Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
เทคนิคจัดการบ้านด้วยแสงสว่างจากโคมไฟ เปลี่ยนบรรยากาศง่ายๆ แถมประหยัดงบ

เทคนิคจัดการบ้านด้วยแสงสว่างจากโคมไฟ เปลี่ยนบรรยากาศง่ายๆ แถมประหยัดงบ

ประโยชน์จากแสงสว่างมีมากมายกว่าที่คุณคาดคิด โคมไฟหนึ่งดวงของคุณที่วางเอาไว้เหนือเตียงนอน ตั้งอยู่บนพื้นเคียงคู่กับโซฟาในห้องนั่งเล่น หรือจะเป็นโคมไฟแขวนเพดานแสนอบอุ่นเหนือห้องรับประทานอาหาร ล้วนสามารถเนรมิตสิ่งอัศจรรย์ เปลี่ยนภาพอันจำเจภายในบ้านให้กลายเป็นสีสันสไตล์ใหม่ได้อย่างไม่น่าเชื่อ เรื่องเหล่านี้ยังรวมไปถึงการแก้ไขจุดด้อยหลายๆ อย่างภายในบ้านให้ดีขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของขนาดพื้นที่ บ้านที่เล็กหรือใหญ่เกินไป ค้านจะเลือกวิธีต่อเติมใหม่ก็ดูเหมือนจะต้องใช้งบประมาณมากมายเสียเหลือเกิน เพราะฉะนั้นลองหันกลับมาที่ตัวโคมไฟกันดูบ้าง พร้อมกับเทคนิคที่จะนำเอาทิศทางการส่องสว่างของแสงไฟมาใช้เป็นลูกเล่นแก้ไขปัญหาทั้งหลายเหล่านี้ได้ไม่มากก็น้อยเลยทีเดียว

เทคนิคจัดการบ้านด้วยแสงสว่างจากโคมไฟ เปลี่ยนบรรยากาศง่ายๆ แถมประหยัดงบ

เปลี่ยนห้องแคบให้ดูกว้างขึ้น

หลักการเปลี่ยนห้องที่ดูคับแคบให้กลายเป็นห้องที่มีบรรยากาศปลอดโปร่ง ใช้งานแล้วไม่รู้สึกอึดอัด แนวทางการเลือกใช้ที่น่าสนใจจากแสงสว่างที่ส่องประกายจากโคมไฟหลากหลายแนวทางที่คุณเลือกได้ โดยเลือกตั้งแต่ส่วนของตำแหน่งในการติดตั้งโคมไฟซึ่งเป็นเหมือนหัวใจสำคัญของการเริ่มต้นวางแผนอย่างถูกต้องให้ห้องของคุณดูกว้างขึ้นในความรู้สึก

ลองวางโคมไฟตั้งพื้นในแนวดิ่ง หรือโคมไฟตั้งโต๊ะขนาดเล็กเอาไว้บริเวณมุมห้อง ซึ่งจะช่วยให้เกิดความรู้สึกนุ่มละมุนของแสงสว่างที่กระจายตัวออกมา แถมยังแก้ปัญหาขนาดของพื้นที่อันแสนคับแคบให้ดูดีขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ นอกจากนี้ในระหว่างวันให้เปิดรับแสงสว่างจากภายนอกเข้ามาด้วย แต่ไม่ต้องมากจนเกินไป เลือกใช้ผ้าม่านสีขาวบางช่วยกรองแสง ผสมผสานกับแสงจากหลอดไฟภายในบ้านที่เป็นโทนสีแบบธรรมชาติเพื่อให้เชื่อมโยงกัน จะทำให้บรรยากาศของห้องดูสดชื่น เป็นการเติมความกว้างของพื้นที่ไปในตัว

