Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
เติมทุกบรรยากาศในบ้านให้ลงตัว ด้วยการเลือกหลอดไฟให้เหมาะกับทุกการใช้งาน

เติมทุกบรรยากาศในบ้านให้ลงตัว ด้วยการเลือกหลอดไฟให้เหมาะกับทุกการใช้งาน

หากเราพิถีพิถันไปกับการตกแต่งบ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์เพียงอย่างเดียว อาจจะไม่ใช่ตัวเลือกที่ช่วยให้บ้านสวยสมบูรณ์แบบเสมอไป เพราะโคมไฟที่ช่วยเพิ่มแสงสว่างภายในบ้านก็มีส่วนทำให้บ้านดูมีมิติสวยงาม ดูน่ามองและยังเติมความสุขของผู้อยู่อาศัยให้มากขึ้นอีกด้วย

ลองเปลี่ยนจากการเลือกสรรเฟอร์นิเจอร์ให้บ้านอัดแน่นไปด้วยข้าวของมาเป็นการสร้างสรรค์ด้วยแสงสีที่ใช้วิธีการเลือกให้เหมาะสมกับทุกการใช้งานภายในบ้านร่วมกับการเลือกรูปทรงโคมไฟที่สัมพันธ์กันกับเฟอร์นิเจอร์ การจัดแสงไฟที่ดีย่อมทำให้บ้านถูกใช้งานได้ตรงจุดประสงค์และเป็นการเล่นกับสมดุลของแสงสว่างที่ช่วยให้ทุกตารางนิ้วเต็มไปด้วยความสุขและสะดวกสบายอย่างเต็มที่

 

คุณสมบัติของหลอดไฟที่คนชอบแต่งบ้านควรรู้

คุณสมบัติของหลอดไฟที่คนชอบแต่งบ้านควรรู้

ก่อนจะเลือกใช้หลอดไฟให้เหมาะกับการใช้งาน สิ่งสำคัญที่คนรักบ้าน อยากตกแต่งบ้านให้สวยงามควรรู้ก็คือ "คุณสมบัติ" ของหลอดไฟ ซึ่งในปัจจุบันจะมีให้เลือกหลากหลายตามลักษณะของการใช้งาน โดยอาจจำเป็นต้องเข้าใจคำศัพท์เฉพาะของไฟเพื่อช่วยให้สามารถเลือกซื้อได้อย่างตรงจุด เมื่อเลือกหลอดไฟที่เหมาะกับการใช้งานได้แล้ว ก็พร้อมสำหรับนำไปตกแต่งเข้ากับโคมไฟ ติดตั้งในตำแหน่งที่ต้องการ ให้บ้านดูสวยมีเสน่ห์ แถมยังใช้งานได้คุ้มค่าอีกด้วย

โดยหลักๆ จะมีการเลือกหลอดไฟโดยดูจากคุณสมับิตของค่าฟลักซ์ ซึ่งก็คือปริมาณแสงสว่างที่มาจากแหล่งกำเนิดแสงทั้งหมด หน่วยวัดเป็นลูเมนหรืออาจจะเรียกว่าค่าการส่องสว่างก็มีความหมายเดียวกัน ต่อมาคือค่าความสว่างที่แสงตกกระทบไปยังวัตถุต่อ 1 หน่วยพื้นที่ มีหน่วยเป็น lux หรือ lm/sq.m. เป็นค่าที่นิยมนำมาใช้วัดว่าระดับความสว่างที่ใช้งานเพียงพอหรือไม่

ส่วนค่าความเข้มในการส่องสว่าง คือความเข้มแสงที่ส่องออกจากวัตถุ วัดโดยเปรียบเทียบเป็นจำนวนเท่าของเทียนไข 1 เล่ม นอกจากนี้ยังมีค่าอื่นๆ อีกมากมาย หากคนที่ต้องการแต่งบ้านอยากได้ความเป๊ะในการใช้งานชนิดที่ไม่อยากให้พลาดเลยสักจุดเดียว ไม่ว่าจะเป็นค่าความส่องสว่าง, ค่าความถูกต้องของสี, ค่าประสิทธิผล ค่าอุณหภูมิแสง ฯลฯ

