Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
คำแนะนำการติดตั้งโคมไฟสำหรับบ้านเพดานต่ำ ให้ดูสวยประทับใจ

คำแนะนำการติดตั้งโคมไฟสำหรับบ้านเพดานต่ำ ให้ดูสวยประทับใจ

ไม่ว่าใครก็ฝันอยากจะมีบ้านที่สวยงาม ได้บรรยากาศ แน่นอนว่าต้องปลอดโปร่ง ดูโล่งตา โดยเฉพาะความสูงของเพดานที่จะช่วยสร้างความกว้างให้บ้านได้มากขึ้น แต่ก็คงไม่ใช่ทุกคนที่จะมีโอกาสมีบ้านที่ได้ดั่งใจไปเสียทุกอย่าง

โคมไฟติดเพดาน

ในปัจจุบันการลดทอนสัดส่วนเพื่อให้เนื้อที่ภายในบ้านถูกใช้ประโยชน์ได้มากที่สุด ความสูงของเพดานจึงถูกทำให้มีระดับเตี้ยลงมา ทำให้ดีไซน์กลายเป็นบ้านที่มีห้องแบบเพดานต่ำ ซึ่งมักจะให้ความรู้สึกที่ไม่ค่อยน่าภิรมย์ ดูอึดอัด คับแคบ ไม่สบายตัว การถ่ายเทอากาศไม่ค่อยดี หากติดตั้งแสงไฟได้ไม่ถูกต้อง จะกินเนื้อที่ภายในห้องให้ดูคับแคบมากขึ้นไปอีก หากมีเงาทึบเกิดขึ้นด้วยแล้ว เหมือนกับการขังตัวเองเอาไว้ในพื้นที่ๆ น่าเบื่อแบบสุดๆ

ดังนั้นถ้าต้องการเปลี่ยนห้องคับแคบเพราะเพดานต่ำให้ดูกว้างขึ้น ในปัจจุบันมีโคมไฟติดเพดานหลากสไตล์ ที่ให้ประโยชน์ทั้งในด้านแสงสว่าง และช่วยเปลี่ยนบรรยากาศให้ห้องดูกว้าง โปร่งโล่งสายตา ด้วยคำแนะนำต่อไปนี้จะเป็นกุญแจช่วยไขปัญหา ให้บ้านของคุณดูน่าอยู่อาศัยได้แบบไม่ต้องรื้อทุบกันใหม่

คำแนะนำการติดตั้งโคมไฟสำหรับบ้านเพดานต่ำ ให้ดูสวยประทับใจ

ไฟหลบใต้ฝ้า สร้างแสงสว่างแบบไม่เกะกะสายตา

โคมไฟติดเพดานที่น่าสนใจสำหรับบ้านที่มีพื้นที่ฝ้าเพดานเป็นแบบแผ่นเดียวทั้งห้อง มีข้อดีคือสามารถติดตั้งไฟหลบฝ้าได้ ซึ่งไฟประเภทนี้ จะช่วยเพิ่มความกว้างให้ห้อง และสร้างบรรยากาศให้น่าอยู่อาศัย ลักษณะของไฟหลบฟ้าจะเป็นสไตล์การออกแบบห้องที่ได้รับความสนใจอย่างแพร่หลาย แสงสว่างจะสะท้อนจากฝ้าลงมาด้านล่างแบบทางอ้อม ซึ่งเรียกกันว่า "Indirect Lighting" คุณจะมองไม่เห็นตัวโคมไฟโดยตรง แต่จะเห็นเพียงแค่แสงสว่างที่สะท้อนออกมา ให้ความนุ่ม อบอุ่น และยังดูทันสมัย เหมาะสำหรับห้องที่ต้องการความเป็นระเบียบ ช่วยลดปัญหาการใช้พื้นที่มากจนห้องที่มีเพดานต่ำอยู่แล้วไม่ให้ดูคับแคบมากขึ้นกว่าเดิม

