Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
"โคมไฟตั้งโต๊ะ" กับประเภทที่มือใหม่ต้องรู้ เลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานได้อย่างไร?

"โคมไฟตั้งโต๊ะ" กับประเภทที่มือใหม่ต้องรู้ เลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานได้อย่างไร?

โคมไฟตั้งโต๊ะ มีหลากหลายสไตล์ให้เลือกใช้งาน ซึ่งเราไม่ได้พูดถึงเรื่องของความสวยงาม แต่กำลังพูดถึงลักษณะการใช้งานว่าเหมาะสมหรือไม่ มือใหม่ที่เพิ่งจะลองปรับแต่งบ้านด้วยแสงสว่าง และอยากได้แสงที่ใช้งานแบบเฉพาะจุด แน่นอนว่าเราคงต้องนึกไปถึงโคมไฟตั้งโต๊ะที่สามารถควบคุมทิศทางการส่องสว่างได้ ทั้งนี้อย่าเพิ่งรีบเหมารวมว่าโคมไฟตั้งโต๊ะทุกแบบจะใช้งานได้เหมือนกัน เพราะจริงๆ แล้วเจ้าโคมไฟชนิดนี้ยังแบ่งสับย่อยออกเป็นการใช้งานที่แตกต่างกันออกไปด้วย มันอาจจะดูยุ่งยากวุ่นวาย แต่หากคุณลองทำความเข้าใจสักหน่อย รับรองว่าจะได้ใช้งานโคมไฟที่ดีที่สุด ตรงกับโจทย์ความต้องการของคุณได้อย่างแน่นอน

โคมไฟ

ประเภทของโคมไฟตั้งโต๊ะที่คุณต้องรู้จัก

ข้อมูลด้านล่างนี้ คือประเภทของโคมไฟตั้งโต๊ะที่แบ่งย่อยให้เลือกใช้งานได้อย่างเหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด มีข้อดีกว่าโคมไฟตั้งพื้นอยู่พอสมควร เพราะทิศทางของแสงที่ใช้งานแบบมุ่งเน้นส่องสว่างได้อย่างเฉพาะจุดอย่างสมบูรณ์แบบ ดังนั้นเราลองมาดูกันดีกว่าว่า โคมไฟตั้งโต๊ะแต่ละแบบเรียกว่าอะไรกันบ้าง และควรใช้งานให้ตอบโจทย์ในด้านไหนมากที่สุด ?

1.โคมไฟตั้งโต๊ะแบบปรับแขนได้ (Adjustable Arm Desk Lamp)

แม้ดูลักษณะของโคมไฟจะมีขนาดเล็ก ให้แสงสว่างได้แค่บางตำแหน่งที่ต้องการไม่ทั่วถึงทั้งโต๊ะ อย่าเพิ่งคิดว่านี่เป็นประเภทโคมไฟที่ไม่เหมาะสมกับการใช้งานสำหรับโปรเจ็คใหญ่ๆ เพราะสิ่งนี้แหละคือคำตอบสำหรับการทำงานบนพื้นที่ขนาดกว้าง โคมไฟตั้งโต๊ะที่มีแขนปรับได้ สามารถปรับทิศทางการส่องกระจายให้ทั่วถึงในพื้นที่ๆ ต้องการขณะทำงานได้อย่างเหมาะสม คุณจะมองเห็นรายละเอียดของพื้นที่ทำงาน ในตำแหน่งที่กำลังทำ โฟกัสแสงสว่างได้ใกล้ขึ้นด้วยการปรับแขนของโคมไฟให้สูงหรือต่ำได้ ถ้าหากคุณอยากได้มุมมองของภาพที่กว้างขึ้น ก็แค่ดึงแขนโคมไฟให้สูงขึ้น แต่ถ้าอยากส่องโฟกัสจุดสำคัญในการทำงานเพื่อไม่ให้ผิดพลาด ก็แค่ลดระดับแขนลงมา แสงสว่างก็จะถูกโฟกัสอยู่ในตำแหน่งที่คุณต้องการได้อย่างน่าพึงพอใจเลยทีเดียว

2.โคมไฟตั้งโต๊ะแบบท่อโลหะอ่อนปรับได้ (Gooseneck Desk Lamp)

