Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
แนวทางจัดแสงสว่างจากโคมไฟสำหรับห้องน้ำพื้นที่จำกัดให้ดูปลอดโปร่งและปลอดภัย

แนวทางจัดแสงสว่างจากโคมไฟสำหรับห้องน้ำพื้นที่จำกัดให้ดูปลอดโปร่งและปลอดภัย

แสงสว่างในห้องน้ำเป็นส่วนที่สำคัญแต่มักจะถูกมองข้าม พื้นที่ห้องน้ำถูกให้ความสำคัญเป็นอันดับหลังๆ จนมีการจัดแบ่งสัดส่วนให้เหลือเพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้น พื้นที่ของห้องน้ำตามบ้านทั่วไป จึงไม่แปลกหากจะมีขนาดพื้นที่จำกัด ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตามการจัดแสงสว่างจากโคมไฟภายในห้องน้ำควรให้มีจุดประสงค์เพื่อช่วยสร้างความสดใส และทำให้รู้สึกได้ถึงความปลอดโปร่ง

แนวทางจัดแสงสว่างจากโคมไฟสำหรับห้องน้ำพื้นที่จำกัดให้ดูปลอดโปร่งและปลอดภัย

แม้จะมีพื้นที่ขนาดเล็กก็ตาม การติดตั้งแสงสว่างในห้องน้ำขนาดเล็ก จึงต้องได้รับการใส่ใจมากกว่าการจัดแสงสว่างในห้องน้ำที่มีความกว้างโอ่โถ่ง เพื่อเอาชนะความจำกัดของพื้นที่ ด้วยการสร้างความรู้สึกให้การใช้งานห้องน้ำดูกว้างสบายหูสบายตา และเน้นย้ำความปลอดภัยเข้าไปด้วย นี่คือสิ่งที่คุณต้องจัดการให้อยู่ในแผนการออกแบบตกแต่งแสงสว่างสำหรับห้องน้ำด้วย

เคล็ดลับประยุกต์ใช้ที่สำคัญสำหรับห้องน้ำพื้นที่แคบ

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงทุกครั้งสำหรับการเลือกใช้แสงสว่างภายในห้องน้ำที่มีพื้นที่อันจำกัด หยุดกังวลกับขนาดที่ดูเหมือนจะถูกปิดกั้นไอเดียสร้างสรรค์ของตัวเอง เพราะจริงๆ แล้วคุณสามารถเติมสีสันความมีชีวิตชีวาให้กับห้องน้ำเล็กๆ แบบนี้ได้ไม่ต่างไปจากห้องน้ำขนาดใหญ่เลยแม้แต่น้อย เฟอร์นิเจอร์ของใช้อย่างอ่างล้างหน้า ตู้ลิ้นชักเก็บของ กระจกเงาติดผนัง หยุดโฟกัสไปแค่การติดตั้งแสงสว่างเพื่อให้ห้องน้ำดูกว้างขวางขึ้นอย่างเดียวเท่านั้น

แต่คุณจะต้องสร้างสมดุลระหว่างแสงสว่างภายในห้องน้ำและแสงสว่างที่ควรติดตั้งเอาไว้กับเฟอร์นิเจอร์ให้เกิดการทำงานร่วมกันด้วย โดยหลักๆ แล้วพื้นที่ห้องน้ำขนาดเล็ก จะต้องติดตั้งด้วยแสงสว่างจากโคมไฟแบบเส้น แสงไฟแบบกล่องบนเพดาน และแสงไฟรอบกระจกเงา ทั้งหมดนี้จะช่วยสร้างไอเดียให้ห้องน้ำของคุณรู้สึกได้ถึงพื้นที่ๆ กว้างขวาง ได้รับแสงสว่างที่เพียงพออีกด้วย