เปลี่ยนห้องเพดานเตี้ยให้ดูสูงขึ้น

เลือกโทนสีของแสงสว่างที่เหมาะสม เคียงคู่ไปกับโคมไฟติดเพดานประเภทดาวน์ไลท์ เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับบ้านที่มีเพดานเตี้ย เพราะคุณคงไม่อยากให้บ้านดูรกเกินไปด้วยโคมไฟระย้าหรือโคมไฟแขวนเพดานที่ห้อยต่ำลงมาจนเกือบแตะพื้น แม้จะเป็นโคมไฟที่สวยงาม แต่คงไม่เหมาะหากจะนำมาติดตั้งเอาไว้กับเพดานเตี้ย ซึ่งมันจะทำให้ห้องดูอึดอัด แม้จะมีพื้นที่กว้างขวางก็ตามที ดังนั้นคุณควรเลือกใช้โคมไฟประเภทฝังฝ้า เก็บส่วนอื่นของโคมไฟเอาไว้ใต้ฝ้าให้มิดชิด เลือกแสงสว่างในโทนธรรมชาติเพื่อให้ห้องดูสว่างสดใส สวยสบายตา เพิ่มความเป็นระเบียบเรียบร้อย และสัมผัสได้ถึงความโอ่โถ่งแบบที่ไม่ต้องลงทุนอะไรให้มากมาย

เปลี่ยนบรรยากาศภายในบ้านให้ดูสบายๆ

การสร้างบรรยากาศภายในห้องให้อบอุ่นด้วยการใช้ลูกเล่นจากแสงไฟ คุณสามารถเริ่มต้นวางแผนจากกุญแจดอกสำคัญนั่นก็คือ "หลอดไฟ" อุณหภูมิแสงที่ส่องประกายออกมาล้วนมีผลต่ออารมณ์ความรู้สึกในการใช้งาน คุณจะเลือกใส่ใจรายละเอียดในส่วนนี้ให้ดีก่อนจะเริ่มต้นเลือกสไตล์โคมไฟที่ตรงใจ ระดับความสว่างที่ไม่มากจนเกินไป ผสมกับโทนสีส้มอ่อนละมุน เปล่งประกายไปทั่วห้องแบบสลัวๆ ผสมผสานคู่กับแสงไฟในส่วนอื่นๆ ที่มิกซ์ให้เข้ากันอย่างลงตัว จะช่วยให้ห้องดูผ่อนคลาย เหมือนแก่การพักผ่อนหย่อนใจ ส่วนรูปทรงของโคมไฟที่คุณควรเลือก เน้นให้เป็นสไตล์ที่สัมพันธ์กับการตกแต่งห้อง เลือกใช้โทนสีสบายตา รูปทรงไม่ซับซ้อน มีความเรียบง่าย เพื่อเพิ่มระดับความเบาสบายในด้านสุนทรียะทางสายตา ในบางจุดที่ถูกบังจนทำให้เกิดเงาทึบ เลือกใช้แสงจากหลอดไฟสปอตไลท์ขนาดเล็ก ติดกับส่วนของเพดานเป็นแบบราง หรือจะติดบริเวณผนังในส่วนที่เหมาะสม ส่องสว่างทิศทางไปในจุดที่ต้องการโฟกัส จะช่วยให้แสงสว่างไม่กระทบต่อบรรยากาศอื่นๆ ของห้อง แถมยังช่วยเติมสีสันความน่าสนใจ ให้บรรยากาศภายในห้องดูมีชีวิตชีวาไปในตัวอีกด้วย

โคมไฟ

การเปลี่ยนบรรยากาศภายในห้องต่างๆ ในบ้านของคุณด้วยโคมไฟ เป็นสิ่งที่มักถูกมองข้าม แต่หากเป็นนักออกแบบหรือเหล่าสถาปนิก ทางเลือกแรกในการแก้ปัญหาห้องต่างๆ ที่มีขนาดไม่สมประกอบเหมือนที่ต้องการ พร้อมกับงบที่มีอย่างจำกัด แสงสว่างดูจะเป็นคำตอบที่ง่าย ต้นทุนไม่สูง และแน่นอนว่าไม่ต้องเสียเวลากับการแต่งเติมรีโนเวทบ้านใหม่ เพียงติดตั้งให้ถูกตำแหน่ง ก็ช่วยแก้ไขปัญหาหลายๆ อย่างให้บ้านของคุณดูน่าอยู่อาศัยได้แล้ว

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close