โคมไฟตั้งโต๊ะประเภทนี้ใกล้เคียงกับแบบปรับแขนได้ เพียงแค่ตัวแขนเป็นท่อเหล็กอ่อนที่สามารถคดโค้งได้ตามต้องการ ซึ่งบางครั้งเราก็เรียกเจ้าแขนส่วนนี้ว่าคอห่าน เพราะลักษณะของการดัดงอที่เหมือนกับคอห่านแบบตัว S ความยืดหยุ่นของตัวโคมไฟ ทำให้คุณสามารถจัดตำแหน่งโคมไฟได้ดั่งใจต้องการมากกว่า เป็นอุปกรณ์ให้แสงสว่างที่ดูดี และมีความทันสมัย และใช้งานได้อย่างเหมาะสมกับหน้าที่ของมันเป็นอย่างมาก

3.โคมไฟตั้งโต๊ะแบบหนีบ (Clip-On Desk Lamp)

เราถือว่าโคมไฟแบบหนีบเป็นโคมไฟตั้งโต๊ะประเภทหนึ่ง เพราะจะใช้งานบนพื้นที่ของโต๊ะที่คุณกำลังทำงาน เพียงแค่ว่ามันจะไม่ถูกตั้งด้วยฐานแบบโคมไฟทั่วไป แต่จะมีส่วนประกอบที่จะใช้หนีบบริเวณขอบโต๊ะ คุณสามารถติดตั้งเอาไว้ที่ขอบตรงพื้นๆ ที่คุณกำลังทำงานได้ ตัวหนีบจะมีความแข็งแรง คงทน สามารถเคลื่อนย้ายไปติดตั้งที่ตำแหน่งอื่นได้ตามต้องการ โดยทั่วไปจะออกแบบให้มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา เพื่อการใช้งานได้สะดวก แน่นอนว่าข้อดีคือช่วยประหยัดพื้นที่บนโต๊ะของคุณ เพียงแค่แบ่ง ส่วนขอบโต๊ะให้โคมไฟหนีบได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ก็ใช้งานส่องสว่างให้พื้นที่ๆ ต้องการได้แล้ว

4.โคมไฟคลาสสิก Banker Lamp (Banker/Piano Desk Lamp)

โคมไฟแบบ Banker Lamp หรือจะเรียกว่าเป็นโคมไฟของนายธนาคารก็ได้ เนื่องจากการออกแบบนี้ย้อนยุคเป็นโคมไฟรุ่นเก่าแก่ที่เอามาใช้งานสำหรับคนที่หลงใหลความคลาสสิค การออกแบบที่เรียบง่ายนี้กลายเป็นสัญลักษณ์โดดเด่น ตัวหมวกโคมไฟจะมีรูปทรงเป็นแนวนอน ขาตั้งมักทำด้วยทองเหลือง การใช้งานของโคมไฟแบบนี้จะไม่เน้นการให้แสงสว่างสำหรับใช้งานที่ต้องละเอียดอ่อนเท่าใดนัก เนื่องจากนายธนาคารหรือเสมียนในยุคนั้น ไม่ค่อยได้นั่งทำงานอยู่กับโต๊ะเท่าไหร่ แสงสว่างจึงถูกใช้เพื่อให้มองเห็นของรอบตัวได้ชัดเจนในระดับหนึ่งเท่านั้น ตัวโคมอาจถูกออกบบเป็นกระเบื้องมีความโปร่งแสงในโทนสีเขียว เพื่อช่วยลดการส่องสว่างไม่ให้รบกวนสายตาจนเกินไป แสงสว่างจะทำงานได้ดีที่พื้นโต๊ะ บางรุ่นสามารถปรับให้ก้มเงยได้อีกด้วย และดูเหมือนในยุคนี้คงจะกลายเป็นโคมไฟตั้งโต๊ะที่เหมาะสำหรับเป็นงานตกแต่งเสียมากกว่า

"โคมไฟตั้งโต๊ะ" กับประเภทที่มือใหม่ต้องรู้ เลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานได้อย่างไร

โคมไฟตั้งโต๊ะที่แบ่งย่อยออกมาเหล่านี้ ใช่ว่าจะมีเพียงแค่ที่เราบอกเล่าไปเท่านั้น ในปัจจุบันมีการพัฒนาโคมไฟที่ใช้งานได้หลากหลาย ตรงจุดความต้องการของผู้ใช้ได้มากกว่า แต่หากต้องการใช้งานในระดับพื้นฐาน ข้อมูลด้านบนคือทางเลือกตัดสินใจที่จะช่วยให้คุณรู้ว่าต้องการโคมไฟแบบไหนเพื่อการใช้งานที่เหมาะสมมากที่สุดได้

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close