โคมไฟกับแสงสว่าง สะท้อนสไตล์บ้านให้โดดเด่น

ระดับความสว่างมีผลสะท้อนถึงไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยได้อย่างที่หลายคนอาจนึกไม่ถึง ระดับความสว่างที่แตกต่างกัน ย่อมให้ประสบการณ์ทางความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไปด้วย ดังนั้นแสงจากหลอดไฟจึงมีความสำคัญ หากเทียบกันง่ายๆ กับการอ่านหนังสือ คนที่อ่านหนังสือภายใต้แสงสว่างที่สดใส มองเห็นตัวหนังสือชัดเจนจะรู้สึกจริงจังกับการอ่าน ไม่ค่อยสบายตาเท่าใดนัก เมื่อเทียบกับห้องอ่านหนังสือที่มีแสงไฟนุ่มนวล ย่อมทำให้เกิดความรู้สึกสงบ อ่านหนังสือได้มากขึ้น

โคมไฟกับแสงสว่าง สะท้อนสไตล์บ้านให้โดดเด่น

ดังนั้นมาตรฐานของแสงในแต่ละบ้านจึงอาจแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน เช่น บางคนชอบนั่งเล่นที่ห้องนั่งเล่น ก็อาจเลือกแสงไฟที่ส่วนนี้มากเป็นพิเศษ บางคนชอบเข้าครัวทำอาหาร ก็ไปเน้นแสงไฟที่ห้องครัวให้เหมาะสม เป็นต้น จึงเรียกได้ว่าการเลือกแสงสว่างจากโคมไฟล้วนเป็นตัวสะท้อนไลฟ์สไตล์ความชอบของแต่ละคนได้เป็นอย่างดี

รูปทรงโคมไฟสำหรับการตกแต่งที่เหมาะสม

เลือกหลอดไฟที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานกันได้แล้ว ก็ถึงคราวที่ต้องเลือกรูปทรงโคมไฟที่สวมใส่ให้เข้ากับหลอดไฟ ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่การตกแต่ง แต่ยังต้องเลือกให้เหมาะกับหลอดไฟที่ใช้ จะได้ไม่เกิดปัญหาแสงไฟแยงตาตามมา หากเป็นบ้านแนวโมเดิร์นควรเลือกโคมไฟเรียบๆ ไม่เน้นลวดลาย อาจติดตั้งในเป็นโคมไฟแขวนเพดานห้อยลงมา หรือจะเป็นโคมไฟติดผนังเก๋ๆ ก็ดูเข้าทีไม่น้อย ส่วนบ้านที่เน้นความหรูหราโอ่อ่า ก็ไม่ควรพลาดกับโคมไฟระย้าที่ตกแต่งให้ห้องดูมีเสน่ห์ได้อย่างเต็มที่

 

รูปทรงโคมไฟสำหรับการตกแต่งที่เหมาะสม

โทนสีจากหลอดไฟ ตัวช่วยปรับอารมณ์ให้ได้ดั่งใจ

โทนสีที่ส่องสว่างจากหลอดไฟ ควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานตามพื้นที่ โดยเน้นบรรยากาศหลักๆ ที่ต้องการในห้องนั้น หากเป็นห้องที่ต้องใช้งาน ควรเลือกที่ความเหมาะสมมาก่อน เช่น ห้องครัว และห้องน้ำ เป็นต้น แต่หากเป็นห้องที่เน้นความผ่อนคลาย เช่น ห้องนอน และห้องนั่งเล่น ก็สามารถเลือกโทนสีที่ชอบ ให้ได้บรรยากาศที่ต้องการได้ ซึ่งส่วนมากแล้วก็นิยมใช้เป็นแบบวอร์มไวท์ คู่กับโคมไฟที่เป็นรูปทรงแนวเดียวกับเฟอร์นิเจอร์ภายในห้อง หรือบางคนอาจจะเลือกเป็นหลอดไฟเปลี่ยนสีได้ เผื่ออยากจะเปลี่ยนบรรยากาศในห้องให้ได้อารมณ์ตามที่ต้องการ

โดยสรุปแล้วการเลือกหลอดไฟ ควรเลือกให้อยู่ในมาตรฐานของการใช้งานที่เหมาะสมสำหรับทุกห้องก่อน จากนั้นค่อยมาเลือกดูแสงสีที่ต้องการร่วมกับลักษณะของโคมไฟที่ชอบอีกที เพียงเท่านี้ก็จะได้แสงสว่างในบ้านที่สมดุลทั้งความสะดวกสบายในการใช้งานและไลฟ์สไตล์ส่วนตัวของแต่ละคน

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close