Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
เทคนิคน่ารู้ ตกแต่งห้องสุดโปรด ให้โดนใจด้วยโคมไฟ

เทคนิคน่ารู้ ตกแต่งห้องสุดโปรด ให้โดนใจด้วยโคมไฟ

โคมไฟมีหลายประเภท เช่น โคมไฟตั้งโต๊ะ โคมไฟติดผนัง ซึ่งล้วนสามารถนำมาตกแต่งห้องให้ดูสวยงามได้ทั้งสิ้น และยังใช้ในการจัดแสงสว่างภายในห้องให้เหมาะสม เพื่อช่วยในการอ่านหนังสือและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย แต่การจะตกแต่งห้องให้สวยงามและโดดเด่นได้นั้น จะต้องมีเทคนิคในการเลือกสักนิด โดยขอแนะนำ 4 เทคนิคดังนี้

 

1.เลือกตกแต่งด้วยโคมไฟตั้งโต๊ะ ให้เข้ากับสไตล์ของห้อง

เลือกตกแต่งด้วยโคมไฟตั้งโต๊ะ ให้เข้ากับสไตล์ของห้อง

การจะตกแต่งห้องให้ดูสวยโดดเด่นและโดนใจ จะต้องเลือกโคมไฟให้เข้ากับสไตล์ของห้องด้วย เช่น การเลือกโคมไฟตั้งโต๊ะรูปแบบเจ้าหญิงสำหรับห้องของนางฟ้าตัวน้อยของบ้าน หรือโคมไฟตั้งโต๊ะรูปแบบลูกฟุตบอลมาตกแต่งเพื่อเพิ่มเอกลักษณ์ให้กับห้องของเด็กผู้ชายที่ชื่นชอบกีฬา นอกจากนี้ ลักษณะของโคมไฟก็ถูกนำมาใช้พิจารณาเพื่อการตกแต่งห้องด้วย เช่น โคมไฟคริสตัลที่ละเอียดอ่อน มักจะใช้ตกแต่งห้องของผู้หญิงเพื่อเน้นความหรูหราและเงียบสงบ ในขณะที่โคมไฟที่ทำจากไม้และมีสีเข้ม มีรูปร่างเชิงเหลี่ยมและมีลักษณะฐานที่ค่อนข้างมั่นคง มักใช้ตกแต่งห้องของผู้ชายเพื่อให้เกิดความรู้สึกมั่นใจ น่าเกรงขาม เป็นต้น

 

2.ความสว่างของหลอดไฟต้องเหมาะสมกับการใช้งาน

ความสว่างของหลอดไฟต้องเหมาะสมกับการใช้งาน

นอกจากการเลือกรูปแบบของโคมไฟให้เข้ากับสไตล์การตกแต่งของห้องแล้ว ความสว่างของแสงจากหลอดไฟก็สำคัญเช่นกัน โดยแนะนำให้เลือกใช้แสงสว่างที่เจิดจ้าในพื้นที่ที่ต้องการความปลอดภัยสูง เช่น ห้องครัว หรือเลือกใช้โคมไฟที่มีฐานและหลอดไฟที่ให้โทนสีตรงกันข้ามเมื่อใช้กับห้องที่ตกแต่งด้วยภาพถ่ายติดผนัง เพื่อเสริมความโดดเด่นและสร้างบรรยากาศที่ให้ความรู้สึกสนุกสนาน ตื่นเต้นมากขึ้น นอกจากนี้ในบางจุดอาจจะต้องใช้แสงไฟแบบสลัวๆ เช่น ในห้องนอน เพื่อสร้างบรรยากาศให้กับการนอน โดยจะช่วยให้นอนหลับได้อย่างสบายและหลับสนิทมากกว่าเดิมนั่นเอง

 

3.การเลือกมุมและทิศทางการวางโคมไฟตั้งพื้นอย่างถูกต้อง

การเลือกมุมและทิศทางการวางโคมไฟตั้งพื้นอย่างถูกต้อง

การเลือกมุมและทิศทางในการจัดวางก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน โดยจะต้องจัดให้อยู่ในทิศทางที่เหมาะสม ไม่ทำให้เกิดแสงสะท้อนส่องมาโดยตรง ยกตัวอย่างเช่น การจัดวางโคมไฟสำหรับการอ่านหนังสือหรือนั่งทำงาน หากมีแสงสะท้อนส่องมาโดยตรง จะทำให้เกิดปัญหาต่อประสิทธิภาพในการอ่านหนังสือและการทำงานได้ หรือหากเกิดเงาทึบ ก็จะเป็นปัญหาได้เช่นกัน ดังนั้นทางที่ดีควรเลือกมุมและทิศทางที่ทำให้แสงกระจายไปอย่างเหมาะสมจะดีกว่า ซึ่งนอกจากจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานได้ดีแล้ว ยังช่วยให้ห้องดูโดดเด่น และให้ความรู้สึกนุ่มนวล สบายตามากยิ่งขึ้นอีกด้วย

 

4.จัดตำแหน่งการตั้งโคมไฟตั้งพื้น ที่เหมาะสม

จัดตำแหน่งการตั้งโคมไฟตั้งพื้น ที่เหมาะสม

การวางตำแหน่งโคมไฟตั้งพื้นจะต้องจัดวางให้เหมาะสมด้วย เพื่อให้เกิดความสมดุลมากที่สุด เช่น ตำแหน่งข้างโซฟา ข้างเตียง หรือมุมโต๊ะ ควรหลีกเลี่ยงการวางโคมไฟที่มีฐานขนาดใหญ่ เนื่องจากจะเสียอรรถรสในการสนทนา โดยแนะนำให้เลือกที่มีฐานขนาดกลางหรือเป็นแบบโปร่งใส จะทำให้เกิดความสวยงามอย่างลงตัวมากยิ่งขึ้น ส่วนโคมไฟที่มีฐานกว้างควรจัดวางไว้ระหว่างเก้าอี้สองตัวเพื่อสร้างความรู้สึกเป็นกันเอง นอกจากนี้หากห้องมีขนาดเล็กหรือพื้นที่แคบมาก ควรจัดวางให้ชิดเข้ามุม เพื่อให้ห้องดูกว้างขวางมากกว่าเดิม

โคมไฟตั้งโต๊ะ โคมไฟตั้งพื้น หรือโคมไฟแบบอื่นๆ ต่างก็มีรูปแบบในการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งก็จะต้องเลือกใช้ให้เหมาะกับห้องหรือบริเวณที่ต้องการตกแต่งด้วย เพื่อให้ห้องมีความสวยงาม โดดเด่น และดูน่าอยู่มากยิ่งขึ้น โดยคุณสามารถนำเทคนิคเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้กับการตกแต่งห้องสุดโปรดของคุณได้เลย แล้วจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close