Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
การเลือกโคมไฟให้เหมาะกับห้องต่างๆ เติมบรรยากาศสวยด้วยแสงไฟให้น่าอยู่

การเลือกโคมไฟให้เหมาะกับห้องต่างๆ เติมบรรยากาศสวยด้วยแสงไฟให้น่าอยู่

โคมไฟถือว่าเป็นหนึ่งในไอเดียการแต่งบ้านที่จะช่วยเปลี่ยนบรรยากาศกระตุ้นอารมณ์ความรู้สึกของผู้อยู่อาศัยไดไม่แพ้การตกแต่งด้วยวิธีอื่นๆ หากการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์เป็นเรื่องยุ่งยาก ลองใช้โคมไฟตกแต่งเป็นทางเลือกที่รับรองว่ามีส่วนช่วยทำให้เกิดสไตล์ที่น่าสนใจ ช่วยให้บ้านดูสว่างไสวสวยงามรวมไปถึงสีสันที่สามารถนำมาปรับแต่งให้สัมพันธ์กับการใช้งานของแต่ละห้องภายในบ้านได้เป็นอย่างดี

ใครที่อยากเลือกใช้ไอเดียเก๋ๆ จากแสงสว่างแบบนี้ ก็ต้องศึกษากันสักหน่อยว่าแสงไฟแบบไหนที่ควรเลือกใช้สร้างบรรยากาศให้เข้ากับแต่ละห้องด้วย จะได้ช่วยสร้างสีสันให้บ้านทั้งหลังกลายเป็นวิมานของการพักผ่อนแบบประหยัดงบกันได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว 

โคมไฟสำหรับห้องนอน เน้นนุ่มนวลสบายตาเพื่อการพักผ่อน

โคมไฟสำหรับห้องนอน เน้นนุ่มนวลสบายตาเพื่อการพักผ่อน

เริ่มต้นตั้งแต่การเลือกโคมไฟตกแต่งสำหรับห้องนอน ที่ควรเลือกใช้หลอดไฟที่กระตุ้นอารมณ์ความรู้สึกผ่อนคลาย ให้บรรยากาศเงียบสงบ มีความเป็นส่วนตัวสูง ภายในห้องไม่ควรเลือกแสงสว่างที่จ้าเกินไป เพราะจะทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ ดังนั้นแสงไฟที่ควรเลือกใช้จึงเน้นเป็นแสงสีเหลืองปนส้มอ่อนๆ แบบ warm white ซึ่งจะเป็นตัวช่วยกระตุ้นให้รู้สึกอบอุ่น นอนหลับสบาย การติดตั้งให้อยู่บริเวณหัวเตียงด้านซ้ายหรือขวาหรืออาจจะเป็นทั้งสองด้าน สามารถเลือกเป็นแบบติดผนังหรือจะตั้งพื้นหรือตั้งโต๊ะก็ได้ ขึ้นอยู่กับกิจกรรมที่ทำภายในห้องนอนด้วย เพราะบางคนก็มีมุมโปรดสำหรับอ่านหนังสือ ซึ่งควรติดตั้งหลอดไฟอีกดวงเฉพาะจุด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการเมื่อยล้าดวงตา

 

โคมไฟสำหรับห้องนั่งเล่น หัวใจสำคัญของบ้านกับแสงสว่างแบบสบายตา

โคมไฟสำหรับห้องนั่งเล่น หัวใจสำคัญของบ้านกับแสงสว่างแบบสบายตา

ห้องนั่งเล่นคือหัวใจของบ้านสำหรับหลายๆ คน เปรียบเสมือนตัวแทนสะท้อนสไตล์ของเจ้าบ้าน ไม่เพียงแค่ใช้พักผ่อนหย่อนใจสำหรับสมาชิกภายในครอบครัวเท่านั้น แต่ยังเป็นส่วนที่ใช้ต้อนรับแขกอีกด้วย แสงไฟที่ใช้หากเน้นความสมบูรณ์แบบ ตกแต่งความสว่างเหล่านี้ลงบนเฟอร์นิเจอร์ ด้วยโคมไฟแบบดาวน์ไลท์แขวนเพดาน แสงที่ส่องมาควรให้ความรู้สึกอบอุ่น หลอดไฟเน้นเลือกเป็นแสงสีขาวปนเหลืองเล็กน้อย ติดตั้งโดยให้องศาของแสงไฟฉายเข้าผนังมากกว่าจะพุ่งตรงออกมาข้างนอก เพราะจะเป็นตัวเสริมบรรยากาศให้ห้องดูกว้างสบายตา แถมยังป้องกันไม่ให้แสงแยงตาอีกด้วย