แสงสว่างรอบกระจกเงาและลิ้นชัก

ในห้องน้ำขนาดเล็ก แสงสว่างบริเวณกระจกเงาเป็นกุญแจดอกสำคัญ พื้นที่ผนังห้องน้ำที่มีขนาดจำกัดอยู่แล้ว ลองติดตั้งกระจกที่เป็นบานกลม และล้อมรอบด้วยไฟ LED เก๋ๆ ให้เกิดแสงสว่างที่ดูสบายตา เหนือกระจกส่องหน้าขึ้นไป สามารถติดตั้งเป็นโคมไฟแขวนเพดานเพื่อให้แสงสว่างส่องลงมาทำงานร่วมกับแสงจากกระจกที่ส่องสะท้อนออกมา บวกรวมกับการสะท้อนภาพภายในกระจกเงาร่วมด้วย คุณแทบไม่ต้องกังวลกับพื้นห้องน้ำในการใช้งานเลยแม้แต่น้อย ไม่เว้นแม้แต่เงามืดที่จะถูกทำลายจนมีแต่ความปลอดภัยในทุกๆ ตารางนิ้ว

แสงสว่างใต้ชั้นเก็บของหรือ การติดตั้งหลอดไฟแบบเส้น

หลอดไฟแบบเส้นที่นิยมซ่อนเอาไว้ตามหลืบมุมต่างๆ เพื่อให้เห็นเพียงแสงสว่างสะท้อนออกมา ไม่เห็นส่วนประกอบของตัวหลอดไฟแต่อย่างใด คุณสามารถประยุกต์เอาแนวทางนี้มาใช้กับห้องน้ำขนาดเล็กได้ โดยไม่ทำให้พื้นที่คับแคบมากขึ้นไปอีก เพียงแค่มีตำแหน่งตู้ลิ้นชักสำหรับเก็บของใช้ ให้ติดแสงไฟแบบเส้นเข้าไปด้านใต้ เพื่อช่วยให้เกิดแสงสว่างส่องสะท้อนจากพื้นขึ้นมา โดยไม่ทำให้เสียสายตา ช่วยกำจัดเงามืดที่เป็นปัญหาด้านความปลอดภัยและตัวการที่มักจะทำให้ห้องน้ำดูเล็กแคบอีกด้วย

กล่องโคมไฟแบบ Flush Mount ติดเพดาน

Flush Mount เป็นโคมไฟแบบกล่องที่ฝังเอาไว้บนฝ้าเพดาน มีข้อดีสำหรับห้องน้ำที่มีเพดานต่ำ ไม่เหมาะอย่างยิ่งกับโคมไฟแขวนเพดานที่ห้อยต่ำลงมา เพราะจะยิ่งทำให้ห้องน้ำดูอึดอัด กินพื้นที่ แถมยังเกะกะในการใช้งานจนเกิดอันตรายได้ โคมไฟแบบ Flush Mount จะติดตั้งแนบกับตัวเพดานโดยไม่ทำลายพื้นที่ใดๆ แสงสว่างที่ส่องออกมายังช่วยทำให้บรรยากาศในห้องน้ำดูนุ่มนวลสายตา ช่วยเพิ่มความปลอดโปร่งสบายหูสบายตาให้พื้นที่ในห้องน้ำดูทันสมัย และยังส่องสว่างเป็นแสงหลักที่ใช้งานได้อย่างดีเยี่ยมทีเดียว

โคมไฟ

นอกเหนือจากแสงสว่างจากโคมไฟที่ถูกแต่งเติมให้สมบูรณ์แบบในพื้นที่ใช้งานแล้ว การกระจายแสงสว่างจากเพดานควรจะมีความสม่ำเสมอ ไม่สว่างจ้าจนเกินไป โดยทั้งหมดดังที่กล่าวมาข้างต้น หากต้องการเปลี่ยนห้องน้ำขนาดเล็กให้ดูกว้างแล้วล่ะก็ อย่าลืมเลือกใส่ใจกับความสมดุลของแสงไฟทั้งสามตำแหน่งด้วยกัน จึงจะช่วยให้การส่องสว่างตรงตามจุดประสงค์ หมดกังวลพื้นที่อันแสนจำกัดของห้องน้ำไปได้อย่างแน่นอน

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close