เลือกใช้โคมไฟแขนเพดานที่มีความโปร่ง

โดยปกติแล้วหากห้องของคุณมีระดับเพดานต่ำ จะแนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้โคมไฟแขวนเพดานแบบห้อยลงมาอยู่แล้ว เพราะยิ่งห้อยต่ำมากแค่ไหน ก็ยิ่งทำให้ความคับแคบดูชัดเจน กลายเป็นความน่าอึดอัดมากขึ้น แต่สำหรับใครที่อยากสร้างสไตล์ความเป็นตัวเอง โดยตั้งใจอยู่แล้วว่าจะเลือกโคมไฟแขวนเพดานล่ะก็ สามารถทำได้เช่นเดียวกัน ด้วยการเลือกใช้โคมไฟที่มีความโปร่ง

หลีกเลี่ยงโคมไฟระย้าที่ซับซ้อนและมีขนาดใหญ่ กินพื้นที่ห้องมากจนเกินไป หรือโคมไฟแขนเพดานที่เป็นรูปทรงตัน เหมือนลูกตุ้มขนาดใหญ่ ก็ควรหลีกเลี่ยงด้วย หันมาเลือกใช้โคมไฟแขวนเพดานแบบเรียบง่าย มีการดีไซน์เค้าโครงแบบทรงเรขาคณิต มีพื้นที่ว่างมาก แม้จะมีขนาดใหญ่ แต่หากมีความโปร่ง เรียบหรู ไม่ออกแบบด้วยรูปทรงที่ซับซ้อนจนดูรกตา ก็ช่วยให้คุณติดตั้งโคมไฟประเภทนี้เอาไว้ในห้องเพดานต่ำได้แบบไร้กังวล

เลือกใช้โคมไฟติดเพดานทรงเรขาคณิต

มีอีกตัวเลือกสำหรับคนที่มีพื้นที่เพดานต่ำ เปลี่ยนจากการใช้โคมไฟแขวนเพดาน มาเป็นโคมไฟติดเพดานที่มีขนาดใหญ่ได้ โดยเลือกการดีไซน์ที่มีความทันสมัย ซึ่งจะดูเรียบหรูด้วยรูปทรงเรขาคณิต ให้ตัวโคมไฟมีรูปทรงแบน โปร่ง และมีเส้นขนานไปกับแนวของเพดาน ซึ่งเส้นเหล่านี้จะช่วยขยายพื้นที่ของห้องให้กว้างขึ้นในความรู้สึก ในลักษณะของเส้นนำสายตาที่นำมาใช้ในการออกแบบ ผสมผสานกับการใช้โคมไฟดาวน์ไลท์ในแต่ละจุดที่แสงสว่างจากโคมไฟหลักเข้าไม่ถึง เป็นการผสมผสานที่จะช่วยให้บรรยากาศภายในห้องดูโปร่งสบาย เชื่อมโยงกันได้อย่างลงตัวทีเดียว

โคมไฟ

อย่างไรก็ตามอย่าลืมว่าพื้นที่ของห้องที่มีเพดานต่ำ ระยะของโคมไฟที่ติดตั้งด้านบนจะใกล้กับพื้น ดังนั้นหลีกเลี่ยงการใช้งานโคมไฟแบบเปลือยหลอด เพราะจะทำให้แสงสะท้อนลงมารบกวนสายตาได้ง่าย การวางแผนเลือกดีไซน์ที่เหมาะสำหรับห้องแบบนี้แล้ว ก็อย่าลืมใส่ใจกับทิศทางของแสงสว่างที่จะสะท้อนลงมา รวมทั้งระยะของโคมไฟที่จะอยู่ติดเพดานมาก หลอดไฟที่เลือกใช้จะต้องเป็นหลอด LED หรือหลอดฟลูออเรสเซนต์ที่มีความร้อนต่ำ ที่จะทำให้อากาศภายในห้องไม่อบอ้าวตามไปด้วย

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close