 

โคมไฟสำหรับห้องครัว เน้นความสว่าง แอบซ่อนความนุ่มละมุน

โคมไฟสำหรับห้องครัว เน้นความสว่าง แอบซ่อนความนุ่มละมุน

แสงไฟที่ใช้สำหรับห้องครัว ควรเป็นแสงที่ให้ความเหมาะสมในการใช้งาน หากแบ่งพื้นที่ออกเป็นห้องครัวและห้องอาหารด้วย หลอดไฟที่เลือกจะต้องมีความสมดุลในการให้แสงสว่าง กรณีของห้องครัวสำหรับปรุงอาหาร เลือกใช้แสงสีขาวที่ให้สัมผัสสบายตา แต่เน้นความสว่างเป็นหลัก เพื่อช่วยให้สามารถมองเห็นสิ่งต่างๆ ได้ชัดเจน ดังนั้นจึงควรเลือกเป็นโคมไฟดาวน์ไลท์ ยิ่งเป็นครัวที่ทำอาหารหนักๆ ควรมีกระจกปิดกันฝุ่นบริเวณโคมไฟ เพื่อช่วยให้แสงสว่างไม่ถูกบดบัง บางพื้นที่ๆ เป็นจุดอับ แสงส่องไม่ถึง เลือกใช้โคมไฟติดตั้งเป็นจุดๆ ซึ่งจะช่วยให้สะดวกต่อการทำอาหารมากยิ่งขึ้น

สำหรับห้องอาหาร ซึ่งจะอยู่ไม่ไกลจากห้องครัว ให้เลือกเป็นโคมไฟที่มีสีเหลืองนวล เป็นชนิดแขวนเพดานกลางโต๊ะอาหาร เพื่อช่วยสร้างสีสันหน้าตาของอาหารให้ดูน่ากินมากยิ่งขึ้น ส่วนหลอดไฟให้เลือกใช้เป็นหลอดกลม เพื่อการกระจายแสงได้อย่างทั่วถึง แถมทำให้ห้องดูมีมิติ เป็นบรรยากาศการกินอาหารพร้อมหน้าพร้อมตาที่ช่วยเติมเต็มความสุขได้อย่างสมบูรณ์แบบ

 

โคมไฟติดตั้งรอบบ้าน ส่วนสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

โคมไฟติดตั้งรอบบ้าน ส่วนสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

ไม่ใช่แค่การตกแต่งโคมไฟภายในบ้านเพียงอย่างเดียว บริเวณรอบๆ บ้านก็ช่วยเติมมิติให้บ้านดูน่าอยู่และยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยจากผู้ไม่หวังดี ไปจนถึงสิ่งมีชีวิตที่มีพิษไม่ให้เข้ามาใกล้ ระยะการติดตั้งโคมไฟส่วนใหญ่ จะเน้นเป็นเสาสูง เป็นโคมไฟตั้งพื้นหากมีพื้นที่หน้าบ้าน ระยะห่างของไฟแต่ละต้นควรอยู่ที่ 3-4 เมตร ตามผนังด้านนอกก็เลือกเป็นโคมไฟแบบติดผนังและโคมไฟตั้งพื้นสั้นๆ ตกแต่งพุ่มไม้สีเขียวในยามค่ำคืนให้ดูน่ามอง

จะเห็นได้ว่าการเลือกหลอดไฟและโคมไฟตกแต่งภายในและภายนอกบ้าน เป็นตัวช่วยสร้างสีสันให้เหมาะสมกับแต่ละห้องซึ่งจำเป็นต้องเลือกใช้หลอดไฟที่มีความแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นแสงสี รูปร่างของโคมไฟไปจนถึงตำแหน่งการติดตั้ง หากเลือกได้เหมาะสมแล้ว รับรองว่าบ้านจะกลายเป็นสถานที่น่าอยู่ อบอวลไปด้วยกลิ่นอายความสุขแห่งการพักผ่อนที่สมบูรณ์แบบได้แบบไม่ต้องพึ่งเฟอร์นิเจอร์ราคาแพงกันเลยทีเดียว

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close