เป็นโคมไฟชิ้นเดี่ยว มีลูกเล่นสไตล์ใหม่ๆ ที่บ่งบอกถึงความเป็นโมเดิร์น เหมาะกับพื้นที่ขนาดเล็กๆ ที่ต้องการสร้างบรรยากาศให้ดูกว้างขึ้นและติดตั้งโคมไฟติดผนังแบบกลมกลืนไปกับผนังอย่างมีสไตล์ เช่น 

โคมไฟติดผนังรูปทรงโค้งมน มีลักษณะโครงสร้างการออกแบบที่ดูเรียบง่ายแต่ทันสมัย เช่นโคมรูปครึ่งวงกลม รูปทรงกระบอก หรือเป็นงานวัสดุโลหะสีดำที่มีกลิ่นอายความร่วมสมัยก็น่าสนใจเช่นกัน เหมาะกับการตกแต่งในห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น ห้องนอน

โคมไฟติดผนังเทคโนโลยีใหม่ งานดีไซน์ลักษณะนี้จะเน้นความสะดวกสบาย ความแปลกใหม่สไตล์โมเดิร์นในการใช้งาน เช่น ตัวโคมมีการออกแบบมาให้หมุนได้ 360 องศา ใช้ระบบสัมผัสหรือเซนเซอร์ในการเปิดปิด สามารถปรับระดับทิศทางของแสงสว่างได้ตามต้องการ เหมาะกับการใช้งานตกแต่งผนังทั่วไป หรือตกแต่งแสงสว่างเฉพาะจุด เช่น ผนังข้างกระจกในห้องน้ำ

โคมไฟตั้งพื้นสไตล์โมเดิร์น (Floor Lamp)

โคมไฟตั้งพื้น เหมาะกับการใช้งานและตกแต่งภายในห้องรับแขกและห้องนั่งเล่น ซึ่งดีไซน์ของโคมไฟตั้งพื้นสไตล์โมเดิร์น ก็มีภาพลักษณ์ของงานออกแบบสมัยใหม่ที่ผสมผสานกับความคลาสสิคของดีไซน์ยุคก่อนๆ ได้อย่างน่าสนใจ โดยมุ่งเน้นไปกับการใช้งานที่หลากหลาย มีน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายได้สะดวก เช่น 

โคมไฟตั้งพื้นสไตล์โมเดิร์นแบบปรับระดับความสูงต่ำได้ งานดีไซน์โคมไฟประเภทนี้ในแบบโมเดิร์น ส่วนของโคมจะมีลักษณะโค้งลงเพื่อเน้นการส่องสว่างเฉพาะจุด สามารถใช้ติดตั้งหรือจัดวางบริเวณโซฟารับแขก หรือโซฟาอาร์มแชร์แบบส่วนตัว ฟังก์ชั่นการปรับระดับสูงต่ำของโคมไฟ เหมาะกับการใช้อ่านหนังสือเพื่อการพักผ่อน 

โคมไฟตั้งพื้นแบบโมเดิร์นที่ผสมผสานความมินิมอล เป็นการออกแบบที่เน้นความเรียบง่าย เข้ากับไลฟ์สไตล์สมัยใหม่ อาจจะเป็นโคมไฟตั้งพื้นที่ทำจากวัสดุในโทนสีขาวดำ โครงสร้างแบบเรียบๆ ขนาดไม่ใหญ่โตจนทำให้ดูเกะกะ และมีความเข้ากันกับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นๆ ในห้องได้อย่างลงตัว 

 

โคมไฟตั้งโต๊ะสไตล์โมเดิร์น (Table Lamp)

ปัจจุบันการออกแบบโคมไฟตั้งโต๊ะ มีรูปแบบที่ทันสมัยและดีไซน์ที่เน้นการใช้งานอย่างสะดวกสบาย ทำให้มีความยืดหยุ่นในการใช้งานมากกว่าแค่เป็นโคมไฟอ่านหนังสือหรือทำงาน เพราะโคมไฟตั้งโต๊ะสไตล์โมเดิร์น ยังทำหน้าที่เป็นเหมือนวัสดุตกแต่งประดับโต๊ะให้มีความน่าสนใจมากขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะทำงานหรือโต๊ะสำหรับตั้งโชว์ในห้องรับแขก 

โคมไฟตั้งโต๊ะโมเดิร์น กับหลอดไฟ LED ส่วนของตัวโคมเน้นงานดีไซน์เรียบง่าย เช่น รูปทรงเรขาคณิต และสามารถปรับระดับความสูงต่ำของการส่องสว่างและระดับความเข้มของแสงจากหลอดไฟได้เพื่อการอย่างเหมาะสม รองรับการชาร์จพลังงานด้วย USB ที่ทำให้การใช้งานสะดวกมากขึ้น

โคมไฟตั้งโต๊ะสไตล์โมเดิร์นชิ้นเล็กที่ไม่ต้องใช้พื้นที่มากนัก ดีไซน์นี้จะเหมาะกับโต๊ะทำงานหรืออ่านหนังสือ เช่นโคมไฟที่ออกแบบคล้ายหัวค้อนแบบปรับทิศทางของการส่องแสงสว่างและหมุนขึ้นลงได้แบบ 360 องศา เลือกปรับความสว่างมากหรือน้อยได้ตามจุดประสงค์การใช้งาน 

ไอเดียสำหรับการตกแต่งภายในสไตล์โมเดิร์น ด้วยโคมไฟประเภทต่างๆ ที่มีดีไซน์โมเดิร์นหลากหลายรูปแบบ ซึ่งไม่ได้เฉพาะเจาะจงว่าต้องเป็นสไตล์โมเดิร์นอย่างเดียวเท่านั้น เพราะการออกแบบโคมไฟแบบผสมผสานเพื่อให้เกิดความแปลกใหม่โดดเด่น เหมาะสมกับการใช้ตกแต่งและใช้งานในหลายๆ พื้นที่ของบ้าน ก็มีความต้องการที่ต่างกันไป นอกจากนี้ สไตล์ของการตกแต่งภายในบ้านก็มีส่วนสำคัญในการตัดสินใจเลือกใช้โคมไฟให้เข้ากับของตกแต่งหรือเฟอร์นิเจอร์หลักชิ้นอื่นๆ ด้วย

credit image : pinterest

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close